Thứ ba, 21/09/2021, 03:04

Vấn Đề Sự Kiện Bạn đọc quan tâm

Hải Phát Invest lấy Cienco5 cho ai?

Đặt ra vấn đề này, bởi lẽ việc chuyển nhượng 23,18% cổ phần Cienco5 cho Hải Phát Thủ Đô mới đây khiến tỷ lệ sở hữu tại HPX tại cựu thành viên Bộ GTVT giảm xuống chỉ còn 15,5%. Một động thái “lạ” nếu đặt cạnh với quyết tâm thâu tóm Cienco5 mà giới lãnh đạo HPX nhiều lần bày tỏ trước đó.
Hải Phát Invest lấy Cienco5 cho ai? - ảnh 1

Một dự án bất động sản của Cienco5 

CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest – Mã CK: HPX) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên năm 2020, trong đó ghi nhận những chuyển biến đáng chú ý về tỷ lệ sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco5).

Cụ thể, vào ngày 31/5/2020, HPX đã chuyển toàn bộ 10,176 triệu cổ phiếu, tương ứng 23,18% tỷ lệ sở hữu tại Cienco5 cho CTCP Hải Phát Thủ Đô (Hải Phát Thủ Đô) – một doanh nghiệp có liên quan do HPX trực tiếp nắm giữ 13,76% vốn điều lệ.

Sau giao dịch, HPX chỉ còn nắm giữ 15,5% cổ phần Cienco5 và phân loại khoản đầu tư này thành đầu tư góp vốn vào đơn vị khác. Ngoài việc chuyển nhượng cổ phần, HPX cũng ghi giảm khoản phải trả 202,2 tỷ đồng với Hải Phát Thủ Đô để bù trừ theo hợp đồng ủy thác đầu tư.

Theo tìm hiểu của VietTimes, hợp đồng ủy thác đầu tư nêu trên nhiều khả năng là hợp đồng số 342/2015/HĐ-UQ mà HPX và Hải Phát Thủ Đô đã ký kết cách đây 5 năm.

Trong đó, Hải Phát Thủ Đô đã ủy quyền cho HPX mua cổ phần các tổng công ty kinh doanh ngành nghề xây dựng công trình giao thông đã được cổ phần hóa phát hành thông qua các hình thức hợp pháp mà pháp luật cho phép. Số cổ phần ủy quyền mua tối đa là 10,176 triệu cổ phiếu, tổng giá trị chuyển nhượng tối đa không quá 210 tỷ đồng.

Những động thái chuyển nhượng lượng lớn cổ phần Cienco5 của HPX không khỏi gây bất ngờ cho giới đầu tư. Bởi lẽ, doanh nghiệp do ông Đỗ Quý Hải đứng đầu đã nhiều lần thể hiện quyết tâm và tham vọng muốn thâu tóm toàn bộ cổ phần tại Cienco5.

Tại phiên họp thường niên tháng 6/2020, ĐHĐCĐ HPX đã thông qua kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu trong Hải Phát Thủ Đô lên mức chi phối. Hay mới đây, HĐQT HPX còn thông qua kế hoạch mua cổ phần chào bán cho cổ đông hiện hữu do Cienco5 và Hải Phát Thủ Đô phát hành để tăng vốn điều lệ.

Như VietTimes từng đề cập, Hải Phát Thủ Đô chính là nhà đầu tư nắm giữ lượng cổ phần chi phối tại Cienco5. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã thế chấp 55% cổ phần Cienco5 tại CTCP HBI (HBI). Bên cạnh đó, từ cuối tháng 3/2020, HBI cũng nhận thế chấp 15,5% cổ phần Cienco5 từ HPX.

Như vậy, nhóm Hải Phát đã gán tại HBI số cổ phần chiếm tới 70% vốn điều lệ của Cienco5. HBI được xem là là thành viên của hệ sinh thái MIKGroup -  tập đoàn địa ốc mới nổi, với sự hậu thuẫn tín dụng bền chặt của một nhà băng lớn trong nhóm TMCP.

Ở một chi tiết khác, tại ngày 30/6/2020, toàn bộ phần vốn góp vào Hải Phát Thủ Đô đang được HPX sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của một pháp nhân có liên quan./.

 

 

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/hai-phat-invest-lay-cienco5-cho-ai-492051.html

Cùng chuyên mục

Thấy gì từ phi vụ BIDV cho vay "chóng vánh" hơn 4.900 tỷ đồng?

Thấy gì từ phi vụ BIDV cho vay "chóng vánh" hơn 4.900 tỷ đồng?

Từ một công ty nhỏ làm môi giới nhà đất, vị doanh nhân trẻ của Công ty Kinh doanh nhà Đất Lành nhanh chóng phất lên, mở ra hàng loạt doanh nghiệp để đầu tư các dự án hoành tráng.
Thượng tọa Thích Huệ Đăng: Tu không phải là cầu cúng, lễ bái linh đình

Thượng tọa Thích Huệ Đăng: Tu không phải là cầu cúng, lễ bái linh...

Vừa qua, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã có công văn gửi đến các Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành phố thuộc hệ thống của GHPGVN, yêu cầu loại bỏ mê tín dị đoan, tục đốt vàng mã tại các chùa chiền.
Mạng xã hội và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi tham gia

Mạng xã hội và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên khi tham gia

Những năm gần đây, lợi dụng sự phát triển nhanh chóng công nghệ thông tin, internet, các thế lực thù địch đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều loại thông tin sai trái, thù địch, xấu xa, độc hại trên mạng xã hội với mức độ, tần suất ngày càng tăng, nhằm chống phá cách mạng nước ta, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Vì thế, một trong những vấn đề quan trọng đặt ra với mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hiện nay là cần phải tỉnh táo, nhận thức đúng trách nhiệm của mình trong việc chuyển tải thông tin trên mạng xã hội.
Xót xa nhìn cảnh loạt 'xế đắt tiền' mơ ước của nhiều người bị bỏ hoang tại Việt Nam

Xót xa nhìn cảnh loạt 'xế đắt tiền' mơ ước của nhiều người bị...

Bốn chiếc xe mơ ước một thời bao gồm Hummer H2, Land Rover Discovery, Ford Mustang và Toyota Celica bị bỏ mặc cho thời tiết tàn phá tại một bãi xe ở Long Biên, Hà Nội.
Báo quốc tế viết gì về VinFast?

Báo quốc tế viết gì về VinFast?

Bloomberg viết: "Vingroup là một minh chứng cho thấy các nhà sản xuất Việt Nam hoàn toàn có thể tạo ra các sản phẩm có giá trị cao".
Đường sắt: Mới nhìn cây mà chưa thấy rừng?

Đường sắt: Mới nhìn cây mà chưa thấy rừng?

“Chả lẽ khối tài sản khổng lồ được Nhà nước giao với rất nhiều chính sách ưu tiên cùng đội ngũ người lao động giàu nhiệt huyết có truyền thống hào hùng và đoàn kết mà bây giờ đành bó tay bỏ cuộc giương cờ trắng chịu thua”, ông Phạm Văn Sơn, nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn đặt câu hỏi.
Bộ Công thương giải thích tại sao ô tô bị "thổi giá", đắt hơn hẳn so với các nước khác

Bộ Công thương giải thích tại sao ô tô bị "thổi giá", đắt hơn hẳn...

"Dung lượng thị trường Việt Nam còn nhỏ do ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam chưa đủ các điều kiện thị trường và những yếu tổ khác để phát triển giống như các quốc gia khác trên thế giới cũng như trong khu vực, trong khi chúng ta cũng phải chịu sự cạnh tranh rất khốc liệt của các đối thủ khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và kể cả các nước ASEAN", Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nói tại họp báo Chính phủ chiều 2/12.
Thanh Hà mặc gợi cảm ở tuổi 48

Thanh Hà mặc gợi cảm ở tuổi 48

Nữ ca sĩ diện váy ôm sát, pha vải xuyên thấu ở phần ngực.