Thứ năm, 08/12/2022, 16:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Hải quan Việt Nam chủ động hợp tác chống gian lận xuất xứ

Trong buổi làm việc với Đoàn cấp cao của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), ngày 1/11 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chia sẻ những năm gần đây, Hải quan Việt Nam đã chủ động đấu tranh chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Ảnh minh họa

Hải quan Việt Nam đã chủ động phối hợp với Hải quan Hoa Kỳ để trao đổi thông tin, ngăn chặn các sản phẩm như nhôm, máy lọc nước, quần áo...

Ngoài ra, cơ quan hải quan hai nước đã thực hiện điều tra chung để xét xử các đối tượng vi phạm pháp luật Hoa Kỳ.

Gần đây, thông qua điều tra, xác minh, các doanh nghiệp có hành vi giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp, Hải quan Việt Nam đã tham mưu cho Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành quyết định kèm theo kế hoạch cụ thể, giao cho từng bộ, ngành và các lực lượng để ngăn chặn hàng hóa giả mạo xuất xứ.

Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam đã tiến hành điều tra 6 chuyên án liên quan đến hàng hóa xuất khẩu đi Hoa Kỳ mang xuất xứ Việt Nam và đã chứng minh hàng hóa không đủ điều kiện mang xuất xứ Việt Nam.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, Hải quan Việt Nam tiếp tục phối hợp với các cơ quan phía Hoa Kỳ để điều tra, bóc gỡ những vụ việc tương tự, qua đó, thể hiện sự chủ động, tích cực, kiên quyết của Hải quan Việt Nam, Chính phủ Việt Nam chống giả mạo xuất xứ, ngăn chặn chuyển tải bất hợp pháp.

"Với sự hỗ trợ USAID, trong thời gian tới giao thương, thương mại song phương giữa Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ được thúc đẩy và nâng cao hơn nữa việc đảm bảo an ninh an toàn cộng đồng", ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

Đến nay, Hải quan Việt Nam đã nhận được thông tin từ Hải quan Hoa Kỳ về việc hoàn tất thủ tục ký kết Hiệp định hợp tác giữa cơ quan hải quan hai nước. Trong số đó có nhiều nội dung liên quan đến trao đổi hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật, trao đổi thông tin để thực thi pháp luật của mỗi bên, từ đó, thúc đẩy thương mại phát triển, ngăn chặn, bảo vệ an ninh an toàn cộng đồng, phòng chống khủng bố, buôn lậu, gian lận thương mại.

Hải quan Việt Nam cũng đã chủ động phát triển cải cách hiện đại hóa, năng lực của cơ quan hải quan, 99% tờ khai được thông quan điện tử, kê khai, nộp thuế ở mọi lúc, mọi nơi. Có 65% các lô hàng luồng xanh được thông quan tự động, trong vòng 3 giây/lô hàng. Còn lại, 35% lô hàng thuộc luồng vàng và luồng đỏ; trong đó có 5% lô hàng luồng đỏ.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc USAID toàn cầu bà Bonnie Glick cho rằng chuyển tải bất hợp pháp là vấn đề “nóng” trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chính vì vậy, việc hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc chấm dứt chuyển tải bất hợp pháp cũng thể hiện cam kết của 2 Chính phủ.

"USAID đánh giá cao sự hợp tác với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong việc chuyển tải các thông điệp đến các chi cục hải quan trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến gian lận xuất xứ", bà Bonnie Glick nhấn mạnh.

USAID cam kết phối hợp với tất cả các cơ quan tại Việt Nam để hỗ trợ nâng cao nhận thức trong việc phòng chống chuyển tải bất hợp pháp, cũng như: đào tạo tập huấn, xây dựng khung quy định mạnh hơn để hỗ trợ cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Liên minh Toàn cầu về Tạo thuận lợi thương mại đang phối hợp chặt chẽ với Hải quan Việt Nam để thực hiện Hệ thống bảo lãnh thông quan. USAID hy vọng những nỗ lực này sẽ được tiến triển một cách kịp thời, đây là nhiệm vụ quan trọng của USAID./.

Theo TTXVN

\

Cùng chuyên mục

Thu hồi giấy phép hoạt động của 2 công ty xuất khẩu lao động

Thu hồi giấy phép hoạt động của 2 công ty xuất khẩu lao động

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Công ty Quốc tế Nhật Minh và Công ty CP xuất nhập khẩu Tổng hợp II vì vi phạm quy định trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
2 website rao bán thiết bị gian lận thi bị Công an Hà Nội xử lý

2 website rao bán thiết bị gian lận thi bị Công an Hà Nội xử lý

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 do ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia TP. Hà Nội năm 2019 chủ trì hôm nay, 17/6, Công an TP. Hà Nội cho biết sẽ có 1.376 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại 125 điểm thi.
Hà Nội: Phát hiện, xử lý hơn 1.200 vụ buôn lậu, hàng giả trong tháng 2 năm 2020

Hà Nội: Phát hiện, xử lý hơn 1.200 vụ buôn lậu, hàng giả trong tháng 2...

Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội thông tin, trong tháng 2 năm 2020, các lực lượng chức năng Thành phố đã tổ chức thanh kiểm tra và xử lý 1.208 vụ buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn.
Không được xuất cảnh vì nợ thuế

Không được xuất cảnh vì nợ thuế

Đến sân bay làm thủ tục xuất cảnh, nhiều người tá hỏa với lý do không được xuất cảnh vì nợ thuế. Áp dụng hình thức cấm xuất cảnh vì nợ thuế hiện nay đang vướng nhiều cái sai…
Phạt, truy thu thuế Asanzo hơn 68 tỷ, chuyển hồ sơ sang công an

Phạt, truy thu thuế Asanzo hơn 68 tỷ, chuyển hồ sơ sang công an

Sau khi ban hành quyết định xử phạt về thuế với Công ty CP Tập đoàn Asanzo của ông Phạm Văn Tam với tổng số tiền truy thu, phạt, chậm nộp trên 68 tỷ đồng. Cục thuế TP.HCM đã ký Quyết định chuyển hồ sơ cho Công an Tp.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế của doanh nghiệp này.
Đẩy mạnh triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đẩy mạnh triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương và các tổ chức hiệp hội đẩy mạnh triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm tạo điều kiện cho các DNNVV vượt qua khó khăn, duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Ekip giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng livestream được công an mời lên làm việc

Ekip giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng livestream được công an mời lên...

DNTH: Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đang mở rộng điều tra vụ án bà Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Lạng Sơn: CSGT bắt quả tang đối tượng nghiện ma tuý vừa “ăn hàng”

Lạng Sơn: CSGT bắt quả tang đối tượng nghiện ma tuý vừa “ăn hàng”

Một đối tượng trộm cắp xe máy trong quá trình tẩu thoát vừa bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ.