Thứ bảy, 26/11/2022, 21:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Hàng giả, hàng nhái: Hà Nội xử lý hơn 1.400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Trong tháng 4/2020, Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại,…

Theo đó, các cơ lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã xử lý 1.407 vụ, khởi tố 2 vụ đối với 6 đối tượng. Góp phần đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đi vào ổn định, tuân thủ pháp luật; bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng Thủ đô.


 Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong tháng 4

Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong tháng 4


Thực hiện chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, trong tháng 4/2020, Ban chỉ đạo 389 Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm.

Đặc biệt là xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, gom hàng, tăng giá bán bất hợp lý qua đó góp phần đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố đi vào ổn định, tuân thủ pháp luật; bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng Thủ đô. Lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các mặt hàng khẩu trang và thiết bị y tế.

Bằng đồng bộ các biện pháp bài bản, liên hoàn, các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 Thành phố đã tổ chức kiểm tra 1.614 vụ; xử lý: 1.407 vụ; qua đó, nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm đã bị khởi tố điều ra; tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu  98.302 tỷ đồng.


 1.407 vụ vi phạm đã bị lực lượng Công an - Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, xử lý trong tháng 4/2020

1.407 vụ vi phạm đã bị lực lượng Công an - Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, xử lý trong tháng 4/2020


Cụ thể: Công an Thành phố đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án đấu tranh, nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn, đối tượng nhằm triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Trong tháng 4, Công an Thành phố đã khám phá, phát hiện và xử lý 73 vụ vi phạm, phạt hành chính 493 triệu đồng; truy thu thuế 2.690 tỷ đồng…).

Cục Hải quan thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại sân bay quốc tế Nội bài và các địa bàn thuộc hải quan quản lý đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 128 vụ, phạt hành chính 28,255 tỷ đồng.

Trong khi đó, lực lượng Quản lý thị trường cũng tập trung mạnh vào việc xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi thu gom, găm hàng, định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với nhóm hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế… Kết quả xử phạt hành chính với số tiền 2,509 tỷ đồng.

Gắn với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng cũng quan tâm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; cam kết không buôn lậu, không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các sở, ngành thành viên trong BCĐ 389/TP và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin tuyên truyền về kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng.

Trong tháng 5, BCĐ 389 TP. Hà Nội xác định bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2020..., còn tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Đặc biệt, tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử lý kịp thời.
 

Lê Thoa

THSP

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cảnh báo môi giới nhà trọ lừa đảo tân sinh viên

Hà Nội: Cảnh báo môi giới nhà trọ lừa đảo tân sinh viên

Các đối tượng tranh thủ kiếm ăn bằng chiêu thức cho thuê nhà rồi lừa đảo thu phí và “mang con bỏ chợ”các sinh viên ngoại tỉnh hay những người không có kinh nghiệm.
Cẩn trọng với 'tín dụng đen' bùng phát trong mùa dịch

Cẩn trọng với 'tín dụng đen' bùng phát trong mùa dịch

Trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh, 'tín dụng đen' đã bùng phát mạnh, để lại nhiều hệ lụy khó lường. Người dân cần cẩn trọng.
Quảng Bình: Lực lượng chức năng ra quân xử phạt cát tặc trên sông gần 40 triệu đồng

Quảng Bình: Lực lượng chức năng ra quân xử phạt cát tặc trên sông...

DNTH: Ngày 23.4 Phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa phát hiện và xử lý một trường hợp vận chuyển trái phép cát sạn trên sông.
Đắng lòng con đâm chết cha ruột, lĩnh án 18 năm tù

Đắng lòng con đâm chết cha ruột, lĩnh án 18 năm tù

DNTH: Chỉ vì khuyên cha đẻ của mình thôi uống rượu, từ đó dẫn đến đánh nhau, kết cục: cha ruột bị tử vong, còn con trai ngồi tù 18 năm, một vụ án đắng lòng không đáng có.  
Phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật

Phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật

DNTH: Ngày 6/7/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 799/QĐ-TTg phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật được điều chỉnh trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và các dự án luật thuộc chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.
Phòng CSGT Bắc Giang: Bắt liên tiếp 03 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Phòng CSGT Bắc Giang: Bắt liên tiếp 03 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ...

DNTH: Vừa qua, phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ liên tiếp 03 vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ trước ngày Tết Dương lịch.
Người dân phản đối dùng tro xỉ nhà máy nhiệt điện vào san lấp mặt bằng sân vận động

Người dân phản đối dùng tro xỉ nhà máy nhiệt điện vào san lấp mặt...

DNTH: Người dân tại xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đã tập trung đến sân vận động nhằm ngăn cản không cho xe chở tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 vào công trình để san lấp mặt bằng.
Nghệ An: Đã thu hồi hơn 9,6 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng

Nghệ An: Đã thu hồi hơn 9,6 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng

Trong 6 tháng đầu năm 2020, qua công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng phát hiện đã gây thiệt hại hơn 35,03 tỷ đồng, trong đó, đã thu hồi 9,63/17,06 tỷ đồng.