Thứ hai, 06/12/2021, 13:27

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Hàng giả, hàng nhái: Hà Nội xử lý hơn 1.400 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Trong tháng 4/2020, Ban chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại,…

Theo đó, các cơ lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã xử lý 1.407 vụ, khởi tố 2 vụ đối với 6 đối tượng. Góp phần đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố đi vào ổn định, tuân thủ pháp luật; bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng Thủ đô.


 Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong tháng 4

Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong tháng 4


Thực hiện chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, trong tháng 4/2020, Ban chỉ đạo 389 Thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm.

Đặc biệt là xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, gom hàng, tăng giá bán bất hợp lý qua đó góp phần đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố đi vào ổn định, tuân thủ pháp luật; bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất cũng như quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng Thủ đô. Lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các mặt hàng khẩu trang và thiết bị y tế.

Bằng đồng bộ các biện pháp bài bản, liên hoàn, các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 Thành phố đã tổ chức kiểm tra 1.614 vụ; xử lý: 1.407 vụ; qua đó, nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm đã bị khởi tố điều ra; tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu  98.302 tỷ đồng.


 1.407 vụ vi phạm đã bị lực lượng Công an - Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, xử lý trong tháng 4/2020

1.407 vụ vi phạm đã bị lực lượng Công an - Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, xử lý trong tháng 4/2020


Cụ thể: Công an Thành phố đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, xác lập chuyên án đấu tranh, nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn, đối tượng nhằm triệt phá các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Trong tháng 4, Công an Thành phố đã khám phá, phát hiện và xử lý 73 vụ vi phạm, phạt hành chính 493 triệu đồng; truy thu thuế 2.690 tỷ đồng…).

Cục Hải quan thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại sân bay quốc tế Nội bài và các địa bàn thuộc hải quan quản lý đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 128 vụ, phạt hành chính 28,255 tỷ đồng.

Trong khi đó, lực lượng Quản lý thị trường cũng tập trung mạnh vào việc xử lý vi phạm hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi thu gom, găm hàng, định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với nhóm hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế… Kết quả xử phạt hành chính với số tiền 2,509 tỷ đồng.

Gắn với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng cũng quan tâm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; cam kết không buôn lậu, không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các sở, ngành thành viên trong BCĐ 389/TP và BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã đã tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin tuyên truyền về kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng.

Trong tháng 5, BCĐ 389 TP. Hà Nội xác định bên cạnh việc tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện nghiêm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2020..., còn tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Đặc biệt, tiếp tục làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử lý kịp thời.
 

 

 

Lê Thoa

THSP

Cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu, giảm ùn ứ hàng hóa tại cửa...

Chiều 27/8/2019, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã làm việc với Cục Hải quan tỉnh về công tác quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, thu thuế xuất nhập khẩu và chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 10 bị đâm trọng thương ở cổng trường

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 10 bị đâm trọng thương ở cổng trường

Sau giờ tan học, 1 học sinh lớp 10 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị cựu học sinh cá biệt đâm trọng thương trước cổng trường.
Phạt Viettel, VinaPhone và MobiFone 309 triệu đồng vì vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước

Phạt Viettel, VinaPhone và MobiFone 309 triệu đồng vì vi phạm quản lý thuê...

Bộ TT&TT đã ra quyết định xử phạt 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone vi phạm về quản lý thuê bao di động trả trước với mức xử phạt là 309 triệu đồng, trong đó Viettel bị phạt mức cao nhất là 109 triệu đồng.
Thông tin sốc vụ 2 phóng viên bị hành hung tại Lâm Đồng

Thông tin sốc vụ 2 phóng viên bị hành hung tại Lâm Đồng

Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết theo báo cáo của Công an huyện Đạ Huoai, 2 phóng viên bị các đối tượng ép xe nên chặn đánh để "dằn mặt" chứ không hề quen biết với 2 phóng viên này
Thừa Thiên - Huế: Khởi tố chủ quán “Bố Già” đánh nhân viên công ty cây xanh

Thừa Thiên - Huế: Khởi tố chủ quán “Bố Già” đánh nhân viên công...

DNTH: Công an thành phố Huế vừa khởi tố chủ quán cà phê “Bố Già”, để điều tra làm rỏ hành vi “cố ý gây thương tích” và “hủy hoại tài sản”.
Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Thủy sản 2017

Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật Thủy sản 2017

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Kiên Giang Quảng Trọng Thao, quá trình triển khai Luật Thủy sản 2017, khó khăn, vướng mắc cần sớm giải quyết; trong đó có việc cấp giấy phép nuôi biển...
Thanh tra Chính phủ: Thất thoát hơn 104 tỷ ở dự án Sài Gòn Safari

Thanh tra Chính phủ: Thất thoát hơn 104 tỷ ở dự án Sài Gòn Safari

Thanh tra Chính phủ kết luận đã xảy ra thất thoát hơn 104 tỷ đồng do đền bù sai quy định và các sai sót khác khiến người dân khiếu nại tại dự án thảo cầm viên mới Sài Gòn Safari.
Tài xế hất CSGT văng lên nắp capo rồi bỏ chạy hơn 3 km

Tài xế hất CSGT văng lên nắp capo rồi bỏ chạy hơn 3 km

DNTH: Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ôtô bất ngờ tăng ga, hất một cảnh sát giao thông lên nắp capo rồi lái xe bỏ chạy hơn 3 km.