Thứ sáu, 20/05/2022, 01:32

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Hé lộ phó trưởng khoa Trường trung cấp Future Việt Nam: 'Một tay che cả bầu trời'?

Một trường trung cấp thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Ninh được giới thiệu rầm rộ với nhiều hoạt động tích cực. Ở một góc khác lại ngang nhiên tồn tại việc mua bán chứng chỉ không qua đào tạo.

Treo đầu dê bán thịt chó?

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “Trường trung cấp Future Việt Nam”trên Google,chúng ta có thể thấy trên 2.690.000 kết quả (trong 0,75 giây) với những nội dung ca ngợi hàng loạt việc làm tốt đẹp và chương trình đào tạo “mỹ miều” của Trường trung cấp Future Việt Nam trong thời gian vừa qua.
 

Bà Nguyễn Thị Bình xuất hiện trên baner quảng cáo của Trường.


Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết "Trường Trung cấp Future Việt Nam: Không học, không thi vẫn cấp chứng chỉ”  liên quan đến việc bán cấp chứng chỉ không đào tạo tại Trường trung cấp Future Việt Nam dễ dàng như mua “con cá mớ rau”.

Liệu có phải việc làm này cho thấy, những hoạt động “đánh bóng” của Trường trung cấp Future Việt Nam với những hình ảnh tốt đẹp chỉ là bình phong che đậy cho hành vì gian dối, vi phạm pháp luật? Câu hỏi này rất cần phải được kiểm tra làm rõ.

Đẩy quả bóng trách nhiệm cho cá nhân?      

Sau khi vào vai một học viên và bỏ ra 3 triệu đồng, PV đã nhận được tấm chứng chỉ đào tạo sơ cấp ngành phun xăm thẩm mỹ, dấu đỏ mực son, có chữ ký của TS. Trương Quốc Bình - Hiệu trưởng trường Trung cấp Future Việt Nam.

PV đã có buổi làm việc với ông  Đào Đức Nghiệp – Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Future Việt Nam tại văn phòng ở địa chỉ tầng 7, tòa Viwaseen, số 48 Tố Hữu, Từ Liêm, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Nghiệp đã xác nhận Chứng chỉ mà PV có được không qua đào tạo chỉ cần bỏ tiền ra là có thể mua được đúng là chứng chỉ do Trường trung cấp Future Việt Nam cấp có giá trị pháp lý.
 

Tấm chứng chỉ sơ cấp PV mua với giá 3 triệu đồng


Sau khi PV đưa ra loạt bằng chứng về hoạt động nghi là có đường dây "mua bán" chứng chỉ của Trường Trung cấp Future Việt Nam thì ông Nghiệp đã ghi nhận sự việc và hứa sẽ rà soát các khâu trong quá trình làm việc để tìm ra sai phạm.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo nhà trường với PV còn có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Bình, người này xưng là Phó trưởng khoa Thẩm mỹ và Chăm sóc sắc đẹp – Trường trung cấp Future Việt Nam.

Điều đáng nói, tại buổi làm việc với đại diện nhà trường, bà Bình có nhiều câu nói bao biện cho hành vi cấp chứng chỉ sai quy định nói trên.

Thậm chí trong lời nói, bà Bình luôn tỏ thái độ gay gắt, hàm ý cho rằng mình là bị hại, đá “quả bóng” trách nhiệm cho người khác. Cụ thể, bà Bình đẩy hoàn toàn trách nhiệm cho nữ nhân viên tên Hạnh (trong bài viết trước người này đã được nhắc đến với vai trò trực tiếp nhận tiền và hồ sơ từ PV).

Trong cuộc nói chuyện, bà Bình liên tục ngắt lời PV, vội vàng đưa ra loạt bằng chứng chứng minh cho việc mình không liên quan đến việc cấp tấm chứng chỉ sơ cấp mà PV đã mua được.

“Em khẳng định chắc chắn hồ sơ này là các bạn ấy cấu kết với nhau và cho vào lớp trước… Em cũng không biết Hạnh đã cấu kết với nhân viên đưa bài thi vào ngày nào”, bà Bình giải thích.
 

Tấm chứng chỉ sơ cấp PV mua với giá 3 triệu đồng.


Không dừng lại ở đó, bà Bình còn đưa ra nghi vấn với PV: “Em cũng không hiểu vì sao bạn Hạnh lại xin nghỉ việc ngay sau khi nộp hồ sơ này”.

Tuy nhiên thực tế, sau hơn 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, PV đã được chính bà Hạnh liên hệ để đến nộp khoản tiền còn lại và lấy chứng chỉ. Vậy việc bà Bình cố ý nói về vấn đề nữ nhân viên tên Hạnh nghỉ việc nhằm mục đích gì?

Ai chống lưng cho nữ Phó trưởng khoa?

Trong buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Bình, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ và Chăm sóc sắc đẹp – Trường trung cấp Future Việt Nam nhiều lần khẳng định vai trò của cá nhân trong quá trình thi tuyển và cấp chứng chỉ đào tạo sơ cấp: “Thi xong là tổng kết bảng điểm phải có em ký vào đó, nhưng do em đi công tác nên không có ai ký”

Khi nói về tấm chứng chỉ sơ cấp ngành phun xăm thẩm mỹ PV đã mua với giá 3 triệu, bà Bình khẳng định do trong giai đoạn bà đi công tác nên kết quả khóa thi không có chữ ký của mình. Nhưng do học viên giục nhiều quá nên bà Bình đã liên hệ trực tiếp với thầy hiệu trưởng với nội dung: “Thầy tạo điều kiện để các bạn có chứng chỉ nhanh để các bạn đăng ký kinh doanh…thế là thầy nghe em thầy cũng ký”

Điều này đã đặt ra nghi vấn, bà Bình có sức ảnh hưởng không nhỏ đến mức chỉ cần một lời nói của mình đã khiến thầy hiệu trưởng sẵn sàng làm sai quy trình chăng? Nếu việc này là đúng, thì việc thầy hiệu trưởng để ai đó lợi dụng ký duyệt cấp chứng chỉ đào tọa cho cả một khóa thi lên đến gần 30 người đã cho thấy việc quản lý cấp bằng ở cơ sở đào tạo này có vấn đề. Liệu đây là sự tin tưởng cấp dưới hay cách làm việc thiếu trách nhiệm của thầy hiệu trưởng trường Trung cấp Future Việt Nam.
 

Đỉnh điểm của vấn đề cả bị đẩy lên cao khi mà ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường, PV đã liên tục nhận được những tin nhắn, cuộc gọi với thái độ lời lẽ đe dọa từ phía bà Nguyễn Thị Bình.

Cụ thể, PV báo ĐS&PL đã nhận được tin nhắn zalo của một người phụ nữ tên Nguyễn Bình (SĐT 0975599115) với những lời lẽ mang tính chất cảnh báo và đe dọa PV như: “Em biết gây thù chuốc oán thì oan oan tương báo kiểu gì rồi đó”; "Em có thân thì giữ. Đừng làm hại ai rồi tự chuốc hại cho mình”…

Trong cuộc gọi, người phụ nữ này liên tục tỏ thái độ khinh miệt PV: “Chị bảo này, cái việc nó rất đơn giản thôi, các em cũng chỉ là PV tập sự thôi, chứ các em cũng không có cái gì là quan trọng với chị cả”; “Chị không thích gọi cho sếp em, các em vuốt mặt phải nể mũi, các em chỉ là bên dưới thôi” ; “Em thích chị sẽ làm cho em đến cùng luôn”.

Từ diễn biến của vụ việc trên dư luận có quyền đạt ra câu hỏi Sở Thương binh, Lao động và Xã hội tỉnh Bắc Ninh có đang buông lỏng quản lý để Trường trung cấp Future Việt Nam và những cá nhân như bà Nguyễn Thị Bình, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ và Chăm sóc sắc đẹp “qua mặt” lợi dụng con dấu chức vụ quyền hạn để vi phạm pháp luật hay còn có vấn đề “lợi ích nhóm” sau nhưng phi vụ bán chứng chỉ không qua đào tạo?

Câu hỏi này chúng tôi xin chuyển tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và những cơ quan hữu trách có liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc!

Theo GĐ&PL

Cùng chuyên mục

TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi chưa được cấp phép

TMV Red & Gold: Quảng cáo và thực hiện dịch vụ tiêm, truyền trắng khi...

Mặc dù các dịch vụ tiêm truyền trắng chưa được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, nhưng thẩm mỹ viện (TMV) Red & Gold (405 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) vẫn công khai quảng cáo và thực hiện hàng loạt các dịch vụ tiêm truyền trắng, bất chấp sự nguy hiểm đến khách hàng và vi phạm quy định của pháp luật.
Bồn nước Sơn Hà: Bảo hành 12 năm, 6 tháng sử dụng đã hỏng

Bồn nước Sơn Hà: Bảo hành 12 năm, 6 tháng sử dụng đã hỏng

Bồn nước Sơn Hà cam kết bảo hành 12 năm nhưng mới qua 6 tháng sử dụng đã bị hư hỏng là những phản ánh của bạn đọc gửi đến đường dây nóng của tòa soạn.
Công ty CP Tập đoàn ForViet: Ngang nhiên vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm, hàng hóa

Công ty CP Tập đoàn ForViet: Ngang nhiên vi phạm quy định về quảng cáo...

Sau khi phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đến làm việc, Công ty Cổ phần Tập đoàn ForViet (Công ty ForViet) đã “nhanh tay” thay đổi tên các sản phẩm đang quảng cáo trên Website của mình nhằm che đậy sai phạm.
Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả ghế nhựa ngồi xếp hàng chờ đến lượt

Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả...

Ngày 2/2, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao mà thường xuyên bắt gặp hình ảnh người dân "rồng rắn" thành hàng dài trước các cây ATM để rút tiền mặt.
Hải Dương: Nhà máy gạch xây dựng không phép bất chấp lệnh đình chỉ!

Hải Dương: Nhà máy gạch xây dựng không phép bất chấp lệnh đình chỉ!

Đầu năm 2018, Công ty TNHH Gạch tuynel Minh Du tiến hành xây dựng nhà máy gạch tuynel khi chưa có Giấy phép xây dựng và đã bị cơ quan chức năng đình chỉ, xử phạt. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp lại tiến hành xây dựng trước sự bất lực của cơ quan chức năng.
“Tặc lưỡi” mở thẻ tín dụng vì muốn giúp bạn làm sale ngân hàng đủ doanh số, và cái kết

“Tặc lưỡi” mở thẻ tín dụng vì muốn giúp bạn làm sale ngân hàng...

Xưa nay tôi chỉ sử dụng dịch vụ của ngân hàng là gửi tiết kiệm và rút tiền qua ATM khi công ty trả lương hàng tháng.
Hà Tĩnh: Dự án đường dân sinh gần 60 tỷ đồng mới sử dụng đã hư hỏng

Hà Tĩnh: Dự án đường dân sinh gần 60 tỷ đồng mới sử dụng đã hư...

Dự án đường giao thông liên xã ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) được đầu tư gần 60 tỷ đồng nhưng khi mới hoàn thành đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng.
Thực hư cơ sở xăm hình Rio Tattoo Studio ở Hà Nội bị khách hàng "tố"

Thực hư cơ sở xăm hình Rio Tattoo Studio ở Hà Nội bị khách hàng "tố"

Bỏ ra vài chục triệu đồng để thực hiện dịch vụ xăm màu da tại Rio Tattoo Studio với mong muốn che khuyết điểm nhưng lại khiến khách hàng "tiền mất, tật mang".