Thứ bảy, 23/10/2021, 02:27

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Hé lộ phó trưởng khoa Trường trung cấp Future Việt Nam: 'Một tay che cả bầu trời'?

Một trường trung cấp thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Ninh được giới thiệu rầm rộ với nhiều hoạt động tích cực. Ở một góc khác lại ngang nhiên tồn tại việc mua bán chứng chỉ không qua đào tạo.

Treo đầu dê bán thịt chó?

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ “Trường trung cấp Future Việt Nam”trên Google,chúng ta có thể thấy trên 2.690.000 kết quả (trong 0,75 giây) với những nội dung ca ngợi hàng loạt việc làm tốt đẹp và chương trình đào tạo “mỹ miều” của Trường trung cấp Future Việt Nam trong thời gian vừa qua.
 

Bà Nguyễn Thị Bình xuất hiện trên baner quảng cáo của Trường.


Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết "Trường Trung cấp Future Việt Nam: Không học, không thi vẫn cấp chứng chỉ”  liên quan đến việc bán cấp chứng chỉ không đào tạo tại Trường trung cấp Future Việt Nam dễ dàng như mua “con cá mớ rau”.

Liệu có phải việc làm này cho thấy, những hoạt động “đánh bóng” của Trường trung cấp Future Việt Nam với những hình ảnh tốt đẹp chỉ là bình phong che đậy cho hành vì gian dối, vi phạm pháp luật? Câu hỏi này rất cần phải được kiểm tra làm rõ.

Đẩy quả bóng trách nhiệm cho cá nhân?      

Sau khi vào vai một học viên và bỏ ra 3 triệu đồng, PV đã nhận được tấm chứng chỉ đào tạo sơ cấp ngành phun xăm thẩm mỹ, dấu đỏ mực son, có chữ ký của TS. Trương Quốc Bình - Hiệu trưởng trường Trung cấp Future Việt Nam.

PV đã có buổi làm việc với ông  Đào Đức Nghiệp – Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp Future Việt Nam tại văn phòng ở địa chỉ tầng 7, tòa Viwaseen, số 48 Tố Hữu, Từ Liêm, Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Nghiệp đã xác nhận Chứng chỉ mà PV có được không qua đào tạo chỉ cần bỏ tiền ra là có thể mua được đúng là chứng chỉ do Trường trung cấp Future Việt Nam cấp có giá trị pháp lý.
 

Tấm chứng chỉ sơ cấp PV mua với giá 3 triệu đồng


Sau khi PV đưa ra loạt bằng chứng về hoạt động nghi là có đường dây "mua bán" chứng chỉ của Trường Trung cấp Future Việt Nam thì ông Nghiệp đã ghi nhận sự việc và hứa sẽ rà soát các khâu trong quá trình làm việc để tìm ra sai phạm.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo nhà trường với PV còn có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Bình, người này xưng là Phó trưởng khoa Thẩm mỹ và Chăm sóc sắc đẹp – Trường trung cấp Future Việt Nam.

Điều đáng nói, tại buổi làm việc với đại diện nhà trường, bà Bình có nhiều câu nói bao biện cho hành vi cấp chứng chỉ sai quy định nói trên.

Thậm chí trong lời nói, bà Bình luôn tỏ thái độ gay gắt, hàm ý cho rằng mình là bị hại, đá “quả bóng” trách nhiệm cho người khác. Cụ thể, bà Bình đẩy hoàn toàn trách nhiệm cho nữ nhân viên tên Hạnh (trong bài viết trước người này đã được nhắc đến với vai trò trực tiếp nhận tiền và hồ sơ từ PV).

Trong cuộc nói chuyện, bà Bình liên tục ngắt lời PV, vội vàng đưa ra loạt bằng chứng chứng minh cho việc mình không liên quan đến việc cấp tấm chứng chỉ sơ cấp mà PV đã mua được.

“Em khẳng định chắc chắn hồ sơ này là các bạn ấy cấu kết với nhau và cho vào lớp trước… Em cũng không biết Hạnh đã cấu kết với nhân viên đưa bài thi vào ngày nào”, bà Bình giải thích.
 

Tấm chứng chỉ sơ cấp PV mua với giá 3 triệu đồng.


Không dừng lại ở đó, bà Bình còn đưa ra nghi vấn với PV: “Em cũng không hiểu vì sao bạn Hạnh lại xin nghỉ việc ngay sau khi nộp hồ sơ này”.

Tuy nhiên thực tế, sau hơn 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ, PV đã được chính bà Hạnh liên hệ để đến nộp khoản tiền còn lại và lấy chứng chỉ. Vậy việc bà Bình cố ý nói về vấn đề nữ nhân viên tên Hạnh nghỉ việc nhằm mục đích gì?

Ai chống lưng cho nữ Phó trưởng khoa?

Trong buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Bình, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ và Chăm sóc sắc đẹp – Trường trung cấp Future Việt Nam nhiều lần khẳng định vai trò của cá nhân trong quá trình thi tuyển và cấp chứng chỉ đào tạo sơ cấp: “Thi xong là tổng kết bảng điểm phải có em ký vào đó, nhưng do em đi công tác nên không có ai ký”

Khi nói về tấm chứng chỉ sơ cấp ngành phun xăm thẩm mỹ PV đã mua với giá 3 triệu, bà Bình khẳng định do trong giai đoạn bà đi công tác nên kết quả khóa thi không có chữ ký của mình. Nhưng do học viên giục nhiều quá nên bà Bình đã liên hệ trực tiếp với thầy hiệu trưởng với nội dung: “Thầy tạo điều kiện để các bạn có chứng chỉ nhanh để các bạn đăng ký kinh doanh…thế là thầy nghe em thầy cũng ký”

Điều này đã đặt ra nghi vấn, bà Bình có sức ảnh hưởng không nhỏ đến mức chỉ cần một lời nói của mình đã khiến thầy hiệu trưởng sẵn sàng làm sai quy trình chăng? Nếu việc này là đúng, thì việc thầy hiệu trưởng để ai đó lợi dụng ký duyệt cấp chứng chỉ đào tọa cho cả một khóa thi lên đến gần 30 người đã cho thấy việc quản lý cấp bằng ở cơ sở đào tạo này có vấn đề. Liệu đây là sự tin tưởng cấp dưới hay cách làm việc thiếu trách nhiệm của thầy hiệu trưởng trường Trung cấp Future Việt Nam.
 

Đỉnh điểm của vấn đề cả bị đẩy lên cao khi mà ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường, PV đã liên tục nhận được những tin nhắn, cuộc gọi với thái độ lời lẽ đe dọa từ phía bà Nguyễn Thị Bình.

Cụ thể, PV báo ĐS&PL đã nhận được tin nhắn zalo của một người phụ nữ tên Nguyễn Bình (SĐT 0975599115) với những lời lẽ mang tính chất cảnh báo và đe dọa PV như: “Em biết gây thù chuốc oán thì oan oan tương báo kiểu gì rồi đó”; "Em có thân thì giữ. Đừng làm hại ai rồi tự chuốc hại cho mình”…

Trong cuộc gọi, người phụ nữ này liên tục tỏ thái độ khinh miệt PV: “Chị bảo này, cái việc nó rất đơn giản thôi, các em cũng chỉ là PV tập sự thôi, chứ các em cũng không có cái gì là quan trọng với chị cả”; “Chị không thích gọi cho sếp em, các em vuốt mặt phải nể mũi, các em chỉ là bên dưới thôi” ; “Em thích chị sẽ làm cho em đến cùng luôn”.

Từ diễn biến của vụ việc trên dư luận có quyền đạt ra câu hỏi Sở Thương binh, Lao động và Xã hội tỉnh Bắc Ninh có đang buông lỏng quản lý để Trường trung cấp Future Việt Nam và những cá nhân như bà Nguyễn Thị Bình, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ và Chăm sóc sắc đẹp “qua mặt” lợi dụng con dấu chức vụ quyền hạn để vi phạm pháp luật hay còn có vấn đề “lợi ích nhóm” sau nhưng phi vụ bán chứng chỉ không qua đào tạo?

Câu hỏi này chúng tôi xin chuyển tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh và những cơ quan hữu trách có liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc!

 

 

Theo GĐ&PL

Cùng chuyên mục

Dầu gội đông y Thu Hương "bỏ mặc" khách hàng sau khi bị phản ánh sản phẩm kém chất lượng?

Dầu gội đông y Thu Hương "bỏ mặc" khách hàng sau khi bị phản ánh sản...

Sản phẩm dầu Đông y Thu Hương của Công ty TNHH 1 thành viên Dầu Đông y Thu Hương bị khách hàng tố cáo sử dụng không hiệu quả, không hoàn tiền theo đúng cam kết. Không chỉ vậy, người tiêu dùng còn "bóc mẽ" ra không ít những "mánh lới" của công ty này liên quan đến sản phẩm.
Nghệ An: Sống khổ bên Nhà máy thủy điện Hủa Na

Nghệ An: Sống khổ bên Nhà máy thủy điện Hủa Na

Năm 2009, để nhà đầu tư tiến hành xây dựng Nhà máy thủy điện Hủa Na, hơn 1.360 hộ dân ở huyện Quế Phong (Nghệ An) đã phải di dời về các khu tái định cư (TĐC) tại các xã Tiền Phong, Thông Thụ và Đồng Văn.
Bất ngờ xuất hiện người đàn ông liều lĩnh đâm xe vào người dân

Bất ngờ xuất hiện người đàn ông liều lĩnh đâm xe vào người dân

Trong khi một số người dân yêu cầu lái máy xúc không được đổ đất, chặn đường dân sinh thì bất ngờ có một người liều lĩnh lái xe ô tô đâm liên tiếp…
Sai phạm ở Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn

Sai phạm ở Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn

Thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều phản ánh liên quan đến một số sai phạm diễn ra tại Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn).
Một năm đi ôtô ở Hà Nội, tôi tốn gần 50 triệu

Một năm đi ôtô ở Hà Nội, tôi tốn gần 50 triệu

Tôi sử dụng xe Mazda3 bản 1.5, đăng ký tháng 1/2018, sau một năm sử dụng tôi muốn chia sẻ chi phí thực tế đến độc giả.
Bắt được phạm nhân sau hơn 1 ngày trốn khỏi trại giam Bộ Công an

Bắt được phạm nhân sau hơn 1 ngày trốn khỏi trại giam Bộ Công an

DNTH: Sau hơn 1 ngày truy bắt phạm nhân trốn khỏi trại giam khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà (Bộ Công an) lực lượng công an đã bắt được đối tượng.
Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho hành vi gian lận hồ sơ của nhà thầu?

Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho...

DNTH: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và xây dựng giao thông số 1 (TRICO 1) đưa người sử dụng chứng chỉ giả vào hồ sơ để tham gia đấu thầu ở Đắk Nông. Nhưng về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh này lại có biểu hiện cho qua sự việc.
Nghệ An: Dự án nhà ở xã hội ở Hưng Lộc có phải là đối tượng tranh chấp với cá nhân, tổ chức khác?

Nghệ An: Dự án nhà ở xã hội ở Hưng Lộc có phải là đối tượng...

Trên cơ sở hồ sơ pháp lý vụ việc, nhằm đưa các thông tin chính xác ra trước công luận, vén bức màn thông tin mờ tỏ, gây hiểu sai về dự án, hiểu sai về chủ đầu tư, thậm chí có dấu hiệu tố cáo sai hoàn toàn đối với các cơ quan nhà nước, Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị tiếp tục phản ánh về các vấn đề liên quan sự việc này.