Thứ bảy, 04/02/2023, 02:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Khởi tố công ty xuất khẩu lậu phế liệu, gian lận thuế hơn 400 triệu đồng

Công ty TNHH Một thành viên La Ebi Lohas (Bình Chánh - Tp.HCM) đã xuất lậu hàng chục tấn phế liệu đồng, gian lận trên 400 triệu đồng tiền thuế.

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) cho biết, ngày 19/9/2019, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TPHCM đã hoàn tất hồ sơ, chuyển cho Cục Hải quan TPHCM xem xét khởi tố vụ xuất khẩu phế liệu trốn thuế của Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas (Bình Chánh- TPHCM). 

Theo đội kiểm soát hải quan, doanh nghiệp này mở tờ khai tại Hải quan Bình Phước khai báo xuất khẩu hơn 18 tấn phế liệu đồng và nhôm phế liệu, trị giá trên 310 triệu đồng, số thuế phải nộp trên 55 triệu đồng. Lô hàng được thông quan luồng Xanh.

Thực hiện chuyên án CK119 do Đội Kiểm soát Hải quan chủ trì, Đội kiểm soát Hải quan đã có công văn số 280/PHNV-KSHQ ngày 5/4/2019 phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 tiến hành dừng đưa hàng qua khu vục giám sát.

Khi hàng tập kết tại cảng Transimex Sài Gòn- Thủ Đức TPHCM để xuất khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 kiểm tra container phát hiện doanh nghiệp khai báo sai trọng lượng, tên hàng nhằm gian lận thuế.

Cụ thể, công ty này có hành vi: "Khai khống về tên hàng, số lượng, trọng lượng, trị giá hàng hóa xuất khẩu". Đó là công ty khai báo lô hàng xuất khẩu có 2 mặt hàng, gồm: hơn 9 tấn Phôi nhôm phế liệu (thu được trong quá trình sản xuất dạng vụn) và 512 chiếc két nước tản nhiệt cho ô tô tải đã qua sử dụng . Tuy nhiên thực tế hàng hóa xuất khẩu không có 2 mặt hàng này.

Như vậy, Công ty Lohas đã có hành vi vi phạm quy định tại điểm 5 khoản 4 Điều 1 Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Khởi tố công ty xuất khẩu lậu phế liệu, gian lận thuế hơn 400 triệu đồng

Hành vi: "khai sai khối lượng, trị giá, hàng hóa xuất khẩu để trốn thuế, gian lận thuế". Trị giá hàng vi phạm trên 1,9 tỷ đồng. Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas khai báo mặt hàng "phế liệu đồng" xuất khẩu có trọng lượng là 6.029 kg, tuy nhiên thực tế xuất khẩu là 27.510 kg, thứa so với khai báo hải quan 21.481 kg. Tại thời điểm tờ khai, thuế suất thuế xuất khẩu đối với mặt hàng "phế liệu đồng" là 22%, số tiền thuế Công ty Lohas đã khai báo thiếu trên 425 triệu đồng.

Công ty Lohas đã có hành vi vi phạm quy định tại điểm 1l khoản 10 Điều 1 Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Ngày 18/9/2019 Đội Kiểm soát Hải quan đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 05/BB-VPHC đối với Công ty TNHH một thành viên La EbiLohas về các hành vi vi phạm nêu trên. Xét thấy, vi phạm của Công ty Lohas có đủ yếu tố cấu thành tội "buôn lậu" được quy định tại Điều 188 của bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Đội Kiểm soát Hải quan đã chuyển hồ sơ cho Cục Hải quan TPHCM khởi tố hình sự tội "Buôn lậu" đối với công ty này.

Trước đó, ngày 13/9, Cục Hải quan TPHCM cũng đã ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ xuất khẩu trái phép trên 27 tấn phế liệu đồng, gian lận thuế trên 400 triệu đồng của Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas. Vụ việc này cũng do Đội Kiểm soát Hải quan chủ trì  phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra, phát hiện vào tháng 4/2019.

Cũng giống như lô hàng trêm, Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas mở tờ khai hải quan xuất khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành - Cục Hải quan Bình Phước, khai báo xuất khẩu trên 25 tấn phôi nhôm phế liệu (dạng vụn, thu được trong quá trình sản xuất). Lô hàng được xuất khẩu qua cảng Cát Lái – TPHCM. Khi hàng hóa được vận chuyển đến cửa khẩu xuất, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 tiến hành dừng đưa hàng qua khu vực giám sát, thực hiện kiểm tra thực tế, phát hiện hàng hóa không phải là "phôi nhôm phế liệu" mà  "phế liệu của đồng (hợp kim đồng – niken – kẽm)". Mặt hàng này có đơn giá tính thuế là 3,33 USD/kg, cao gấp gần 10 lần so với đơn giá mặt hàng phôi nhôm phế liệu gian lận số tiền thuế trên 403 triệu đồng, gian lận thuế trên 400 triệu đồng.

Công ty TNHH một thành viên La Ebi Lohas mới được thành lập vào cuối năm 2018 tại Bình Chánh - TPHCM. Ngành nghề chính là nuôi trồng thuỷ sản nội địa, ngành nghề kinh doanh là bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của ô tô và xe có động cơ khác; Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan. Tuy nhiên, sau khi được thành lập công ty này đã thực hiện xuất khẩu trái phép nhiều lô phế liệu với thủ đoạn tinh vi nhằm trốn thuế.

 

 

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

CSGT đội 12  khống chế tên cướp có vũ khí

CSGT đội 12 khống chế tên cướp có vũ khí

Đang tuần tra trên tuyến đường Hồ Chí Minh, nghe tiếng tri hô cứu, CSGT lao vào nhà dân khống chế tên cướp.
Đống Đa (Hà Nội): Bắt Tổng Giám đốc có lệnh truy nã đặc biệt

Đống Đa (Hà Nội): Bắt Tổng Giám đốc có lệnh truy nã đặc biệt

DNTH: Ngày 26/8, Công an phường Trung Tự, quận Đống Đa (Hà Nội) đã hoàn thiện hồ sơ bàn giao đối tượng Lê Việt Cường (sinh năm 1982, trú tại phường Kim Liên, quận Đống Đa) cho Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.
Bắt nam thanh niên vận chuyển lô ma túy “khủng” đi tiêu thụ

Bắt nam thanh niên vận chuyển lô ma túy “khủng” đi tiêu thụ

Khi đang vận chuyển 180.000 viên hồng phiến (ma túy tổng hợp), cùng 1kg ma túy tổng hợp dạng đá và 2 bánh heroin đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỉ đồng

Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỉ đồng

Vinasun cho rằng GrabTaxi đã khiến 8.000 lao động của hãng này mất việc và hàng trăm xe nằm bãi
Tuần qua có hàng loạt thông tin "sốc" về quyết định xử phạt vi phạm chứng khoán

Tuần qua có hàng loạt thông tin "sốc" về quyết định xử phạt vi phạm...

Trong đó có thông tin nguyên Chủ tịch Khoáng sản Bình Thuận bị khởi tố hình sự, bị bắt tạm giữ vì thao túng giá cổ phiếu KSA.
Một nài voi ở Đắk Lắk bị voi húc chết

Một nài voi ở Đắk Lắk bị voi húc chết

DNTH: Một con voi có trạng thái hung dữ do đang trong thời kỳ động dục, húc chết người nài voi và chạy trốn vào rừng rậm.
Bằng chiêu trò bán hàng Online để chiếm đoạn hàng tỷ đồng

Bằng chiêu trò bán hàng Online để chiếm đoạn hàng tỷ đồng

DNTH: Sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của chị L.T.Thảo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22/10/2021 Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vây bắt 04 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Toàn, sinh ngày 26/02/1997 và Lâm Thế Vương, sinh ngày 02/6/2001 đều có HKTT tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai; Lê Xuân Hùng, sinh ngày 03/10/1995, HKTT tại Thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai và Luyện Minh Phước, sinh ngày 10/8/2001, HKTT tại xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
Đe dọa, đòi lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH đưa 100 triệu đồng, hai đối tượng bị bắt giữ

Đe dọa, đòi lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH đưa 100 triệu đồng, hai...

Bộ Công an vừa phát đi thông tin cho biết đã vắt giữ 02 đối tượng khủng bố, đe dọa một số lãnh đạo Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội nhằm chiếm đoạt tiền.