Thứ năm, 29/09/2022, 01:33

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Không để hợp tác xã bị bỏ lại phía sau

Thời gian qua, công tác hỗ trợ thành lập các HTX, nhất là các HTX ứng dụng công nghệ cao được Liên minh HTX TP Hà Nội hết sức chú trọng. Nhiều HTX cũng đã được hỗ trợ vốn vay kịp thời, qua đó có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

 Xã viên thu hoạch cà chua tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Xuân (huyện Sóc Sơn).

Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX TP Hà Nội, đầu năm 2019, HTX nấm Nam Anh (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) đã chính thức đi vào hoạt động. Sau gần 6 tháng, sản xuất của HTX dần đi vào ổn định. Các sản phẩm nấm của HTX đã bước đầu cho thu hoạch, giúp mang lại thu nhập cho nhiều thành viên.
HTX nấm Nam Anh là một trong tổng số 42 HTX được thành lập mới trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay. Đáng chú ý, trong số những thành viên mới, có không ít HTX đã và đang mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Ngoài HTX nấm Nam Anh, có thể kể tới HTX nông nghiệp công nghệ Cao Việt (xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn) hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và tiến tới sẽ trồng rau củ quả trong nhà màng, nhà lưới; hay HTX nông nghiệp hữu cơ Tàm Xá (huyện Đông Anh) áp dụng kỹ thuật canh tác hữu cơ, tưới tiết kiệm nước trong sản xuất rau màu…
Bên cạnh hỗ trợ các HTX thành lập mới, Liên minh HTX TP Hà Nội thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tiến hành cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh cho nhiều HTX trên địa bàn TP. Từ đầu năm 2019 đến nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã hỗ trợ vốn cho các HTX, thành viên HTX với số tiền là 40,4 tỷ đồng/108 dự án để phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, thuộc đa dạng các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… Đánh giá bước đầu các mô hình đang phát triển tương đối tốt, nhiều tiềm năng nhân rộng. 
Trong bối cảnh nông nghiệp hội nhập, cạnh tranh thị trường tiêu thụ ngày một gay gắt hơn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Nguyễn Trung Thành cho rằng, việc áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản, hàng hóa là yêu cầu cấp thiết. Vì vậy, nếu các HTX không tự đổi mới theo hướng hiện đại, thì rất dễ… bị bỏ lại phía sau.
Cùng với nỗ lực tự thân của các HTX, thời gian tới, Liên minh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác hỗ trợ vốn vay cho các đơn vị thành viên có đề án phát triển tốt từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX và Chương trình Quốc gia giải quyết việc làm, trong đó, tập trung vào các mô hình ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết chặt chẽ với các tỉnh, TP lân cận, hướng tới mở rộng thị trường cho hàng hóa, nông sản của các HTX.

Theo Báo KTĐT

Cùng chuyên mục

Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới

Phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã...

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025.
Nga Sơn, Thanh Hoá: Nỗ lực cán đích nông thôn mới

Nga Sơn, Thanh Hoá: Nỗ lực cán đích nông thôn mới

Trong 9 tháng đầu năm dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, công tác điều hành của UBND huyện, sự phối hợp của Mặt trận tổ quốc và các Đoàn thể, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các xã, đặc biệt là đóng góp tham gia tích cực của người dân. Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Nga Sơn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Sức sống nơi Cao nguyên đá Đồng Văn

Sức sống nơi Cao nguyên đá Đồng Văn

Thời điểm khoảng 10 năm về trước, nói đến Cao nguyên đá Đồng Văn là nói đến một vùng đất vô cùng khắc nghiệt và khó khăn. 4 huyện Cao nguyên đá gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang thuộc diện nghèo nhất cả nước, nơi có ít đất canh tác nhất, thiếu nước sinh hoạt nhất, đông người Mông sinh sống nhất. Năm 2010, Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành thành viên Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC), đây là sự khởi đầu cho sự phát triển mới của vùng.
Ngư dân rộn ràng “mở biển” ra khơi

Ngư dân rộn ràng “mở biển” ra khơi

Sau thời gian nghỉ tết, ngư dân Nghệ An làm lễ cúng “mở biển” cho tàu thuyền ra khơi đánh cá. Chuyến đi đầu xuân có ý nghĩa rất quan trọng, là khởi đầu để lấy may mắn cho cả năm đánh bắt trên biển thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang.
Thường Tín: Sẵn sàng cán đích Nông thôn mới

Thường Tín: Sẵn sàng cán đích Nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Thường Tín đã hoàn thành 19/19 tiêu chí ở các xã và 1 xã (Hồng Vân) đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019. Đời sống người dân từng bước mang được nâng lên, diện mạo nông thôn của huyện không ngừng khởi sắc. Đây là thành quả của sự chung sức, chung lòng trong ý Đảng lòng dân.
Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác phòng trừ sâu bệnh

DNTH: Sáng ngày 5/5, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng trừ sâu bệnh tại huyện Tiền Hải.
Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Soi kính hiển vi' cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu

Bộ trưởng Nông nghiệp: 'Soi kính hiển vi' cũng không thấy sản phẩm...

Theo Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sau 10 năm triển khai Chiến lược phát triển, chăn nuôi Việt Nam đã đạt được thành tựu to lớn, tăng trưởng rất nhanh, tuy nhiên cũng có lúc phải giải cứu vì không liên kết chuỗi. Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản mỗi năm trên 40 tỷ USD, nhưng “soi kính hiển vi” cũng không thấy sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu, chỉ được ít mật ong, trứng muối, lợn sữa...
Quảng Nam: Kỳ vọng thu hút DN đầu tư nông nghiệp, nông thôn

Quảng Nam: Kỳ vọng thu hút DN đầu tư nông nghiệp, nông thôn

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 400 nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp - nông thôn và địa phương này đang kỳ vọng thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trong những năm tới.