Chủ nhật, 24/09/2023, 16:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Không để hợp tác xã bị bỏ lại phía sau

Thời gian qua, công tác hỗ trợ thành lập các HTX, nhất là các HTX ứng dụng công nghệ cao được Liên minh HTX TP Hà Nội hết sức chú trọng. Nhiều HTX cũng đã được hỗ trợ vốn vay kịp thời, qua đó có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh.

 Xã viên thu hoạch cà chua tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Xuân (huyện Sóc Sơn).

Được sự hỗ trợ của Liên minh HTX TP Hà Nội, đầu năm 2019, HTX nấm Nam Anh (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì) đã chính thức đi vào hoạt động. Sau gần 6 tháng, sản xuất của HTX dần đi vào ổn định. Các sản phẩm nấm của HTX đã bước đầu cho thu hoạch, giúp mang lại thu nhập cho nhiều thành viên.
HTX nấm Nam Anh là một trong tổng số 42 HTX được thành lập mới trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay. Đáng chú ý, trong số những thành viên mới, có không ít HTX đã và đang mạnh dạn đầu tư, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Ngoài HTX nấm Nam Anh, có thể kể tới HTX nông nghiệp công nghệ Cao Việt (xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn) hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và tiến tới sẽ trồng rau củ quả trong nhà màng, nhà lưới; hay HTX nông nghiệp hữu cơ Tàm Xá (huyện Đông Anh) áp dụng kỹ thuật canh tác hữu cơ, tưới tiết kiệm nước trong sản xuất rau màu…
Bên cạnh hỗ trợ các HTX thành lập mới, Liên minh HTX TP Hà Nội thông qua Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tiến hành cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh cho nhiều HTX trên địa bàn TP. Từ đầu năm 2019 đến nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã hỗ trợ vốn cho các HTX, thành viên HTX với số tiền là 40,4 tỷ đồng/108 dự án để phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, thuộc đa dạng các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… Đánh giá bước đầu các mô hình đang phát triển tương đối tốt, nhiều tiềm năng nhân rộng. 
Trong bối cảnh nông nghiệp hội nhập, cạnh tranh thị trường tiêu thụ ngày một gay gắt hơn, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Nguyễn Trung Thành cho rằng, việc áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản, hàng hóa là yêu cầu cấp thiết. Vì vậy, nếu các HTX không tự đổi mới theo hướng hiện đại, thì rất dễ… bị bỏ lại phía sau.
Cùng với nỗ lực tự thân của các HTX, thời gian tới, Liên minh sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác hỗ trợ vốn vay cho các đơn vị thành viên có đề án phát triển tốt từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX và Chương trình Quốc gia giải quyết việc làm, trong đó, tập trung vào các mô hình ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết chặt chẽ với các tỉnh, TP lân cận, hướng tới mở rộng thị trường cho hàng hóa, nông sản của các HTX.

Theo Báo KTĐT

Cùng chuyên mục

Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 thu hút 150 gian hàng

Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 thu hút 150 gian...

DNTH; Tối ngày 5/11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức lễ Khai mạc Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020. Đồng thời, trao giải thưởng cho 42 sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất sắc của Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020.
Ứng dụng công nghệ để đoàn kết và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất

Ứng dụng công nghệ để đoàn kết và hỗ trợ người dân phát triển...

DNTH: Đó là đánh giá của nhiều người dân về kết quả hoạt động của trang Fanpage Facebook "Mặt trận Nghệ An" do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An xây dựng và duy trì trong thời gian qua. Với việc tích cực ứng dụng công nghệ gắn với nắm bắt nhu cầu thực tiễn của các tầng lớp nhân dân, Fanpage Facebook "Mặt trận Nghệ An" đã là công cụ hữu hiệu để tập hợp đoàn kết và hỗ trợ người dân…
Thái Nguyên cần tận dụng tốt EVFTA, CPTPP

Thái Nguyên cần tận dụng tốt EVFTA, CPTPP

Phó Thủ tướng chỉ đạo Thái Nguyên phải chú trọng nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và giá trị xuất khẩu của cả nước, tận dụng tối đa cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mới ký kết (EVFTA, CPTPP).
Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.
OCOP: Giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế nông thôn ở Yên Bái

OCOP: Giải pháp hiệu quả trong phát triển kinh tế nông thôn ở Yên Bái

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội, Yên Bái đã triển khai thực hiện Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030” (OCOP). Đến nay, Yên Bái đã xây dựng được 05 sản phẩm OCOP hạng 3 sao, bước đầu khẳng định thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường. Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019 - 2020 là một chương trình quan trọng nhằm phát triển kinh tế nông thôn theo hướng khai thác và phát huy tối đa nội lực để phát triển các sản phẩm nông sản, nâng cao giá trị gia tăng, OCOP đã và đang mang lại những hiệu quả bước đầu cho Yên Bái.
Làng chiếu ngoài ốc đảo

Làng chiếu ngoài ốc đảo

Nguồn nguyên liệu ngày càng thu hẹp, thu nhập thấp từ nghề làm chiếu truyền thống khiến làng nghề chiếu cói Bàn Thạch (Quảng Nam) đứng trước nguy cơ mai một.
Ngành nông nghiệp dồn sức cho mục tiêu xuất khẩu 54-55 tỷ USD

Ngành nông nghiệp dồn sức cho mục tiêu xuất khẩu 54-55 tỷ USD

DNTH: Ngày 5/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023.
Liên kết vùng trong thương mại điện tử - “Đòn bẩy” thúc đẩy tối ưu hóa tài nguyên và phát triển kinh tế bền vững

Liên kết vùng trong thương mại điện tử - “Đòn bẩy” thúc đẩy...

DNTH: Thông qua kết nối thương mại điện tử liên kết vùng, các doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin, nguồn lực, kinh nghiệm... để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Nhờ đó, các doanh nghiệp trong vùng có thể cạnh tranh hiệu quả hơn với các doanh nghiệp từ các vùng khác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trong vùng.