Thứ sáu, 30/07/2021, 18:25

Kì vọng Quốc hội sẽ hoạt động “thực chất, thực quyền” hơn nữa dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

DNTH: Tại kỳ họp thứ Nhất quốc hội khóa XV, với số phiếu tuyệt đối, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV tiếp tục được các đại biểu tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Nhiều chuyên gia, đại biểu quốc hội đánh giá, đặt nhiều kỳ vọng dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, một giáo sư, tiến sỹ kinh tế, một nhà sư phạm, nhà kinh tế, nhà chính trị, chắc chắn Quốc hội sẽ hoạt động thực chất, thực quyền hơn nữa.

Toàn cảnh kỳ họp Quốc hội khóa XV 20.7 tại kỳ họp thứ Nhất quốc hội khóa XV.
Toàn cảnh kỳ họp Quốc hội khóa XV 20.7 tại kỳ họp thứ Nhất quốc hội khóa XV.

Nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tài chính. Trải qua các cương vị công tác quan trọng, từ Tổng Kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đến Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội khoá XIV, ông Vương Đình Huệ đã để lại những dấu ấn rõ nét, quan trọng trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, nhất là trong việc kéo giảm tỷ lệ nợ công, xử lý nợ xấu - “cục máu đông” của nền kinh tế đến điều hành giá, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô... với những kinh nghiệm toàn diện trong quản lý hoạt động kinh tế của đất nước, từ lý thuyết đến thực tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chắc chắn sẽ cùng với Quốc hội có những quyết sách quan trọng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ kinh tế đất nước trong những năm tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc.

Trên cương vị người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội, một Đảng bộ có số đảng viên đông nhất cả nước và vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, dù chỉ trong thời gian không dài, ông Vương Đình Huệ đã khẳng định là một nhà lãnh đạo có tư duy đổi mới và tầm nhìn chiến lược. Tinh thần sâu sát, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm và quyết làm cho bằng được của ông đã giúp Hà Nội vượt qua những giai đoạn đầy khó khăn, thử thách; đưa Thủ đô là địa phương đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời cũng đi đầu trên mặt trận phục hồi và phát triển kinh tế.

Quan trọng hơn, với tư duy và tầm nhìn chiến lược, ông Vương Đình Huệ đã lãnh đạo, tập trung tháo gỡ nhiều “điểm nghẽn” để tạo dư địa và động lực mới cho Hà Nội phát triển trong những năm tới, nhất là việc phê duyệt 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử; đề ra nhiều quan điểm phát triển mới cho Thành phố, nhất là phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị, kinh tế số, phát triển công nghiệp văn hóa, phát huy nguồn lực con người...

Đặc biệt, từ ngày 31/3/2021 đến nay, trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, cũng là thời điểm đất nước đối mặt với những khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng với Quốc hội có những quyết sách quan trọng để hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an sinh xã hội. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử khẩn trương, nghiêm túc, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trên cả nước, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 99%, số lượng cử tri đi bầu, cao nhất từ trước đến nay và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Dù mới điều hành Quốc hội trong thời gian ngắn nhưng ông đã đưa ra những quan điểm chỉ đạo cương quyết mục tiêu Quốc hội nhiệm kỳ tới “Quốc hội mới phải thay đổi về chất và lượng trong công tác làm luật, tinh thần Quốc hội phải kiến tạo cần được khẳng định rõ, có tính dẫn dắt, chủ động, cùng với đó là siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong xây dựng luật, pháp lệnh. Khẳng định thể chế là đột phá của đột phá, yêu cầu các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra phải tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác xây dựng pháp luật. Cương quyết không chấp nhận bất cứ dự án luật nào của các cơ quan trình nếu không nằm trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và không được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cần xem đây là một trong những nguyên tắc cơ bản trong công tác lập pháp thời gian tới để khắc phục được cơ bản những tồn tại, hạn chế đã được Quốc hội Khóa XIV chỉ ra, mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng phải đổi mới hoạt động giám sát, theo hướng giám sát đến cùng vấn đề, bởi thông qua giám sát mới thấy được chính sách pháp luật đi vào cuộc sống thế nào, có những bất cập, tồn tại gì cần tháo gỡ.

Nhà lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Trả lời báo chí gần đây, nhiều đại biểu quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV đánh giá cao về Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp).
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp).

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) đánh giá ông Vương Đình Huệ là một nhà lãnh đạo kinh qua nhiều vị trí công tác rất quan trọng. Ở vị trí công tác nào ông Vương Đình Huệ cũng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong phong cách, năng lực lãnh đạo cũng như kinh nghiệm xử lý công việc. Đặc biệt, khi làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Vương Đình Huệ là một nhà lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm khi chỉ đạo giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề “nóng” được Nhân dân đánh giá cao.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau).
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau).

Với mong muốn việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa, đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) cho rằng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là nhà lãnh đạo có nhiều lợi thế, từ một nhà sư phạm, chuyên gia kinh tế, có kinh nghiệm chính trị. Những lợi thế này sẽ là nền tảng quan trọng giúp Chủ tịch Quốc hội tạo ra những chuyển biến trong tổ chức của Quốc hội và sự chuyển động của các đại biểu Quốc hội chuyên trách. Đồng thời, quan tâm đến lĩnh vực lập pháp với nhiều bài học kinh nghiệm rút ra ngay từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, nhất là khắc phục tình trạng đưa vào, rút ra các dự luật, tổ chức soạn thảo dự án luật để bảo đảm tính khách quan, không có sự chi phối của lợi ích nhóm…

Quốc hội khóa XV đã mở ra những đổi mới, sáng tạo, những tín hiệu lạc quan, trong đó có một yếu tố quan trọng là tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách chiếm gần 40%. Điều này sẽ giúp Quốc hội ngày càng chuyên nghiệp hơn trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đưa các hoạt động ngày càng có chiều sâu hơn, “thực chất, thực quyền hơn”. Sức mạnh của Quốc hội được làm nên từ sức mạnh tổng hòa của từng đại biểu Quốc hội, mỗi đại biểu Quốc hội lại là cầu nối, mang trong mình sức mạnh của Nhân dân, của cử tri, của lĩnh vực, ngành nghề mình đại diện, phụ trách; trong đó người “nhạc trưởng” có vai trò chỉ đạo, điều hành, khơi dậy sức mạnh to lớn đó chính là Chủ tịch Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Thái Nguyên).
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Thái Nguyên).

Bàn về vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Đoàn Thái Nguyên) đánh giá: “Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã từng là đại biểu Quốc hội nên việc điều hành hoạt động của Quốc hội sẽ có nhiều thuận lợi. Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trải qua nhiều vị trí công tác rất quan trọng. Trong quá trình đó, ông luôn thể hiện là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, có kinh nghiệm hoạt động nghị trường, kinh nghiệm trả lời chất vấn và xây dựng pháp luật. Tất cả các yếu tố đó hội tụ để tạo nên một Chủ tịch Quốc hội khóa mới đáp ứng lòng tin yêu, mong mỏi của người dân, quyết đáp các vấn đề mang tính chiến lược, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển”.

Cử tri và Nhân dân cả nước kỳ vọng, tin tưởng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng với gần 500 đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ XV sẽ có những đổi mới mang tính đột phá để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của Quốc hội, nhất là trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Quốc hội sẽ sớm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng thành chính sách pháp luật, với mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Đồng thời, Quốc hội sẽ tập trung xây dựng các chính sách pháp luật khung, mang tính chất nền tảng cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới, nhằm hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Với tư duy lý luận và kinh nghiệm thực tiễn phong phú, cùng với tinh thần đổi mới, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, cử tri và Nhân dân cả nước kỳ vọng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tiếp tục mang đến những đột phá mới để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội và đại biểu Quốc hội được quy định trong Hiến pháp, pháp luật; phát huy truyền thống 75 xây dựng và phát triển, kế thừa những kinh nghiệm, thành tựu của các khóa trước, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, sáng 20-7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các vị đại biểu Quốc hội khóa XV cần nhận thức sâu sắc niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri, thấy rõ những khó khăn, thuận lợi, thời cơ, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ.

Đồng thời, quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư tại phiên khai mạc của Quốc hội hôm nay, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, gần dân, trọng dân, cầu thị, lắng nghe ý kiến của Nhân dân; phát huy tối đa năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, bám sát thực tiễn, đem "hơi thở cuộc sống" vào nghị trường, hiến kế giúp Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ban hành quyết sách đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thúy Vũ - Linh Phạm

Cùng chuyên mục

Bỏ phiếu theo đợt, cách nhau từ 1 - 2 giờ

Bỏ phiếu theo đợt, cách nhau từ 1 - 2 giờ

DNTH: Từ tình hình thực tế tại địa phương, UBND cấp xã và Tổ bầu cử xây dựng kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri theo các thôn, tổ dân phố theo từng đợt đi bầu cử; thời gian trung bình mỗi đợt cách nhau từ 1 - 2 giờ, bảo đảm không tập trung quá đông tại phòng bỏ phiếu. Trong ngày bầu cử, Tổ bầu cử phải thông báo kế hoạch phân chia thời gian bỏ phiếu để cử tri biết.
Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026

Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm các...

DNTH: Chiều tối 28/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ Công bố và trao các Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước cho các thành viên Chính phủ, và các Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gặp mặt Đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội gặp mặt Đoàn học sinh mồ côi,...

Chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên.
Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng và 12 thành viên...

DNTH: Với 455/459 đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm 2 Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Đảm bảo hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Đảm bảo hiệu quả hoạt động...

Theo chương trình, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội sẽ được xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 9.
Chiều 1/4, Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chiều 1/4, Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng...

Theo kế hoạch của Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, chiều 1/4, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
ĐBQH Hoàng Thanh Tùng trở thành tân Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

ĐBQH Hoàng Thanh Tùng trở thành tân Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của...

ĐBQH Hoàng Thanh Tùng - Phó Tổng thư ký của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, vừa được bầu giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV.
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên khai mạc APPF-27

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại...

DNTH: Sáng ngày 15/01, Hội nghị Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (APPF-27) được tổ chức tại Siem Reap - Campuchia.