Chủ nhật, 26/09/2021, 03:57

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Lời kêu cứu xé lòng của người con tố cáo chính cha ruột mình

DNTH: Người em vướng vào vòng lao lý, bản thân có nhà nhưng không dám về, tính mạng đang bị đe dọa… Còn công ty thì bị đình đốn vì dính hàng loạt rắc rối, mà theo Đỗ Tú Linh toàn bộ đều do những chuỗi bức hại của chính người cha ruột mình tạo nên.

Niềm vui hóa thành nỗi đau

 14 tuổi Đỗ Tú Linh và em gái mới có cơ hội gặp lại ba ruột mình. “Nhớ lại cảnh tượng ra sân bay đón ba, vì quá vui mừng và chưa biết mặt ba bao giờ nên ôm lộn người…” Linh chua xót cười trong nước mắt.

 Đỗ Tú Linh (SN 1983, ngụ tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP.HCM) sinh ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, khi cô chỉ tròn 10 tháng tuổi thì em gái của cô cũng chào đời. Cũng vào thời điểm đó cha ruột của mình là ông Đỗ Vĩnh Thành (SN 1958, ngụ 857 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, TP.HCM) “ôm” toàn bộ tài sản vượt biên. Để lại người vợ và 02 đứa con thơ dại, một chỉ khoảng 10 tháng và đứa còn lại chưa tròn tháng tuổi. Quá sốc và quá bất ngờ, mẹ của Linh cũng bị chứng trầm cảm, bỏ đi và lấy chồng khác vài năm sau đó. Hai chị em Linh côi cút, lớn lên trong sự yêu thương và cưu mang của ông bà nội…

Mọi chuyện cứ ngỡ rằng sẽ trôi qua trong bình lặng. Đến năm 1997, Linh và em gái nhận được tin báo sẽ gặp lại được ba ruột mình. “Trong ký ức của đứa trẻ chỉ mới 14 tuổi, sống trong cảnh thiếu thốn tình thương yêu của cha mẹ… tìm gặp lại được người thân yêu của mình là một điều gì đó rất thiêng liêng và lớn lao. Đâu ngờ rằng, niềm vui chẳng được bao lâu thì bao nhiêu tai ương ập xuống, mà tất cả những chuỗi bức hại 2 chị em lại do chính cha ruột mình gây ra”. Giọng Linh ngắt quãng trong tiếng nấc nghẹn ngào khi chia sẻ câu chuyện với chúng tôi.

Linh cho biết: “Ông Đỗ Vĩnh Thành đã nhiều lần làm hại chị em tôi, bóp cổ tôi, cưỡng hiếp tôi, ép tôi và em gái ký di chúc, ép tôi ký tặng tài sản. Nhiều lần gài bẫy tôi và em gái ký nợ cho ông ta, thuê xã hội đen truy sát tôi, em gái tôi và các con chúng tôi… Hiện tại, em gái tôi là Đỗ Tú Quân đang bị cơ quan điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam vì những hành vi do chính ông ta gây ra vào thời điểm trước đó.”.

d (1)
  Đơn tố cáo ông Đỗ Vĩnh Thành gửi cơ quan chức năng

Bức hại cả con ruột mình…

 Cũng theo trình bày của Linh trong đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng. Vào năm 2005, hai chị em Linh và ba ruột mình là ông Đỗ Vĩnh Thành cùng nhau thành lập Công ty Cổ phần đóng tàu Phi Long Boats (Công ty Phi Long Boats). Sau này, toàn bộ nhà xưởng của công ty đã được sửa chữa cải tạo thành cơ sở nuôi chim yến cho đến bây giờ. Vì ông Thành là người mang quốc tịch Canada nên mọi giấy tờ, hồ sơ pháp lý công ty đều do hai chị em Linh đứng tên và chịu trách nhiệm, ông Thành trên danh nghĩa là Tổng giám đốc. “Lúc này tụi em còn quá nhỏ, không nghĩ đến chuyện đây là cái bẫy mà lại do chính ba ruột mình tạo ra để hãm hại hai chị em…” Linh chua xót.

 Công ty Phi Long Boats vì không có kinh nghiệm và còn non trẻ nên làm ăn không hiệu quả là điều không đáng nói. Tuy nhiên, một mặt ông Thành đã lợi dụng vỏ bọc công ty để ký kết những hợp đồng làm ăn nhưng không thực hiện. Mặt khác, dưới danh nghĩa Tổng Giám đốc công ty, ông sử dụng con dấu và đem các con của mình ra làm bình phong để vay mượn và lừa đảo.

 “Ông Thành đã nợ của khách hàng khoảng 7-8 tỷ đồng gì đó tiền hợp đồng đóng tàu. Ông tự ký kết các hợp đồng bên ngoài, dùng sổ đỏ photo và con dấu công ty để lừa đảo nhiều người. Ông đã tự ý ký hợp đồng với bà Lynn Lâm thỏa thuận mua bán nhà yến với số tiền 440 ngàn USD bằng con dấu của công ty. Nhưng ông lại rủ rỉ với tôi và em gái rằng có người quen cho mượn tiền và mượn tài khoản công ty để chuyển vào. Vì tin tưởng ba mình nên tôi đã đồng ý và sau đó rút toàn bộ số tiền đó giao cho ông.

 Cũng với cách thức tương tự, ông Thành với danh nghĩa Tổng giám đốc Phi Long Boats đã ký kết với các đối tác với số tiền sơ sơ cũng lên đến vài chục tỷ đồng. Điển hình như vụ ký kết hợp đồng mua bán nhà yến với công ty Thiên Thiên. Hợp đồng đặt cọc số tiền 1 tỷ đồng nhưng ông mạnh dạn giao kết sẽ sẵn sàng bồi thường đến 5 tỷ đồng nếu giao dịch không thành…”. Mọi chuyện chỉ vỡ lỡ khi chức Tổng giám đốc được giao lại cho Linh, và cũng đồng nghĩa với việc 2 chị em phải hoàn toàn gánh chịu những gì ông Thành đã làm trước đó. Linh cho biết.

 Linh chia sẻ trong sự xúc động nghẹn ngào: “vào tháng 07/2011 ông Đỗ Vĩnh Thành đã ép 2 chị em Linh đến văn phòng Luật sư ký di chúc với nội dung: Nếu hai chị em tôi chết, toàn bộ tài sản của chúng tôi để lại chỉ ông Đỗ Vĩnh Thành thừa hưởng. Mẹ và các con của chúng tôi không được thừa hưởng bất kỳ tài sản nào, riêng con của chúng tôi ông Thành chỉ nuôi đến 18 tuổi.”.

 Không chỉ vậy, vào một buổi tối tháng 06/2013, ông Thành đã dùng vũ lực, đóng cửa phòng tại căn nhà 857 Nguyễn Trãi (phường 14, quận 5, TP.HCM) cưỡng hiếp tôi mặc dù cho tôi khóc lóc van xin ông nhiều lần trước sự chứng kiến của hai người giúp việc. Rồi sau đó bắt ép tôi ký tặng nhà đất trước mặt của Chủ tịch và công an xã Tân Phú (Định Quán, Đồng Nai)…

cbd0b47adbd62e8877c7 (1)
Bà Đỗ Tú Linh tố cáo bị chính cha ruột mình cưỡng bức và uy hiếp tính mạng

Em ở tù, chị phải lang thang

 Tuy nhiên, cũng theo Linh, đỉnh điểm của câu chuyện nằm ở việc ông Thành dựng em gái Đỗ Tú Quân vào làm Tổng giám đốc công ty Cổ phần Cửu Long Phi do ông Yuen Hon Kim làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Giữa ông Kim và ông Thành có mối quan hệ quen biết từ trước, do đó ông Kim trong vai trò CTHĐQT đã chuyển tiền vào tài khoản công ty để ông Thành đi mua đất về làm dự án.

 Ông Thành đã mua khoảng 40 ha đất vào thời điểm trước năm 2013, tuy nhiên sau đó ông Kim lại chuyển tiếp 31 tỷ đồng để ông Thành mua tiếp 5 ha đất khác. Số tiền 31 tỷ đồng do Đỗ Tú Linh rút trực tiếp từ tài khoản công ty ra và giao lại toàn bộ cho ông Thành nhưng ông Thành đã không mua đất. Sự việc này sau đó đã được ông Kim và các thành viên trong công ty lập biên bản yêu cầu ông Thành ký nhận. Mặc dù vậy, nhưng ông Thành vẫn không tiếp tục thực hiện việc mua bán đất mà dùng số tiền đó vào việc riêng.

 Vào năm 2014, ông Yuen Hon Kim đã làm đơn tố cáo đến cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM. Và mặc dù có đầy đủ chứng cứ là số tiền đó đã được giao cho ông Thành, ông Thành cũng đã ký phiếu chi do ông nhận tiền trước Hội đồng quản trị công ty… Thế nhưng cơ quan an ninh điều tra đã bắt tạm giam Quân vào ngày 13/05/2021 vừa qua về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 Trở lại với câu chuyện của mình, Linh cho biết: “Sau đêm bị ông Thành cưỡng hiếp và sau đó bắt tôi lên xe đi Đồng Nai để ký tặng tài sản. Tôi đã nhảy ra khỏi xe khi đang dừng đèn đỏ trong tinh thần hoàn toàn hoảng loạn. Lúc đó tôi không đủ tỉnh táo để tố cáo hành vi đồi bại của ông Thành mà bỏ chạy ra nước ngoài…”. Tuy nhiên, trước sức ép của ông Thành đối với em gái, Linh đã phải về nước. Từ đó cho đến nay, Linh và em gái liên tục bị ông Thành thuê những nhóm người lạ mặt ngoài xã hội, đến uy hiếp, đe dọa, Trong đó, có 2 lần công an phường 10, quận 6 và Phó trưởng công an xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ chứng kiến, lập biên bản và yêu cầu ông Đỗ Vĩnh Thành cam kết…

 “Bây giờ, tôi không dám mở điện thoại, con cũng đành phải đem gửi, không thể về nhà hay công ty vì lúc nào cũng có những người lạ canh chừng, hăm dọa và uy hiếp tính mạng…/.

 PV Doanh nghiệp và Thương hiệu đã liên hệ đặt lịch làm việc với ông Đỗ Vĩnh Thành nhưng ông nói hiện tại đang dịch bệnh Covid-19 nên ông về Đồng Nai ở chưa thể gặp được.

 Liên quan đến nội dung mà bà Đỗ Tú Linh (con gái) tố cáo, ông thành cho biết, thật ra bà Linh đã rêu rao câu chuyện này từ lâu trên mạng xã hội về việc ông cưỡng hiếp cô ấy, công an đã mời ông và công nhân lên làm việc lấy lời khai, rốt cuộc là không đúng sự thật.

 Ông Thành cho biết, bản thân ông luôn thương hai người con của mình chứ không hề có chuyện ức hiếp hay đe doạ tính mạng bà Linh. Hậu quả của việc cha con ông thưa gửi đơn kiện hiện nay là do việc tranh giành tài sản giữa các người con trong gia đình ông. Bản thân ông Thành cũng đã làm đơn tố cáo bà Đỗ Tú Quân và Đỗ Tú Linh với hành vi làm giả giấy tờ chiếm đoạt công ty của ông từ nhiều năm nay.

Theo ông Thành, năm 2008 ông bị tai biến nên có ý định chia lại tài sản cho các con. Cụ thể, ông Thành chia xưởng đóng tàu và toàn bộ tàu thuyền lại cho người con trai riêng của ông ở Canada. Bà Linh và Quân sẽ được chia 6 nhà yến cùng 2,9 mẫu đất ở huyện Cần Giờ.

 Sau đó gia đình phát sinh mẫu thuẫn do tranh giành tài sản giữa các con bà lớn, bà bé. Năm 2013, ông Thành phát hiện bà Đỗ Tú Quân làm hồ sơ giả chiếm đoạt công ty của mình nên đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an./.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

bông70
bông71
Nam Phương

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên – Huế: Phạt 10 triệu vì đăng tin sai lệch về Covid-19

Thừa Thiên – Huế: Phạt 10 triệu vì đăng tin sai lệch về Covid-19

DNTH: Chủ tài khoản Facebook Đặng Thị Thu vừa bị cơ quan chức năng Thừa Thiên – Huế phạt 10 triệu đồng vì đăng tin sai lệch về Covid-19 lên trang cá nhân của mình.
Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả ghế nhựa ngồi xếp hàng chờ đến lượt

Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả...

Ngày 2/2, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao mà thường xuyên bắt gặp hình ảnh người dân "rồng rắn" thành hàng dài trước các cây ATM để rút tiền mặt.
Xe Trung Quốc tốt rẻ thì sử dụng, sao phải kỳ thị

Xe Trung Quốc tốt rẻ thì sử dụng, sao phải kỳ thị

Tôi lấy làm khó hiểu về tình trạng kỳ thị xe hơi Trung Quốc ở nước ta hiện nay. Nhà tôi mới mua một chiếc ô tô để đi Tết này và khá hài lòng với quyết định của mình.
Chiêu thức lừa đảo mới tại Việt Nam

Chiêu thức lừa đảo mới tại Việt Nam

Đây là thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi mới xuất hiện tại Việt Nam, được tính toán rất kỹ, tuy nhiên, với mức án mà cấp xét xử sơ thẩm đã tuyên, dư luận cho rằng quá nhẹ so với tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng của vụ án.
Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho hành vi gian lận hồ sơ của nhà thầu?

Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho...

DNTH: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và xây dựng giao thông số 1 (TRICO 1) đưa người sử dụng chứng chỉ giả vào hồ sơ để tham gia đấu thầu ở Đắk Nông. Nhưng về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh này lại có biểu hiện cho qua sự việc.
Vụ đấu thầu DA đường 254 tại Bắc Kạn: Có dấu hiệu “thông thầu” tại gói thầu số 20?

Vụ đấu thầu DA đường 254 tại Bắc Kạn: Có dấu hiệu “thông...

Theo một số nhà thầu tham dự gói thầu 20 (Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 254 tại tỉnh Bắc Kạn), thì đứng đầu liên danh trúng thầu là Công ty CP Xây dựng Thăng Long chưa hề có kinh nghiệm trong thi công các tuyến đường giao thông. Do vậy, việc liên danh các nhà thầu này vượt qua 5 nhà thầu, để trúng gói thầu số 20 với giá trị hơn 169 tỷ đồng… là có dấu hiệu thông thầu, vi phạm quy định của Luật đấu thầu?
Liberty “nhập nhèm” bồi thường bảo hiểm, khách bức xúc đòi “tẩy chay“

Liberty “nhập nhèm” bồi thường bảo hiểm, khách bức xúc đòi “tẩy...

Thời gian gần đây, Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty Việt Nam liên tiếp bị khách hàng "tố" không chịu bồi thường hoặc bồi thường không thỏa đáng đối với xe bị hư hỏng. Trước những sự việc này, không ít người bức xúc lên tiếng đòi "tẩy chay".
Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

Có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản công dân.

DNTH: Năm 2000, ông Hoàng Danh Hạnh bỏ 43 triệu đồng để mua một mảnh đất, một năm sau để được tách bìa, làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại phải bấm bụng bỏ thêm 20 triệu đồng. Xây nhà, dựng cửa, làm bờ rào sống yên ổn, không tranh chấp từ đó đến nay. Đầu năm 2021, Võ Sỹ Phúc xây nhà lấy lý do đất nhà mình bị lấn chiếm, ngang nhiên dùng máy xúc phá hủy bờ rào, làm hư hỏng đường nước, hệ thống điện, nền nhà có nhiều chỗ nứt nẻ do chân móng bị tác động. Sự việc đã gây ra sự phẫn nộ gia đình ông Hạnh và nhân dân khu vực đó bởi cung cách ứng xử của ông Phúc.