Thứ hai, 06/12/2021, 11:46

Nông thôn Việt Khuyến nông

Lúa VNR20 đẹp rực rỡ tại Bắc Ninh

Mô hình 30 ha trồng tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, giống lúa VNR20 của Vinaseed có năng suất cao, khảo sát tại ruộng là 1,18 kg/m2, gần 12 tấn lúa tươi/ha.

Hội nghị đánh giá lúa VNR20 tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong chiều 1/10. Ảnh: Tùng Đinh.

Hội nghị đánh giá lúa VNR20 tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong chiều 1/10. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngày 1/10, Hội nghị đánh giá giống lúa thuần năng suất, chất lượng VNR20 của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) trong vụ mùa năm 2020 được tổ chức tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, nơi có 20 ha mô hình được triển khai.

Đây là vụ thứ 4 VNR20 được triển khai tại huyện Yên Phong, trước đó, trong vụ xuân 2020, có hơn 50 ha giống lúa này được trồng thử nghiệm tại các xã Thụy Hòa, Tam Giang, Đông Thọ và thu được kết quả khả quan, cao hơn các giống khác từ 15-20% được bà con nông dân ủng hộ.

Cụ thể, theo báo cáo của huyện Yên Phong, trong vụ xuân 2020, năng suất khảo sát tại ruộng của khu vực trồng VNR20 đạt tới 1,35 kg/m2 (13,5 tấn tươi/ha).

Đây là chương trình do Vinaseed phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp của huyện Yên Phong thực hiện. Theo đó, giống VNR20 được Vinaseed cung cấp và ký hợp đồng bảo hành năng suất với Trung tâm trước khi Trung tâm hỗ trợ giống này cho nông dân.

Trong vụ mùa năm nay, 20 ha tại xã Thụy Hòa được trồng VNR20 để đánh giá khả năng chống chịu sâu bệnh và tính thích nghi ổn định với điều kiện sinh thái, làm cơ sở đề nghị bổ sung vào cơ cấu sản xuất của tỉnh. Về năng suất, khi khảo sát tại ruộng chiều 1/10, kết quả cho thấy 1 m2 trồng VNR20 có thể thu được 1,18 kg lúa tươi.

Cánh đồng trồng VNR20 sắp đến kỳ thu hoạch tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Ảnh: Tùng Đinh.

Cánh đồng trồng VNR20 sắp đến kỳ thu hoạch tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Ảnh: Tùng Đinh.

Đánh giá về kết quả thử nghiệm VNR20 vụ mùa năm 2020 tại huyện Yên Phong, ông Trần Xuân Dẫn, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau 4 vụ theo dõi, đánh giá, có thể thấy đây là giống lúa triển vọng, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt là bệnh bạc lá của vụ mùa. Ngoài ra, VNR20 còn có đặc điểm thân thấp, cứng cây, có khả năng chống đổ tốt.

“VNR20 là giống có năng suất cao, có thể đạt tới 70-78 tạ/ha và thời gian sinh trưởng ngắn ngày, vụ mùa chỉ từ 100-115 ngày, phù hợp cho thâm canh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất với Sở NN-PTNT để đưa VNR20 và cơ cấu giống của tỉnh”, ông Dẫn cho biết thêm.

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch thường trực huyện Yên Phong, ông Lưu Văn Mùi chia sẻ, mặc dù đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp nhưng Yên Phong vẫn xác định nông nghiệp vẫn là lĩnh vực hết sức quan trọng và căn bản.

Sau khi tham gia đánh ra tại mô hình chiều 1/10, ông Mùi cho biết VNR20 có rất nhiều ưu điểm và huyện Yên Phong sẽ nhân rộng, triển khai trên các cánh đồng mẫu lớn trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao của địa phương.

Huyện cũng đề xuất Sở NN-PTNT sớm đánh giá, đưa VNR20 vào có cấu hỗ trợ của tỉnh để người dân có thể dễ dàng tiếp cận được giống chất lượng và năng suất cao này. Bên cạnh đó, đề nghị Vinaseed phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện để cung ứng và tập huấn kỹ thuật cho địa phương.

Theo Tùng Đinh/Nông Nghiệp Việt

https://nongnghiep.vn/vnr20-trong-o-bac-ninh-cho-nang-suat-cao-dat-muc-118-kg-m2-d274286.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sản lượng lúa Nam Bộ tăng 134 ngàn tấn dù giảm hàng chục ngàn ha

Sản lượng lúa Nam Bộ tăng 134 ngàn tấn dù giảm hàng chục ngàn ha

Sản lượng lúa Nam Bộ cả năm nay ước tính vẫn tăng đáng kể so với năm 2019, trong khi diện tích gieo trồng giảm tới hơn 30 ngàn ha.
Giống lúa thuần HDT10 và HD11: bội thu của nhà nông

Giống lúa thuần HDT10 và HD11: bội thu của nhà nông

DNTH: Giống lúa HDT10 và HD11 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và khảo nghiệm thành công. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội thực hiện sản xuất, cung ứng độc quyền.
Nghệ An duyệt Chương trình khuyến nông giai đoạn 2021 - 2025

Nghệ An duyệt Chương trình khuyến nông giai đoạn 2021 - 2025

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 4027/QĐ-UBND ngày 11/11/2020 phê duyệt Chương trình Khuyến nông tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025.
Thúc đẩy nông nghiệp vượt qua đại dịch

Thúc đẩy nông nghiệp vượt qua đại dịch

DNTH: Ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất trước tác động tiêu cực của dịch Covid - 19.
Hải Phòng: Nông dân trẻ biến đất trũng thành đất " vàng"

Hải Phòng: Nông dân trẻ biến đất trũng thành đất " vàng"

Đó là anh Đinh Khắc Mậm, SN 1983, trú tại xã Phả Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, một nông dân trẻ tuổi nhưng rất chịu khó tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm và rất sáng tạo trong sản xuất. Anh Mậm đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc nuôi cá trắm đen, nuôi gà đẻ trứng, gà ri chạy bộ và cá rô ta.
Nỗ lực tái thiết sản xuất nông nghiệp miền Trung sau thiên tai

Nỗ lực tái thiết sản xuất nông nghiệp miền Trung sau thiên tai

Trước thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ, Bộ NN&PTNT đã huy động toàn bộ lực lượng đồng hành cùng miền Trung, vừa triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai vừa khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống người dân.
Hà Nội có cả trăm sản phẩm rau an toàn đạt OCOP 3, 4 sao

Hà Nội có cả trăm sản phẩm rau an toàn đạt OCOP 3, 4 sao

Theo kết quả phê duyệt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2019 có hàng trăm sản phẩm rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên.
Giống lúa TBR97 đạt năng suất trên 8 tấn/ha tại Đắk Lắk

Giống lúa TBR97 đạt năng suất trên 8 tấn/ha tại Đắk Lắk

Giống lúa TBR97 mới trồng ở huyện Krông Bông (Đắk Lắk) nhưng bước đầu cho thấy nhiều triển vọng.