Thứ bảy, 13/08/2022, 22:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Người tiêu dùng thông thái Ẩm thực

Mỗi miếng bánh chưng chứa hàng trăm kcal, ăn sao không béo?

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, mỗi miếng bánh chứa hàng trăm kcal, vậy ăn như nào để không tăng cân?

ThS Trịnh Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, bánh chưng, bánh tét đều là những món cung cấp năng lượng rất lớn do có đủ 3 nhóm thực phẩm gồm: Gạo nếp (nhóm bột đường); đỗ xanh; thịt lợn (nhóm chất đạm; nhóm chất béo)…

Do giàu năng lượng nên bánh chưng phù hợp với người thiếu cân, người có nhu cầu tăng cân, người mới ốm dậy, người cần nhiều năng lượng...

Về hàm lượng các chất dinh dưỡng, các nhà khoa học đã phân tích, trong 100 g bánh chưng thành phẩm sẽ cung cấp 181 Kcal; 4,3 g chất đạm; 4,2 g chất béo; 31,6 g chất bột đường; 0,6 g chất xơ; 26 g canxi; 0,94 g sắt; 1,4 g kẽm.

moi mieng banh chung chua hang tram kcal an sao khong beo
Bánh chưng là món ăn giàu năng lượng nhưng chỉ nên ăn vừa đủ, khi ăn nên bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh, củ quả để cân bằng

Một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa, chia 8 miếng, mỗi miếng sẽ có trọng lượng khoảng 114 g, cung cấp 204 Kcal, 4,7 g chất đạm, 5,6 g chất béo và 33,9 g chất bột đường. Lượng Kcal từ 1 miếng bánh chưng lớn hơn 1 bát cơm trắng (khoảng 180 Kcal).

Dù là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết song các tỉ lệ trong bánh chưng chưa cân đối. Chính vì vậy, khi ăn bánh chưng, cần bổ sung thêm rau, củ quả để cung cấp đủ vỉtamin và khoáng chất.

Mặt khác, bánh chưng được làm từ gạo nếp, khó tiêu, do đó không nên ăn vào buổi tối, khi ăn nên ăn kèm với dưa góp, hành muối sẽ kích thích tiêu hóa, giúp không bị đầy bụng.

Để tránh tăng cân, khi ăn 1 miếng bánh chưng, cần giảm bớt một bát cơm so với thông thường, đồng thời ăn cùng nhiều rau, củ quả để giúp chuyển hoá bột đường được nhanh hơn và không bị ngán.

Do trong bánh chưng đã có thịt, nên khi ăn, người dân chỉ nên bổ sung thêm cá, thịt lượng vừa phải và nên hấp, luộc thay vì chiên, rán. Để giảm cảm giác nóng trong người, nên uống nhiều nước.

Lưu ý, các bệnh nhân mắc bệnh lý về chuyển hoá, người béo phì không nên ăn bánh chưng. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đường huyết mỡ máu cao, thai phụ nên ăn hạn chế.

Đặc biệt, những đối tượng trên không nên ăn bánh chưng rán, do bánh chưng đã có sẵn mỡ, khi rán lại ngấm thêm nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng cân và không tốt cho các bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh thận, người bị bệnh lý dạ dày do bánh chưng rán khó tiêu, gây đầy hơi, chướng bụng.

 

 

 

Minh Anh

Theo vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục

 Sản vật mang thương hiệu miền Tây xứ Nghệ

Sản vật mang thương hiệu miền Tây xứ Nghệ

DNTH: Ai đã từng một lần đi qua miền Tây xứ Nghệ sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người, nét văn hóa truyền thống nơi đây. Và cũng chính mảnh đất này đã sản sinh ra những sản vật đặc trưng níu kéo khách thập phương lỡ đã thưởng thức.
Đê mê bún mắm cua của Phố Núi Pleiku

Đê mê bún mắm cua của Phố Núi Pleiku

DN&TH; Nhiều người, khi lần đầu tiếp xúc với bún mắm cua, mới ngửi lắc đầu, bịt mũi rồi vội né xa chẳng khác gì Tây ăn bún đậu mắm tôm. Nhưng khi đã 'chịu được mùi' là ghiền lúc nào không hay.
Quảng Nam: Loại bánh đặc sản Hội An từng tiến vua có gì đặc biệt?

Quảng Nam: Loại bánh đặc sản Hội An từng tiến vua có gì đặc biệt?

Dù đã trải qua giữa muôn vàn biến chuyển, đặc sản bánh đậu xanh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn giữ được cho mình một hương vị rất riêng, xứng đáng là loại bánh đặc sản từng được cung tiến vua thưởng thức.
Những món là đặc sản nức tiếng ở Việt Nam nhưng hoá ra lại có nguồn gốc từ nước ngoài, nhiều người đã nhầm lẫn bấy lâu nay

Những món là đặc sản nức tiếng ở Việt Nam nhưng hoá ra lại có...

Các món đều đã được du nhập từ lâu, có nhiều điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị người địa phương, thậm chí còn trở thành đặc sản của Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới.
‘Nhà nghèo’ tranh thủ ăn tôm hùm giá rẻ giữa bão dịch Covid-19

‘Nhà nghèo’ tranh thủ ăn tôm hùm giá rẻ giữa bão dịch Covid-19

Dịch bệnh do Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Trung Quốc siết chặt các cửa khẩu khiến việc xuất khẩu tôm hùm gặp nhiều khó khăn. Do vậy, những ngày qua, người dân đổ xô tìm mua các loại tôm hùm giá rẻ để "giải cứu".
Những lợi ích tuyệt vời từ ẩm thực chay

Những lợi ích tuyệt vời từ ẩm thực chay

Về tâm linh, ăn chay là một trong những cách rèn luyện bản thân để hướng đến những giá trị nhân bản của cuộc sống. Bên cạnh đó, nó còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Làn gió mới cho ngành sâm Việt

Làn gió mới cho ngành sâm Việt

DNTH: Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm (công ty Tuệ Lâm) là một công ty đầu tiên tiên phong trong việc phát triển và khôi phục nguồn sâm Bố Chính. Với những thành công bước đầu đầy gian nan, giờ đây đã vững bước khẳng định được thương hiệu sâm Bố Chính Tuệ Lâm trên toàn quốc. Với khẩu hiệu “Sâm Quốc Dân”.
Bông súng chấm với mắm kho

Bông súng chấm với mắm kho

Cứ vào khoảng tháng chín, tháng mười (âm lịch) khi mưa già và nước lũ đầu nguồn tràn về, những cánh đồng vùng Tháp Mười, Hậu Giang mênh mông biển nước. Những cánh đồng ngập nước còn có biết bao loài rau dại mọc hoang, và nó cũng đem lại cho đời sống ẩm thực người dân quê thêm phong phú, hấp dẫn.