Mùa na tiền tỉ trên đất Mai Sơn, giá bán tại vườn 50.000 đồng/kg
18:07 | 01/08/2019
DNTH: Tháng 8 là thời điểm mùa na ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bắt đầu chín rộ, vì thế khắp nương vườn cho đến các sạp hàng na ven Quốc lộ 6 bỗng trở nên đông vui, nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Năm nay, giá na năm nay cao so hơn ngoái, dao động từ 40.000 đồng/kg - 50.000 đồng/kg nên ai cũng phấn khởi.
Thời điểm này bà con nông dân trồng na vùng Mai Sơn đang bước vào mùa thu hoạch. Na Mai Sơn lâu nay nổi tiếng có chất lượng, quả to, ít hạt, vỏ mềm, mỏng, gai to, mắt nở phẳng, nhiều cùi, ăn có vị thơm ngon đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì thế, mỗi năm tới mùa thu hoạch nà là thương lái khắp nơi đổ về đây thu mua.
Sau khi thu hoạch na, người dân Mai Sơn phân loại, đóng thùng để đưa đi tiêu thụ.
Cây na được trồng ở Mai Sơn từ những năm 1980, do một số người dân miền xuôi đem về và trồng chủ yếu ở xã Cò Nòi, Hát Lót. Mới đầu na được trồng chỉ để ăn chơi và biếu khách, mỗi gia đình chỉ có vài cây. Sau đó, khách đến mua ngày một đông, mang lại hiệu quả kinh tế nên dần dần diện tích na được nhân rộng. Từ chỗ vài ha đến nay, diện tích cây na của huyện Mai Sơn đã tăng lên 140 ha.
Mai Sơn là huyện có diện tích trồng na lớn nhất của tỉnh Sơn La.
Trao đổi với phóng viên báo điện tử DANVIET.VN, ông Cầm Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn cho biết: Toàn huyện có trên 140 ha na, sản lượng quả hàng năm đạt hơn 1.400 tấn, năng suất na trung bình đạt từ 14 – 20 tấn/ha. Hiện nay, huyện đang có 70 ha na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng ngày càng được nâng cao so với trước.
Cũng theo ông Thắng, vụ na năm nay được giá cao hơn so với những năm trước, dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, riêng đối với sản phẩm quả na Thái có giá bán tại vườn 100.000 đồng/kg.
Nếu thị trường ổn định thì với giá bán thấp nhất là 40.000 đồng, ước tính người dân Mai Sơn sẽ thu về khoảng 56 tỉ đồng.
Hiện na được xem là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao, được nhiều nông dân ở lựa chọn làm cây trồng chính để phát triển kinh tế gia đình. Năm nay nhờ các hộ trồng na ở Mai Sơn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, thụ phấn, bón phân… nên na cho năng suất ổn định.
Hiện nay na có giá bán dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Ông Trần Văn Khang, ở tiểu khu 1, thị trấn Hát Lót, một trong những hộ nông dân có thâm niên trồng na phấn khởi chia sẻ: Vụ na năm nay chất lượng ổn định, quả sai, đặc biệt giá bán được cao hơn so với năm ngoái. Ước tính, với 1 ha na, gia đình tôi thu được hơn 10 tấn quả, nhờ sản xuất 100% theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm quả na đạt chất lượng tốt, ăn ngọt, thơm ngon, nhiều thương lái và người tiêu dùng đến tận vườn thu mua.
Theo ông Khang, do vụ na ở Mai Sơn thu hoạch muộn hơn so với na ở Lạng Sơn và na Đông Chiều (Quảng Ninh) gần 1 tháng nên bán được giá cao vì thị trường cạnh tranh ít.
Na Mai Sơn có chất lượng, quả to, ít hạt, vỏ mềm, mỏng, gai to, mắt nở phẳng, nhiều cùi, ăn có vị thơm ngon đặc trưng nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Thương hiệu na Mai Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Na Mai Sơn” từ năm 2018. Đây là cơ hội để nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm na, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, tạo đầu ra ổn định cho người sản xuất.
Theo Dân Việt
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- mùa na Mai Sơn /
- giá na tại vườn /
- chứng nhận đăng ký nhãn hiệu /
- cục sở hữu trí tuệ /
- quốc lộ 6 /
- Na mai sơn /
- tỉnh Sơn La /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Nhiều giải pháp phòng chống sâu bệnh gây hại cây trồng vụ Xuân
DNTH: Để chủ động phòng chống sâu bệnh gây hại vụ Xuân, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã có nhiều giải pháp chủ động phòng chống sâu bệnh.

Sau tinh gọn bộ máy, ứng dụng công nghệ là giải pháp bắt buộc
DNTH: Khi số lượng giảm do tinh gọn, địa bàn quản lý rộng hơn, ứng dụng công nghệ trở thành giải pháp bắt buộc đối với đội ngũ cán bộ chăn nuôi, thú y địa phương.

Cánh đồng khoai tây canh tác bền vững cho năng suất tăng 30%
DNTH: Mô hình sản xuất khoai tây bền vững tại Thị xã Quế Võ (Bắc Ninh) theo quy trình canh tác bền vững cho năng suất tăng 30% so với truyền thống.

Trồng hướng hữu cơ, bưởi đặc sản Quế Dương giá 24.000đ mỗi quả
DNTH: Xã Cát Quế (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đang lưu giữ giống bưởi quý mang tên bưởi Quế Dương. Người dân nơi đây có nhiều sáng kiến để bảo vệ cây bưởi danh tiếng.

Bình Thuận: Sạ thưa sẽ tiết kiệm 100 tỷ đồng
DNTH: Bình Thuận phấn đấu đến cuối năm 2026 toàn tỉnh có trên 40.000ha lúa gieo sạ dưới 120kg/ha, từ đó tiết kiệm gần 100 tỷ đồng cho nông dân.

Sơn La: Nhiều mô hình trồng cây ăn quả thu nhập 400 triệu đồng/ha
DNTH: Nhiều hộ nông dân ở Sơn La từ trồng cây ăn quả đã vươn lên thoát nghèo và trở thành triệu phú, tỷ phú.
Đô thị cuộc sống
-
Trong tháng 4 mưa đá có thể xuất hiện nhiều
-
2 kỳ nghỉ lễ trong tháng 4/2025 của công chức, viên chức và người lao động
-
Mùa hè năm 2025 sẽ nắng nóng ít gay gắt hơn
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...