Chủ nhật, 22/05/2022, 14:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Mỹ cân nhắc quay lại CPTPP, doanh nghiệp Việt được lợi

DNTH: Giới chuyên gia nhận định khả năng Mỹ sẽ quay lại Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nhờ đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có rất nhiều cơ hội để mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm sang châu Mỹ.

Khả năng Mỹ quay trở lại CPTPP gần đây được giới chuyên gia nhắc tới khá nhiều, nhất là sau khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ - người vốn theo đuổi mục tiêu này trong thời gian dài khi còn là phó tổng thống dưới thời Obama. "Dấu hiệu quay trở lại", theo phân tích, ngoài sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Biden với CPTPP, còn bởi thương mại của Mỹ với các nước đang giảm mạnh.

Việc quay trở lại với CPTPP sẽ đem lại nhiều cơ hội cho nước Mỹ trong tăng trưởng, giảm thâm hụt thương mại với các quốc gia. Chính quyền của Tổng thống Biden rất ủng hộ CPTPP nên họ có thể cân nhắc, xem xét về khả năng việc quay lại với hiệp định này.

Tham gia CPTPP sẽ giúp Mỹ củng cố các mối quan hệ chiến lược và kinh tế với châu Á - khu vực đã trở thành động lực cho tăng trưởng toàn cầu và dự kiến sẽ chiếm 50% nền kinh tế toàn cầu vào năm 2040. Chưa kể, bối cảnh Covid-19 càng cho thấy những lỗ hổng của chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc thiết lập chuỗi cung ứng bền vững với các đối tác đáng tin cậy là một giải pháp quan trọng để tăng cường khả năng phục hồi trong các mạng lưới này, và CPTPP đáp ứng yêu cầu này.

Việc Mỹ tham gia CPTPP vẫn "ở thì tương lai", song theo các chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể cân nhắc "con đường vòng nào đó" để tận dụng tốt các ưu đãi thuế quan, các mối liên kết kinh tế và cơ sở hạ tầng sẵn có của các nước thành viên CPTPP ở khu vực châu Mỹ.

Đây là khu vực tiềm năng, có mối liên kết kinh tế ràng buộc thông qua các hiệp định thương mại tự do. Nên tận dụng tốt các cơ chế liên kết kinh tế và ưu đãi thương mại này, doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tìm thấy những cơ hội kinh doanh thuận lợi, đa dạng hóa mặt hàng và thị trường xuất khẩu.

Hiệp định CPTPP được phê chuẩn vào 30/12/2018 và có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực châu Mỹ đạt gần 111,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2019. Canada và Mexico được nhắc tới là hai thị trường xuất khẩu "mới nổi" của Việt Nam nhờ CPTPP. Sau hai năm thực thi, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Canada và Mexico tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt đạt 4,4 tỷ USD, tăng 45% và 3,17 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018.

Ba tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang Canada tăng 15%, đạt 1,13 tỷ USD, Chile tăng 12% đạt 321 triệu USD, Mexico tăng 17% đạt 931 triệu USD và Peru tăng 35% đạt 134 triệu USD... Kim ngạch xuất khẩu tăng, cơ hội mở rộng, nhưng các doanh nghiệp cần chủ động khi đưa hàng sang các nước khu vực châu Mỹ nhờ CPTPP.

Bởi thực tế vừa qua, nhiều doanh nghiệp quan tâm tới quy tắc xuất xứ khi xuất khẩu hàng theo ưu đãi CPTPP do đối tác nhập khẩu yêu cầu hơn là sự chủ động tìm hiểu của chính họ. Khi bước vào sân chơi mới, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy kinh doanh, có sự chủ động chuẩn bị bài bản hơn về nhân lực, tài lực để tiếp cận thị trường mới.

Theo Doanh nhân Sài Gòn
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Điểm tên 9 ngành "đau" vì Covid-19 nhất

Điểm tên 9 ngành "đau" vì Covid-19 nhất

Những ngành này đều có tỷ lệ doanh nghiệp chịu tác động trên 90%.
EVNFinance "xoay" phương án tăng vốn điều lệ

EVNFinance "xoay" phương án tăng vốn điều lệ

Ban lãnh đạo EVNFinance sẽ tiếp tục trình phương án tăng vốn điều lệ “mới” sau khi tờ trình tăng vốn trước đó không được cổ đông thông qua.
Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An

Công bố Quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại...

Sáng 22/6, UBND tỉnh Nghệ An đã công bố Quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc đối với với đơn vị này.
Đời cây, đời người và di sản

Đời cây, đời người và di sản

Việc bảo tồn được cây xanh của Hà Nội là một trong những tiêu chí để UNESCO đánh giá. Cây xanh, cây cổ thụ không chỉ là lá phổi của sự sống Hà Nội mà còn nuôi dưỡng tâm hồn con người Hà Nội. Khi quy hoạch đô thị, các cấp có thẩm quyền đều xây dựng tỷ lệ cây xanh. Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia 2016 đã được Bộ TNMT công bố, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, tỷ lệ diện tích cây xanh chỉ đạt khoảng 2 m²/người, bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của các thành phố tiên tiến trên thế giới. Đã ít lẽ nào ta lại chặt thêm?
Sắp tới, doanh nghiệp không được thanh toán tiền mặt?

Sắp tới, doanh nghiệp không được thanh toán tiền mặt?

DNTH: Theo kiến nghị vừa được Cục Thuế TP. HCM gửi đến Chính phủ, các tổ chức phải thanh toán không dùng tiền mặt với tất cả các giao dịch mua bán hàng hóa, không giới hạn tổng giá trị thanh toán thay vì mức 20 triệu đồng như hiện nay.
Trái phiếu bất động sản: Nhà đầu tư nào cũng có cơ hội

Trái phiếu bất động sản: Nhà đầu tư nào cũng có cơ hội

Dù được đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro, trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản vẫn nhận được sự săn đón của nhà đầu tư.
Cơ hội cho kinh tế số bứt phá

Cơ hội cho kinh tế số bứt phá

DNTH: Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, trong đó kinh tế số sẽ chiếm 20% GDP vào năm 2025. Đây là mục tiêu hết sức thách thức đối với Việt Nam, nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.
Nhóm quỹ Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát

Nhóm quỹ Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát

Vừa qua, nhóm quỹ Dragon Capital đã công bố thông tin không còn là cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HOSE – Mã chứng khoán: HPG). Theo đó, nhóm quỹ này đã bán ra 500.000 cổ phiếu HPG, giảm số lượng cổ phần nắm giữ tại Tập đoàn Hòa Phát xuống còn hơn 106 triệu cp, tương đương 4,986% vốn điều lệ của công ty.