Thứ năm, 08/12/2022, 15:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Mỹ tung gói hỗ trợ nông dân giữa chiến tranh thương mại

Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Washington tung ra với giá trị 16 tỷ USD, bù đắp cho người nông dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

Mỹ tung gói hỗ trợ nông dân giữa chiến tranh thương mại
Nông dân Mỹ là bộ phận chủ đạo trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump nhưng cũng là đối tượng hứng chịu nhiều nhất trong chiến tranh thương mại. Ảnh: Reuters

Thông báo mới đây từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp (USDA) cung cấp tới 16 tỷ USD hỗ trợ nông dân nước này.

"Khoản tài trợ này phù hợp với tác động ước tính của sự trả đũa thương mại phi lý từ Trung Quốc", thông báo cho biết.

14,5 tỷ USD sẽ được thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất thông qua Chương trình Tạo thuận lợi cho Thị trường. Khoản thanh toán đầu tiên sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới và các khoản sau đó dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay và tháng 1 năm sau.

1,4 tỷ USD sẽ được chuyển đến chương trình phân phối và mua thực phẩm nhằm mua hàng hóa dư thừa do ảnh hưởng từ sự trả đũa thương mại. Những sản phẩm này sau đó sẽ được phân phối cho các trường học, ngân hàng thực phẩm và các nhóm khác.

100 triệu USD sẽ được sử dụng vào việc phát triển thị trường xuất khẩu mới cho các nhà sản xuất Mỹ thông qua chương trình xúc tiến thương mại nông nghiệp.

"Các chương trình này sẽ hỗ trợ nông dân Mỹ và cho Tổng thống Trump thêm thời gian thực hiện một thỏa thuận thương mại dài hạn có hiệu quả đối với Mỹ", Nhà Trắng cho biết.

"Những người nông dân đã bị tấn công bởi Trung Quốc. Nhưng 16 tỷ USD hỗ trợ sẽ làm rõ một điều rằng không có quốc gia nào có quyền phủ quyết với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ", Reuters dẫn lời ông Trump trong cuộc họp báo công bố.

Theo thông tin từ CNBC, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết sẽ đảm bảo người nông dânnhận được sự cứu trợ mà họ cần một cách nhanh chóng. "Chúng tôi muốn đưa họ trở lại thời điểm họ có một năm tốt đẹp".

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh gói hỗ trợ dành cho các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ "sẽ được trả bằng hàng tỷ USD" Bộ Tài chính nước này thu được từ việc đánh thuế hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump cho biết lượng tiền Chính phủ Mỹ thu được từ thuế quan này "cao hơn nhiều mức 16 tỷ USD".

Đây là chương trình hỗ trợ thứ hai Washington dành cho nông dân. Bộ Nông nghiệp Mỹ năm ngoái đã chi 12 tỷ USD để mua nông sản và hỗ trợ tiền mặt cho nông dân bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các quốc gia khác.

Nông dân Mỹ là bộ phận chủ đạo trong lực lượng cử tri ủng hộ ông Trump nhưng cũng là đối tượng hứng chịu nhiều nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nhiều nhóm nông dân ủng hộ động thái mới của Nhà Trắng nhưng cũng kêu gọi một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Năm ngoái, nông sản xuất khẩu lớn nhất của Mỹ là đậu tương sụt giảm xuất khẩu sang Trung Quốc khi chạm mức thấp nhất 16 năm sau động thái Bắc Kinh áp thuế quan 25% để trả đũa.

Cùng chuyên mục

Nghề cá sông Mekong trước nguy cơ 'tuyệt chủng'

Nghề cá sông Mekong trước nguy cơ 'tuyệt chủng'

Đã đến lúc một giải pháp khẩn cấp để bảo tồn nguồn lợi thủy sản trên sông Mekong trong bối cảnh khủng hoảng nước hiện nay.
Người Trung Quốc được phát phiếu mua thịt lợn như thời bao cấp

Người Trung Quốc được phát phiếu mua thịt lợn như thời bao cấp

Cuộc khủng hoảng thịt lợn đã khiến chính quyền các tỉnh Trung Quốc gấp rút đưa ra các giải pháp. Một số địa phương phát tem phiếu mua thịt lợn giá rẻ cho dân như thời bao cấp.
Ninh Bình: Khai trương showroom Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5    

Ninh Bình: Khai trương showroom Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5   

DNTH: Ngày 8/5, Công ty cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 đã khai trương showroom quy mô và hiện đại tại địa chỉ 239-241 đường Lương Văn Thăng, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Đây là cửa hàng Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 thứ 52 trên toàn quốc.
Cuộc chiến thịt chay ở Trung Quốc

Cuộc chiến thịt chay ở Trung Quốc

Các công ty thịt chay của Mỹ, như Impossible Foods và Beyond Meat, đang nhắm đến thị trường Trung Quốc sẽ phải vượt qua những đối thủ bản địa nặng ký nếu muốn chinh phục người tiêu dùng tại nền kinh tế số hai thế giới.
Thiên đường nông nghiệp hữu cơ

Thiên đường nông nghiệp hữu cơ

"Thị trường sản phẩm hữu cơ đang phát triển mạnh trên khắp thế giới và Thổ Nhĩ Kỳ là một thiên đường cho loại sản phẩm sạch này".
Hàng chục ngàn nông dân Hà Lan biểu tình

Hàng chục ngàn nông dân Hà Lan biểu tình

Hàng ngàn nông dân lái máy kéo xuống đường phản đối đề xuất cắt giảm ngành chăn nuôi, gây ra cuộc khủng hoảng lan rộng khắp cả nước.
Thái Lan vẫn kỳ vọng vào xuất khẩu trái cây

Thái Lan vẫn kỳ vọng vào xuất khẩu trái cây

Các nhà xuất khẩu trái cây Thái Lan đang mong từng ngày những ảnh hưởng tồi tệ nhất của Covid-19 sẽ sớm chấm dứt để nối lại thị trường Trung Quốc.
Chính sách phát triển ngành mía đường Thái Lan có gì mới?

Chính sách phát triển ngành mía đường Thái Lan có gì mới?

Mặc dù là quốc gia được Tổ chức Đường thế giới (ISO) phân loại trung bình theo năng suất nông nghiệp và công nghiệp, nhưng Thái Lan vẫn là quốc gia sản xuất đường lớn thứ 4 và xuất khẩu đường lớn thứ 2 trên thế giới. Kết quả này đến từ việc Chính phủ Thái Lan luôn duy trì giá mía tăng cùng chính sách đường bảo hộ cao.