Thứ năm, 27/01/2022, 03:20

Nông thôn Việt

Năm 2020, nông nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao”.

Bà Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam dự báo đến năm 2020, nguồn nhân lực khối ngành này sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Không những vậy, lao động nông nghiệp Việt Nam đang ở độ tuổi cao và thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao.

Năm 2020, nông nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo

Trong khi đó, thực tế một số ngành nông nghiệp chưa thực sự thu hút được người học, tuyển sinh gặp khó khăn. Việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để phát triển nền nông nghiệp, nông thôn là yêu cầu cấp bách và là thách thức lớn nhất đối với các cơ sở đào tạo nông nghiệp.

Việt Nam tuy có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp nhưng đa số nguồn nhân lực trong nông nghiệp (với tỷ trọng khoảng 46%) chưa đáp ứng được yêu cầu của việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định, việc đào tạo nguồn nhân lực có đủ kiến thức và kĩ năng, phẩm chất và thái độ đáp ứng các yêu cầu và đòi hỏi của nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nền nông nghiệp thông minh có vai trò quan trọng, mang tính quyết định đến sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo nguồn nhân lực nông – lâm – ngư nghiệp cần xây dựng kế hoạch đào tạo cần sát hơn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn mới. Các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo nguồn nhân lực nông – lâm – ngư nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ gắn kết đào tạo với thực hiện các chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn mà Bộ đang triển khai tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận với thực tế sớm, để kiến thức, kỹ năng gắn liền với cuộc sống, để khi ra trường các em có thể phát huy ngay trong điều kiện thực tiễn.

Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo của cơ sở giáo dục đại học là rất cần thiết. Do đó, cần phải nhận thức rõ sức ảnh hưởng và tác động của việc gắn kết giữa cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp; cần thay đổi chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp để có thể thích ứng với sự phát triển doanh nghiệp nông nghiệp, đảm bảo cho nền nông nghiệp nước nhà phát triển nhanh và bền vững.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng, vấn đế kết nối giữa nhà trường – doanh nghiệp không phải là mới. Đây là hoạt động thường xuyên, tất yếu trong đào tạo, kết nối cung – cầu về nhân lực. Việc kết nối nhà trường - doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc cấp học bổng hay tạo cơ hội thực tập cho sinh viên tốt nghiệp, mà còn phải ở nhiều phương diện khác như: xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và đặt hàng đào tạo, xác định chuẩn đầu ra… Có như vậy mối gắn kết mới đi vào thực chất, hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Lan cho biết, hiện Học viện đã hợp tác với trên 150 doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thực thành thực tập thực tế cho sinh viên. Học viện đã tăng thời gian thực hành của các học phần đặc biệt là các học phần thực tập nghề nghiệp tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các sinh viên được cử đi thực tập tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Điều này sẽ giúp sinh viên sẽ tiếp cận và làm chủ các trang thiết bị, công nghệ, kỹ thuật hiện đại và tăng khả năng thích ứng sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, Học viện đã xây dựng được các hợp tác chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc… trong đào tạo ngắn hạn cho sinh viên và các thành phần trong chuỗi sản xuất nông nghiệp tại nước ngoài.

Sau diễn đàn, đã có hơn 30 biên bản thoả thuận hợp tác thiết thực giữa các cơ sở giáo dục đại học và các doanh nghiệp trong đào tạo và đào tạo bổ sung nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao./.

Theo Bích Hồng

VNHN

Cùng chuyên mục

Đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn Việt Nam

Đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn Việt Nam

Đất nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nông nghiệp nông thôn. Các nguồn lực đều được ưu tiên cho công cuộc hiện đại hóa, trong đó, nguồn nhân lực giữ vị trí then chốt, bởi đây là một trong những nguồn lực phát triển kinh tế quan trọng nhất của đất nước. Bài viết này phân tích thực trạng và đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn.
Vĩnh Long về đích nông thôn mới trước 2 năm

Vĩnh Long về đích nông thôn mới trước 2 năm

Đến nay, Vĩnh Long có 45/89 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 1 thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Với kết quả này, chương trình MTQG xây dựng NTM Vĩnh Long về đích trước 2 năm so với kế hoạch.
"Vua" đi cày đầu năm tại lễ hội Tịch Điền

"Vua" đi cày đầu năm tại lễ hội Tịch Điền

Sáng 11.2, lễ hội Tịch Điền tại làng Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) diễn ra với nghi thức xuống đồng, mong mùa màng bội thu. Một người lớn tuổi, có uy tín trong làng được đóng giả vua đi cày đầu năm.
Tây Hiếu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Tây Hiếu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2015 Tây Hiếu là một trong những xã đầu tiên của TX Thái Hòa được UBND tỉnh Nghệ An cấp Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng...

DNTH: Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 591/VP-KT, đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại hội thảo toàn quốc phát triển du lịch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.
Diễn đàn Nông dân Quốc gia: Ra được "chợ" thế giới thì phải liên kết

Diễn đàn Nông dân Quốc gia: Ra được "chợ" thế giới thì phải liên...

Diễn đàn Nông dân quốc gia 2019 - hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam - sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10/2019, do T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, giao Báo NTNN tổ chức. TS Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) đã trao đổi với phóng viên NTNN về chủ đề của diễn đàn: Từ CPTPP tới EVFTA - Cùng nông dân đi chợ thế giới.
Hà Nội: Người dân lo mất nghề mưu sinh vì cấm chăn nuôi trong đô thị

Hà Nội: Người dân lo mất nghề mưu sinh vì cấm chăn nuôi trong đô thị

Sau khi Hà Nội có quy định cấm chăn nuôi trong đô thị, người dân như ngồi trên “đống lửa”, trong khi chính quyền loay hoay tìm cách triển khai chính sách cho phù hợp.
Miền Tây có “con đường tôm lúa” 1.200 tỷ đồng

Miền Tây có “con đường tôm lúa” 1.200 tỷ đồng

Tuyến đường trục phát triển kinh tế từ TP Sóc Trăng đến vùng kinh tế trọng điểm tôm - lúa của tỉnh này đã rút ngắn thị trường giao thương hàng hóa, kết nối vận tải liên hoàn.