Thứ ba, 05/07/2022, 12:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng GDP trên 7%, lạm phát đạt 2,73%

“Cụ thể thì chưa tính rõ được nhưng chắc chắn là tăng trưởng kinh tế trên 7%, là năm thứ 2 tăng trên 7%. Kinh tế vĩ mô ổn định và được gia cường thêm” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin tại cuộc họp của của Ban Chỉ đạo điều hành giá diễn ra sáng 25/12/2019, tại Trụ sở Chính phủ.
Năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng GDP trên 7%, lạm phát đạt 2,73% - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP)

Theo tính toán của Bộ Tài chính, chỉ số lạm phát (CPI) của năm 2019 ước tăng 2,73%.

Các nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI là do một số mặt hàng tăng giá theo quy luật hằng năm như nhóm hàng tiêu dùng (thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồ uống, dịch vụ giao thông công cộng, du lịch,...); giá nhiên liệu, chất đốt trong nước tăng theo giá thế giới; giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo mức tăng thêm của lương cơ bản; giá vật liệu xây dựng và nhân công tăng do nhu cầu và chi phí đầu vào.

Trong nửa cuối năm 2019, mặt bằng giá thịt lợn trong nước chịu áp lực lớn từ biến động tăng cao giá thịt lợn do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt sụt giảm.

Ở chiều ngược lại, các nguyên nhân làm giảm áp lực lên mặt bằng giá là giá lương thực giảm; giá dầu, gas, viễn thông, đường giảm,...

Bên cạnh đó là nguyên nhân về công tác điều hành, phối hợp các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả; điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm linh hoạt; chủ động tính toán, điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường và kịch bản của Ban Chỉ đạo.

Chỉ số lạm phát thấp, nằm “dưới” cả mức dự báo của Ban Chỉ đạo từ đầu năm là CPI tăng từ 3,3-3,9%.

“Cụ thể thì chưa tính rõ được nhưng chắc chắn là tăng trưởng kinh tế trên 7%, là năm thứ 2 tăng trên 7%. Kinh tế vĩ mô ổn định và được gia cường thêm. Lạm phát 2,73%, thấp hơn nhiều so với tăng trưởng, giúp cho tăng trưởng càng thêm có ý nghĩa” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Như vậy, lạm phát năm 2019 thấp nhất trong 3 năm gần đây khi năm 2018 là 3,54% và năm 2017 là 3,53%. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng nếu Bộ Y tế đưa chi phí quản lý vào giá khám chữa bệnh theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thì CPI sẽ tăng ở trong mức 3,3-3,9%, vẫn trong tầm kiểm soát và tạo điều kiện đưa giá dịch vụ công theo thị trường./.

Theo https://viettimes.vn/nam-thu-2-lien-tiep-tang-truong-gdp-tren-7-lam-phat-dat-273-376781.html

Cùng chuyên mục

Doanh thu kinh tế số Việt Nam đạt 53 tỷ USD trong quý I/2022

Doanh thu kinh tế số Việt Nam đạt 53 tỷ USD trong quý I/2022

DNTH: Theo thông tin từ phiên họp sáng 27/4 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, doanh thu kinh tế số quý I/2022 đạt khoảng 53 tỷ USD.
Tín dụng tăng trưởng chậm, lo nợ xấu gia tăng vì Covid-19

Tín dụng tăng trưởng chậm, lo nợ xấu gia tăng vì Covid-19

Hết 5 tháng đầu năm tín dụng mới tăng chưa đến 2%, và nửa đầu tháng 6 nhích thêm chút ít. Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân không lớn nên mức tăng trưởng đó là phù hợp.
Giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu tới EU

Giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu tới EU

DNTH: Với việc giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu bền vững, Việt Nam thuộc nhóm 10 nước cung ứng hàng hóa lớn nhất vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) và là đối tác thương mại lớn nhất của EU tại khu vực Đông Nam Á. Đây là cơ sở để hàng hóa Việt Nam ngày càng mở rộng tới thị trường chiến lược này.
Những tín hiệu vui từ xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc

Những tín hiệu vui từ xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc

Lượng xe xuất nhập khẩu nông sản từ các cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc đang được tăng lên so với thời điểm trước đây. Điều đó cho thấy tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu đang dần được cải thiện.
Bán chuối, thanh long… mang lại cho bầu Đức doanh thu gần 3.000 tỉ đồng

Bán chuối, thanh long… mang lại cho bầu Đức doanh thu gần 3.000 tỉ đồng

Doanh thu từ hoạt động bán trái cây gồm chuối, thanh long, chanh dây… mang lại cho bầu Đức gần 3.000 tỉ đồng trong năm 2018, chiếm hơn 60% tổng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai.
Lãi suất khó giảm vì lạm phát

Lãi suất khó giảm vì lạm phát

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, có đại biểu đề nghị NHNN tiếp tục kéo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Phải khẳng định ngay rằng, những đề xuất đó hoàn toàn chính đáng và cũng bắt nguồn từ ý muốn hỗ trợ doanh nghiệp tiết giảm chi phí vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn.
Tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt Nam-Cuba trong 4 năm tới

Tăng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt Nam-Cuba trong 4 năm tới

DN&TH; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel nhất trí chỉ đạo các bộ, ngành hai nước tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp hai bên trong một số lĩnh vực mới như viễn thông, năng lượng mới, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghệ sinh học, dược phẩm…
3,75 tỷ USD vốn từ Nhật Bản cam kết rót vào Hà Nội

3,75 tỷ USD vốn từ Nhật Bản cam kết rót vào Hà Nội

Ngày 1/7, tại Tokyo (Nhật Bản), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký kết các biên bản ghi nhớ với đại diện các tập đoàn lớn của Nhật Bản về việc hợp tác đầu tư vào nhiều dự án trên địa bàn với tổng số vốn cam kết lên tới 3,75 tỷ USD.