Thứ ba, 21/09/2021, 03:30

Vấn Đề Sự Kiện Bạn đọc quan tâm

Nên phục hồi giải thưởng Giáo viên chủ nhiệm giỏi

Trong nhà trường, vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp đối với việc tổ chức các hoạt động giáo dục, nhất là giáo dục đạo đức đối với học sinh là hết sức quan trọng.

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp đối với việc tổ chức các hoạt động giáo dục, nhất là giáo dục đạo đức đối với học sinh là hết sức quan trọng - Ảnh minh họa

Để nâng cao vai trò, vị trí của giáo viên chủ nhiệm lớp và động viên khuyến khích các nhà giáo nghiên cứu, ứng dụng khoa học tâm lý - giáo dục vào công tác chủ nghiệm lớp, từ năm học 2008-2009, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục và Sở GD&ĐT đã ban hành giải thưởng Giáo viên chủ nghiệm giỏi. Giải thưởng này được xét hàng năm, dành tặng cho các nhà giáo đang làm công tác chủ nhiệm lớp có phẩm chất đạo đức tốt; thiết tha yêu nghề, thương yêu, tận tụy với học sinh; tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học tâm lý - giáo dục để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được đồng nghiệp và học sinh tin yêu.

Ngay sau khi ban hành, giải thưởng Giáo viên chủ nhiệm giỏi không những được trao ở cấp tỉnh mà còn được các huyện hưởng ứng tích cực. Năm đầu tiên (2009), UBND huyện Con Cuông đã ban hành giải thưởng này. Sang năm thứ 2 (2010), có thêm 14 UBND huyện, thành phố, thị xã (gồm: Vinh, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Thái Hoà, Tân Kỳ, Diễn Châu, Cửa Lò) ban hành giải thưởng Giáo viên chủ nhiệm giỏi hoặc quy định về việc khen thưởng giáo viên chủ nhiệm giỏi để thực hiện trên địa phương mình.
Có thể nói, giải thưởng Giáo viên chủ nhiệm giỏi đã phát huy tác dụng rất hiệu quả. Giải thưởng không những được các thầy cô giáo, các nhà trường, các cấp quản lý giáo dục hoan nghênh, hưởng ứng mà còn được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ. Thế nhưng không hiểu sao, từ năm học 2010-2011, giải thưởng này không còn được thực hiện nữa?
Trong thời gian gần đây, an ninh - trật tự trường học diễn biến ngày càng phức tạp. Để khắc phục tình hình này, giáo viên chủ nhiệm lớp đóng vai trò rất cơ bản. Làm sao để đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp tự giác, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đó là điều mà các cấp quản lý giáo dục, lãnh đạo các nhà trường cần quan tâm.
Một trong những biện pháp đó, tôi nghĩ là cần có chế độ động viên, khuyến khích, vinh danh xứng đáng đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp. Tháng 12/2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành “Điều lệ hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên”. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thi để vinh danh giáo viên chủ nhiệm giỏi theo quy định của Bộ GD&ĐT, với riêng Nghệ An, Sở GD&ĐT nên chủ động phục hồi giải thưởng đã có với tên gọi mới: “Giải thưởng Giáo viên chủ nhiệm giỏi tiêu biểu”.
 
 
Phạm Huy Đức
LĐNA

Cùng chuyên mục

Huyện Hoằng Hóa liên tục chống lệnh giao đất cho dân:  Vì sao tỉnh Thanh Hóa "bó tay"?

Huyện Hoằng Hóa liên tục chống lệnh giao đất cho dân: Vì sao tỉnh...

Mặc dù đã có văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến cấp tỉnh, tuy nhiên UBND huyện Hoằng Hóa vẫn không thực hiện đúng về việc giao đất cho ông Trương Xuân Lễ.
Triển lãm Hoạt động Giáo dục 91-94 Hà Nội

Triển lãm Hoạt động Giáo dục 91-94 Hà Nội

DN&TH; Được sự cấp phép của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, trong ngày 03.12, triển lãm Hoạt động Giáo dục 91-94 sẽ diễn ra tại Nhà triển lãm 45 phố Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội, do nhóm các cựu học sinh PTTH niên khóa 1991-1994 tổ chức nhân kỷ niệm 01 năm thành lập nhóm Giáo dục 91-94.
Giải pháp nào cho những dự án “treo”?

Giải pháp nào cho những dự án “treo”?

Vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB) lâu nay ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng nói chung. Đây cũng là một trong những “lực cản” khiến nhiều dự án “treo” hàng chục năm khiến người dân khốn khổ, chủ đầu tư đau đầu.
Giá xăng, dầu có thể tiếp tục tăng sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5

Giá xăng, dầu có thể tiếp tục tăng sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5

Giá xăng, dầu trên thị trường Singapore tiếp tục tăng trong những ngày vừa qua, dự báo giá xăng, dầu trong nước có thể điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành ngày mai 2-5.
Tại sao Việt Nam lại bùng nổ các công ty khởi nghiệp công nghệ?

Tại sao Việt Nam lại bùng nổ các công ty khởi nghiệp công nghệ?

"Thậm chí có thể lập luận rằng hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam - trong Đông Nam Á, đang ở vị trí tốt nhất về mặt cơ hội với rất ít rào cản gia nhập", Reid Kirchenbauer, nhà đầu tư kiêm sáng lập InvestAsian viết trên chính trang InvestAsian.
Thư họa Haiku  – Triển lãm tranh hiện đại mừng xuân 2018

Thư họa Haiku – Triển lãm tranh hiện đại mừng xuân 2018

DN&TH; Với chủ đề “Mỹ thuật mừng xuân 2018”, sáng 22/12, tại Hà Nội, họa sĩ Phan Vũ Khánh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức khai mạc triển lãm tranh thư họa cùng thơ Hai Kư.
Địa ốc Alibaba lừa đảo nhiều năm ròng, có sự tiếp tay của cán bộ?

Địa ốc Alibaba lừa đảo nhiều năm ròng, có sự tiếp tay của cán bộ?

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, nhiều đại biểu bức xúc, truy trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, điều hành, điển hình trong vụ việc Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng nghìn người trong nhiều năm liền.
Giá lợn tăng phi mã, cổ phiếu ngành chăn nuôi có dậy sóng?

Giá lợn tăng phi mã, cổ phiếu ngành chăn nuôi có dậy sóng?

Trước việc giá lợn hơi trong nước tăng giá liên tiếp trên 10 giá trong những ngày gần đây, cổ phiếu trên sàn chứng khoán của các doanh nghiệp liên quan ngành chăn nuôi heo phản ứng thế nào?