Chủ nhật, 24/09/2023, 18:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Ngăn chặn đầu cơ, trục lợi vật tư nông nghiệp

DNTH: Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid - 19 của Bộ NN&PTNT (Tổ công tác 970) đã có văn bản số 26/BNN-TCT gửi UBND các tỉnh, thành phố Nam bộ về việc tăng cường kiểm tra vật tư nông nghiệp trong tình hình dịch Covid - 19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Tổ công tác 970 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Cục Quản lý thị trường, thanh tra Sở NN&PTNT phối hợp các sở, ban, ngành và thành viên BCĐ 389 của tỉnh, UBND các huyện đẩy mạnh công tác kiểm tra toàn diện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và chất lượng phân bón trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Tổ công tác 970 cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao Cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, rà soát các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, không để tình trạng đầu cơ, trữ hàng tạo khan hiếm giả tạo để kiếm lời.

Tổ công tác cho biết, vật tư nông nghiệp gặp khó khăn trong khâu lưu thông tại các địa phương giãn cách xã hội. Một số mặt hàng, trong đó có phân bón, tăng giá liên tục từ đầu năm 2021, khiến nông dân bị ảnh hưởng trong quá trình sản xuất.

Ngày 7/8/2021, Cục Bảo vệ thực vật đã có báo cáo gửi Tổ công tác, trong đó nêu nguyên nhân chính của việc tăng giá phân bón là do giá nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao. Cục Bảo vệ thực vật cũng dự báo, giá phân bón trong nước cũng như trên thế giới từ giờ đến cuối năm 2021 duy trì ở mức cao.

Văn bản số 26/BNN-TCT nêu rõ, tình hình giá vật tư đầu vào tăng cao; việc kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến thực phẩm; tình trạng đầu cơ, tích trữ tạo khan hiếm giả tạo để tăng giá thu lợi... đang là vấn đề bức xúc, làm tăng chi phí đầu vào của sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, môi trường và sức khỏe người dân.

Để sớm ổn định sản xuất, Tổ công tác 970 đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, nhưng cần tránh gây phiền hà cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT sẵn sàng đứng ra làm đầu mối, phối hợp với Tổ công tác của Bộ Công Thương để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Xem bài: Ngăn chặn đầu cơ, trục lợi vật tư nông nghiệp

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Nông sản chủ lực nhiều triển vọng tăng thị phần tại EU

Nông sản chủ lực nhiều triển vọng tăng thị phần tại EU

DNTH: Các mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang EU đã tận dụng tốt Hiệp định EVFTA trong 2021 và tiếp tục có triển vọng tốt trong 2022.
Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái thanh long

Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái thanh long

DNTH: Đem lại hiệu quả kinh tế cao so với nhiều loại cây trồng khác, nhiều địa phương đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường, tạo đầu ra ổn định cho trái thanh long.
Australia tăng nhập khẩu chè từ Việt Nam

Australia tăng nhập khẩu chè từ Việt Nam

DNTH: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, lượng và trị giá chè Australia nhập khẩu từ Việt Nam tăng so cùng kỳ 2020.
Chung tay xây dựng 'luồng xanh', 'vùng xanh' cho nông sản

Chung tay xây dựng 'luồng xanh', 'vùng xanh' cho nông sản

DNTH: Những khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp đang đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có những kế hoạch cụ thể để đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Cùng với đó, việc giữ vững các thị trường xuất khẩu cũng là một thách thức đặt ra với ngành này.
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ phục hồi trở lại trong năm 2022

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ phục hồi trở lại trong năm 2022

DNTH: Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc từ đầu năm đến 15/2/2022, đạt 23 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2021. Dự báo xuất khẩu tôm sang Trung Quốc sẽ phục hồi trở lại trong năm 2022.
TP Móng Cái: Khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Thu Đông 2023

TP Móng Cái: Khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Thu Đông 2023

DNTH: Tại trung tâm Truyền thông và Văn hoá TP Móng Cái (Quảng Ninh), đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2023.
Xuất khẩu nông, lâm thuỷ sản 7 tháng tăng hơn 26%

Xuất khẩu nông, lâm thuỷ sản 7 tháng tăng hơn 26%

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, 7 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt trên 53,2 tỷ USD, trong đó xuất khẩu (XK) ước đạt 28,6 tỷ USD, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu (NK) ước khoảng 24,7 tỷ USD, tăng 42,8%; xuất siêu khoảng 3,9 tỷ USD, giảm 25,8% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng bá, tiêu thụ Nông đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP tại Thủ đô

Quảng bá, tiêu thụ Nông đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP tại...

DNTH: Từ ngày 1/10 -5/10, tại Khu hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và Thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu giấy, Hà Nội) diễn ra Hội chợ Quảng bá, tiêu thụ Nông đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP kết hợp với Tuần lễ Nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Ninh Bình tại Hà Nội năm 2020.