Thứ sáu, 09/12/2022, 10:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Ngăn chặn đầu cơ, trục lợi vật tư nông nghiệp

DNTH: Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid - 19 của Bộ NN&PTNT (Tổ công tác 970) đã có văn bản số 26/BNN-TCT gửi UBND các tỉnh, thành phố Nam bộ về việc tăng cường kiểm tra vật tư nông nghiệp trong tình hình dịch Covid - 19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Tổ công tác 970 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Cục Quản lý thị trường, thanh tra Sở NN&PTNT phối hợp các sở, ban, ngành và thành viên BCĐ 389 của tỉnh, UBND các huyện đẩy mạnh công tác kiểm tra toàn diện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và chất lượng phân bón trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Tổ công tác 970 cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao Cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, rà soát các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, không để tình trạng đầu cơ, trữ hàng tạo khan hiếm giả tạo để kiếm lời.

Tổ công tác cho biết, vật tư nông nghiệp gặp khó khăn trong khâu lưu thông tại các địa phương giãn cách xã hội. Một số mặt hàng, trong đó có phân bón, tăng giá liên tục từ đầu năm 2021, khiến nông dân bị ảnh hưởng trong quá trình sản xuất.

Ngày 7/8/2021, Cục Bảo vệ thực vật đã có báo cáo gửi Tổ công tác, trong đó nêu nguyên nhân chính của việc tăng giá phân bón là do giá nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao. Cục Bảo vệ thực vật cũng dự báo, giá phân bón trong nước cũng như trên thế giới từ giờ đến cuối năm 2021 duy trì ở mức cao.

Văn bản số 26/BNN-TCT nêu rõ, tình hình giá vật tư đầu vào tăng cao; việc kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến thực phẩm; tình trạng đầu cơ, tích trữ tạo khan hiếm giả tạo để tăng giá thu lợi... đang là vấn đề bức xúc, làm tăng chi phí đầu vào của sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, môi trường và sức khỏe người dân.

Để sớm ổn định sản xuất, Tổ công tác 970 đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, nhưng cần tránh gây phiền hà cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT sẵn sàng đứng ra làm đầu mối, phối hợp với Tổ công tác của Bộ Công Thương để tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Xem bài: Ngăn chặn đầu cơ, trục lợi vật tư nông nghiệp

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Hạt gạo ST25: Cuộc hành trình vinh quang chưa về đích…

Hạt gạo ST25: Cuộc hành trình vinh quang chưa về đích…

DNTH: “Việt Nam là Quốc gia có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu “TOP” đầu Thế giới, song tên tuổi, vị thế nông sản Việt vẫn chưa bao quát được thế mạnh Việt Nam; Chưa định hình, định danh trên thị trường Quốc tế. Hạt gạo ST25 cũng trong thân phận ấy”. Lời chia sẻ của Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy vừa vui, vừa thấm buồn… trong câu chuyện ST25 – Cuộc hành trình vinh quang chưa về đích …
Thời cơ mới cho tái cơ cấu ngành lúa gạo

Thời cơ mới cho tái cơ cấu ngành lúa gạo

DNTH: Từ năm 2016, Ðề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” được triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước, tạo ra những chuyển biến tích cực cho ngành hàng này. Hiện nay, sự phát triển của ngành lúa gạo đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức lớn, cả trong sản xuất, chế biến và xuất khẩu. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đã phê duyệt Ðề án “Tái cơ cấu ngành lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030” nhằm nâng cao giá trị gia tăng và tạo vị thế vững chắc cho gạo Việt Nam trên trường quốc tế.
Bộ trưởng Công Thương: Đặc sản Việt Nam sẽ từ nhà sản xuất đến tận tay người tiêu dùng quốc tế

Bộ trưởng Công Thương: Đặc sản Việt Nam sẽ từ nhà sản xuất đến...

DNTH: “Tôi hy vọng rằng, chúng ta không chỉ dừng lại với 3 tấn vải thiều xuất khẩu bằng hình thức thương mại điện tử xuyên biên giới, mà sẽ là con số lớn hơn rất nhiều. Nhiều loại trái cây nông sản, đặc sản từ nhà sản xuất Việt Nam sẽ đến tận tay người tiêu dùng quốc tế”.
Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản miền Bắc

Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản miền Bắc

DNTH: Báo cáo của Tổ công tác 3430 (Bộ NN&PTNT) ngày hôm nay (30/8) cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, việc tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp ở các tỉnh phía bắc còn chậm so với thời vụ thu hoạch, kéo theo giá một số mặt hàng giảm.
Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm...

DNTH: Năm 2022, để tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, tỉnh Bắc Giang đang toàn lực chuẩn bị và tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, nâng cao hình ảnh thương hiệu vải thiều Bắc Giang cũng như các nông sản tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thị trường quốc tế.
Gỡ khó để nông sản ĐBSCL ‘cất cánh’ vươn xa

Gỡ khó để nông sản ĐBSCL ‘cất cánh’ vươn xa

Dù ĐBSCL là "vựa" lúa, trái cây, thủy sản lớn nhất nước nhưng bao năm qua, chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản tại đây vẫn manh mún, người nông dân khó làm giàu.
Cam sành Hàm Yên chờ giải cứu do dịch COVID-19 và 2 lượt mưa axit

Cam sành Hàm Yên chờ giải cứu do dịch COVID-19 và 2 lượt mưa axit

DNTH: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên việc tiêu thụ cam sành của nông dân các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang kém hơn hẳn so với mọi năm, chính vì thế nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đã tham gia giải cứu hàng ngàn tấn cam ở tỉnh này.
Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu nông sản thực phẩm dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần

Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu nông sản thực phẩm dịp tết...

DNTH: Sáng 25/12, diễn ra phiên thứ 17 diễn đàn kết nối nông sản 970 theo hình thức trực tuyến, nhằm thúc đẩy liên kết cung - cầu nông sản, thực phẩm dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.