Thứ bảy, 30/09/2023, 23:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Nghệ An: Hàng loạt sai phạm tại các chung cư cao tầng

Tỉnh Nghệ An đã có kết luận chính thức về tình trạng xây dựng chung cư sai thiết kế, vượt tầng thuộc nhiều dự án. Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao vấn đề này xảy ra trong thời gian dài nhưng không có biện pháp xử lý triệt để?

Xây dựng vượt tầng (từ 21 thành 22 tầng, tầng 22 được điều chỉnh thành căn hộ penthouse), không phép tại dự án Tổ hợp TTTM Tecco (số 215, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi).

Xây dựng vượt tầng (từ 21 thành 22 tầng, tầng 22 được điều chỉnh thành căn hộ penthouse), không phép tại dự án Tổ hợp TTTM Tecco (số 215, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi).

 

Sai phạm tràn lan

Theo thống kê, từ năm 2000 đến nay, Nghệ An có 72 chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng. Trong đó, tập trung chủ yếu tại TP Vinh với 69 chung cư, thị xã Cửa Lò và huyện Diễn Châu đều có 1 chung cư. Tổng cộng, 72 chung cư này có 32.292 người ở. Tại kết luận thanh tra số 551 ngày 13/9/2019 về việc “chấp hành pháp luật đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý và sử dụng chung cư trên địa bàn giai đoạn từ năm 2000” do ông Thái Thanh Quý- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký đã phát hiện hàng loạt các sai phạm.

Theo đó, có 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; 13 chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành, nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng và người dân đã vào ở.

Đặc biệt có 8 chung cư thi công vượt tầng so với quy hoạch được phê duyệt. Ngoài ra, theo Kết luận 551, UBND tỉnh Nghệ An còn chỉ ra hàng loạt tồn tại về phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các chung cư. Cụ thể, 32 chung cư đã lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa đầy đủ theo quy định; 41 chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 3 chung cư chưa xây dựng phương án chữa cháy; 2 chung cư chưa thành lập đội PCCC cơ sở; 65 chung cư đã thành lập đội PCCC nhưng không đủ về số lượng đội viên theo quy định; 3 chung cư chưa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC cho cư dân…6 chung cư chưa có đường giao thông và nguồn nước chưa đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi; 25 chung cư do quá trình sử dụng gây hư hỏng hoặc sửa chữa các hệ thống kỹ thuật dẫn đến ngăn cháy, chống cháy lan cho công trình không đảm bảo theo quy định;…

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước thực trạng đó, chiều 26/9, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý các chung cư cao tầng và Nghị quyết của HĐND tỉnh về thông báo kết quả giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh. Tại phiên giải trình, ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, số lượng chung cư đã và đang xây dựng khi đưa vào sử dụng sẽ cung cấp cho TP Vinh khoảng 8.700 căn hộ với tổng diện tích sàn khoảng 650.000m2, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 3,5 vạn dân.

Tình trạng chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng hoặc đã tổ chức nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn còn một số kiến nghị về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến công tác đầu tư xây dựng mà chủ đầu tư chưa thực hiện, nhưng vẫn cho các hộ dân vào ở vẫn còn xảy ra…

Giải trình các nội dung liên quan về trách nhiệm, ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trong xây dựng, khó có thể đúng chuẩn 100% so với thiết kế thi công, trong 62 chung cư chưa phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng hoặc hồ sơ thiết kế thì có các sai phạm như sai về thiết kế lan can, sai kích thước cửa…

Đối với các chung cư sai phạm về xây dựng vượt tầng, thì Nhà nước sẽ thu hồi 50% giá trị các tầng xây thêm và không cho người dân sinh sống tại các tầng xây thêm đó. Về quản lý nhà nước đối với chất lượng chung cư, hiện nay có hai cơ quan quản lý nhà nước gồm Sở Xây dựng (đối với chung cư dưới 20 tầng) và Bộ Xây dựng còn chính quyền địa phương gần như không chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý trong thời gian tới, bởi có những tồn tại, vi phạm diễn ra nhiều năm nay. Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao các chủ dự án xử lý dứt điểm các sai phạm báo cáo về Sở Xây dựng trước ngày 30/11/2019, sau thời gian trên nếu chưa hoàn thành hoặc không có báo cáo thì chính quyền địa phương xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo Điền Bắc/Đại Đoàn kết

Cùng chuyên mục

Nóng: Khởi tố nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

Nóng: Khởi tố nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh...

Cơ quan Cảnh sát điều tra, bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Phạt 35 triệu tài xế vi phạm nồng độ cồn, mượn danh báo chí

Phạt 35 triệu tài xế vi phạm nồng độ cồn, mượn danh báo chí

Tài xế Th. bị xử phạt 35 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn (0,666 mg/lít khí thở, vượt mức cao nhất trong khung xử phạt vi phạm). Đáng nói, khi bị CSGT kiểm tra, anh này tự xưng là cộng tác viên của một cơ quan báo chí Trung ương, mong được bỏ qua vi phạm.
Ăn trộm đúng chiếc xe có gắn định vị, tên trộm chạy từ Nam Định lên Hà Nội vẫn không thoát

Ăn trộm đúng chiếc xe có gắn định vị, tên trộm chạy từ Nam Định...

Do chiếc xe có gắn định vị, chủ nhân đã đuổi theo tên trộm hơn 100km từ Nam Định lên Hà Nội rồi hô hào nhờ mọi người bắt sống.
Quảng Bình: Khởi tố vụ án đường dây đánh bạc qua mạng xã hội

Quảng Bình: Khởi tố vụ án đường dây đánh bạc qua mạng xã hội

DNTH: Ngày 04/09, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam với một số đối tượng liên quan đến hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức lô đề qua mạng xã hội trên địa bàn huyện Lệ Thủy - tỉnh Quảng Bình.
Nghệ An: Bắt giữ nhiều loại hàng cấm tại cửa khẩu Việt - Lào

Nghệ An: Bắt giữ nhiều loại hàng cấm tại cửa khẩu Việt - Lào

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách biển kiểm soát Lào có vận chuyển 840 kg pháo hoa, gần 2 m3 gỗ đinh hương, 2 cá thể beo đã chết, 4 chân gấu tươi, 2 bộ xương động vật và 3 viên hồng phiến.
Ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

DNTH: Căn cứ Hiến pháp năm 2013, theo đề nghị của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 12/8/2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
“Thúc” xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ xấu

“Thúc” xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi nợ xấu

DNTH: Trong các vướng mắc về xử lý nợ xấu, thì xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) là vấn đề đang gây “đau đầu” nhất của các tổ chức tín dụng (TCTD). Việc xử lý kéo dài không những gây thiệt hại cho các ngân hàng, mà còn làm lệch lạc chủ trương của Nhà nước, gây trầm trọng thêm tình trạng nợ xấu của các TCTD.
Quy định mới về cấp giấy phép hoạt động báo chí

Quy định mới về cấp giấy phép hoạt động báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 41/2020/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn việc cấp giấy phép hoạt động báo in, tạp chí in và báo điện tử, tạp chí điện tử, xuất bản thêm ấn phẩm,...