Chủ nhật, 04/12/2022, 03:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Nghệ An: Hàng loạt sai phạm tại các chung cư cao tầng

Tỉnh Nghệ An đã có kết luận chính thức về tình trạng xây dựng chung cư sai thiết kế, vượt tầng thuộc nhiều dự án. Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao vấn đề này xảy ra trong thời gian dài nhưng không có biện pháp xử lý triệt để?

Xây dựng vượt tầng (từ 21 thành 22 tầng, tầng 22 được điều chỉnh thành căn hộ penthouse), không phép tại dự án Tổ hợp TTTM Tecco (số 215, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi).

Xây dựng vượt tầng (từ 21 thành 22 tầng, tầng 22 được điều chỉnh thành căn hộ penthouse), không phép tại dự án Tổ hợp TTTM Tecco (số 215, đường Lê Lợi, phường Lê Lợi).

 

Sai phạm tràn lan

Theo thống kê, từ năm 2000 đến nay, Nghệ An có 72 chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng. Trong đó, tập trung chủ yếu tại TP Vinh với 69 chung cư, thị xã Cửa Lò và huyện Diễn Châu đều có 1 chung cư. Tổng cộng, 72 chung cư này có 32.292 người ở. Tại kết luận thanh tra số 551 ngày 13/9/2019 về việc “chấp hành pháp luật đầu tư, xây dựng, đất đai, quản lý và sử dụng chung cư trên địa bàn giai đoạn từ năm 2000” do ông Thái Thanh Quý- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký đã phát hiện hàng loạt các sai phạm.

Theo đó, có 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; 13 chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành, nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng và người dân đã vào ở.

Đặc biệt có 8 chung cư thi công vượt tầng so với quy hoạch được phê duyệt. Ngoài ra, theo Kết luận 551, UBND tỉnh Nghệ An còn chỉ ra hàng loạt tồn tại về phòng cháy chữa cháy (PCCC) của các chung cư. Cụ thể, 32 chung cư đã lập hồ sơ theo dõi quản lý hoạt động PCCC nhưng chưa đầy đủ theo quy định; 41 chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 3 chung cư chưa xây dựng phương án chữa cháy; 2 chung cư chưa thành lập đội PCCC cơ sở; 65 chung cư đã thành lập đội PCCC nhưng không đủ về số lượng đội viên theo quy định; 3 chung cư chưa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC cho cư dân…6 chung cư chưa có đường giao thông và nguồn nước chưa đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi; 25 chung cư do quá trình sử dụng gây hư hỏng hoặc sửa chữa các hệ thống kỹ thuật dẫn đến ngăn cháy, chống cháy lan cho công trình không đảm bảo theo quy định;…

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trước thực trạng đó, chiều 26/9, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý các chung cư cao tầng và Nghị quyết của HĐND tỉnh về thông báo kết quả giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh. Tại phiên giải trình, ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, số lượng chung cư đã và đang xây dựng khi đưa vào sử dụng sẽ cung cấp cho TP Vinh khoảng 8.700 căn hộ với tổng diện tích sàn khoảng 650.000m2, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 3,5 vạn dân.

Tình trạng chưa tổ chức kiểm tra, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng hoặc đã tổ chức nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy nhưng vẫn còn một số kiến nghị về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến công tác đầu tư xây dựng mà chủ đầu tư chưa thực hiện, nhưng vẫn cho các hộ dân vào ở vẫn còn xảy ra…

Giải trình các nội dung liên quan về trách nhiệm, ông Nguyễn Trường Giang – Quyền Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trong xây dựng, khó có thể đúng chuẩn 100% so với thiết kế thi công, trong 62 chung cư chưa phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng hoặc hồ sơ thiết kế thì có các sai phạm như sai về thiết kế lan can, sai kích thước cửa…

Đối với các chung cư sai phạm về xây dựng vượt tầng, thì Nhà nước sẽ thu hồi 50% giá trị các tầng xây thêm và không cho người dân sinh sống tại các tầng xây thêm đó. Về quản lý nhà nước đối với chất lượng chung cư, hiện nay có hai cơ quan quản lý nhà nước gồm Sở Xây dựng (đối với chung cư dưới 20 tầng) và Bộ Xây dựng còn chính quyền địa phương gần như không chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý trong thời gian tới, bởi có những tồn tại, vi phạm diễn ra nhiều năm nay. Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao các chủ dự án xử lý dứt điểm các sai phạm báo cáo về Sở Xây dựng trước ngày 30/11/2019, sau thời gian trên nếu chưa hoàn thành hoặc không có báo cáo thì chính quyền địa phương xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Theo Điền Bắc/Đại Đoàn kết

Cùng chuyên mục

Thanh tra Chính phủ: Thất thoát hơn 104 tỷ ở dự án Sài Gòn Safari

Thanh tra Chính phủ: Thất thoát hơn 104 tỷ ở dự án Sài Gòn Safari

Thanh tra Chính phủ kết luận đã xảy ra thất thoát hơn 104 tỷ đồng do đền bù sai quy định và các sai sót khác khiến người dân khiếu nại tại dự án thảo cầm viên mới Sài Gòn Safari.
Hà Nội: Phá đường dây ma túy “khủng” do "hotgirl" cầm đầu

Hà Nội: Phá đường dây ma túy “khủng” do "hotgirl" cầm đầu

DNTH: Chiều 7/1, Thượng tá Vũ Xuân Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy (Công an TP. Hà Nội) cho biết, trong 15 ngày đầu cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, khám phá 327 vụ với 404 đối tượng, trong đó đã khởi tố 325 vụ với 380 bị can, xử lý hành chính 2 vụ với 24 đối tượng.
Hà Nam: sập mỏ đá tại Công ty Havico, 2 người chết và nhiều người thương vong

Hà Nam: sập mỏ đá tại Công ty Havico, 2 người chết và nhiều người...

DNTH: Sau một tiếng nổ lớn ở mỏ đá của Công ty TNHH Havico tại xã Thanh Thủy (Thanh Liêm, Hà Nam), một lượng lớn đá đổ sụp xuống khiến nhiều người lao động tại đây thương vong, thậm chí có 2 người tử vong. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đang điều tra vụ việc.
Nhức nhối tín dụng đen (1): Nỗi ám ảnh không của riêng ai

Nhức nhối tín dụng đen (1): Nỗi ám ảnh không của riêng ai

Tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp và đang càn quét khắp mọi nơi và gây ra nhiều hệ lụy đau xót từ đô thị đến cả miền núi xa xôi.
Sắp có Luật An ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản?

Sắp có Luật An ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản?

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, hôm 24/6 vừa qua, Bộ này đã có đề án "An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội" trình Thủ tướng xem xét.
Chuyển tiền để giải ngân vốn đầu tư nước ngoài, bị lừa hơn 2 tỷ đồng

Chuyển tiền để giải ngân vốn đầu tư nước ngoài, bị lừa hơn 2...

DNTH: Với chiêu bài giải ngân nguồn vốn từ châu Âu về Việt Nam ông Bùi Văn Khanh và ông Kim Seng Long đã chiếm dụng của ông Đặng Tấn Thuận số tiền hơn 2 tỷ đồng.
Quảng Bình: Bắt giữ các đối tượng vận chuyển 60.000 viên ma túy tổng hợp

Quảng Bình: Bắt giữ các đối tượng vận chuyển 60.000 viên ma túy...

DNTH: Theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết lực lượng Biên phòng Quảng Bình vừa thực hiện vụ bắt giữ các đối tượng thuộc Chuyên án mang bí số QB1219, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình xác lập ngày 3/12/2019, do Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng làm trưởng ban.
 Duy Tiên - Hà Nam: Cần một bản án công tâm

Duy Tiên - Hà Nam: Cần một bản án công tâm

DNTH: Yêu cầu điều tra, xét xử lại Vụ án ma túy ở Duy Tiên - Hà Nam đối với bị cáo Nguyễn Tiến Khu vì có nhiều vấn đề cần làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm.