Người mua đổi cách chọn trước "cơn bão" hàng giả
14:47 | 06/07/2026
DNTH: Con số 69% người tiêu dùng đô thị Việt Nam từng mua hàng giả trong khảo sát mới công bố đầu tháng 7/2026 của Công ty nghiên cứu thị trường Q&Me có thể khiến nhiều doanh nghiệp (DN) giật mình. Điều đáng nói, tỷ lệ này lên tới 84% ở nhóm người tiêu dùng trong độ tuổi 20, cao nhất trong các nhóm được khảo sát.
Người mua và câu hỏi thật - giả.
Đi sâu vào hành vi mua sắm, khảo sát cho thấy hàng giả xuất hiện phổ biến nhất ở nhóm thời trang. Có tới 87% người từng mua quần áo giả, 69% mua giày dép giả và 45% mua túi xách giả. Các nhóm điện tử, đồng hồ và mỹ phẩm cũng ghi nhận tình trạng mua hàng giả nhưng ở mức thấp hơn.

Đáng chú ý, theo Q&Me, cách tiếp cận hàng giả giữa các nhóm sản phẩm lại rất khác nhau. Với thời trang, người tiêu dùng thường chủ động lựa chọn. Trong khi đó, với mỹ phẩm và thực phẩm, nhiều trường hợp chỉ phát hiện là hàng giả sau khi đã sử dụng hoặc mua nhầm.
Sự khác biệt trên cũng được công ty nghiên cứu thị trường này lý giải rõ hơn trong đánh giá hành vi tiêu dùng: “Hơn một nửa chấp nhận hàng giả ở thời trang và giày dép, song phần lớn là có điều kiện — họ chuộng hàng thật nhưng chấp nhận hàng giả khi giá hấp dẫn. Nhóm liên quan sức khỏe được bảo vệ chặt chẽ: mỹ phẩm, thực phẩm và thực phẩm chức năng giả bị đại đa số từ chối, bất kể giá rẻ đến đâu”.
Từ kết quả khảo sát trên có thể thấy, người mua không chỉ dừng lại ở câu hỏi sản phẩm là thật hay giả. Họ còn cân nhắc mức độ tương xứng giữa số tiền bỏ ra và giá trị nhận lại. Khi khoảng cách giữa giá bán và giá trị cảm nhận thu hẹp, hàng giả vẫn có thể len lỏi vào những phân khúc mà người tiêu dùng cho rằng rủi ro có thể chấp nhận được.
Sự dịch chuyển này diễn ra giữa lúc các vụ hàng giả liên tiếp bị phát hiện trên cả nước. Điển hình, đầu tháng 7, Công an Tp.HCM triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ hơn 14.000 áo thun giả mang dấu hiệu của nhiều thương hiệu nổi tiếng như Lacoste, Balenciaga, Burberry, Calvin Klein, Zara hay Armani.
Không chỉ dừng ở lĩnh vực thời trang, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng vừa khởi tố 22 bị can trong đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia. Đáng chú ý, trong số đó có ông Đặng Ngọc Thảo, Giám đốc Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), công ty con của PNJ. Người này bị cáo buộc thay đổi mã nhận diện và cấp giấy chứng nhận kiểm định mới trước khi sản phẩm được đưa ra thị trường.
Hai vụ việc ở hai lĩnh vực khác nhau nhưng cùng phản ánh một thực tế: hàng giả không chỉ sao chép sản phẩm mà còn tìm cách sao chép cả niềm tin. Khi tem nhãn, bao bì, mã nhận diện hay giấy chứng nhận đều có thể bị làm giả, người tiêu dùng buộc phải thay đổi cách tự bảo vệ mình.
Điều đó được phản ánh rõ trong khảo sát của Q&Me. Có tới 69% người được hỏi cho biết họ dựa vào mã QR để xác thực sản phẩm và tỷ lệ tương tự lựa chọn mua tại cửa hàng chính hãng. Một mức giá thấp bất thường cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo. Niềm tin vì thế không còn đến từ quảng cáo hay lời khẳng định của DN, mà chuyển sang khả năng kiểm chứng thông tin.
Theo bà Nguyễn Cao Ngọc Dung, phụ trách phát triển thị trường Việt Nam và Philippines của NielsenIQ, các DN hiện không chỉ đối mặt với chi phí vận hành tăng hay biến động thương mại quốc tế, mà còn chịu áp lực từ hàng giả và hàng kém chất lượng.
Không chỉ vậy, bà Dung chỉ rõ việc người mua ngày càng tính toán kỹ hơn, ưu tiên những sản phẩm phù hợp với ngân sách và cân nhắc nhiều hơn trước mỗi quyết định mua sắm.
Đổi cách bán bằng giá trị thật
Tuy nhiên, giá cả không phải yếu tố duy nhất. Bà Nguyễn Cao Ngọc Dung cho rằng cảm xúc vẫn có thể quyết định lựa chọn cuối cùng. Một bao bì bắt mắt, chương trình khuyến mãi phù hợp hay trải nghiệm mua sắm thuận tiện đều có thể khiến người tiêu dùng thay đổi quyết định ngay tại điểm bán.
Những thay đổi này cho thấy cuộc cạnh tranh của hàng Việt đã bước sang một giai đoạn khác. Giá vẫn quan trọng, thương hiệu vẫn cần thiết, nhưng cả hai đều không còn là lợi thế tuyệt đối.
Khi người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi nhiều hơn về chất lượng, độ an toàn, nguồn gốc và trải nghiệm, DN không thể chỉ kêu gọi “nói không với hàng giả”. Thay vào đó, phải tạo ra những giá trị đủ khác biệt để hàng thật trở thành lựa chọn ưu tiên.
Đó cũng là bài toán mới của hàng Việt. Thách thức không chỉ là chống hàng giả, mà là khiến người tiêu dùng thấy hàng thật thực sự đáng mua. Khi cách chọn đã thay đổi, cách bán cũng không thể giữ nguyên như trước.
Sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng diễn ra vào đúng thời điểm DN Việt chịu sức ép lớn. Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), sáu tháng đầu năm 2026 có 151.100 DN rút lui khỏi thị trường, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính ra bình quân mỗi tháng gần 25.200 DN đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động.
Trước thực tế như vậy, nếu chỉ trông chờ vào các đợt truy quét, DN sẽ khó tạo lợi thế bền vững. Khi người tiêu dùng ngày càng cân nhắc giữa giá và giá trị, cuộc cạnh tranh không còn là chứng minh đâu là hàng thật, mà là vì sao hàng thật đáng được lựa chọn.
Đó cũng là lúc hàng Việt cần đổi cách bán. Không chỉ bán một sản phẩm, DN phải bán cả hệ giá trị đi kèm như chất lượng được kiểm chứng, nguồn gốc minh bạch, cùng chính sách bảo hành, đổi trả và trải nghiệm sau bán hàng. Đây chính là khoảng cách mà hàng giả rất khó sao chép.
Kết quả khảo sát của Q&Me cho thấy mã QR và cửa hàng chính hãng đang là hai kênh được người tiêu dùng tin cậy nhất để xác thực sản phẩm. Vì vậy, minh bạch phải trở thành một phần của sản phẩm, qua truy xuất nguồn gốc, xác thực điện tử hay “hộ chiếu số” để tạo lợi thế cạnh tranh.
Tuy nhiên, minh bạch mới chỉ là điều kiện cần, DN còn phải thu hẹp khoảng cách giữa giá bán và giá trị cảm nhận. Khi giá trị được chứng minh rõ ràng qua chất lượng, độ an toàn hay dịch vụ, giá cả sẽ không còn là yếu tố quyết định duy nhất.
Theo chuyên gia M&A Trần Lan Anh, nhiều DN vượt qua được giai đoạn tìm kiếm thị trường nhưng lại mắc kẹt ở bài toán tăng trưởng. Sau khi chứng minh sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thách thức tiếp theo là tạo ra những lý do để khách hàng tiếp tục lựa chọn và gắn bó. Đó không còn là cuộc đua về giá, mà là cuộc đua về giá trị.
Nhìn rộng hơn, sau hàng loạt vụ việc gây chấn động, cuộc chiến với hàng giả đang bước sang giai đoạn mới. Giữa “bão” hàng giả, câu hỏi không còn là ngừng mua hàng giả, mà là làm sao để hàng Việt đủ sức thuyết phục người mua chọn hàng thật. Khi người mua đổi cách chọn, DN cũng phải đổi cách bán. Đây là hướng đi để hàng Việt nâng sức cạnh tranh trong một thị trường ngày càng khắt khe.
Chuyên gia khuyến cáo không cần dùng phụ gia khi sử dụng xăng E10
DNTH: Trước thời điểm xăng E10 được phân phối trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026, nhiều ý kiến lo ngại về khả năng ảnh hưởng đến động cơ phương tiện.
Phạt gần 600 triệu đồng, chuyển hình sự 2 vụ chở hàng giả 'khủng' tại Gia Lai
DNTH: Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo kết quả đợt cao điểm chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ với số vụ vi phạm tăng đến 2.500% so với cùng kỳ năm trước.
Prudential Việt Nam tăng cường lớp bảo vệ sức khỏe nền tảng, giúp gia đình Việt yên tâm sống vui khỏe
DNTH: Trong bối cảnh chi phí y tế và áp lực tài chính liên quan đến sức khỏe ngày càng gia tăng, Prudential Việt Nam tiếp tục mở rộng hành trình “Yên tâm vui khỏe” thông qua việc giới thiệu giải pháp bảo vệ nền tảng mới – Sản...
Hàng nghìn sản phẩm giả xuất xứ, giả nhãn mác bị hải quan phát hiện
DNTH: Các đơn vị hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phát hiện hơn 17.000 sản phẩm vi phạm xuất xứ, nhãn mác. Nhiều lô hàng có dấu hiệu giả mạo thương hiệu bị bắt giữ khi quá cảnh qua cửa khẩu.
Khảo sát của Herbalife: Người tiêu dùng khu vực châu Á Thái Bình Dương cảm thấy thiếu tự tin trong việc đạt được...
DNTH: Việt Nam – Tháng 03/2026 - Herbalife, với mục tiêu trở thành một công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố các kết quả Khảo sát về trao quyền kinh tế và sức khỏe khu vực châu Á – Thái...
Vượt “cơn bão kép” nhồi máu não kèm nhiễm trùng huyết, bệnh nhân 68 tuổi thoát nguy cơ tàn phế vĩnh viễn
DNTH: Từ tình trạng liệt nửa người, sốt cao kéo dài do nhiễm trùng huyết sau nhồi máu não, người đàn ông 68 tuổi ở Quảng Ninh đã được các bác sĩ Vinmec Hạ Long điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tàn phế vĩnh viễn.
Đô thị cuộc sống
-
Người dân Thủ đô cần tỉnh táo trước ma trận thông tin khi "check quy hoạch"
-
Saigon Marina IFC thắp sáng bầu trời đêm 2/7: Tự hào tỏa sáng cùng thành phố, tôn vinh nửa thế kỷ mang tên Bác
-
Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
-
Đề xuất người đủ 70 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội
-
Phú Gia Royal Park Quy Nhơn: Cất nóc Phân khu LK1 sau 10 tháng thi công thần tốc
-
Hà Nội: Giữ gìn trật tự đô thị trong nhịp độ phát triển mới ở xã Vĩnh Thanh
Sống khỏe
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại...
-
Nhờ được kích thích từ trường xuyên sọ, bệnh nhân mắc zona thoát khỏi ám ảnh đau như điện giật
-
Gia Lai sắp có bệnh viện chuyên khoa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu