Thứ ba, 29/11/2022, 05:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 3: Ma quỷ đội lốt người

Thông tin “tín dụng đen” hoành hành xuất hiện không ít trên các phương tiện truyền thông. Người dân thì chỉ nghe, xem, bình luận thoáng qua rồi nhanh chóng lãng quên. Nhưng với những người trong cuộc mới… nổi da gà mỗi khi bất chợt ai đó nhắc lại…
Nhân quả 
Đã gần 5 tháng trôi qua, anh Hoàng Anh Tuấn ở quận Hoàn Kiếm vẫn thảng thốt bởi đợt “khủng bố” của nhóm đối tượng làm nghề cho vay tài chính. Quen biết đã lâu, nhưng chưa khi nào anh Tuấn gọi mình theo cách này nên tôi vội vã lên đường. Chưa kịp gọi nước, anh Tuấn đã vào đề: Khoảng chừng hơn một năm trước, anh nhận lái xe đưa đón nhân viên đi làm tại khu công nghiệp Bắc Ninh. Thời gian chờ đợi rảnh rỗi, anh quen một thanh niên làm “chủ bóng” rồi bập vào cá độ lúc nào không hay.
Sau thời gian đỏ - đen, anh Tuấn đã thua, nợ hơn 100 triệu đồng. Số tiền nợ cá độ được khéo léo đề nghị chuyển sang cho vay với lãi suất 20%/năm. Theo tay chủ, để tiện trong kinh doanh, giấy biên nợ sẽ theo nội dung mua – bán xe máy hiệu Honda SH. Không còn cách nào khác, anh Tuấn phải đồng ý viết giấy nợ tiền mua xe máy, có trả lãi. Sau đó, anh Tuấn nghỉ công việc ở Bắc Ninh và xin lái xe cho một công ty du lịch tại Hà Nội. Thời gian trôi đi, sự việc tưởng chừng rơi vào quên lãng.
Khoảng một tháng gần đây, đột ngột tay “chủ bóng” liên lạc với anh Tuấn. Kẻ cho vay thẳng thừng tuyên bố, số tiền vay nợ, lãi mẹ đẻ lãi con trong một năm cộng với “phạt” vi phạm thỏa thuận, anh Tuấn phải trả ngay khoản nợ 300 triệu đồng. Không đồng ý với mức tiền vô lý phải trả, anh Tuấn cùng tay chủ dằng dai đôi co. Theo anh Tuấn, có vay, có trả nhưng chỉ số tiền gốc thua cá độ. Giấy tờ vay trước đó không hợp pháp bởi thực tế không có chiếc xe máy nào được mua bán đúng theo thoả thuận. Đôi bên phát sinh mâu thuẫn to tiếng và sự việc trở nên nghiêm trọng…
“Khủng bố” toàn diện…
Vài hôm sau, có 4 thanh niên trẻ tuổi, đầu tóc bặm trợn, xăm hình xanh, đỏ khắp người tìm đến cơ quan, hẹn anh Tuấn nói chuyện. Họ “nhẹ nhàng” thông báo: Do tay “chủ bóng” thiếu tiền nên đã gán khoản nợ của anh Tuấn cho họ. Các đối tượng chìa giấy tờ cho anh Tuấn xem nhằm khẳng định căn cứ pháp lý nghiêm túc. Anh Tuấn có một tháng để trả toàn bộ khoản nợ. Trong thời gian này, anh Tuấn phải trả lãi số tiền 7.000 đồng/1 triệu đồng, thu lãi theo tuần.
Cũng không dễ bắt nạt, anh Tuấn cương quyết phủ nhận tính pháp lý của nhóm thanh niên lạ mặt. Tỏ ra không lạ với cách xử sự của đối tác, nhóm thanh niên tiếp tục hẹn sẽ đến thu tiền lãi theo ngày đã ấn định cùng với lời đe doạ: Nếu bỏ trốn, đừng để chúng tìm thấy… Nửa tháng tiếp theo, gia đình anh Tuấn bị “khủng bố” toàn diện. Đầu tiên là tin nhắn dạng “mày hôm nay đừng ra đường nhé”, “vợ mày đi làm theo đường Quang Trung, cẩn thận tai nạn”… Không biết bằng cách nào, nhóm ma quỷ biết cả số điện thoại của vợ anh Tuấn. Vợ anh phải xin nghỉ phép, thuê xe taxi đưa, đón con đi học. Gia đình anh Tuấn rơi vào bất an, cãi vã liên miên.
Không dừng lại đó, nhóm thanh niên nọ vài ngày lại lượn lờ qua khu vực, cố tình cho anh Tuấn và gia đình thấy mặt. Đỉnh điểm là khi nhà anh Tuấn bị ném “bom bẩn” tung toé khắp mặt tiền. Nghiêm trọng hơn, ngay sau đó anh nhận được tin nhắn đe doạ “xin” gân tay phải, khỏi hành nghề lái xe. Chỉ sau khi tường trình toàn bộ sự việc đến cơ quan công an và thông báo rõ số điện thoại, địa chỉ nhóm người tình nghi, thiết lập hệ camera… gia đình anh Tuấn mới tạm yên thân.
Không làm được như anh Tuấn, gia đình ông Nhu (ở huyện Chương Mỹ) đã phải chạy vạy đủ đường để lo 120 triệu đồng trả nợ bóng đá cho cậu con “phá gia chi tử”. Bởi đám đòi nợ thuê không ném chất bẩn, không hù dọa, chúng kéo cả chục đứa đến nhà, hàng ngày xin cơm rượu. Cơm no, rượu say thì lăn ra giường ngủ. Khốn nỗi, tuy ở quê rộng rãi thật đấy, nhưng cả nhà có 3 cái giường. Sau hơn tuần “hầu khách”, ông Nhu cũng xoay đủ số tiền trên để tiễn đám khách không mời. “Anh ạ, trong một tuần ấy, tôi sống như người mất hồn. Ngày phải lo chạy tiền, lo cơm rượu cho đám thiên lôi. Tối 2 vợ chồng già lại chui xuống ngủ dưới bếp vì 3 cái giường bị đám thanh niên nọ độc chiếm”- ông Nhu ngao ngán nhớ lại.
Là đứa con ngoan trong gia đình, nhưng sau World cup 2018, ông Thọ (ở một huyện ngoại thành Hà Nội) thấy cậu cả Thắng thay đổi tính nết. Thường ngày, Thắng không rượu bia, thuốc lá, nhưng gần đây đến bữa cơm không ăn, lại đòi bố cho xin chén rượu. Cứ thế ngồi rượu “vã”, rít thuốc liên tục. Qua dò hỏi đám bạn, ông Thọ biết Thắng đã “dính” khoản nợ bóng đá trên 1 tỉ đồng. Ở chốn nhà quê, dẫu có bán cả gia sản cũng chưa đủ tiền trả khoản nợ kia. Chưa nghĩ ra kế để trả nợ thay con, cũng chưa có giang hồ về đòi nợ, thì ông đã phải đau lòng nhìn cảnh “lá vàng còn ở trên cây” – Thắng đã “ra đi” bằng liều thuốc diệt cỏ. 
(còn nữa)
(Tên nhân vật đã được thay đổi)
 
 
 
 
Theo KTĐT
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Gỡ khó cho doanh nghiệp trong việc xuất hóa đơn điện tử

Gỡ khó cho doanh nghiệp trong việc xuất hóa đơn điện tử

DNTH: Tổng cục Thuế cho biết đã giao cho các đơn vị rà soát danh sách những cơ sở kinh doanh gặp khó khăn trong việc xuất hóa đơn điện tử để có phương án hỗ trợ ngay.
Tỷ phú 95 tuổi: Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của một cuộc đời sống lâu và hạnh phúc vốn “cực kỳ đơn giản”, gắn liền với 3 chữ KHÔNG

Tỷ phú 95 tuổi: Đi gần hết đời người, tôi nhận ra bí mật của...

Tỷ phú Charlie Munger thời trẻ đã trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc sống, có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Dù vậy, Munger đã, đang và sống một cuộc đời hạnh phúc chỉ với bí quyết rất đơn giản.
Từ vụ luật sư Trần Vũ Hải: Mổ xẻ tội trốn thuế

Từ vụ luật sư Trần Vũ Hải: Mổ xẻ tội trốn thuế

Hầu hết trường hợp mua bán nhà, đất đều khai thấp giá chuyển nhượng để trốn thuế nhưng ít người bị xử phạt hành chính và càng hiếm người bị xử lý hình sự.
Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Từ ngày 01/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không được giảm mức...

DNTH: Trước đó (24/9/2021), Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP trong đó hỗ trợ người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID - 19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Bán hàng online trên Facebook phải nằm lòng 5 lưu ý này

Bán hàng online trên Facebook phải nằm lòng 5 lưu ý này

Việc bảo mật thông tin tài khoản, mà đặc biệt là thông tin tài khoản Faceboook tuy không quá phức tạp nhưng cần người sử dụng có kiến cơ bản và sử dụng linh hoạt. Người dùng hoàn toàn có thể tự bảo vệ tài khoản cá nhân và các trang Facebook dành cho cộng đồng (Facebook Page) của mình.
Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 3: Ma quỷ đội lốt người

Nhận diện thủ đoạn, mánh khóe của tín dụng đen: Bài 3: Ma quỷ đội...

Thông tin “tín dụng đen” hoành hành xuất hiện không ít trên các phương tiện truyền thông. Người dân thì chỉ nghe, xem, bình luận thoáng qua rồi nhanh chóng lãng quên. Nhưng với những người trong cuộc mới… nổi da gà mỗi khi bất chợt ai đó nhắc lại…
Xuất khẩu khẩu trang: Chứng nhận CE và những điều doanh nghiệp Việt cần biết

Xuất khẩu khẩu trang: Chứng nhận CE và những điều doanh nghiệp Việt...

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu khẩu trang vào thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ nhưng lại chưa nắm được các quy định về chứng nhận lưu thông hàng hóa tại các thị trường này. Thương vụ Việt Nam đã có những hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi xin cấp chứng nhận CE.
Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín dụng đen” biến tướng

Vay tiêu dùng lãi suất lên đến 40%-50% mỗi năm: Thực chất là “tín...

Các trang web cho vay tiền siêu nhanh đang gây sự chú ý, thực sự hấp dẫn đối với những người có nhu cầu vay tiền. Thế nhưng, khi tìm hiểu những khoản vay tại các trang web này, người vay mới vỡ lẽ lãi suất cao như lãi suất cầm đồ.