Thứ năm, 07/07/2022, 20:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Nhấp chén trà xuân ngẫm “nghề cầm bút”

Trong không khí ấm áp của mùa xuân khiến con người ta có cảm giác thật yên bình, khi mọi lo toan cuộc sống tạm thời gác lại nơi ồn ào náo nhiệt và xô bồ để trở về sum họp với gia đình. Tay nâng chén trà trong không gian tĩnh lặng đã cho tôi bao cảm giác bồi hồi xúc động khi nghĩ về “nghề”…

Báo chí - hơi thở của cuộc sống

Nghề bút đến đã đến với tôi như một duyên nợ. Tôi bắt đầu được biết đến nhuận bút từ khi còn là cậu học sinh lớp 7. Từ đó đến nay, qua bao thăng trầm của cuộc sống, thăng trầm của nghề… Tôi không sao quên được những kỷ niệm ngọt ngào với những con người đã từng dìu dắt tôi qua những bước đi đầy áp lực. Giờ đây là những đồng nghiệp, những người anh, người chị, cấp trên… đã và đang đồng hành với tôi trải qua những khó khăn áp lực của "nghề".

Có những lúc tôi mang cái cảm giác băn khoăn khó tả. Nhưng với tôi lúc này, "nghề bút" dường như đã trở thành một phần máu thịt trong cuộc sống với cảm xúc đầy tự hào xen lẫn trách nhiệm. Báo chí đã khẳng định vai trò và sứ mệnh cao cả của mình, báo chí đã trở thành một phần của cuộc sống, nó giống như một thứ "cơm ăn", "thức uống", một môi trường để công chúng muốn được sống như nhu cầu hít thở không khí hàng ngày. Cái môi trường không khí đó có mang lại cho công chúng cảm giác được thư thái, được hít thở "không khí trong lành" hay không? Một phần quan trọng phụ thuộc vào vai trò của những nhà báo - những người đang hàng ngày, hàng giờ tạo ra thứ "không khí đặc biệt" ấy.

Nghĩ đến đây, cảm giác đau nhói trong tôi xuất hiện, do thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trường hợp nhà báo, phóng viên, người làm báo… bị bắt bởi hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Buồn thay là trong đó có cả những người mà tôi đã từng gặp để trò chuyện về "nghề", có cả những người bạn, người em mà tôi với họ đã thân nhau từ khi họ còn đang là sinh viên khoa báo. Nhưng họ đã buông tay để thả chính họ vào vòng lao lý, cũng bởi sự ảo tưởng sức mạnh, khiến họ bị “ngộ độc quyền lực”, núp dưới danh nghĩa báo chí để cưỡng đoạt tài sản...

Đã có nhiều bài báo, nhiều hội thảo khoa học nhắc đến câu chuyện phóng viên, nhà báo lợi dụng danh nghĩa báo chí để câu kết đánh hội đồng doanh nghiệp, hoặc tổ chức gây áp lực để cưỡng đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức thậm chí có cả hiện tượng lợi dụng uy tín nhà báo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Tất cả những trường hợp đó có thể được "cắt nghĩa" trong một cụm từ: "Ngộ độc quyền lực" .

nhap chen tra xuan ngam nghe cam but
Tác giả (trái) nhận giải Ba Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long năm 2018.

Nhà báo và hiện tượng "ngộ độc quyền lực"

Tại Hội nghị đánh giá công tác báo chí năm 2017 - triển khai nhiệm vụ năm 2018 tại TP HCM sáng 26-12-2017, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã phát biểu: “Nhiều người mang thẻ nhà báo ảo tưởng về quyền lực và vị trí báo chí cho nên câu kết nhóm đi đánh hội đồng, vòi vĩnh, làm tiền… không chỉ doanh nghiệp và cả quan chức tại địa phương”.

Thiết nghĩ, việc "chữa trị" cho căn bệnh "ngộ độc quyền lực” trong một bộ phận người làm báo, cần sự vào cuộc quyết liệt của không chỉ các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực báo chí, các cơ quan báo chí, mà còn phải có nhận thức sâu sắc của bản thân các phóng viên, nhà báo - những con người luôn có nguy cơ "bị nhiễm độc", bởi không thể có một "loại thuốc" hay "một liệu trình chữa trị" nào có hiệu quả khi bản thân "người bệnh" không có ý thức cần được chữa trị hay có tâm lý "phòng bệnh còn hơn chữa bệnh".

nhap chen tra xuan ngam nghe cam but
PGS-TS Nguyễn Thành Lợi, TBT Tạp chí Người làm báo: “Tạo động lực cho phóng viên, nhà báo được phát huy tối đa năng lực, sáng tạo những tác phẩm báo chí chất lượng phục vụ công chúng… là một trong những mục tiêu vô cùng quan trọng của lãnh đạo cơ quan báo chí”.

Bên cạnh đó, vai trò của lãnh đạo các cơ quan báo chí - những người đang hàng ngày định hướng và quản lý công việc của các phóng viên, nhà báo cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa sai phạm của mỗi phóng viên, nhà báo. Hơn ai hết, lãnh đạo các cơ quan báo chí là người dẫn đường chỉ lối, là người giáo dục thường xuyên về đạo đức, trách nhiệm của phóng viên, nhà báo trong quá trình tác nghiệp thường xuyên. Việc tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh và tạo động lực tốt đẹp cho mỗi phóng viên, nhà báo tại mỗi tòa soạn là một trong những nhân tố quyết định góp phần xây dựng môi trường báo chí trong sạch và phát triển bền vững.

Rất nhiều đồng nghiệp trong những lúc "trà dư tửu hậu" chia sẻ, có những bài viết của họ chỉ mang tính chất "làm cho có" bởi họ thiếu động lực làm việc mang tính nghề nghiệp, thiếu sự động viên khích lệ kịp thời của lãnh đạo cơ quan báo chí hoặc do bản thân nội bộ tòa soạn không có được môi trường cạnh tranh lành mạnh về “nghề”, khiến niềm tin và khát khao cống hiến của các phóng viên, nhà báo đang hàng ngày, hàng giờ bị xói mòn. Từ đó, dần dần họ không còn tâm huyết để chuyên tâm với nghề và nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình với cộng đồng xã hội dẫn đến cảm giác tiêu cực, dễ sa ngã vào những cám dỗ tầm thường do chính môi trường làm báo mang lại.

Sau những cảm xúc dâng trào khi "ngẫm về nghề bút" cùng những chia sẻ tâm huyết của những đồng nghiệp, những đồng chí lãnh đạo cơ quan nghiệp vụ báo chí và cơ quan kiểm tra đạo đức, nghiệp vụ người làm báo, bất chợt trong tôi có một cảm giác bồi hồi khó tả khi nhận ra rằng cái "nghiệp cầm bút" mà mình đang theo đuổi nó thật sự cao cả và ý nghĩa vô cùng.

Nhưng bên cạnh sự cao cả, tự hào đó cũng là những trách nhiệm vô cùng nặng nề về nhận thức và hành vi của mình trong một môi trường làm việc đầy áp lực và cám dỗ. Nếu không vững vàng về tâm lý, không bản lĩnh trong nghề nghiệp, không có tâm hồn hướng thiện mạnh mẽ thì chỉ một giây phút nông nổi, thiếu suy nghĩ cũng có thể "đốt cháy" tất cả những gì tốt đẹp nhất mà cái nghề vốn dĩ được xã hội hết mực tôn trọng đã mang lại cho tôi đến giờ phút này.

 

 

 

Theo Nguyễn Khuê

PL&XH

Cùng chuyên mục

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.
Bộ trưởng Bộ Y tế: sẵn sàng chống dịch với kịch bản căng thẳng nhất

Bộ trưởng Bộ Y tế: sẵn sàng chống dịch với kịch bản căng thẳng...

DNTH: Sáng 18/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid - 19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực; đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn; nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu, kể cả tại các quốc gia đã đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao. Vì thế Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng chống dịch khi có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày.
MTA HANOI 2019 - Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo Việt Nam

MTA HANOI 2019 - Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành...

DNTH; Trong khuôn khổ sự kiện trước thềm triển lãm MTA Hanoi 2019, Hội thảo chuyên đề: Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo Việt Nam - diễn ra vào ngày 19 tháng 09 năm 2019 tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh sẽ giúp doanh nghiệp tự tin làm chủ công cuộc đổi mới của Cách mạng công nghệ 4.0.
Phê duyệt đề án Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành đồng bằng sông Cửu Long

Phê duyệt đề án Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành đồng...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên ngành về đồng bằng sông Cửu Long phục vụ phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu” (Đề án). Đề án đặt mục tiêu cụ thể xây dựng nền tảng số liên ngành về đồng bằng sông Cửu Long đa lĩnh vực, từ các cơ quan trung ương, địa phương, Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Ủy hội sông Mekong quốc tế và các tổ chức có liên quan khác.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự quân đội

Điều động, bổ nhiệm nhân sự quân đội

DNTH: Chiều 28/8, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Quân đoàn 3, Thường vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Quân đoàn 3.
Báo chí và áp lực đổi mới: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - UVT.Ư Đảng, Tổng Giám đốc VOV: Không chỉ là tồn tại, phải phát triển, phải tốt hơn hôm qua

Báo chí và áp lực đổi mới: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - UVT.Ư Đảng, Tổng...

Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ông Nguyễn Thế Kỷ - Uỷ viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc VOV đã có cuộc trò chuyện với báo NB&CL về 5 vấn đề trong đổi mới báo chí: Nội dung; bộ máy, nhân sự, cung cách quản lý; Kỹ thuật và công nghệ; Tài chính; Công chúng báo chí.
Nhân sự Bộ Ngoại giao

Nhân sự Bộ Ngoại giao

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1555/QĐ-TTg về việc ông Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Campuchia trở lại Bộ Ngoại giao công tác và tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Thực tiễn báo chí thu phí từ một số phương tiện truyền thông nước ngoài

Thực tiễn báo chí thu phí từ một số phương tiện truyền thông nước...

Báo chí thu phí là nỗ lực tự giải cứu của các tờ báo trong và ngoài nước, nhằm đối phó với sự sụt giảm doanh thu và thoát khỏi khủng hoảng trong quá trình hoạt động.