Thứ bảy, 04/02/2023, 13:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Nhiều vấn đề kinh tế - xã hội được đại biểu Quốc hội quan tâm, đóng góp ý kiến

DNTH: Tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế, cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, điều hành kinh tế vĩ mô… là những vấn đề lớn thu hút sự quan tâm, đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội.
Nhiều vấn đề kinh tế-xã hội được đại biểu đề xuất Chính phủ giải quyết - Ảnh 1.
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp): Đạt được những kết quả về kinh tế-xã hội là do sự quyết tâm, đầy trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của bộ, ngành, địa phương, đồng thuận của doanh nghiệp, người dân. Ảnh: VGP/HL.

Sáng 28/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023. Nhiều ý kiến đại biểu khẳng định, trong bối cảnh khó khăn do những tác động tiêu cực của dịch Covid - 19, Chính phủ đã hết sức nỗ lực trong hoạt động chỉ đạo, điều hành và đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trong năm 2022.

Chính phủ hết sức nỗ lực trong hoạt động chỉ đạo, điều hành

Nêu bật một số kết quả chính đạt được về kinh tế-  xã hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đã khái quát lên 3 thành công lớn của nước ta trong 9 tháng vừa qua.

- Thứ nhất, Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

- Thứ hai, kinh tế phục hồi tích cực, tăng trưởng mạnh trong hoàn cảnh khó khăn.

- Thứ ba, bối cảnh thế giới nhiều biến đổi khó lường, nhưng đất nước ta vẫn giữ được ổn định với đường lối ngoại giao mềm dẻo của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo nguyên tắc "dĩ bất biến, ứng vạn biến", đường lối ngoại giao "cây tre", giữa những mâu thuẫn, Việt Nam không chọn phe, mà chọn lẽ phải, chọn chính nghĩa.

Nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn do những tác động tiêu cựu của dịch Covid - 19, song Chính phủ đã hết sức nỗ lực trong hoạt động chỉ đạo, điều hành và đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trong năm 2022, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, trên cơ sở dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nền kinh tế nước ta dần hồi phục và khởi sắc, hầu hết các lĩnh vực đã dần được ổn định và hoạt động có hiệu quả, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tổng thu ngân sách vượt dự toán rất cao, tăng hơn 14% so với dự toán.

"Đạt được những kết quả trên là do sự quyết tâm, đầy trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của bộ, ngành, địa phương, đồng thuận của doanh nghiệp, người dân", đại biểu Phạm Văn Hòa phát biểu.

Đồng quan điểm trên, đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) nhấn mạnh: Năm 2022 tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, nhiều vấn đề phát sinh chưa có tiền lệ, song dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự đồng hành vào cuộc của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tình hình kinh tế-xã hội phục hồi tích cực, những kết quả đạt được khá toàn diện, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách vượt so với dự toán.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được tập trung chỉ đạo bước đầu thực hiện hiệu quả. Quốc hội, Chính phủ đã mạnh dạn phân cấp cho các địa phương, từ đó tập trung tháo gỡ rào cản, khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, xử lý các tồn đọng kéo dài nhiều năm, ứng phó kịp thời với những biến động của thế giới, khu vực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội năm 2022 còn nhiều khó khăn mà nước ta phải đối mặt, xử lý. Những khó khăn cũng đã được Báo cáo Chính phủ nêu lên. Trong đó nổi lên những vấn đề rất cần được quan tâm, như nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân còn thiếu trầm trọng; những rủi ro trong bảo đảm vĩ mô còn lớn; nhân lực, cơ sở vật chất y tế còn bọc lộ những bất cập; hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó…

Nhiều vấn đề kinh tế-xã hội được đại biểu đề xuất Chính phủ giải quyết - Ảnh 2.
Đại biểu Trần Khánh Thu (đoàn Thái Bình) đề xuất cần có giải pháp kịp thời và quyết liệt hơn trong giải quyết việc thiếu thuốc, thiết bị y tế. Ảnh: VGP/HL.

Tập trung giải quyết các tồn tại của ngành y tế

Về vấn đề y tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhận định, nền y tế đang chao đảo, nhân lực y tế chuyển khỏi khu vực công, mua sắm trang thiết bị bổ sung cho bệnh viện đang đứt gãy, đình đốn, vấn đề tự chủ bệnh viện còn rất nhiều khó khăn. Đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế tập trung giải quyết các tồn tại này, giao cho bệnh viện tự chủ về tài chính, về nhân lực, giải quyết được vấn đề thiếu thuốc cho bệnh nhân.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh), đại biểu Trần Khánh Thu (đoàn Thái Bình) đề xuất cần có giải pháp kịp thời và quyết liệt hơn trong giải quyết việc thiếu thuốc, thiết bị y tế.

Theo các đại biểu, ngành y tế đang được bộc lộ nhiều bất cập cần các cơ quan chức năng cần hết sức qua tâm tháo gỡ, xử lý, trong đo nổi lên là nhân lực y tế chưa có được chế độ, chính sách đãi ngộ hợp lý, dẫn tới tình trạng ồ ạt rời khỏi khu vực công; công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều bất cập; việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn nhiều vướng mắc.

Để hoàn thành các mục tiêu chăm sóc sức khỏe, bảo vệ nhân dân, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đề nghị Quốc hội, Chính phủ và nhân dân tiếp tục chia sẻ những khó khăn, thách thức với ngành y tế trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid - 19 vẫn đang tiếp tục.

Trong lúc chưa thể sửa đổi các văn bản pháp luật, đại biểu đề nghị Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp cấp bách, đưa vào nghị quyết kỳ họp này để kịp thời tháo gỡ ngay. Đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn đọng liên quan đến chi phí khám, chữa bệnh đang chưa được thanh toán do chưa được do vượt tổng mức thanh toán. Ngoài ra, Chính phủ cần khẩn trương đôn đốc giải ngân gói đầu tư nâng cao năng lực hệ thống y tế theo Nghị quyết 30 của Quốc hội, kiến nghị Quốc hội cho việc phân bổ ngân sách Nhà nước cần dành nguồn lực thích hợp cho ngành y tế ổn định và phát triển.

Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều hành quyết liệt, thận trọng, linh hoạt như trong giai đoạn vừa qua. Ảnh: VGP/HL 
Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều hành quyết liệt, thận trọng, linh hoạt như trong giai đoạn vừa qua. Ảnh: VGP/HL. 

Tiếp tục điều hành quyết liệt, thận trọng, linh hoạt

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đại biểu cũng nêu lên những đề xuất cụ thể trong điều hành kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2022 và thời gian tới.

Đại biểu Lý Thị Lan (đoàn Hà Giang) đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều hành quyết liệt, thận trọng, linh hoạt như trong giai đoạn vừa qua, trong đó quyết liệt triển khai tháo gỡ, giải ngân vốn đầu tư công và chương trình phục hồi kinh tế.

Đồng thời, hết sức chú ý thận trọng, linh hoạt, kịp thời trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, nhất là các biện pháp để kiểm soát và kiềm chế lạm phát, trong đó tập trung hỗ trợ kịp thời để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mở rộng thị trường, đảm bảo nguồn lực cho các chính sách an sinh xã hội, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hành tiết kiệm chi tiêu hợp lý. 

Nhận định vấn đề về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã và đang rất quan tâm tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan, đại biểu Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang) kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cần có cơ chế, chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị đạo tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê.

 

Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Sai phạm đất đai, ĐBQH đòi “truy” trách nhiệm doanh nghiệp, chủ đầu tư

Sai phạm đất đai, ĐBQH đòi “truy” trách nhiệm doanh nghiệp, chủ...

“Sai phạm xảy ra ngoài trách nhiệm vi phạm của công chức cơ quan nhà nước cũng có trách nhiệm vi phạm của doanh nghiệp, chủ đầu tư. Vì sai phạm không thể xảy ra nếu như không có sự tham gia của doanh nghiệp, chủ đầu tư không thể vỗ tay bằng một bàn tay. Vì vậy, cũng cần phải xử lý nghiêm”, ĐB Hoàng Quang Hàm nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc IAEA

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc IAEA

DNTH: Tổng Giám đốc Rafael Mariano Grossi công bố IAEA sẽ cung cấp 3 bộ thiết bị xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm, trị giá 470.000 euro (tương đương 558.000 USD).
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào Phankham...

DNTH: Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào (CHDCND Lào), ngày 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điện đàm với Chủ tịch...

Sáng 7/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou để trao đổi về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 ở mỗi nước, sự hợp tác giữa các nghị viện thành viên Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam (AIPA) trước đại dịch COVID-19 và về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội Lào.
Phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

Phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri

DNTH: Ngày 10/5, tại huyện Tiên Lãng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử tại Đơn vị bầu cử số 3, TP. Hải Phòng, gồm các quận, huyện Kiến An, Dương Kinh, An Lão, Tiên Lãng và Vĩnh Bảo. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 21 điểm cầu các xã, thị trấn.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đăng đàn trả lời chất...

Chính phủ đã xây dựng những đề án lớn về phòng vệ thương mại và chống gian lận xuất xứ, chống truyền tải bất hợp pháp đối với các hoạt động xuất nhập khẩu với 5 nhóm nhiệm vụ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hà Giang

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu...

DNTH: Ngày 5/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại tỉnh Hà Giang.
Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2023

Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2023

DNTH: Chiều 13/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Theo đó, tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) sẽ trình Quốc hội thông qua 6 luật gồm Luật Đất đai (sửa đổi)...