Thứ tư, 01/12/2021, 04:15

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Ninh Giang - Hải Dương: “Hô biến” bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải trái phép

DNTH: Người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) trong những ngày qua vô cùng bức xúc trước việc hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ (đất nông nghiệp) bên sông Luộc. Rác thải với đủ chủng loại rác công nghiệp được đóng bao, đổ tràn lan khiến cho dầu, luyn chảy loang lổ mặt sông. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đang nhanh chóng vào cuộc tiến hành điều tra xem ai hay doanh nghiệp nào “hô biến” bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải trái phép.

Chúng tôi về xã Kiên Quốc, huyện Ninh Giang (Hải Dương) người dân ở đây đang xôn xao bàn luận, bức xúc việc Công an môi trường tỉnh Hải Dương vừa phát hiện, lượng rác thải lên đến vài trăm tấn chôn lấp “trái phép” trên diện tích đất bồi màu mỡ, được UBND xã Kiến Quốc cho các hộ dân thôn Cúc Bồ thuê thầu để trồng hoa màu. Hiện bãi rác thải đang được cơ quan chức năng vận chuyển đến các Nhà máy xử lý rác thải. Rác chôn lấp với đủ các chủng loại: Đế giầy da, phế thải, bột đen, trắng và dầu luyn loang lổ sông Luộc.

Hàng trăm tấn rác thải chôn lấp “trái phép” trên đất bãi bồi màu mỡ (đất nông nghiệp) bên sông Luộc.
Hàng trăm tấn rác thải chôn lấp “trái phép” trên đất bãi bồi màu mỡ (đất nông nghiệp) bên sông Luộc.

Ông Bùi Văn H (một người dân thôn Cúc Bồ xin được giấu tên) bức xúc, nói: “Người dân trong thôn và xã Kiến Quốc rất bức xúc, khi cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện ra hàng trăm tấn rác thải chôn lấp và đổ ven Sông Luộc. Do khu vực đổ rác xa dân cư và lại chỉ có một con đường độc đạo đi qua bãi đá, cát của ông Bùi Văn Nam, nên người dân không để ý. Chính vì vậy, bọn rác “tặc” đã ngang nhiên chở rác về đây đổ và chôn lấp trái phép. Lượng rác thải lớn như vậy, nếu được xác định là rác thải nguy hại thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường, hủy hoại nguồn nước, gây tác động xấu đến xã hội. Người dân chúng tôi mong muốn lượng rác được mang đi xử lý triệt để, tìm ra thủ phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, răn đe cho những kẻ đang có ý định làm liều, hủy hoại môi trường”.

Bà Bùi Thị P (người dân thôn Cúc Bồ) phản ánh: “Sở dĩ bái rác này được chôn lấp trái phép trong thời gian dài, khó bị phát hiện nguyên nhân là do các loại xe ra vào chở cát, đá thường xuyên tại bãi chứa của ông Bùi Văn Nam (Bãi cát, đá này nằm trên diện tích đất của xã Hồng Phong). Bên cạnh, diện tích đất bãi bồi của xã Kiến Quốc (nơi bị chôn lấp rác thải) đã được ông Nam thuê lại của các hộ dân. Để đi được vào nơi đổ và chôn lấp rác thì chỉ có một con đường đi từ trên đê qua cổng của bãi cát, đá để xuống khu bãi bồi bờ sông. Các xe ra vào, người dân ở đây cứ đinh ninh rằng, xe vào bãi của ông Nam để chở cát đá. Các hộ dân đã cho ông Nam thuê lại đất nên không để ý. Đến nay, bãi đất này thành bãi rác “khổng lồ”, rác đổ còn trôi xuống sông, bao nhiêu không thể biết được. Các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc điều tra và làm rõ đưa ra ánh sáng những kẻ phá hoại môi trường. Dù rác thải có được xúc lên vận chuyển đi nơi khác, cũng sẽ gây ra nhiều hệ lụy, vì trước đây bãi rác này phát tán ra môi trường”.

Rác đổ còn trôi xuống sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nơi đây.
Rác đổ còn trôi xuống sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nơi đây.

Được biết, chiều ngày 24/9/2021, Công an môi trường tỉnh Hải Dương đã phát hiện ra bãi rác được chôn lấp tại bãi bồi ven sông Luộc, thuộc địa bàn xã. Đây là diện tích trên 10 nghìn mét vuông đất nông nghiệp, xã cho người dân thôn Cúc Bồ thuê thầu và người dân đã cho ông Bùi Văn Nam (người cùng xã thuê lại). Ông Nam đang kinh doanh bãi đá, cát nằm trên diện tích đất của xã Hồng Phong và bên cạnh là diện tích bãi bồi thuộc xã Kiến Quốc (đi chung đường vào). Diện tích đất ông Nam thuê lại mục đích trồng màu, chăn nuôi thủy sản.

Công an tỉnh Hải Dương phát hiện ra khi ông Nam đang cho máy san lấp phủ đất lên bãi rác. Cơ quan Công an đã mời đại diện chính quyền xã ra làm việc, cho máy xúc và vận chuyển rác đến Nhà máy xử lý, giao Công an huyện Ninh Giang điều tra làm rõ thủ phạm.

Trong các ngày qua, bãi rác thải này đã được xúc lên gần 200 tấn rác, đủ các loại chỉ nhìn bằng mắt thường cũng biết được mức nguy hại, ảnh hưởng đến môi trường vì trong các bao rác chảy ra nhiều luyn, dầu... Địa điểm chôn lấp rác ở vị trí độc đạo, xa khu dân cư và nằm bờ sông rất ít người qua lại; các loại xe ra vào bãi cát thường xuyên nên cũng khó phát hiện.

Hiện Công an huyện đang điều tra, xác minh tìm ra thủ phạm và giao nghành tài nguyên & môi trường kiểm tra, xác định xem đây có phải là rác thải nguy hại hay không? Và cần tìm ra ai hay doanh nghiệp nào đã chôn lấp rác thải “trái phép” để nghiêm trị thích đáng theo pháp luật để bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bảo Ngọc

Cùng chuyên mục

Mê Linh – Hà Nội: Đại “khai trường” cát lậu hiên ngang trên sông Hồng

Mê Linh – Hà Nội: Đại “khai trường” cát lậu hiên ngang trên sông...

Tàu cuốc, tàu hút cát của những “thế lực” cát lậu hoạt động quy mô, rầm rộ cả ngày lẫn đêm. Đáng nói, trong khi tài nguyên cát tại sông Hồng đang bị tận thu và chảy máu thì chính quyền địa phương vẫn “bình chân như vại”. Đó là thực trạng đang diễn ra tại xã Chu Phan, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội
Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Hà Nội: Hadico có cố tình 'xẻ thịt' đất vàng thu lợi bất chính?

Vừa qua, Tòa soạn nhận nhiều đơn thư phản ánh về Hadico đã sử dụng hàng nghìn mét vuông đất tại số 202 đường Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm để kinh doanh thu lợi nhuận bất chính.
Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu” giữa đồng

Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu”...

DN&TH; Sau 7 năm xây dựng, dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (Ninh Bình) hiện đang “đắp chiếu” giữa đồng vì không có vốn. Toàn bộ ngôi trường cấp 3 tiền tỷ này bị bỏ hoang giữa muôn trùng cỏ cây, mặc nắng mưa hủy hoại. Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) được khởi công xây dựng năm 2010 với tổng số vốn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Công trình gồm 2 dãy nhà 3 tầng (nhà hiệu bộ và dãy phòng học) và nhiều công trình phụ trợ khác nằm trên diện tích đất rộng nhiều hécta thu hồi từ đất nông nghiệp của người dân xã Khánh Cường.Công trình dự kiến năm 2014 hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau 7 năm xây dựng hiện công trình mới chỉ hoàn thiện được hơn 50% khối lượng công việc. Theo chủ đầu tư dự án cũng như nhà thầu thi công, hiện tổng số tiền của dự án mới chỉ được giải ngân 11,5 tỷ đồng. 4 năm qua công trình không nhận thêm được nguồn vốn để tiếp tục xây dựng.
Bảo hiểm Bảo Việt: Quay lưng với thiệt hại của khách hàng?

Bảo hiểm Bảo Việt: Quay lưng với thiệt hại của khách hàng?

Công ty Bảo hiểm Bảo Việt bị "tố" có hành vi gian lận kết quả giám định tình trạng hư hỏng xe ô tô của khách hàng nhằm "chiếm đoạt" số tiền bảo hiểm đáng ra phải chi trả.
Hà Tĩnh: Cty TNHHMTV Như Nam  thi công đường bất chấp an toàn lưới điện

Hà Tĩnh: Cty TNHHMTV Như Nam thi công đường bất chấp an toàn lưới điện

DNTH: Ông Phạm Việt Hùng-Phó giám đốc Điện lực huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trong quá trình tiến hành kiểm tra, đơn vị đã phát hiện dãy hệ thống cột điện ở thôn Hòa Tiến, thôn Ao Tròn xã Sơn Tiến đã bị một đơn vị thi công tuyến đường giao thông đào lên nham nhở dẫn đến nguy cơ gãy đổ, gây mất an toàn về hệ thống vận hành lưới điện.
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu tư rút ruột công trình tái định cư

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu...

Là công trình phục vụ dự án trọng điểm quốc gia, Khu tái định cư của Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Đức Thọ đang được gấp rút thi công để hoàn thành theo kế hoạch. Tuy nhiên, quá trình triển khai đang có dấu hiệu nhà thầu rút ruột công trình còn chủ đầu tư buông lỏng quản lý.
Liberty “nhập nhèm” bồi thường bảo hiểm, khách bức xúc đòi “tẩy chay“

Liberty “nhập nhèm” bồi thường bảo hiểm, khách bức xúc đòi “tẩy...

Thời gian gần đây, Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty Việt Nam liên tiếp bị khách hàng "tố" không chịu bồi thường hoặc bồi thường không thỏa đáng đối với xe bị hư hỏng. Trước những sự việc này, không ít người bức xúc lên tiếng đòi "tẩy chay".
Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

DNTH: Vào hồi 10h ngày 31/5/ 2021, mỏ đá Tùng Cường ở Bản Lầu xã Châu Tiến, Quỳ Châu (Nghệ An) thực hiện việc nổ mìn. Tiếng mìn làm người dân giật bắn mình và kèm theo đó là cơn mưa đá. Hậu quả có 12 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong đó có 7 gia đình ghi nhận có thiệt hại.