Chủ nhật, 28/11/2021, 23:59

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

'Nông dân đẩy mạnh chuyển đổi số'

DNTH: Hiện nay, phong trào nông dân ứng dụng công nghệ cao, nông dân 4.0, nông dân chuyển đổi số diễn ra rất mạnh mẽ.
ntnn8897-16377280532142052392319
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại họp báo công bố Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" và chuỗi sự kiện thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021. Ảnh: Dân Việt

Sáng 24/11, Ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo công bố lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021" và chuỗi sự kiện thuộc Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021.

Phát biểu khai mạc buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ, tình hình dịch COVID-19 đang từng bước được kiểm soát tại Việt Nam.

"Khi các hoạt động kinh tế xã hội đang dần trở lại trạng thái bình thường mới, hôm nay 24/11 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức buổi họp báo công bố danh sách 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 và chuỗi sự kiện thuộc Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông, đây là những sự kiện, hoạt động được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp chỉ đạo, tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2021), nhưng vì tình hình dịch COVID-19 bùng phát phải lùi lại vào tháng 12/2021.

Cùng với lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021"; chuỗi Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 còn có Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 6 với chủ đề: "Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp"; hội thảo, tọa đàm "Ngày nông dân không dùng tiền mặt" là các sự kiện, hoạt động có ý nghĩa chính trị, kinh tế và thiết thực với hội viên, nông dân.

Trong đó, thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức thanh toán thông qua các phương tiện khác không phải tiền mặt như tài sản, chứng chỉ có giá trị tương đương. Nghĩa là người tiêu dùng có thể sử dụng các giấy tờ có giá (chứng khoán, chứng chỉ tiền gửi…), tài sản hữu hình (không phải vàng, bạc) hoặc sử dụng công cụ để thanh toán, nhưng chủ yếu thông qua các tổ chức tín dụng thay vì người tiêu dùng và người bán trực tiếp trao đổi với nhau hiện nay.

ntnn9023-16377337537251926561904
Nhà báo Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt cho biết, năm nào chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam cũng có vài nông dân tham gia chuyển đổi số. Năm nay, số nông dân tham gia chuyển đổi số có số lượng vượt bậc. Ảnh: Dân Việt

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo về một trong những điểm mới của Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 là ứng dụng chuyển đổi số, ông Nguyễn Văn Hoài, Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt cho biết, thời gian gần đây, vấn đề chuyển đổi số khá thời sự. Đặc biệt, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Cũng theo Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Báo điện tử Dân Việt, qua thống kê, kinh tế số đóng góp chiếm 20% GDP và hiện nay phong trào nông dân ứng dụng công nghệ cao, nông dân 4.0, nông dân chuyển đổi số diễn ra rất mạnh mẽ.

Hiện, Ban Tổ chức chưa xây dựng được 1 bộ tiêu chí chi tiết, tuy nhiên vẫn có những định hướng cụ thể để đánh giá, bình chọn như nông dân phải am hiểu, có kiến thức về nông nghiệp 4.0, chuyển đổi số và có công nghệ áp dụng chuyển đổi số, chuỗi công nghệ trong sản xuất.

"Trong sản xuất của nông dân có các chuỗi công nghệ được áp dụng, được Sở KH&CN, địa phương công nhận. Trong mô hình sản xuất đó, nông dân phải tham gia các chuỗi liên kết, các sàn thương mại điện tử", nhà báo Nguyễn Văn Hoài nhấn mạnh.

Copy Link

Theo Nhà đầu tư
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Sắp có phân khu nông nghiệp công nghệ cao 900ha ở Sầm Sơn

Sắp có phân khu nông nghiệp công nghệ cao 900ha ở Sầm Sơn

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu F – Khu nông nghiệp công nghệ cao, dân cư hiện trạng đô thị mới và các công trình đầu mối TP. Sầm Sơn.
Phát triển dâu tằm tơ bền vững - chủ động từ nguồn giống

Phát triển dâu tằm tơ bền vững - chủ động từ nguồn giống

Tuy trải qua thăng trầm với những thời điểm gặp nhiều khó khăn, nhưng trong cơ cấu cây trồng, vật nuôi thì cây dâu, con tằm vẫn luôn có vị trí đáng kể trong định hướng phát triển bền vững của ngành Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng.
Mỗi ha nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu lãi gần 250 triệu

Mỗi ha nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu lãi gần 250 triệu

Hợp tác xã Nhân Tâm cung cấp 50 tấn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP cho các siêu thị, thu lãi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm một ha.
Chàng trai người Mông bắt đất hoang “nhả vàng”

Chàng trai người Mông bắt đất hoang “nhả vàng”

Đến thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) hỏi thăm trang trại của gia đình anh Sùng Diu Sì, người dân ở đây ai cũng biết; bởi anh không chỉ là người giỏi trong làm ăn, phát triển kinh tế, mà còn giúp nhiều gia đình trong xã tiêu thụ nông sản, tạo việc làm cho người dân.
Cận cảnh hàng trăm lồng nuôi cá VietGAP trên sông Đà

Cận cảnh hàng trăm lồng nuôi cá VietGAP trên sông Đà

Những con các lăng, cá trắm nuôi trong nhiều năm, trọng lượng lên đến hàng chục kg trong lồng của bà con nông dân ở xã Thái Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chờ ngày xuất bán.
Bắt bệnh, bồi bổ sức khỏe cho đất

Bắt bệnh, bồi bổ sức khỏe cho đất

Đất như một thực thể sống. Đất khỏe thì cây khỏe. Đất suy kiệt thì cây ốm yếu, vi sinh vật có hại theo đó cũng có thời cơ bùng lên tàn phá cây trồng.
Từ đa dạng cây trồng đến mở rộng phát triển chăn nuôi

Từ đa dạng cây trồng đến mở rộng phát triển chăn nuôi

Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong phát triển nông nghiệp, thời gian qua, Huyện ủy Lâm Hà đã đẩy mạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo từ phát triển đa dạng cây trồng đến mở rộng quy mô, tăng tỉ trọng chăn nuôi trên địa bàn.
Tập đoàn TH xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao ven sông Hồng – Hà Nội

Tập đoàn TH xây dựng Khu nông nghiệp Công nghệ cao ven sông Hồng – Hà...

Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2020 đến 2022, tập trung vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trồng và chế biến nông sản kết hợp du lịch sinh thái.