Chủ nhật, 24/09/2023, 14:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Nông dân ĐBSCL phấn khởi vì lúa Đông Xuân trúng mùa được giá

Hạn mặn nhưng với việc cơ cấu giống lúa chịu được hạn, xuống giống sớm hơn nên đồng bằng sông Cửu Long đã có một vụ mùa bội thu.

Nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào thu hoạch lúa Đông Xuân. Nhiều diện tích được tổ chức sản xuất tốt, tuân thủ khuyến cáo ngành nông nghiệp, chủ động ứng phó với hạn hán và mặn xâm nhập đã và đang thu về mùa vụ bội thu. Thậm chí có diện tích thu về lợi nhuận 35-40 triệu đồng/ha.

Ông Lê Văn Trọn ở ấp Đắc Thế, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, vụ Đông Xuân này, lần đầu tiên ông sản xuất lúa ST24, loại giống lúa thơm của tỉnh  Sóc  Trăng, lúa trúng mùa, lại bán được giá cao. Mỗi ha ông thu về hơn 7 tấn lúa tươi. Với giá bán 7.500 đồng/kg, ông thu lợi nhuận trên 5 triệu đồng mỗi công (1.300m2).

“Năm nay năng suất cũng đạt, rồi cũng được giá, bà con cũng phấn khởi. Năng suất không thua giống trước có điều là giá cao hơn, cho nên là lợi nhuận cao hơn” - ông Trọn nói.

nong dan dbscl phan khoi vi lua dong xuan trung mua duoc gia hinh 1
Thu hoạch lúa Đông Xuân 2020 tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng).

Chung niềm vui trúng mùa, được giá với giống lúa thơm ST24 còn có ông Nguyễn Hoàng Long cùng ngụ xã Hồ Đắc Kiện cho biết: “Tôi cũng sản xuất lúa ST24. Thu hoạch 1 công tầm lớn (1.300m2) thì cũng đạt trên 1,1 tấn chút đỉnh. Mùa vụ năm nay thì thắng lợi hoàn toàn. Tôi bán giá 7.500 đồng/kg thì lợi nhuận cũng chắc cũng trên 6 triệu đồng mỗi công”.

 Nhiều nông dân làm giống ST24 cho biết loại lúa thơm này chịu mặn tốt, lại ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, cho năng suất khá, đặc biệt là giá hiện nay khá cao.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, địa phương có 3.000 ha lúa được nông dân gieo sạ, hiện đã thu hoạch được hơn 30%. Đến thời điểm này thì bà con rất thuận lợi trong tiêu thụ khi giá lúa các loại đều ở mức khá. Nói về sự chủ động trong sản xuất để có được mùa vụ bội thu.

“Giải pháp đầu tiên là cơ cấu giống nào chịu được hạn, mặn, năng suất đảm bảo cũng như là đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thứ hai là mình tính toán đến lịch thời vụ, đó là làm sao bà con xuống giống sớm hơn một chút, so với những năm trước để làm sao mình chủ động ứng phó. Giải pháp thứ ba là trong quá trình bà con xuống giống và sản xuất thì thường xuyên phối hợp với trạm quản lý thủy nông để có phương án vận hành cống một cách chủ động nhất” - ông Nguyễn Văn Mỹ nói.

nong dan dbscl phan khoi vi lua dong xuan trung mua duoc gia hinh 2
Tiêu thụ lúa tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng.

Vụ lúa Đông Xuân năm nay tỉnh Trà Vinh xuống giống hơn 60.000 ha. Đến nay, nông dân đã thu hoạch được hơn 40% diện tích; năng suất bình quân đạt hơn 6 tấn/ha. Tuy nhiên, các địa phương có vị trí cuối nguồn nước ngọt, chịu tác động mạnh của hạn mặn như Cầu Ngang, Trà Cú năng suất chỉ đạt gần 5 tấn/ha. Với giá thu mua lúa hiện nay, dù không lãi nhiều như vụ Đông Xuân năm ngoái nhưng nông dân vẫn đảm bảo có lãi không dưới 30%.

 Ông Trần Văn Tươi ở xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang người vừa cho thu hoạch 8 công lúa OM4900 cho biết: “Lúa OM4900 này nếu thời tiết không mấy thuận như vậy mà được giá 5.000-5.200đ/kg thì nông dân thấy cũng tương đối. Ước tính cũng có lãi 30%”.

Nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL đang chịu hạn mặn, gây nhiều tác động tiêu cực. Để tiếp tục bảo vệ thành công vụ lúa Hè Thu tới, bà con nông dân các tỉnh ven biển ĐBSCL cần tuân thủ nghiêm lịch thời vụ do ngành nông nghiệp ban hành; theo dõi chặt chẽ độ mặn và dịch bệnh trên lúa để ứng phó kịp thời./. 

Thạch Hồng, Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Người chăn nuôi heo mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ để tái đàn

Người chăn nuôi heo mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ để tái đàn

Sau dịch tả heo châu Phi nhiều người dân ở Phú Thọ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.
Khoai lang Nhật phủ ruộng hoang, dân không lo hạn mà thu trăm triệu

Khoai lang Nhật phủ ruộng hoang, dân không lo hạn mà thu trăm triệu

Nếu trước đây, người dân xã Đăk D'Rông, huyện Cư Jút (Đăk Nông) phải bỏ hoang hàng chục ha đất vào mùa khô thì nay đã có thể thu về trên dưới 100 triệu đồng/ha nhờ trồng khoai lang Nhật.
Chuyện lạ Đắk Nông, 36 cây sầu riêng thu 500 triệu đồng

Chuyện lạ Đắk Nông, 36 cây sầu riêng thu 500 triệu đồng

Anh Mai Văn Tiềm, ở thôn Thuận Hòa, xã Thuận Hạnh (Đắk Song, tỉnh tỉnh Đắk Nông) có vườn sầu riêng chỉ 36 cây nhưng năm nào cũng mang về nguồn thu nhập lớn cho gia đình.
Đưa đặc sản Đồng Tháp đến với TP. Hồ Chí Minh

Đưa đặc sản Đồng Tháp đến với TP. Hồ Chí Minh

Ngày 8/11, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Tuần hàng đặc sản Đồng Tháp tại TP. Hồ Chí Minh năm 2019 với sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh đến từ tỉnh Đồng Tháp. Sự kiện sẽ kéo dài đến hết ngày 12/11/2019.
David Dương: Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018

David Dương: Nông dân đạt giải sản xuất giỏi năm 2018

Ngày 15/05/2019, đại diện Công ty TNHH Xử Lý Chất Thải Việt Nam (VWS) đã đi thực địa tại ấp 5, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, gặp gỡ và thăm hỏi hộ nông dân anh Nguyễn Quốc Cường hiện là Giám đốc Hợp tác xã Mỹ Thạnh và vợ là chị Lê Thị Hằng trực thuộc hội viên Hội Liên Hiệp Phụ Nữ xã Mỹ Thạnh, nhân viên y tế của Trường Tiểu học Mỹ Thạnh A.
Trồng hoa thơm làm rau bán cháy hàng, nông dân bỏ túi 1 triệu/ngày

Trồng hoa thơm làm rau bán cháy hàng, nông dân bỏ túi 1 triệu/ngày

Dù không còn ở mức giá 40.000 - 50.000 đồng/kg như thời điểm đầu vụ, tuy nhiên, hoa thiên lý - loài hoa vừa có mùi thơm nồng nàn vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon - vẫn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) hiện nay.
Tôm Việt Nam hưởng lợi nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19

Tôm Việt Nam hưởng lợi nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau...

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP)cho biết tháng 6/2020, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam đạt 349,9 triệu USD, tăng 19,2% so với tháng 6/2019. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 3/2020.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 10 tháng đạt hơn 32 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 10 tháng đạt hơn 32 tỷ USD

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết giá trị xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tháng 10 năm 2018 ước đạt 3,36 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 10 tháng năm 2018 đạt 32,6 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2017.