Chủ nhật, 04/12/2022, 06:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Nông dân ĐBSCL phấn khởi vì lúa Đông Xuân trúng mùa được giá

Hạn mặn nhưng với việc cơ cấu giống lúa chịu được hạn, xuống giống sớm hơn nên đồng bằng sông Cửu Long đã có một vụ mùa bội thu.

Nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang vào thu hoạch lúa Đông Xuân. Nhiều diện tích được tổ chức sản xuất tốt, tuân thủ khuyến cáo ngành nông nghiệp, chủ động ứng phó với hạn hán và mặn xâm nhập đã và đang thu về mùa vụ bội thu. Thậm chí có diện tích thu về lợi nhuận 35-40 triệu đồng/ha.

Ông Lê Văn Trọn ở ấp Đắc Thế, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, vụ Đông Xuân này, lần đầu tiên ông sản xuất lúa ST24, loại giống lúa thơm của tỉnh  Sóc  Trăng, lúa trúng mùa, lại bán được giá cao. Mỗi ha ông thu về hơn 7 tấn lúa tươi. Với giá bán 7.500 đồng/kg, ông thu lợi nhuận trên 5 triệu đồng mỗi công (1.300m2).

“Năm nay năng suất cũng đạt, rồi cũng được giá, bà con cũng phấn khởi. Năng suất không thua giống trước có điều là giá cao hơn, cho nên là lợi nhuận cao hơn” - ông Trọn nói.

nong dan dbscl phan khoi vi lua dong xuan trung mua duoc gia hinh 1
Thu hoạch lúa Đông Xuân 2020 tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng).

Chung niềm vui trúng mùa, được giá với giống lúa thơm ST24 còn có ông Nguyễn Hoàng Long cùng ngụ xã Hồ Đắc Kiện cho biết: “Tôi cũng sản xuất lúa ST24. Thu hoạch 1 công tầm lớn (1.300m2) thì cũng đạt trên 1,1 tấn chút đỉnh. Mùa vụ năm nay thì thắng lợi hoàn toàn. Tôi bán giá 7.500 đồng/kg thì lợi nhuận cũng chắc cũng trên 6 triệu đồng mỗi công”.

 Nhiều nông dân làm giống ST24 cho biết loại lúa thơm này chịu mặn tốt, lại ít sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp, cho năng suất khá, đặc biệt là giá hiện nay khá cao.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng cho biết, địa phương có 3.000 ha lúa được nông dân gieo sạ, hiện đã thu hoạch được hơn 30%. Đến thời điểm này thì bà con rất thuận lợi trong tiêu thụ khi giá lúa các loại đều ở mức khá. Nói về sự chủ động trong sản xuất để có được mùa vụ bội thu.

“Giải pháp đầu tiên là cơ cấu giống nào chịu được hạn, mặn, năng suất đảm bảo cũng như là đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thứ hai là mình tính toán đến lịch thời vụ, đó là làm sao bà con xuống giống sớm hơn một chút, so với những năm trước để làm sao mình chủ động ứng phó. Giải pháp thứ ba là trong quá trình bà con xuống giống và sản xuất thì thường xuyên phối hợp với trạm quản lý thủy nông để có phương án vận hành cống một cách chủ động nhất” - ông Nguyễn Văn Mỹ nói.

nong dan dbscl phan khoi vi lua dong xuan trung mua duoc gia hinh 2
Tiêu thụ lúa tại huyện Trần Đề, Sóc Trăng.

Vụ lúa Đông Xuân năm nay tỉnh Trà Vinh xuống giống hơn 60.000 ha. Đến nay, nông dân đã thu hoạch được hơn 40% diện tích; năng suất bình quân đạt hơn 6 tấn/ha. Tuy nhiên, các địa phương có vị trí cuối nguồn nước ngọt, chịu tác động mạnh của hạn mặn như Cầu Ngang, Trà Cú năng suất chỉ đạt gần 5 tấn/ha. Với giá thu mua lúa hiện nay, dù không lãi nhiều như vụ Đông Xuân năm ngoái nhưng nông dân vẫn đảm bảo có lãi không dưới 30%.

 Ông Trần Văn Tươi ở xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang người vừa cho thu hoạch 8 công lúa OM4900 cho biết: “Lúa OM4900 này nếu thời tiết không mấy thuận như vậy mà được giá 5.000-5.200đ/kg thì nông dân thấy cũng tương đối. Ước tính cũng có lãi 30%”.

Nhiều địa phương trong vùng ĐBSCL đang chịu hạn mặn, gây nhiều tác động tiêu cực. Để tiếp tục bảo vệ thành công vụ lúa Hè Thu tới, bà con nông dân các tỉnh ven biển ĐBSCL cần tuân thủ nghiêm lịch thời vụ do ngành nông nghiệp ban hành; theo dõi chặt chẽ độ mặn và dịch bệnh trên lúa để ứng phó kịp thời./. 

Thạch Hồng, Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nghịch lý: Thái Lan đòi mua gạo, doanh nghiệp Việt khó bán!

Nghịch lý: Thái Lan đòi mua gạo, doanh nghiệp Việt khó bán!

Thái Lan muốn mua gạo Việt vì là gạo mới, nấu cơm ngon, giá cạnh tranh nhưng nhiều doanh nghiệp trong nước không thể ký hợp đồng xuất khẩu.
Cà Mau: Công nhận 19 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Cà Mau: Công nhận 19 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định công nhận 19 sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019.
Giá gạo xuất khẩu giảm kéo giá lúa tại ĐBSCL xuống

Giá gạo xuất khẩu giảm kéo giá lúa tại ĐBSCL xuống

Giá gạo xuất khẩu đã chững lại và giảm nhẹ nên nhiều tiểu thương, doanh nghiệp chủ động giảm giá thu mua lúa, gạo nguyên liệu. Tuy vậy, nhưng nhìn chung giá nhiều loại lúa vẫn còn ở mức cao hơn từ 500 - 700 đồng/kg so với cùng kì năm trước.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc về nông thôn mới

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc về nông...

DN&TH; Ngày 6/8, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và việc thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2016- 2020.
Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và Quảng Ninh

Tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và...

Ngày 12/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Công điện số 224/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, trong đó đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương cho tiếp tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn và Quảng Ninh.
Kết luận của Phó Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo

Kết luận của Phó Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo 163/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về công tác triển khai, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn tại văn bản số 2827/VPCP-KTTH ngày 10/4/2020; giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Tăng cường kiểm soát chất lượng đối với thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc

Tăng cường kiểm soát chất lượng đối với thủy sản xuất khẩu sang...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công văn 8719/BNN-QLCL gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và các đơn vị liên quan về việc tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thuỷ sản xuất khẩu vào Trung Quốc.
Tập đoàn AVG của Nga đầu tư khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại Thanh Hóa

Tập đoàn AVG của Nga đầu tư khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại...

Dự án tổ hợp chế biến thịt lợn tại khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá có quy mô trang trại chăn nuôi lợn 5 triệu con/năm, diện tích ít nhất 1.000ha và tổng vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD.