Thứ hai, 15/08/2022, 23:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Nông dân nghèo hiến đất ủng hộ phòng dịch COVID-19

Gần suốt cuộc đời làm nông, gia đình ông Khoa dựng được căn nhà kha khá so với những gia đình khác ở vùng quê Tân Linh thế nhưng ông đã viết đơn xin hiến đất để bán, ủng hộ kinh phí cho việc phòng chống dịch COVID-19.

2 tháng nay, ngày nào ông Hà Khoa (sinh năm 1962, trú tại thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cũng quan tâm theo dõi tin tức về dịch COVID-19, từ thời sự trên tivi, đến thông tin các báo, loa tuyên truyền ở xã… Ông Khoa và vợ làm nông, có 4 người con thì 1 người đã lập gia đình, 3 đứa đang đi học. Cả gia đình ông ở nông thôn, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, ngoài vườn, nên không đáng lo lắm. Đem ý tưởng hiến miếng đất để bán, lấy tiền ủng hộ phòng dịch bệnh, vợ và các con của ông không ai phản đối.

Vì vậy, sáng hôm sau, ông rủ thêm đứa cháu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Hướng Tân đi ra huyện để xin trình bày việc hiến đất. Gần suốt cuộc đời làm nông, gia đình ông Khoa dựng được căn nhà kha khá so với những gia đình khác ở vùng quê Tân Linh. Ông Khoa bảo, chỉ dựng được cái xác nhà, chứ ở trong cũng không có gì giá trị cho lắm. “Không phải khấm khá, dư giả mà mình đi hiến đất. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, sống mà không cống hiến thì sẽ rất tẻ nhạt. Và tôi ủng hộ, cùng Chính phủ phòng chống dịch thì cũng coi như phòng cho mình” - ông Khoa nói.

Nông dân nghèo  hiến đất ủng hộ phòng dịch COVID-19

Ông Hà Khoa vui vẻ khi nhớ lại quyết định làm đơn hiến đất để bán, lấy kinh phí ủng hộ phòng dịch COVID-19. Ảnh: laodong.vn

Theo ông Hồ Ngọc Tình, đầu tuần sau, địa phương sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ cho miếng đất, tiếp đó sẽ phối hợp với ông Khoa tổ chức bán miếng đất. Số tiền thu được từ bán đất sẽ được ủng hộ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của địa phương. Ông Đặng Trọng Vân - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho hay, ông cũng rất bất ngờ khi nhận được thông tin việc ông Khoa hiến đất. Đó là việc làm rất đáng trân trọng. Miếng đất mà ông Khoa hiến cho chính quyền hiện trong quá trình hoàn thiện cấp sổ đỏ, có chiều ngang khoảng 15 mét, chiều dài khoảng 45 mét. Đất ở ngay mặt tiền đường Hồ Chí Minh, sau lưng là hồ thủy điện Rào Quán, nên cảnh rất đẹp.

Một số miếng đất ở vị trí tương tự được bán với giá khoảng 20 triệu đồng/mét ngang, nên ít nhất diện tích đất của ông Khoa hiến cho chính quyền cũng bán được chừng 300 triệu đồng. Nhưng rồi, dịch bệnh ngày càng căng thẳng. Vì vậy, Chính phủ ra quyết định cách ly toàn bộ những công dân Việt Nam nhập cảnh về nước, nhiều hoạt động phải tạm dừng, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thấy tình hình khẩn cấp như trên, thông tin cập nhật từng giờ, các lực lượng quân đội cũng vào cuộc làm nhiệm vụ cách ly phòng dịch, từ hôm đó đi làm ngoài rẫy, ông Khoa và vợ chung tâm trạng, cứ lo lo. Hôm nghe lời phát động, kêu gọi các cá nhân, tổ chức ủng hộ kinh phí phòng chống dịch bệnh, ban đầu ông Khoa nghĩ đến việc bỏ ra mấy triệu đồng tiền tích cóp để hưởng ứng. “Nhưng mấy triệu thì không ăn thua, ủng hộ cái chi (gì) cho xứng đáng hè” - ông Khoa tự đặt câu hỏi. Rồi ông nghĩ đến miếng đất của gia đình, nếu bán đi, khả năng sẽ thu được mấy trăm triệu đồng.

Hà Trang (laodong.vn)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

30/4 - nghĩ về lẽ phải, công lý, đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng

30/4 - nghĩ về lẽ phải, công lý, đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng

DNTH: Kỷ niệm Chiến thắng 30/4 với Việt Nam, cái lớn lao hơn cả chiến thắng đó chính là ngày hội thống nhất non sông, ngày hội mà sau đó có một Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Chúng ta chiến thắng vì chúng ta có lẽ phải, có công lý. Nhưng đây là dịp để chúng ta nghĩ về đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng, nghĩ về ấm no, hạnh phúc của Nhân dân. Báo điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Sư đoàn bộ binh 3, Quân Khu 1, triển khai công tác chuẩn bị Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn (2013 – 2018)

Sư đoàn bộ binh 3, Quân Khu 1, triển khai công tác chuẩn bị Đại hội...

DN&TH; Chiều ngày 10/9 Ban tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng Sư đoàn bộ binh 3, Quân Khu 1 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn (2013 – 2018) .
CSGT- Công an tỉnh Lạng Sơn: Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm

CSGT- Công an tỉnh Lạng Sơn: Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông những...

DN&TH; An toàn giao thông luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Với nhiều cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị, từ đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông và số người chết trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã giảm so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu vui trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh và cũng là cơ sở để các cấp, ngành trong tỉnh tiếp tục có những giải pháp tích cực nhằm hạn chế, kéo giảm tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm.
Chăm lo, bảo vệ của người lao động là nhiệm vụ trọng yếu của công đoàn

Chăm lo, bảo vệ của người lao động là nhiệm vụ trọng yếu của...

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) đã khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Hội nghị.
VỮNG VÀNG NHỮNG NGƯỜI LÍNH RAĐA

VỮNG VÀNG NHỮNG NGƯỜI LÍNH RAĐA

DNTH: Dù thời chiến hay thời bình, hay trong bất cứ hoàn cảnh nào, luôn có sự hy sinh thầm lặng của những người lính, gác lại nỗi nhớ gia đình, những con người không quản ngại gian khó vất vả ngày đêm canh bầu trời giữ mặt đất. Nơi đây những công việc thầm lặng của các cán bộ chiến sĩ Trạm rađa 20 đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ của mình để giữ bầu trời bình yên cho Tổ quốc.
Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Trong đại dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng, những siêu thị 0 đồng, phiên chợ 0 đồng, quầy hàng 0 đồng xuất hiện với ý nghĩa cho đi là còn mãi và từ đó lan toả thông điệp nhân ái trong cộng đồng.
Để báo, tạp chí của Đảng là ngọn cờ tư tưởng, là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân

Để báo, tạp chí của Đảng là ngọn cờ tư tưởng, là cầu nối tin...

DNTH: Bài viết “Cần phải xem báo Đảng” ngắn gọn nhưng súc tích, khái quát cao như phong cách viết vốn có của Bác. Đến nay, sau 68 năm bài báo ra đời, câu chuyện Bác nêu vẫn còn tính thời sự và có giá trị gợi mở cho chúng ta suy nghĩ về 2 vấn đề: một là, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của báo Đảng; hai là, về “bệnh lười” đọc báo Đảng của cán bộ, đảng viên.
Kiều bào khắp thế giới về dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ

Kiều bào khắp thế giới về dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ

Sáng 27/12, đại diện kiều bào tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến dâng hoa, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trước tượng đài Người tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP. Vinh, Nghệ An.