Thứ hai, 29/05/2023, 05:19

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Nông nỗi do đâu?

DNTH: Có thể nói, những năm gần đây, nhiều vụ ngã ngựa của quan chức như mưa rơi. Kể cũng lạ, nhiều vụ việc đã được đưa ra xét xử mà vẫn không thể làm bài học sáng "mắt" cho lòng tham???

Đại dịch Covid - 19 xảy ra, khắp nơi trên thế giới chật vật, đau khổ và mất mát cả về người và của là có thật. Minh chứng là hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới và ngay cả Việt Nam đã phải bỏ mạng vì dịch bệnh khắc nghiệt này. 

Thế nhưng, đằng sau những nỗi đau, mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha, gia đình li tán, cả nhà không còn ai, thì đâu đó lại hiện lên những con nguời "độc ác" và thậm chí "nhẫn tâm" coi sinh mạng của đồng bào mình như "cỏ rác". 

Mới đây, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong vụ Việt Á, đối tượng khai kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ đồng và "bôi trơn" khoảng 800 tỷ đồng. Con số này nói lên điều gì? Chẳn hẳn ai cũng rõ?

Vụ Việt Á: Đối tượng khai kiếm lãi 4.000 tỉ đồng, 800 tỉ đồng để "bôi trơn"
Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: P.Đông.

Trước đó, vào chiều 4/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5.2022. Tại cuộc họp này, báo chí đặt câu hỏi:  Vừa qua, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực thống nhất bổ sung một số vụ án vào diện theo dõi. Vậy kết quả điều tra các vụ án lớn thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi đến nay như thế nào (như vụ Tân Hoàng Minh, Việt Á…)? 

Qua vụ Việt Á cho thấy có sự tham gia của hàng loạt quan chức từ Trung ương đến địa phương, có thể nêu một số bài học rút ra để tránh xảy ra những vụ án tương tự?

Cũng liên quan đến vụ Việt Á, cho thấy số tiền Việt Á hối lộ các quan chức CDC các tỉnh rất lớn. Đề nghị người phát ngôn Bộ Công an nói rõ hơn đường đi của dòng tiền Việt Á hối lộ các quan chức CDC các tỉnh thành như thế nào?

Với những câu hỏi trên, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, các bị can trong các vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh đều vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, đặc điểm, rất nhiều trong số họ là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo. Các bị can này phạm tội do lợi dụng chính sách, lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm các quy định về đấu thầu, đưa hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ đảng viên sẽ bị xử lý theo các quy định của Đảng và theo các quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra tiếp nhận hơn 557 đơn thư tố cáo hành vi thao túng thị trường của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm. Việt Á cũng do lợi dụng chính sách để trục lợi để thu lợi bất chính.

Liên quan tới "đường đi của dòng tiền", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, dòng tiền là yếu tố rất quan trọng để cơ quan điều tra tìm ra bản chất vụ việc.

"Trong một số vụ án, khi khám xét, một số bị can khi khám xét trong ngăn kéo có tới hơn 10 tỉ đồng. Ví dụ như vụ Việt Á, họ rất nhiều tiền. Đối tượng khai kiếm lãi khoảng 4.000 tỉ và "bôi trơn" khoảng 800 tỉ đồng. Rõ ràng đó là kênh để các nhà điều tra tìm ra bản chất sự việc" - Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Và hôm qua (6/6/2022), sau khi xem xét đề nghị của Bộ Chính trị, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành Khai trừ ra khỏi Đảng ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long.

Cụ thể, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW), Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long, ông Phạm Công Tạc đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm Quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước; ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid - 19; gây bức xúc trong xã hội; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm, theo Quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo: Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thêm vào đó, Ban Bí thư cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Công Tạc.

... Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Muốn sửa chữa cho tốt thì phải sẵn sàng nghe quần chúng phê bình và thật thà tự phê bình. Không chịu nghe phê bình và không tự phê bình thì nhất định lạc hậu, thoái bộ...

Đạo đức cách mạng  - Chủ tịch Hồ Chí Minh

Có thể nói, vài năm trở lại đây, số lượng các "quan lớn" "quan nhỏ" đương chức bị ngã ngựa rất nhiều, đây cũng là tiếng chuông cảnh báo sự suy đồi nghiêm trọng về phẩm chất, lối sống, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và vi phạm vào những điều đảng viên không được làm.

Đây cũng chính là bài học cảnh tỉnh cho các thế hệ lãnh đạo kế cận. Cần vì dân vì nước và hành động thực chất ngay từ bây giờ.

Và theo như lời dậy của Bác: 

Tư cách của một người cách mệnh, tự mình phải: cần kiệm. Hoà mình không tư. Cả quyết sửa lỗi mình. Cẩn thận mà không nhút nhát. Hay hỏi. Nhẫn nại (chịu khó). Hay nghiên cứu, xem xét. Vị công, vong tư. Không hiếu danh, không kiêu ngạo. Nói thì phải làm. Giữ chủ nghĩa cho vững. Hy sinh. Ít lòng tham muốn về vật chất. Bí mật.

Đối với người phải: với từng người thì khoan thứ. Với đoàn thể thì nghiêm. Có lòng bày vẽ cho người. Trực mà không táo bạo. Hay xem xét người.

Làm việc phải: xem xét hoàn cảnh kỹ càng. Quyết đoán. Dũng cảm. Phục tùng đoàn thể.

Đường Kách mệnh

 

 

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật 5 lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật 5 lãnh đạo tỉnh...

DNTH: Thủ Tướng Chính phủ đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch tỉnh Gia Lai ông Võ Ngọc Thành đồng thời kỷ luật cảnh cáo các Phó Chủ tịch tỉnh là Đỗ Tiến Đông, Hồ Phước Thành, KPă Thuyên và nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hoàng do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác.
Biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông án ngữ Đê hữu Kinh Môn, Hải Dương

Biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông án ngữ Đê hữu Kinh Môn, Hải Dương

DNTH: Tại khu vực đò Bãi Mạc, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, Hải Dương, có một gia đình xây dựng biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông, có dấu hiệu vi phạm hành lang đê điều, cản trở việc thoát lũ, có nguy cơ mất an toàn Đê hữu Kinh Môn.
Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực nhìn từ một cán bộ trẻ tại Lào Cai

Công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực nhìn từ một cán bộ trẻ tại...

DNTH: Ngày 30/6/2022, Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác PCTNTC giai đoạn 2012-2022 do Bộ Chính trị tổ chức. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTNTC và một số Ủy viên Bộ Chính trị chủ trì.
Huyện Phú Xuyên: UBND xã Tri Trung sử dụng vốn đầu tư công có hiệu quả hay không?

Huyện Phú Xuyên: UBND xã Tri Trung sử dụng vốn đầu tư công có hiệu...

DNTH: UBND xã Tri Trung làm chủ đầu tư một loạt dự án xây dựng cơ bản, vốn đầu tư công hàng chục tỷ đồng trong thời gian ngắn. Vậy nhưng, vốn đầu tư công có được sử dụng hiệu quả, chất lượng công trình có được đảm bảo hay không khi một số công trình bị phản ánh thi công sai thiết kế, có dấu hiệu "rút ruột" công trình.
Xã Song Phương - Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm người đứng đầu để vi phạm về quản lý đất nông nghiệp

Xã Song Phương - Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm người đứng đầu...

DNTH: Hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vượt quá số tầng nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Điều đáng nói, việc xây dựng trái phép diễn ra ngay gần trụ sở UBND xã Song Phương nhưng lãnh đạo địa phương coi như không hề biết. Chính sự buông lỏng quản lý đất đai, và sự thiếu quyết liệt của các cấp chính quyền đang khiến người dân ở đây nghi ngờ có sự bao che cho vi phạm?
Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh ra QĐ thu hồi Bằng khen và tiền thưởng của Phó Chủ tịch huyện?

Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh ra QĐ thu hồi Bằng khen và tiền thưởng của...

DNTH: Mới đây ông Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định thu hồi tạm thời Bằng khen và tiền thưởng khi vừa mới được cấp. Nguyên nhân được cho là ông Thảo dính dáng nhiều đơn thư kiện cáo của người dân trong quá trình công tác.
Lực lượng Hải quan tăng cường chống buôn lậu qua đường hàng không

Lực lượng Hải quan tăng cường chống buôn lậu qua đường hàng không

DNTH: Để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu qua đường hàng không, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Cần làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu của Công ty Xuân Thắng

Cần làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu của Công...

DNTH: "Gian lận" khi kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với gói thầu hiện tại. Thế nhưng, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thắng (Công ty Xuân Thắng) vẫn được chính quyền xã Ân Hòa (huyện Kim Sơn - Ninh Bình) “ưu ái”, tin tưởng phê duyệt trúng Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B” gây bức xúc dư luận.