Chủ nhật, 05/02/2023, 11:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nữ bác sĩ thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ thịt trâu gác bếp

DNTH: Sau 4 năm tìm tòi và phát triển công thức riêng, cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp Thiết Hà đã được chứng nhận sản phẩm Ocop 3 sao của tỉnh Lai Châu.

Thịt sấy Tây Bắc từ lâu đã khẳng định được hương vị riêng của núi rừng, và được xem là đặc sản của khu vực. Nhiều hộ gia đình tại các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái... đã tự tổ chức sản xuất, làm thịt sấy, đồng thời không ngừng học hỏi kiến thức kinh doanh, chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đưa các sản phẩm tới thị trường một cách rộng rãi.

Chị Lê Thị Hà, chủ cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp Thiết Hà, trú thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu là một trong số những hộ vừa đúc rút kinh nghiệm, vừa có bí quyết riêng, giúp sản phẩm thịt sấy thơm ngon, bắt mắt hơn. 

Chị Hà chia sẻ, để làm ra được món thịt sấy ngon, chất lượng cần lựa chọn những con trâu to, khỏe, ăn cỏ tự nhiên. Khi pha thịt, chị chọn những miếng thịt mông, thớ dài để khi sấy không bị hao. Bên cạnh đó, thịt phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mỗi miếng thịt, chị cắt thành từng miếng lớn, độ dày từ 1 - 2 cm, ướp gia vị khoảng 5 - 6 tiếng, sau đó treo trên lò khoảng 15 - 20 tiếng, trước khi đưa vào máy ép chân không để bảo quản thịt lâu hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Mỗi sản phẩm làm ra đều được chủ cơ sở sản xuất chăm chút, nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, hương vị thơm ngon. Vừa qua, sản phẩm thịt trâu gác bếp của cơ sở Thiết Hà là một trong số hơn 40 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn Ocop 3 sao. 

Với vị cay của ớt, gừng, mùi thơm của tỏi, mắc khén quyện vào từng thớ thịt được sấy trên bếp nhiều giờ… thịt sấy trở thành phẩm tạo được sự khác biệt với các món ăn khác. Bên cạnh việc tạo ra nguồn thu nhập ổn định lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cơ sở còn giúp nhiều bà con dân tộc ở địa phương có công ăn việc làm trong những lúc nông nhàn.

Vốn là một bác sĩ, chị Hà đặc biệt quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Chị cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây, thịt sấy thực sự lên ngôi. Thay vì chờ đến các dịp lễ, Tết, nhu cầu thịt sấy giờ gần như có quanh năm. Mỗi ngày, cơ sở của chị đều chế biến hàng chục kilogram thịt.

"Để có một miếng thịt trâu gác bếp đậm đà, đúng vị Tây Bắc, tôi đã phải tìm tòi mất 4 năm trời. Ban đầu là đi tham khảo sản phẩm của các tỉnh lân cận, sau đó về tự pha chế, và tìm ra công thức riêng", chị Hà nói.

Để có được cơ sở khang trang như hiện tại, chị Hà đã vượt qua nhiều cơ sở về mặt bằng nhà xưởng, cách tiếp thị sản phẩm, cũng như nhiều rào cản về vận chuyển trong thời gian Covid - 19. Rút kinh nghiệm dần, tích cực lắng nghe phản hồi từ người tiêu dùng, cơ sở Thiết Hà giờ kết hợp nhuần nhuyễn giữa cách bán truyền thống (quảng cáo, bán hàng tại nhà) với bán hàng hiện đại thông qua mạng xã hội, tăng tính tương tác, chân thực, khách quan, thu hút khách hàng.

Bên cạnh đó, cơ sở cũng chú trọng đến việc xây dựng giới thiệu câu chuyện sản phẩm, thiết kế bao bì, nhãn mác, mẫu mã để thu hút người tiêu dùng. 

Sản phẩm thịt trâu gác bếp của Thiết Hà nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm Ocop của tỉnh Lai Châu. Từ năm 2020 đến nay, tỉnh đã tổ chức cho các chủ thể Ocop tham gia các hội chợ tại Hà Nội, Lào Cai; tham gia hội thảo “kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm Ocop các tỉnh miền núi phía Bắc” tại Hà Nội.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã ký biên bản hợp tác 3 bên giữa tỉnh với Văn Phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; và hàng chục biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm Ocop với doanh nghiệp.

Ông Đặng Văn Châu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu chia sẻ, chương trình Ocop đã khuyến khích được sự tham gia của cộng đồng, khai thác được những giá trị, tiềm năng, lợi thế của các làng nghề, đặc sản vùng miền; tạo ra nhiều sản phẩm đảm bảo về chất lượng, tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

Qua các đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm, Lai Châu hiện có 108 sản phẩm Ocop cấp tỉnh, với 37 chủ thể. Thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn lực thực hiện chương trình Ocop./.

 

Xem link!

 

Theo Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu gạo tăng mạnh tháng đầu năm 2022: Dự báo lạc quan

Xuất khẩu gạo tăng mạnh tháng đầu năm 2022: Dự báo lạc quan

DNTH: Tháng đầu tiên của năm 2022, xuất khẩu gạo bật tăng mạnh, đạt 505.741 tấn, trị giá 246,02 triệu USD, tăng mạnh 45,4% về khối lượng, tăng 28,2% về trị giá so với cùng kỳ.
Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Bảo đảm “đầu ra” cho nông sản

Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Bảo đảm...

DNTH: Liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng nhằm khắc phục tình trạng canh tác manh mún, nhỏ lẻ, mất an toàn thực phẩm và bảo đảm “đầu ra” cho nông sản. Hiện thành phố Hà Nội đã, đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, trong đó chú trọng củng cố, phát triển các mô hình hiện có và xây dựng mới các chuỗi liên kết cho nhóm sản phẩm, nâng cao giá trị nông sản...
Đồng Tháp hỗ trợ nông sản cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương

Đồng Tháp hỗ trợ nông sản cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh và...

DNTH: Đây là lần thứ hai, tỉnh Đồng Tháp tổ chức chương trình "nông sản Đồng Tháp – san sẻ yêu thương".
Xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm giảm cả về lượng và giá trị

Xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm giảm cả về lượng và giá trị

DNTH: Xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2021 đạt 2,7 triệu tấn với giá trị 1,48 tỷ USD, giảm 11,3% về khối lượng và giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020.
Thanh Hóa: Chủ động thúc đẩy sản xuất, lưu thông nông sản

Thanh Hóa: Chủ động thúc đẩy sản xuất, lưu thông nông sản

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, phục hồi sản xuất và thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid - 19, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nội dung trên.
Đưa nông sản trở lại sân nhà

Đưa nông sản trở lại sân nhà

DNTH: Nông sản quay lại sân nhà cần được đầu tư bài bản thay vì chỉ là nơi tiêu thụ tạm thời khi xuất khẩu bị trục trặc.
Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn

Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn

DNTH: Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương cho biết, những năm qua, gạo là mặt hàng nông sản chính của Việt Nam xuất khẩu sang ASEAN. Trong số các nước ASEAN, sản phẩm lúa gạo của Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang Philippines.
Bình Thuận: Phê duyệt chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2021

Bình Thuận: Phê duyệt chương trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn...

DNTH: UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện tái cấp chứng nhận và chứng nhận mới diện tích sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2021 trên địa bàn tỉnh.