Thứ năm, 11/08/2022, 22:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phá vỡ mặt bằng tại cầu Trạm Chay (Hưng Hà, Thái Bình): Trách nhiệm thuộc về ai?

DNTH: Mặc dù lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo huyện Hưng Hà sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) tại vị trí cầu Trạm Chay (xã Minh Khai, huyện Hưng Hà) trước ngày 31/1/2022, để bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vướng mắc mặt bằng tại đây vẫn chưa được giải quyết. Hơn thế nữa, hộ gia đình có đất thuộc diện GPMB tại đây, còn ngang nhiên nạo vét, đào múc phần đất nền trong phạm vi thực hiện dự án, khiến mặt bằng tại đây bị phá vỡ nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình nếu không kịp thời xử lý đúng kỹ thuật.

Vì vướng mắc GPMB mà công trình xây mới cầu Trạm Chay đang trở thành nút thắt khiến dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 452 (đường 224 cũ) chưa thể hoàn thành mặc dù thời hạn thực hiện hợp đồng của dự án này đã kết thúc từ tháng 11/2021. Theo phản ánh của người dân sinh sống 2 bên đầu cầu Trạm Chay, cây cầu cũ hiện đã bị dỡ bỏ một phần lớn, phần thi công có rào chắn để xây dựng cầu mới nên ô tô không thể qua cầu, phải quay đầu đi vòng lối khác rất bất tiện; xe máy, xe đạp lưu thông qua cầu cũng gặp rất nhiều khó khăn. Cạnh đó, cây cầu mới tạm dừng thi công đã gần một năm nay, không biết đến bao giờ mới xây xong.

Theo tìm hiểu, phóng viên được biết, vướng mắc lớn nhất tại vị trí cầu Trạm Chay, thuộc về hộ gia đình ông Nguyễn Văn Niệm có diện tích trên 450m2, vốn là diện tích xưởng gỗ của nhà ông Niệm. Do phải dịch chuyển trang thiết bị, máy móc và nhiều nguyên vật liệu nên công tác bàn giao đất gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian dài, Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Hưng Hà đã tiến hành lập biên bản, đền bù giải phóng mặt bằng. Vậy nhưng, khi đã nhận tiền đền bù và di dời nhà xưởng trên diện tích giải phóng mặt bằng, gia đình ông Nguyễn Văn Niệm đã tiến hành nạo vét, đào múc phần đất nền trong phạm vi thực hiện dự án; chiều sâu đào múc khoảng 2,5m so với hiện trạng, ước gần 1.000m3 đất, cát.

Đến ngày 20/5, sau khi phát hiện sự việc, huyện Hưng Hà đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện cùng với lãnh đạo xã Minh Khai, lực lượng công an xã xuống hiện trường lập biên bản, yêu cầu tạm dừng sự việc trên. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, gia đình ông Nguyễn Văn Niệm đã múc gần như toàn bộ đất nền tại phần đất thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Theo những quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, về xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai. Tại khoản 3a, Điều 3, Nghị định số 91 nêu rõ: “Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất hoặc gây ô nhiễm đất mà làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định, trong đó: Làm biến dạng địa hình trong các trường hợp: thay đổi độ dốc bề mặt đất; hạ thấp bề mặt đất do lấy đất mặt dùng vào việc khác hoặc làm cho bề mặt đất thấp hơn so với thửa đất liền kề; san lấp đất có mặt nước chuyên dùng, kênh, mương tưới, tiêu nước hoặc san lấp nâng cao bề mặt của đất sản xuất nông nghiệp so với các thửa đất liền kề; trừ trường hợp cải tạo đất nông nghiệp thành ruộng bậc thang và hình thức cải tạo đất khác phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao, được thuê hoặc phù hợp với dự án đầu tư đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất phê duyệt hoặc chấp thuận”.

Hành vi của gia đình ông Nguyễn Văn Niệm đã cho thấy những dấu hiệu vi phạm pháp luật khi cố tình phá vỡ kết cấu mặt bằng trước khi bàn giao cho nhà nước. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao hành động này không được phát giác ngay từ khi gia đình ông Nguyễn Văn Niệm bắt đầu tiến hành hoạt động nạo vét, đào múc phần đất trong phạm vi thực hiện dự án? Có hay không việc Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Hưng Hà đồng ý cho gia đình ông Nguyễn Văn Niệm nạo vét, đào múc đất nền? Chi phí phát sinh từ việc san lấp mặt bằng do cá nhân, đơn vị nào chi trả? Trách nhiệm giải quyết hậu quả của việc phá vỡ mặt bằng tại cầu Trạm Chay thuộc về ai?

Cầu Trạm Chay cũ đã bị rào chắn, dỡ bỏ một phần để phục vụ thi công, khiến người dân di chuyển qua tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn.
Cầu Trạm Chay cũ đã bị rào chắn, dỡ bỏ một phần để phục vụ thi công, khiến người dân di chuyển qua tuyến đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Công tác giải phóng mặt bằng đóng vai trò hết sức quan trọng trong bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án. Do đó, quá trình này cần được thực hiện cần công khai, dân chủ, khách quan, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Việc người dân vô tình hay hữu ý phá vỡ mặt bằng trước khi bàn giao cho địa phương tạo tiền lệ không tốt, gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước cũng như ảnh hưởng tới tiến độ thi công dự án. Do đó, huyện Hưng Hà cần có phương án sớm giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng tại vị trí cầu Trạm Chay nói riêng, các vướng mắc khác trên toàn tuyến nói chung để dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh ĐT.452, đoạn từ ngã tư La đến đường nối hai tỉnh Thái Bình - Hà Nam sớm được hoàn thành, bảo đảm cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn.

Minh Khang

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ phát biểu động viên ngành giáo dục nhân dịp năm học mới

Thủ tướng Chính phủ phát biểu động viên ngành giáo dục nhân dịp...

DNTH: Chiều ngày 3/9, nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, ngôi trường gắn với niềm tự hào được đặt tại “Thủ đô kháng chiến” giàu truyền thống lịch sử cách mạng.
Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Thực thi EVFTA: Ngành hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan cho biết sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.
Hào khí tháng 8 và khát vọng của dân tộc

Hào khí tháng 8 và khát vọng của dân tộc

Cách mạng tháng 8/29145 là sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc ta, xóa bỏ chế độ thực dân, giành độc lập dân tộc, thành lập chính quyền của dân. Từ đó đến nay đã 74 năm, dân tộc ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trong 30 năm, đất nước thống nhất, tiến hành xây dựng kinh tế trong hòa bình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ "thăng trầm và đột phá"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ "thăng trầm và...

DNTH: Làm việc với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ có nhiều "thăng trầm và đột phá", nhấn mạnh tính bổ trợ rất cao giữa hai nền kinh tế và trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, chúng ta còn nhiều dư địa phát triển, nhiều việc phải làm để mang lại lợi ích cho Nhân dân hai nước.
Thủ tướng: Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế - xã hội

Thủ tướng: Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn bộ nền kinh...

Thủ tướng khẳng định, kinh tế số đang phát triển nhanh chóng, sâu rộng ở các quốc gia, cùng với xu thế đó, Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế - xã hội.
Người trẻ khởi nghiệp: Hơn cả niềm đam mê

Người trẻ khởi nghiệp: Hơn cả niềm đam mê

Ngày càng nhiều bạn trẻ dám thử, dám thất bại để nhận về “quả ngọt”. Cái khiến họ đam mê không phải là giải thưởng, sự vinh danh mà đơn giản chỉ vì sản phẩm mình tạo ra có ích cho xã hội và để thế giới thấy được người trẻ Việt làm được nhiều điều.
Điện vẫn đang được đảm bảo vận hành an toàn tại một số nơi có hiện tượng đóng băng

Điện vẫn đang được đảm bảo vận hành an toàn tại một số nơi có...

DNTH: Thông tin Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết: Hiện nay, trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn Tổng công ty quản lý, kinh doanh bán điện, lưới điện vẫn đang được vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
Đưa chiến đấu cơ đến Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Đưa chiến đấu cơ đến Hoàng Sa là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền...

Tại buổi họp báo chiều 20/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6J đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hồi đầu tháng 8.