Thứ bảy, 01/10/2022, 15:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phản hồi thông tin chậm tiến độ đường nối Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

DNTH: Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình mới đây có công văn gửi Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn phản hồi thông tin bài viết: “Đau đáu con đường nặng nghĩa tri ân nối Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp” của tác giả Minh Vỹ đăng ngày 13/8/2022.
297257946_647488699641625_1494294069561527372_n
Người dân thôn An Định, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình mong ngóng từng ngày về tiến độ dự án công trình. Ảnh: Minh Vỹ. 

Công trình “Đường nối từ Quốc lộ 1 đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp” ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình được chính quyền địa phương giao Bộ CHQS tỉnh này làm chủ đầu tư.

Theo phản hồi, trong quá trình thực hiện, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình luôn tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc, phát sinh, đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc dẫn đến việc triển khai thi công và tiến độ chậm so với yêu cầu đề ra.

Quá trình thi công thí điểm 100m đầu tuyến theo phương án đã phê duyệt năm 2015 đã phát hiện nền đất yếu chưa được xử lý triệt để, hội đồng kiểm tra xử lý hiện trường thống nhất kết luận cần phải thay đổi phương án thi công để đảm bảo an toàn. Nên công trình tạm dừng để chờ điều chỉnh phương án xử lý phù hợp với điều kiện địa chất, điều kiện thi công ở hiện trường.

Do nguồn vốn bố trí bị hạn chế nên công trình phải tạm dừng thi công từ năm 2016. Đến năm 2020, theo đề xuất của các bên liên quan, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 2385/QĐ- UBND ngày 13/7/2020 điều chỉnh dự án và tiến hành triển khai thi công lại dự án này.

297382195_741759360447142_8437611749162947075_n
Xe máy thi công dự án. Ảnh: Minh Vỹ.

Mặt khác, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn: năm 2020 Quảng Bình chịu 2 trận lũ kép để lại hậu quả nặng nề; đầu năm 2021 tại khu vực cuối tuyến thi công ở xã Lộc Thủy mực nước lũ vẫn duy trì ở mức rất cao, không thể triển khai thi công được.

Năm 2020, 2021 và quý 1/2022 tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội, do đó công ty triển khai thi công, di chuyển lực lượng, phương tiện khó khăn, có nhiều thời điểm phải dừng thi công.

Theo Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình, khu vực thi công là vùng chiêm trũng, quá trình thi công dự án phải điều chỉnh nhiều lần để phù hợp với địa chất, thổ nhưỡng và chất lượng công trình. Công tác giải phóng mặt bằng cũng gặp khó khăn, nên việc bàn giao mặt bằng để thi công bị chậm so với kế hoạch.

297157428_1026237204709714_1432244297732225890_n
Công trình “Đường nối từ Quốc lộ 1 đến Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp” ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Minh Vỹ.

Chủ đầu tư dự án này cho biết thêm, công tác điều hành và triển khai thi công của các nhà thầu thi công lắp đặt tại thời điểm này còn hạn chế. Đó là ở gói thầu xây lắp cầu Hói Xiên, cầu Hói Đại do liên danh Công ty cổ phần Cơ khí và Xây dựng công trình 878 và Công ty cổ phần Công trình cơ giới 789…

Đối với gói thầu xây lắp phần đường, do Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn thi công chưa tập trung mọi nguồn lực để triển khai thi công do tình hình khó khăn chung của các doanh nghiệp hiện nay, nhất là khả năng về tài chính.

298914341_458519239499811_2927497524088998716_n
Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn thi công gói thầu xây lắp phần đường. Ảnh: Minh Vỹ.

Hiện nay, mặc dù vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, nhưng Bộ CHQS tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo quyết định, đôn đốc các nhà thầu thi công cam kết tập trung nhân lực, vật tư, thiết bị và tổ chức phương án thi công để phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ công trình và kế hoạch giải ngân đã được duyệt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về dự án công trình này.

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Các địa phương phải bảo đảm đủ vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm

Thủ tướng: Các địa phương phải bảo đảm đủ vật tư, sinh phẩm...

Các địa phương đang có dịch phải kịp thời tăng cường, bảo đảm có đủ vật tư, sinh phẩm phục vụ xét nghiệm; không để thiếu và chậm thực hiện xét nghiệm; trường hợp thiếu kinh phí thì kịp thời sử dụng kinh phí dự phòng và báo cáo Trung ương xử lý cụ thể.
Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì 'ra quân'?

Tổng kiểm soát phương tiện: Nếu thường xuyên làm nghiêm, cần gì 'ra...

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện tổng kiểm soát này theo "mùa vụ", chỉ có tác dụng trong thời điểm đó. Còn nếu làm thường xuyên, xử lý nghiêm thì không cần đến các đợt "ra quân"...
Cầu thủ Quang Hải, Hoa hậu H’hen Niê là ủy viên Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII

Cầu thủ Quang Hải, Hoa hậu H’hen Niê là ủy viên Trung ương Hội Liên...

Cầu thủ Quang Hải, Hoa hậu H'Hen Niê là 2 trong số 137 ủy viên Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khóa VIII.
Phát triển kinh tế số - Điểm mới trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Phát triển kinh tế số - Điểm mới trong Dự thảo các Văn kiện trình...

Phát triển kinh tế số, một trong những khâu đột phá quan trọng để phát triển nền kinh tế Việt Nam trong tình hình mới, góp phần làm giảm bớt khoảng cách tụt hậu của nền kinh tế Việt Nam so với các nền kinh tế trên thế giới. Đổi mới tư duy lý luận về kinh tế trong giai đoạn hiện nay chính là tập trung phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số, đưa nền kinh tế Việt Nam thay đổi về chất và có bước nhảy vọt trong tiến trình phát triển mới. Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nhấn mạnh đến phát triển kinh tế số và có phương hướng phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số trong giai đoạn 2021-2030 là một lựa chọn sáng suốt và đúng đắn, là sự vận dụng một cách sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào thực tiễn phát triển Việt Nam.
Thời cơ lớn để hội nhập sâu vào thị trường toàn cầu

Thời cơ lớn để hội nhập sâu vào thị trường toàn cầu

EVFTA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Việt Nam, là thời cơ lớn cho Việt Nam có đủ điều kiện hội nhập sâu hơn để tham gia vào thị trường khu vực, toàn cầu.
Cần minh bạch hóa việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch

Cần minh bạch hóa việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch

Vụ việc một số cá nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội 'bắt tay' doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có giá cao, chênh lệch nhau cả tỉ đồng bị phát hiện mới đây đã làm 'lộ sáng' nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch trong sử dụng ngân sách nhà nước mua sắm thiết bị phòng, chống dịch.
Thế giới phẳng: Chuyển số và chuyển giá

Thế giới phẳng: Chuyển số và chuyển giá

Chia sẻ trong toạ đàm "Đôi cánh nào để hàng Việt bay ra thị trường thế giới", ông Lê Minh Hoan - Bí thư tỉnh Đồng Tháp, kể chuyện đi học một tuần tại Singapore về cách chính phủ nước này chuyển đổi sang quản trị bằng công nghệ số.
Không thể vì một vài cá nhân mà gây hại cho cả xã hội

Không thể vì một vài cá nhân mà gây hại cho cả xã hội

Chiều 26/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 (Ban Chỉ đạo), thảo luận về tình hình dịch bệnh trong khu vực, trên thế giới, siết chặt các biện pháp ứng phó khi ghi nhận 2 trường hợp nhập cảnh trái phép bị nhiễm COVID-19; công tác chuẩn bị chủ trương “hộ chiếu vaccine”; bảo đảm nguồn cung vaccine.