Thứ bảy, 01/10/2022, 15:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng được chỉnh lý nhiều nội dung

Phạt tiền 7 - 15 triệu đồng đối với hành vi “ghi âm lời nói, ghi hình ảnh" tại toà khi chưa được đồng ý

DNTH: Tại phiên họp chuyên đề pháp luật diễn ra ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, 100% thành viên tán thành. Theo đó, dự thảo Pháp lệnh đã được chỉnh lý nhiều nội dung.
31f914158b0640581917
Ảnh minh hoạ.

Chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo thay giấy giới thiệu công tác

Theo dự thảo pháp lệnh được trình để thông qua, nhiều nội dung liên quan đến báo chí cũng được đề cập. Cụ thể, chỉ khi không thực hiện yêu cầu của tòa án về việc xuất trình thẻ nhà báo khi tham dự phiên tòa thì nhà báo mới bị xử phạt, thay vì phải xuất trình thêm cả giấy giới thiệu công tác như quy định tại dự thảo 5 trước đó được đưa ra để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến hôm 15/8.

Ngoài ra, việc nhà báo đăng, phát nội dung thông tin sai sự thật trên báo chí nhằm cản trở hoạt động tố tụng của tòa án sẽ áp dụng theo pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết: Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính đều quy định: “Nhà báo ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử phải được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa. Việc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của đương sự, người tham gia tố tụng khác phải được sự đồng ý của họ”.

Tuy nhiên, Bộ luật Tố tụng hình sự chỉ quy định chung: “Mọi người trong phòng xử án phải tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ gìn trật tự và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa”.

Phạt tiền 7 - 15 triệu đồng đối với hành vi ghi âm lời nói, ghi hình ảnh

Tiếp thu ý kiến góp ý, để bảo đảm quy định thống nhất giữa pháp lệnh với các luật, bộ luật tố tụng, dự thảo pháp lệnh được chỉnh lý theo hướng quy định phạt tiền 7 - 15 triệu đồng đối với hành vi “ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của Hội đồng xét xử mà không được sự đồng ý của chủ tọa phiên tòa hoặc ghi âm lời nói, ghi hình ảnh của người tham gia tố tụng mà không được sự đồng ý của họ trong phiên tòa xét xử vụ án dân sự, vụ án hành chính; không tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa về hoạt động ghi âm lời nói, ghi hình ảnh trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho hay, pháp lệnh này thiết kế theo hành vi chứ không thiết kế theo chủ thể. Nói cách khác, người nào có hành vi quy định tại pháp lệnh thì bị xử phạt, không phân biệt chủ thể là luật sư, nhà báo...

“Tôi biết rất nhiều người quan tâm đến câu chuyện ghi âm, ghi hình trong phiên tòa. Lần họp trước, một số nhà báo gọi điện thoại cho tôi hỏi tại sao các anh quy định không cho nhà báo ghi âm, ghi hình và livestream, đấy là quyền nhà báo để thông tin đến công chúng” - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói sau đó.

Theo ông Bình, nhà báo có quyền như vậy nhưng người khác cũng có quyền, mà quyền đó rất thiêng liêng. “Anh có một em gái đang liên quan đến vụ án hôn nhân, trước phiên tòa phải trình bày lý do tại sao ly hôn, tài sản có gì, tiền bạc bao nhiêu để phân chia. Một ai đó livestream lên mạng cho thế giới xem thì anh có đồng ý với việc đó hay không?”- Chánh án TAND Tối cao phân tích.

Nhấn mạnh nguyên tắc rất lớn là bảo vệ quyền con người, quyền bí mật nhân thân, Chánh án TAND Tối cao cho rằng không thể sẵn sàng ghi âm, ghi hình để đưa câu chuyện lên mạng được.

Bảo vệ bí mật - bảo vệ quyền con người

Cũng theo chánh án TAND Tối cao, tham gia vụ án hình sự không phải chỉ có bị can, bị cáo là những người bị hạn chế về quyền con người mà còn có những người khác như bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan... những người này cũng có quyền bảo vệ bí mật của họ. Đồng thời cũng bày tỏ quan ngại nếu các vụ án xâm hại nhân thân, xâm hại nhân phẩm mà cũng ghi âm, ghi hình và livestream.

“Pháp luật của chúng ta và pháp luật của tất cả các nước trên thế giới đều quy định chuyện này, xuất phát từ việc bảo vệ quyền con người” - Chánh án TAND Tối cao.

Giải thích lý do vì sao việc ghi âm, ghi hình, livestream cần phải được sự cho phép của chủ tọa, chánh án TAND Tối cao cho rằng việc tổ chức một phiên tòa có mục tiêu tối thượng là hướng đến một bản án đúng pháp luật, công tâm, tâm phục khẩu phục, hoàn toàn “không phải dịp để truyền thông”.

Nhiệm vụ của Hội đồng xét xử là phải toàn tâm, toàn ý cho việc đưa ra phán quyết, đảm bảo một phán quyết công tâm, đúng nhất. “Nếu bây giờ Hội đồng xét xử làm việc, hàng trăm chiếc điện thoại đưa lên để livestream thì sự toàn tâm, toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa sẽ bị sao nhãng” - ông Bình nói.

Chánh án rất mong người dân, đặc biệt là truyền thông, các nhà báo tôn trọng, chia sẻ với áp lực của các thẩm phán, khi đứng trước một nhiệm vụ rất lớn là phải đưa ra phán quyết liên quan đến sinh mệnh, quyền lợi của con người và tạo điều kiện cho Hội đồng xét xử làm đúng phận sự của mình.

Cũng tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, ông đã ba lần trực tiếp trao đổi với chánh án TAND Tối cao và chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp về nội dung này. “Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ. Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh có đăng bài dự thảo pháp lệnh không thống nhất với luật, chúng tôi có đọc, trực tiếp tôi và đồng chí chánh án, đồng chí chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đã trao đổi” - ông Định nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ khi giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy, không ít lần ông nhận được điện thoại của các nhà báo hỏi tại sao họ đến tòa mà không được cho vào và đề nghị ông can thiệp.

“Tôi trả lời Bí thư Tỉnh ủy không phải là người gác cổng tòa án. Các anh đừng làm như thế, chúng tôi không can thiệp việc này. Tòa có nội quy của tòa, nhà báo đến là phải đăng ký, được cấp thẻ dự tòa... bây giờ đến mấy trăm nhà báo, ai cũng đòi vào phòng xử án thì vào sao được”.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Mánh lới tội phạm công nghệ cao Trung Quốc

Mánh lới tội phạm công nghệ cao Trung Quốc

Thời gian qua, tại Quảng Ninh, lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá các băng nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao do các đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc cầm đầu và thực hiện.
Kon Tum: Khởi tố và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ khai thác hơn 40 m3 gỗ trái phép

Kon Tum: Khởi tố và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ khai thác hơn...

DNTH: Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương, điều tra, xác minh, xác định các đối tượng vi phạm vụ khai thác rừng trái phép tại huyện Sa Thầy để sớm đưa ra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Bất ngờ nhận lại xe SH sau 1 năm bị mất

Bất ngờ nhận lại xe SH sau 1 năm bị mất

DN&TH; Ngày 23-1, tổ công tác Y7/141 đã tiến hành các thủ tục cần thiết hướng dẫn người dân nhận lại xe mây sau 1 năm bị mất.
Thông tin sốc vụ 2 phóng viên bị hành hung tại Lâm Đồng

Thông tin sốc vụ 2 phóng viên bị hành hung tại Lâm Đồng

Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết theo báo cáo của Công an huyện Đạ Huoai, 2 phóng viên bị các đối tượng ép xe nên chặn đánh để "dằn mặt" chứ không hề quen biết với 2 phóng viên này
Triệu tập 100 đối tượng nằm trong nhóm lừa đảo người bán hàng qua mạng

Triệu tập 100 đối tượng nằm trong nhóm lừa đảo người bán hàng qua...

DNTH: Ngày 22/4, Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng nhiều tỉnh phá đường dây lừa đảo bằng hình thức tuyển cộng tác viên bán hàng online.
Công an Quảng Bình: Bắt và thu giữ gần nửa tấn thuốc nổ và nhiều đầu đạn nguy hiểm

Công an Quảng Bình: Bắt và thu giữ gần nửa tấn thuốc nổ và nhiều...

DNTH: Ngày 24/8/2020, cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa triệt phá thành công chuyên án mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ, thu giữ gần nửa tấn thuốc nổ và nhiều đầu đạn nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Bắt một đối tượng tổ chức, môi giới đưa người đi Đức trái phép

Hà Tĩnh: Bắt một đối tượng tổ chức, môi giới đưa người đi Đức...

Chiều 18/11, Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Cầm (55 tuổi, quê xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; trú tại phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh) về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài”.
Bắt nhóm điều hành đường dây cho vay lãi nặng qua ứng dụng công nghệ

Bắt nhóm điều hành đường dây cho vay lãi nặng qua ứng dụng công nghệ

Ngày 31/10, Công an quận 3, TP HCM cho biết đang tạm giữ hình sự 5 đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng do Đoàn Gia Phú (SN 1992, quê Hà Nội) cầm đầu. Đây là một nhóm cho vay lãi nặng hoạt động hết sức tinh vi, trong đó có việc sử dụng công nghệ để quản lý… con nợ.