Thứ bảy, 26/11/2022, 21:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Phát triển ngành Vật liệu xây dựng theo hướng kinh tế tuần hoàn

DNTH: Chiều 23/11, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng quốc Gia, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng Vietbuild tổ chức hội thảo với chủ đề "Ngành Vật liệu xây dựng với kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050".

Đến dự hội thảo có ông Tống Văn Nga - Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Thạc sỹ Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, PGS.TS Lương Đức Long - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo sở ban, ngành, tổ chức đại diện của doanh nghiệp các nhà khoa học, các giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành.

Hội thảo có 7 báo cáo tham luận với nội dung:

1. Báo cáo tóm tắt thuyết minh quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050;

2. Một số kết quả bước đầu trong việc sử dụng chất thải công nghiệp và sinh hoạt làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng tại VICEM;

3. Homelift - một kiến trúc nội thất làm đẹp tòa nhà;

4. Gạch granite tấm lớn Trung Đô ra đời trong thời kỳ chuyển đổi số và bảo về môi trường;

5. Không để ngành Vật liệu xây dựng lỡ nhịp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4;

6. Hạt thủy tinh xốp, các tấm ốp trần, tường, sàn mái cách nhiệt, cách âm, tiêu âm và chống cháy;

7. Sử dụng những nguồn chất thải làm nguyên liệu sản xuất gạch tuynel bằng công nghệ mới thân thiện với môi trường.

z3905400859809_5089f17597109fd3d58f3caca6a8c44c
ThS. Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, Trưởng ban Quản lý quy hoạch khoáng sản Bộ Xây dựng trình bày báo cáo tại hội thảo.

Hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng ở nước ta diễn ra tại 44/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (tính đến ngày 31/12/2021) với khoảng 1.720 mỏ, điểm mỏ khoáng sản (trong danh mục khoáng sản quy hoạch) được tìm kiếm, điều tra, thăm dò và khai thác với quy mô khác nhau.  

Mở đầu hội thảo, ThS. Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, Trưởng ban Quản lý quy hoạch khoáng sản Bộ Xây dựng trình bày "Báo cáo tóm tắt thuyết minh quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050" với năm nội dung chính: sự cần thiết và mục tiêu lập quy hoạch; tiềm năng tài nguyên và hiện trạng thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng; đánh giá kết quả thực hiện các quy hoạch; kết quả xây dựng phương án quy hoạch và kết luận - kiến nghị.

Ông Bắc cho biết: việc ban hành các quy hoạch trong lĩnh vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng và khoáng sản làm xi măng thời gian qua đã góp phần đưa nhiều mỏ khoáng sản có quy mô công nghiệp vào thăm dò, khai thác kịp thời, đáp ứng nguồn nguyên liệu cho sản xuất và đóng vai trò quan trọng cho phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng của cả nước nói chung và các địa phương nói riêng.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai quy hoạch thời gian qua cũng đã bộc lộ một số tồn tại, bất cập như: thiếu thông tin điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản; kỳ quy hoạch, diện tích, quy mô, công suất trong quy hoạch trước đây không còn phù hợp giữa giai đoạn thăm dò và khai thác; việc chồng lấn các quy hoạch (khu đô thị, khu công nghiệp, du lịch sinh thái…) lên quy hoạch khoáng sản phổ biến tại một số địa phương…

Trong báo cáo tham luận với chủ đề “Một số kết quả bước đầu trong việc sử dụng chất thải công nghiệp và sinh hoạt làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng tại VICEM” của ông Đỗ Xuân Thịnh - chuyên gia kỹ thuật, phòng Kỹ thuật, Tổng công ty Xi măng Việt Nam đã đưa ra một số kết quả ban đầu của các chương trình phát triển kinh tế tuần hoàn trong đó có: chương trình nghiên cứu sử dụng bùn thải thay thế nguyên liệu sét trong sản xuất clinker; sử dụng chất thải rắn công nghiệp thông thường (rác thải thông thường) làm nhiên liệu thay thế trong sản xuất clinker; tối ưu sản xuất, tăng cường sử dụng tro, xỉ trong sản xuất clinker và xi măng; nghiên cứu, sử dụng thạch cao nhân tạo làm phụ gia xi măng.

Ông Thịnh chia sẻ: sản xuất xi măng tại Việt Nam là một ngành công nghiệp tiêu tốn nhiều năng lượng, sử dụng nhiều tài nguyên và có phát thải lớn trong quá trình sản xuất nên cần đẩy mạnh nghiên cứu các mô hình kinh doanh sáng tạo mới, các công nghệ đột phá giúp doanh nghiệp tăng trưởng cao hơn. Trên cơ sở đó, trong nhiều năm qua, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) với năng lực sản xuất khoảng 22 triệu tấn clinker/năm và khoảng 32 triệu tấn xi măng/năm, chiếm 34% - 35% thị phần xi măng cả nước, đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải ra môi trường.

 

z3905356402914_f033044b31ec2a7e160b6336b3e8f5bf
Toàn cảnh hội thảo. 

Cũng tại hội thảo, ThS. Phạm Văn Chung, công ty Cổ phần Khoáng chất Công nghiệp Việt Nam đã trình bày tham luận “Sử dụng những nguồn chất thải làm nguyên liệu sản xuất gạch tuynel bằng công nghệ mới thân thiện với môi trường”. Thông qua việc phân tích những nguyên liệu cùng công nghệ sản xuất gạch tuynel, tác giả đã cho thấy được tính chất nổi bật của loại gạch này.

Với nhiều ưu điểm trong sản xuất cùng giá trị sử dụng, gạch tuynel là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong xây dựng dân dụng. Nguyên liệu sử dụng là những nguồn chất thải tái chế thân thiện với môi trường. Công nghệ sản xuất hiện đại cho chất lượng ổn định, năng suất cao và giảm ô nhiễm môi trường. Đây có thể coi là một trong những giải pháp phát triển bền vững và là xu thế trên thế giới.

ThS. Phạm Văn Chung, công ty Cổ phần Khoáng chất Công nghiệp Việt Nam

Với tính cấp thiết và thời sự của các vấn đề nêu ra tại hội thảo, các bài tham luận đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi của các vị đại biểu, chuyên gia đầu ngành. Đây là cơ hội giúp các đại biểu gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật thông tin, mở rộng kiến thức về lĩnh vực sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng và các lĩnh vực liên quan khác để góp phần thúc đẩy ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam phát triển bền vững.

Kinh tế tuần hoàn (Circular Economy) là nền kinh tế dựa trên nguyên lý cơ bản “mọi thứ đều là đầu vào đối với thứ khác” tức chất thải đầu ra của hoạt động kinh tế sẽ được thu hồi trở lại đầu vào của hệ thống kinh tế dưới dạng tài nguyên và không phát thải ra môi trường với mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường.

Phát triển kinh tế tuần hoàn đang trở thành xu hướng của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hướng tới giải quyết những vấn đề về tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường nhằm tiến tới xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững.

 

Bách Hợp

Cùng chuyên mục

Nhận định chứng khoán 23/8/2022: Áp lực giảm điểm tiếp diễn, thiếu vắng nhóm dẫn dắt

Nhận định chứng khoán 23/8/2022: Áp lực giảm điểm tiếp diễn, thiếu...

DNTH: Chỉ số VN-Index thử thách mốc 1.285 điểm không thành công, quay đầu lùi về ngưỡng 1.260 điểm, để chờ đợi lực cầu mua trở lại. Áp lực chốt lời ngắn hạn khiến cho hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh. Nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi cơ hội tốt hơn để giải ngân.
Hơn 236 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển trong 4 tháng đầu năm

Hơn 236 triệu tấn hàng hóa qua cảng biển trong 4 tháng đầu năm

DNTH: Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng khối lượng hàng hóa qua cảng biển ước đạt hơn 236 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021.
13 mặt hàng Việt Nam nguy cơ bị Hoa Kỳ, EU điều tra chống lẩn tránh thuế

13 mặt hàng Việt Nam nguy cơ bị Hoa Kỳ, EU điều tra chống lẩn tránh...

Bộ Công Thương công bố danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại (PVTM), chống lẩn tránh thuế. Danh sách cảnh báo lần đầu gồm 13 mặt hàng xuất khẩu sang 3 thị trường là Hoa Kỳ, EU và Canada.
"Việt Nam thiếu các doanh nghiệp vừa, chúng ta phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ"

"Việt Nam thiếu các doanh nghiệp vừa, chúng ta phần lớn là các doanh...

DNTH: Đại dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, trên thế giới đã xuất hiện các xu hướng mới về dịch chuyển đầu tư, thương mại, chuyển đổi số và sự thay đổi nhanh chóng của các mô hình kinh doanh… đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp (DN) cần đặt mình trong vai trò chủ động, nhanh chóng thích ứng và có điều chỉnh phù hợp.
Ngày 8/11 VIB chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức 5%

Ngày 8/11 VIB chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức 5%

Cập nhật kết quả kinh doanh từ VIB cho hay, kết thúc tháng 10/2018, lợi nhuận trước thuế lũy kế của nhà băng đạt 1.956 tỷ đồng, tăng 187% so với cùng kỳ năm trước và đạt 98% kế hoạch cả năm. Các cổ đông VIB sẽ được nhận 5% cổ tức của năm 2017 bằng tiền mặt, tổng giá trị tiền cổ tức thanh toán đợt này là 265,3 tỷ đồng. Ngày 8/11/2018 là ngày chốt danh sách cổ đông.
Tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận thụt lùi, Coteccons muốn phát hành cổ phiếu sáp nhập Ricons

Tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận thụt lùi, Coteccons muốn phát hành...

Coteccons đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất năm 2019 là 1.300 tỷ đồng, giảm 14% so với kết quả thực hiện năm 2018. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Coteccons đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sút so với năm trước.
Thống đốc Lê Minh Hưng: Dự trữ ngoại hối đạt xấp xỉ 79 tỷ USD

Thống đốc Lê Minh Hưng: Dự trữ ngoại hối đạt xấp xỉ 79 tỷ USD

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt xấp xỷ 79 tỷ USD, đặc biệt từ đầu nhiệm kỳ Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 48 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối.
74% doanh nghiệp sẽ phá sản nếu dịch Covid-19 kéo dài 6 tháng

74% doanh nghiệp sẽ phá sản nếu dịch Covid-19 kéo dài 6 tháng

Khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh cho thấy, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng.