Thứ ba, 29/11/2022, 08:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Phát triển vùng nguyên liệu để giảm giá thức ăn chăn nuôi

DNTH: Trao đổi với báo chí, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) cho biết, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao như hiện nay, việc phát triển các vùng nguyên liệu ngô, đậu tương là rất cần thiết để chủ động ít nhất 50% nguồn nguyên liệu trong nước, giảm dần phụ thuộc vào nhập khẩu.
Phát triển vùng nguyên liệu để giảm giá thức ăn chăn nuôi - Ảnh 1.
Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT.

Ông đánh giá như thế nào về ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi hiện nay, thưa ông?

Ông Tống Xuân Chinh: Tại Việt Nam, tỉ trọng thức ăn chăn nuôi công nghiệp (thức ăn được sản xuất tại các cơ sở có dây chuyền, thiết bị công nghiệp) chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu thức ăn của toàn ngành chăn nuôi, số còn lại (khoảng 30%) là do người chăn nuôi tận dụng từ nguồn nguyên liệu thức ăn sẵn có hoặc mua nguyên liệu về tự phối trộn.

Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và gia cầm trong những năm qua, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) công nghiệp của nước ta đã không ngừng phát triển.

Nếu như năm 2019, cả nước có 265 cơ sở sản xuất TACN công nghiệp thì đến năm 2021 con số là 269 cơ sở với tổng công suất thiết kế là 43,3 triệu tấn, trong đó doanh nghiệp FDI chiếm khoảng 51%, trong nước chiếm khoảng 49%. Sản lượng TACN công nghiệp của cả nước năm 2019 đạt 18,9 triệu tấn, đến năm 2021 đạt 21,9 triệu tấn, tăng 15,9%.

Để đáp ứng sản lượng TACN công nghiệp như đã nêu trên, nước ta cần số lượng rất lớn nguyên liệu thức ăn tinh. Năm 2021, cả nước cần trên 33 triệu tấn, trong đó trong nước cung cấp được khoảng 13 triệu tấn (chiếm khoảng 40%), số còn lại từ nguồn nhập khẩu (22,3 triệu tấn).

Phát triển vùng nguyên liệu để giảm giá thức ăn chăn nuôi - Ảnh 2.
Chi phí TACN chiếm đến gấn 70% giá thành sản xuất trong chăn nuôi. Ảnh: VGP/Đỗ Hương.

Từ đầu năm 2021 đến nay ghi nhận rất nhiều đợt tăng giá TACN, dự báo giá TACN sẽ còn tăng khi Việt Nam vẫn phụ thuộc phần lớn vào nhập khẩu, trong khi xung đột Nga – Ukraine đang ảnh hưởng đến chuỗi cung toàn cầu. Ông đánh giá như thế nào về tác động của giá TACN tăng đối với việc sản xuất của người dân, nhất là chăn nuôi quy mô nông hộ?

Ông Tống Xuân Chinh: Giai đoạn từ năm 2015 đến 2020 giá nguyên liệu TACN trong nước tương đối ổn định, thậm chí có thời điểm giảm dần, tuy nhiên giá bắt đầu tăng và tăng liên tục từ tháng 10/2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, đặc biệt tăng mạnh trong đầu năm 2022 do hạn chế nguồn cung.

So với cùng kỳ (tháng 3/2021), giá các loại nguyên liệu TACN tháng 3/2022 đều tăng, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm ngũ cốc: ngô hạt 10.200 đồng/kg (tăng 29,3%), khô dầu đậu tương 16.500 đồng/kg (tăng 33,4%), DDGS (bã ngô) 10.300 đồng/kg (tăng 23,1%), lúa mì 9.850 đồng/kg (tăng 49,5%). Dự kiến giá nguyên liệu vẫn duy trì và tăng đến hết năm 2022 (hiện giá chào hàng nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam giao hàng sau tháng 8 tăng đáng kể, cụ thể ngô khoảng 11.000 đồng/kg, khô dầu đậu tương trên 17.000 đồng/kg).

Do giá nguyên liệu TACN tăng mạnh nên giá TACN công nghiệp (TACN thành phẩm) trong nước cũng tăng theo. So với cùng kỳ năm 2021, giá thức ăn cho lợn thịt xuất chuồng 12.500 đồng/kg (tăng 18,4%); thức ăn cho gà thịt lông màu 13.400 đồng/kg (tăng 24,5%); thức ăn cho gà thịt lông trắng 14.100 đồng/kg (tăng 29,8%).

Nguyên liệu TACN của thị trường quốc tế tăng giá kỷ lục chủ yếu là do hậu quả của xung đột giữa Nga – Ukraine. Điều này gây khó khăn và thách thức lớn cho ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng, bởi chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm 65 - 70% giá thành sản xuất trong chăn nuôi.

Với giá nguyên liệu TACN tăng cao từ năm 2021 đến nay, giá TACN thành phẩm đã tăng 18 - 22%. Mặc dù giá lợn giống đã hạ xuống khá hợp lý (từ 2,6 triệu giảm xuống 1,2 triệu/con) nhưng việc tăng chi phí TACN đã làm cho lợi nhuận của người chăn nuôi lợn giảm mạnh, thậm chí có những hộ và trang trại chăn nuôi bị thua lỗ.

Theo ông, để giảm tác động của giá TACN tăng đối với ngành chăn nuôi trong nước, cần có giải pháp gì?

Ông Tống Xuân Chinh: Tôi cho rằng cần có giải pháp để chủ động nguồn TACN, hiện chúng ta mới chủ động được 35%, nghĩa là 65% phải phụ thuộc vào nhập khẩu. Trong thời gian tới, cần có chính sách tái cơ cấu hệ thống cây trồng nguyên liệu TACN, xây dựng cánh đồng mẫu lớn đưa các giống ngô, đậu tương biến đổi gen vào trồng để tiến tới chủ động được 50% nguồn nguyên liệu TACN.

Có thể thấy, so với sản lượng ngũ cốc trên thế giới, Việt Nam không có lợi thế cạnh tranh trong sản xuất nguyên liệu ngũ cốc dùng trong chăn nuôi. Hiện, diện tích trồng ngô của cả nước khoảng 942.000 ha; sản lượng 4,6 triệu tấn ngô hạt (năng suất trung bình 4,84 tấn/ha/năm, trong khi năng suất ngô ở Mỹ lên đến 10 – 11 tấn/ha).

Một số tỉnh trước đây có diện tích ngô rất lớn như Sơn La nhưng do quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, diện tích ngô đã giảm mạnh, nhường chỗ cho cây ăn trái. Do vậy, việc hình thành các vùng nguyên liệu TACN ứng dụng công nghệ rất quan trọng, dù không thay thế được hoàn toàn nguyên liệu nhập khẩu nhưng cũng không quá phụ thuộc như hiện nay.

Ngoài ra, trong điều kiện TACN tăng cao như hiện nay, đối với nông hộ, bà con nên tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có để phối trộn, từ đó giảm giá thành chăn nuôi. Các mô hình thực tế cho thấy, nếu phối trộn hợp lý, chi phí dành cho TACN giảm đi đáng kể.

Xin cảm ơn ông!

 

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Nuôi thỏ bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng nhờ cho ăn lá vông

Nuôi thỏ bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng nhờ cho ăn lá vông

Đến thăm mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Trần Ngọc Dư ở thôn Trại Phong, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, ai cũng thấy lạ. Anh Dư hay cho thỏ ăn lá vông vốn là 1 loài cây mọc hoang dại. Và nhờ đó, mỗi tháng anh có thu nhập 35-40 triệu đồng.
Huyện Phúc Thọ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Quyết định đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Phúc Thọ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Quyết định...

DNTH: Sáng 3/8, huyện Phúc Thọ trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm Ngày thành lập huyện (1822 - 2022); công bố và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Phúc Thọ đạt chuẩn nông thôn mới.
Ký ức đổi đời nhờ bắt được cá sủ vàng

Ký ức đổi đời nhờ bắt được cá sủ vàng

23 năm trước, bà Tâm nhận thông báo phát mại tài sản từ ngân hàng, tối đến vợ chồng bắt được con cá sủ vàng, thừa tiền trả hết nợ nần.
Đề nghị xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020

Đề nghị xét công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn Nông thôn mới...

DNTH: Chiều 4/11, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận huyện Chương Mỹ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.
Gắn mác hàng Việt, các loại dưa Trung Quốc ồ ạt “chiếm” thị trường

Gắn mác hàng Việt, các loại dưa Trung Quốc ồ ạt “chiếm” thị...

Đến hẹn lại lên, cứ vào nửa cuối năm các loại dưa lưới, dưa vàng, dưa lê Trung Quốc tràn về Việt Nam với số lượng lớn, giá rẻ. Điều đáng nói, rất nhiều người nhầm tưởng các loại dưa này được trồng ở Việt Nam.
Nam Định: Thúc đẩy công tác sản xuất ngành nghề dịch vụ thương mại tại xã Yên Đồng, huyện Ý Yên

Nam Định: Thúc đẩy công tác sản xuất ngành nghề dịch vụ thương...

DNTH: Xã Yên Đồng (huyện Ý Yên, Nam Định) là một trong những địa phương có lịch sử, truyền thống văn hóa và có nhiều thế mạnh, tiềm năng về đất đai, nguồn nhân lực để phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp thương mại dịch vụ, làng nghề… trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương, công tác sản xuất ngành nghề dịch vụ, thương mại phát triển bền vững, quản lý theo xu hướng chắc chắn hơn, lợi nhuận hộ kinh doanh ngày càng cao hơn.
Sau trái thanh long, nhãn tươi có cơ hội vào thị trường Australia

Sau trái thanh long, nhãn tươi có cơ hội vào thị trường Australia

Thông tin từ Bộ Công thương, cơ quan quản lý của Australia đã đang kiểm tra, đánh giá để cấp phép xuất khẩu nhãn tươi Việt Nam sang nước này từ đầu năm 2019.
Hà Tĩnh: Biến vùng đầm lầy thành ruộng sen, tăng thu nhập gấp 2 - 3 lần

Hà Tĩnh: Biến vùng đầm lầy thành ruộng sen, tăng thu nhập gấp 2 - 3...

DNTH: Gần 10 năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã trồng cây sen trên vùng đầm lầy bị bỏ hoang. Việc này mang lại cho người dân thu nhập gấp 2 - 3 lần so với trồng lúa. Mỗi vụ sen mang về cho người dân trên 50 triệu đồng/ha.