Thứ hai, 15/08/2022, 22:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về quy trình, cách làm danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp... Đồng thời báo cáo Thủ tướng trước ngày 18/4.

gày 15/4, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc báo cáo thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng giao liên quan đến việc xuất khẩu gạo.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc triển khai đăng ký mở tờ khai xuất khẩu gạo của cơ quan Hải quan và việc các doanh nghiệp xuất khẩu gạo không nhận được đầy đủ thông tin về việc mở tờ khai xuất khẩu gạo, dẫn đến gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tiêu dùng & Dư luận - Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ hải quan mở tờ khai xuất khẩu gạo lúc nửa đêm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu làm rõ vụ xuất khẩu gạo lúc nửa đêm

Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó cần nêu cụ thể về quy trình, cách làm danh sách các doanh nghiệp, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo xuất khẩu của từng doanh nghiệp đã đăng ký thành công trên hệ thống, công tác phối hợp với Bộ Công Thương về việc này.

Đồng thời, Bộ Tài chính phải báo cáo lên Chính phủ tình hình mua dự trữ lương thực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về việc triển khai các nhiệm vụ đã được gia, trong đó có việc điều hành xuất khẩu gạo và công tác phối hợp với Bộ Tài chính.

Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phải báo cáo Thủ tướng các nội dung nêu trên trước ngày 18/4.

Trước đó, như Người Đưa Tin Pháp Luật đã đưa tin, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo bức xúc về việc không xuất khẩu được gạo do cơ quan hải quan mở cổng nhận tờ khai hải quan vào lúc nửa đêm, không có thông báo khiến doanh nghiệp bị động, không thể mở được tờ khai, hàng hoá tồn đọng tại cảng, tốn kém chi phí.

Một số thương nhân còn cho rằng có dấu hiệu trục lợi chính sách ở đây khi một số doanh nghiệp biết đã đăng ký tờ khai hết toàn bộ số hạn ngạch gạo được cấp chỉ trong 6 giờ.

Lý giải về việc này, tối muộn 13/4, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) có thông tin báo chí rằng đây hệ thống xử lý tự động, không có sự can thiệp của công chức hải quan. Hệ thống tiếp nhận tờ khai điện tử, sau đó trừ lùi hạn ngạch đến khi đủ số lượng 400.000 tấn.

Hiếu Nguyễn

Theo https://www.nguoiduatin.vn/pho-thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-vu-hai-quan-mo-to-khai-xuat-khau-gao-luc-nua-dem-a472483.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tạo điều kiện tốt nhất cho lao động khó khăn tiếp cận gói 62.000 tỉ đồng

Tạo điều kiện tốt nhất cho lao động khó khăn tiếp cận gói 62.000...

Thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỉ, đến nay, các địa phương đã phê duyệt cho 15,8 triệu người với số tiền xấp xỉ khoảng 20.000 tỉ đồng.
Việt Nam trúng cử Hội đồng Khai thác bưu chính thế giới nhiệm kỳ 2022 - 2025

Việt Nam trúng cử Hội đồng Khai thác bưu chính thế giới nhiệm kỳ...

DNTH: Việc trở thành thành viên chính thức của Hội đồng Khai thác bưu chính (POC) của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) nhiệm kỳ 2022 - 2025 là một cơ hội tốt cho Việt Nam tham gia sâu vào các hoạt động nghiệp vụ bưu chính quốc tế.
Báo chí đồng hành chung sức thực hiện mục tiêu ‘kép’

Báo chí đồng hành chung sức thực hiện mục tiêu ‘kép’

Việt Nam đang ở trạng thái bình thường mới với nhiều cơ hội và không ít khó khăn, thách thức. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tin tưởng và mong muốn báo chí luôn đồng hành chung sức thực hiện mục tiêu “kép” bởi nếu chống dịch thành công bước đầu mà để kinh tế đổ gãy, nhân dân cơ hàn thì không thể hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng, trước nhân dân.
“Giải cứu” Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai

“Giải cứu” Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai

DNTH: Sau khi Luật Giáo dục 2019 đi vào thực tiễn, đội ngũ cán bộ, giảng viên và nhân viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai lâm vào cảnh “vật vã”. Tuy nhiên, nếu trở thành phân hiệu của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, trang mới sẽ được mở ra…  
Cảnh sát giao thông triển khai biện pháp cấp bách giữa dịch Covid-19

Cảnh sát giao thông triển khai biện pháp cấp bách giữa dịch Covid-19

Cục CSGT vừa có điện chỉ đạo CSGT Công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách.
Sẵn sàng nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng lần thứ 4 tại Việt Nam

Sẵn sàng nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng lần thứ 4 tại Việt Nam

DNTH: Chiến lược quốc gia với mục tiêu đến năm 2030 sẽ hoàn thành việc xây dựng Chính phủ số, duy trì chỉ xếp hạng Đổi mới sáng tạo Toàn cầu (GII) của WIPO thuộc nhóm dẫn đầu thế giới là nhiệm vụ nặng nề và nhiều chiến lược phải được định hướng theo Quyết định số 2289/QĐ-TTg chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng lần thứ 4 của Chính phủ. Chiến lược đã định hướng nhiều hạng mục cần thực hiện như nâng cao chất lượng thể chế, năng lực chính sách; phát triển hạ tầng công nghệ; xây dựng và khai thác dữ liệu và đặc biệt quan trọng chính là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để sẵn sàng hội nhập.
Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự vẫn

Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự...

DNTH:Nhận được tin báo, CSGT và tổ bảo vệ cầu Chương Dương có mặt kịp thời, giải cứu thành công người phụ nữ đang cầm kéo sắc tự gí vào cổ, ngoan cố đòi nhảy cầu tự tử…
Khởi công gói thầu nâng cấp cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc-Nam

Khởi công gói thầu nâng cấp cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc-Nam

Gói thầu XL-CY-06 là gói thầu xây lắp thứ 2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM (dự án cầu yếu) nằm trong các dự án đường sắt quan trọng, cấp bách sử dụng nguồn vốn dự phòng trung hạn.