Thứ tư, 08/02/2023, 23:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội

Những nỗ lực của phía Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được các phóng viên quốc tế đánh giá rất cao cùng với sự thích thú lớn với văn hóa của thủ đô Hà Nội và Việt Nam.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thanh Ha Tran là phóng viên gốc Việt đang làm cho Đài phát thanh Quốc tế RIF của Pháp. Trong lần hiếm hoi trở về quê hương kể từ khi cùng gia đình sang Pháp định cư hơn 30 năm trước, bà Tran tỏ ra đặc biệt ấn tượng với công tác chuẩn bị của Thành phố Hà Nội nói riêng và nước chủ nhà Việt Nam nói chung khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

"Sinh ra và lớn lên ở miền Nam trước khi đi Pháp định cư, đây là lần đầu tiên tôi biết thế nào là mưa phùn của Hà Nội. Điều đó thực sự rất tuyệt vời. Trở về quê hương, được ăn rau muống xào, là điều tôi cảm thấy rất thích", bà Tran chia sẻ tại IMC.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 2.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 3.

Theo đánh giá của bà Tran, dù tham dự rất nhiều sự kiện quốc tế lớn, trong đó có cả Liên hoan phim Cannes danh tiếng của Pháp, chưa ở đâu phóng viên được "chiều" như đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Những sự kiện khác, dù có rất nhiều tiền phục vụ công tác tổ chức, nhưng các nhà báo cũng không nhận được sự đối đãi đặc biệt như thế này.

"Dù là một cách để quảng bá hình ảnh nhưng phải nhấn mạnh rằng Hà Nội đã làm rất tốt. Mỗi lần cần sự giúp đỡ, chúng tôi đều ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ từ phía nước chủ nhà. Tiệc Buffet dành cho các nhà báo rất lịch sự. Đồ ăn ngon nhưng điểm nhấn là các món ăn truyền thống tuyệt vời của Hà Nội. Phục vụ hơn 3.000 phóng viên không phải điều dễ dàng nhưng Hà Nội đã làm rất tốt", bà Tran nhấn mạnh.

Không chỉ ăn uống hoàn toàn miễn phí, việc đi lại của các nhà báo cũng được ban tổ chức sắp xếp chu đáo. Ngoài hệ thống xe buýt công cộng và xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên đi lại giữa các địa điểm tổ chức sự kiện hoặc đi du lịch, Ban tổ chức còn bố chí taxi miễn phí để tiện hơn cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp giữa các địa điểm. Đây là điều mà rất nhiều phóng viên quốc tế chưa từng được trải nghiệm trong những lần đi tác nghiệp trước.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh việc đưa các món đặc sản nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội vào phục vụ các phóng viên trong và ngoài nước có công rất lớn của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung. Do chỉ có 10 ngày để chuẩn bị nên sự phối hợp của các Bộ, Ban ngành với thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp đồng hành là rất quan trọng.

 

Dù thời gian ngắn nhưng Hà Nội đã chu đáo nhất có thể nhằm đáp ứng tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Những món ăn đặc sản của Thủ đô Hà Nội cũng được mang tới để phục vụ và giới thiệu với các phóng viên nước ngoài. Cách quảng bá nét đẹp văn hóa này gặt hái được rất nhiều thành quả.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 5.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 6.

Nhiều phóng viên nước ngoài cho biết họ sẽ trở lại Việt Nam cùng với bạn bè, người thân sau khi Hội nghị Thượng đỉnh kết thúc. Ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu gồm sách và hình ảnh, để giới thiệu về những danh thắng nổi tiếng của Việt Nam cũng như chia sẻ những kinh nghiệm du lịch sẽ có ích cho mọi du khách.

Riêng với thủ đô Hà Nội, ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu, thậm chí là những tour du lịch miễn phí để các phóng viên có thể ngay lập tức tham quan thủ đô của Việt Nam. Xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên và thẻ tác nghiệp của họ chính là tấm vé miễn phí cho mọi hành trình. Thậm chí, luôn sẵn có xe taxi miễn phí đưa các phóng viên từ trung tâm báo chí tới các địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Sự chăm sóc "từng ly từng tí" cho phóng viên rõ ràng là điều đã được ban tổ chức tính toán rất kỹ lưỡng. Phần quà tặng cũng là những sản phẩm để quảng bá hình ảnh Việt Nam. Mô hình trống đồng làm bằng gốm Chu Đậu có in hình con dấu của giải đua xe công thức 1, dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào năm 2020, là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa truyền thống và hiện đại của một nước Việt Nam có lịch sử hàng nghìn năm.

Trong buổi họp báo khai mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp số điện thoại đường dây nóng do 2 đồng chí lãnh đạo cấp cao của các bộ ban ngành thành phố giữ để sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề liên quan tới phóng viên, báo chí trong quá trình tác nghiệp. Lực lượng an ninh của thành phố cũng được huy động 100% quân số trong thời gian diễn ra sự kiện.

Hà Nội không giấu diếm mong muốn để lại cho các phóng viên nước ngoài một ấn tượng đẹp của thủ đô nghìn năm văn hiến và đã rất thành công.

 
 
 
 
 
 
 Linh Anh
 Hoàng Anh
 Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Chùm ảnh khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Chùm ảnh khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

DNTH: Sáng 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên khai mạc. Dự kiến, kỳ họp này diễn ra trong 19 ngày (23/5 - 16/6).
Việt-Lào tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Việt-Lào tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày 11/4, tại khu vực Mốc 113 tuyến biên giới Việt-Lào, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tổ chức trao đổi thông tin với các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới của ba tỉnh gồm Luang Pra Bang, Phongsaly và Udomxay (Lào) về hợp tác phòng, chống dịch COVID-19.
4 nội dung lớn tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

4 nội dung lớn tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp

Sáng 7/5, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2020. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng chủ trì họp báo.
Thể hiện tầm tư duy xa hơn trong quá trình chuẩn bị các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng

Thể hiện tầm tư duy xa hơn trong quá trình chuẩn bị các dự thảo văn...

Sáng 30/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhân sĩ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (Đại hội XIII).
Bám sát thực tiễn, năng lực hoạt động, góp phần vào thành công của kỳ họp

Bám sát thực tiễn, năng lực hoạt động, góp phần vào thành công của...

DNTH: Nhấn mạnh trong gần một năm qua, các vị đại biểu Quốc hội đã bám sát chương trình hành động, giữ đúng lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân; gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để chuyển tải vào chương trình nghị sự của Quốc hội; không ngừng nâng cao trình độ và năng lực hoạt động về mọi mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần này, góp phần làm nên thành công của kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân và cử tri cả nước.
"Phải coi việc quản lý vận hành chung cư là 1 ngành mang tính nhân văn sâu sắc"

"Phải coi việc quản lý vận hành chung cư là 1 ngành mang tính nhân văn...

Có thể thấy, tranh chấp, mâu thuẫn tại các dự án bất động sản đa sở hữu là một vấn đề nóng đến nay vẫn chưa tìm ra cách giải quyết mà nút thắt lớn nhất chính là khâu quản lý, vận hành nhà chung cư.
Nguy cơ đường sắt Việt Nam dừng chạy tàu: Bài 1: “Tôi thấy tôi thương những con tàu…”

Nguy cơ đường sắt Việt Nam dừng chạy tàu: Bài 1: “Tôi thấy tôi...

Những ngày này, sau phát biểu “dừng tàu” gây sốc của ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mọi người nhìn về đường sắt đúng như tâm trạng của nhà thơ Tế Hanh “Tôi thấy tôi thương những con tàu/ Ngàn đời không đủ sức đi mau” từ năm 1938.
Bế mạc Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

DNTH: Tổng Bí thư yêu cầu, chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các dự án lớn, trọng điểm quốc gia; sớm nghiên cứu, xây dựng kịch bản tăng trưởng mới cho thời kỳ "hậu Covid - 19".