Thứ năm, 29/09/2022, 02:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội

Những nỗ lực của phía Việt Nam trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều được các phóng viên quốc tế đánh giá rất cao cùng với sự thích thú lớn với văn hóa của thủ đô Hà Nội và Việt Nam.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thanh Ha Tran là phóng viên gốc Việt đang làm cho Đài phát thanh Quốc tế RIF của Pháp. Trong lần hiếm hoi trở về quê hương kể từ khi cùng gia đình sang Pháp định cư hơn 30 năm trước, bà Tran tỏ ra đặc biệt ấn tượng với công tác chuẩn bị của Thành phố Hà Nội nói riêng và nước chủ nhà Việt Nam nói chung khi là nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này.

"Sinh ra và lớn lên ở miền Nam trước khi đi Pháp định cư, đây là lần đầu tiên tôi biết thế nào là mưa phùn của Hà Nội. Điều đó thực sự rất tuyệt vời. Trở về quê hương, được ăn rau muống xào, là điều tôi cảm thấy rất thích", bà Tran chia sẻ tại IMC.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 2.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 3.

Theo đánh giá của bà Tran, dù tham dự rất nhiều sự kiện quốc tế lớn, trong đó có cả Liên hoan phim Cannes danh tiếng của Pháp, chưa ở đâu phóng viên được "chiều" như đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Những sự kiện khác, dù có rất nhiều tiền phục vụ công tác tổ chức, nhưng các nhà báo cũng không nhận được sự đối đãi đặc biệt như thế này.

"Dù là một cách để quảng bá hình ảnh nhưng phải nhấn mạnh rằng Hà Nội đã làm rất tốt. Mỗi lần cần sự giúp đỡ, chúng tôi đều ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ từ phía nước chủ nhà. Tiệc Buffet dành cho các nhà báo rất lịch sự. Đồ ăn ngon nhưng điểm nhấn là các món ăn truyền thống tuyệt vời của Hà Nội. Phục vụ hơn 3.000 phóng viên không phải điều dễ dàng nhưng Hà Nội đã làm rất tốt", bà Tran nhấn mạnh.

Không chỉ ăn uống hoàn toàn miễn phí, việc đi lại của các nhà báo cũng được ban tổ chức sắp xếp chu đáo. Ngoài hệ thống xe buýt công cộng và xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên đi lại giữa các địa điểm tổ chức sự kiện hoặc đi du lịch, Ban tổ chức còn bố chí taxi miễn phí để tiện hơn cho các nhà báo trong quá trình tác nghiệp giữa các địa điểm. Đây là điều mà rất nhiều phóng viên quốc tế chưa từng được trải nghiệm trong những lần đi tác nghiệp trước.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh việc đưa các món đặc sản nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội vào phục vụ các phóng viên trong và ngoài nước có công rất lớn của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung. Do chỉ có 10 ngày để chuẩn bị nên sự phối hợp của các Bộ, Ban ngành với thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp đồng hành là rất quan trọng.

 

Dù thời gian ngắn nhưng Hà Nội đã chu đáo nhất có thể nhằm đáp ứng tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Những món ăn đặc sản của Thủ đô Hà Nội cũng được mang tới để phục vụ và giới thiệu với các phóng viên nước ngoài. Cách quảng bá nét đẹp văn hóa này gặt hái được rất nhiều thành quả.

Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 5.
Phóng viên Pháp: Tôi chưa tác nghiệp ở đâu được “chiều” như tại Hà Nội - Ảnh 6.

Nhiều phóng viên nước ngoài cho biết họ sẽ trở lại Việt Nam cùng với bạn bè, người thân sau khi Hội nghị Thượng đỉnh kết thúc. Ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu gồm sách và hình ảnh, để giới thiệu về những danh thắng nổi tiếng của Việt Nam cũng như chia sẻ những kinh nghiệm du lịch sẽ có ích cho mọi du khách.

Riêng với thủ đô Hà Nội, ban tổ chức cũng cung cấp nhiều tài liệu, thậm chí là những tour du lịch miễn phí để các phóng viên có thể ngay lập tức tham quan thủ đô của Việt Nam. Xe buýt 2 tầng luôn sẵn sàng phục vụ các phóng viên và thẻ tác nghiệp của họ chính là tấm vé miễn phí cho mọi hành trình. Thậm chí, luôn sẵn có xe taxi miễn phí đưa các phóng viên từ trung tâm báo chí tới các địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

Sự chăm sóc "từng ly từng tí" cho phóng viên rõ ràng là điều đã được ban tổ chức tính toán rất kỹ lưỡng. Phần quà tặng cũng là những sản phẩm để quảng bá hình ảnh Việt Nam. Mô hình trống đồng làm bằng gốm Chu Đậu có in hình con dấu của giải đua xe công thức 1, dự kiến sẽ trở thành hiện thực vào năm 2020, là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn hóa truyền thống và hiện đại của một nước Việt Nam có lịch sử hàng nghìn năm.

Trong buổi họp báo khai mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp số điện thoại đường dây nóng do 2 đồng chí lãnh đạo cấp cao của các bộ ban ngành thành phố giữ để sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề liên quan tới phóng viên, báo chí trong quá trình tác nghiệp. Lực lượng an ninh của thành phố cũng được huy động 100% quân số trong thời gian diễn ra sự kiện.

Hà Nội không giấu diếm mong muốn để lại cho các phóng viên nước ngoài một ấn tượng đẹp của thủ đô nghìn năm văn hiến và đã rất thành công.

 
 
 
 
 
 
 Linh Anh
 Hoàng Anh
 Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Nhân dân đòi hỏi đất nước từng ngày tiến bước

Nhân dân đòi hỏi đất nước từng ngày tiến bước

Khẳng định “chậm lại chút sẽ thụt lùi, trong khi người dân đòi hỏi đất nước từng ngày tiến bước”, nên nhiệm kỳ qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ “từ sớm tới khuya tất bật”, “với tinh thần anh em cùng bảo nhau làm cho tốt, đưa đất nước đi lên”.
Chính phủ chỉ đạo mạnh mẽ, người dân nhiệt tình ủng hộ - Việt Nam đã thành công

Chính phủ chỉ đạo mạnh mẽ, người dân nhiệt tình ủng hộ - Việt...

Sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ đến các địa phương với những cam kết cấp cao được thể hiện rõ ràng ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Người dân Việt Nam đã tham gia và ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân. Sự thành công trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực tập thể này.
Việt Nam có tỷ lệ người dân hài lòng với các biện pháp chống dịch của Chính phủ cao nhất thế giới

Việt Nam có tỷ lệ người dân hài lòng với các biện pháp chống dịch...

DNTH: Mới đây, Viện nghiên cứu thị trường Latana đã thực hiện một cuộc thăm dò dư luận về sự hài lòng của người dân với công tác phòng chống dịch COVID-19 của chính phủ. Trong khi mức độ hài lòng của người dân ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
VOX: Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia tạo ra kỳ tích chống dịch Covid-19

VOX: Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia tạo ra kỳ tích chống dịch Covid-19

Việt Nam cùng 4 quốc gia khác đã tạo ra kỳ tích trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nhờ việc áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả.
'Thủ tướng đã trao đổi cùng lãnh đạo các nước ASEAN về nhiều vấn đề chiến lược'

'Thủ tướng đã trao đổi cùng lãnh đạo các nước ASEAN về nhiều vấn...

DNTH: Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi cùng lãnh đạo các nước ASEAN về nhiều vấn đề chiến lược, từ đó nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương hiệu quả, thực chất, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, thiết thực hỗ trợ nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Báo chí phải sử dụng công nghệ để cạnh tranh với mạng xã hội!

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Báo chí phải sử dụng công nghệ...

DNTH: Báo chí phải tận dụng lợi thế của mạng xã hội để thông tin truyên truyền, định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội. Báo chí không được bỏ trống trận địa này, phải sử dụng công nghệ để cạnh tranh với mạng xã hội, thay vì đưa nội dung báo mình lên mạng xã hội của người khác thì mỗi báo phải là một mạng xã hội thu nhỏ của mình.
Việt Nam và APEC: 20 năm qua và chặng đường sắp tới

Việt Nam và APEC: 20 năm qua và chặng đường sắp tới

Sáng ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Hội nghị “Việt Nam và APEC: 20 năm qua và chặng đường sắp tới”. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Nhờ đâu Gia Lai lập kỷ lục về thu ngân sách?

Nhờ đâu Gia Lai lập kỷ lục về thu ngân sách?

DNTH: Năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn đạt cao kỷ lục từ trước tới nay.