Thứ sáu, 02/12/2022, 12:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Phương pháp điều trị ung thư tích hợp góp phần chia sẻ gánh nặng ung thư tại Việt Nam

DNTH: Để điều trị ung thư hiệu quả, quan trọng nhất là phát hiện kịp thời và chỉ định chuẩn xác. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay chỉ có ít cơ sở y tế bao gồm đầy đủ các chuyên khoa để thực hiện việc điều trị kết hợp đa mô thức cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là xạ trị.

Y học đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư khác nhau phụ thuộc vào từng loại ung thư và giai đoạn phát hiện khối u. Trong đó, một số hình thức điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,…

Theo các thống kê ước tính của các cơ quan y tế, có khoảng 50 – 60% bệnh nhân ung thư phải sử dụng phương pháp xạ trị, đây cũng là phương pháp điều trị phổ biến đối với nhiều loại ung thư.

Thông thường, để điều trị xạ trị, bệnh nhân phải thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại nhiều cơ sở y tế khác nhau, mất nhiều thời gian chờ đợi vì tình trạng quá tải hệ thống y tế tại các bệnh viện công lập. Ngoài ra, tại một số bệnh viện địa phương chưa được trang bị những máy móc hiện đại phục vụ cho xạ trị,… đây cũng là lý do gây nên tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Trong khi đó, điều trị ung thư đòi hỏi sự kết hợp đa mô thức với sự chính xác về thời gian và tính liên tục điều trị.

1_DSC3941 (12)
Thông thường, đối với điều trị xạ trị, bệnh nhân phải thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại nhiều cơ sở y tế khác nhau.

Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao thứ 92 thế giới (theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế), tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam xếp thứ 16 tại châu Á. Trong đó, có các loại ung thư phổ biến nhất hiện nay như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú ở nữ, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng…

PGS.TS.BS Lê Chính Đại (Nguyên trưởng khoa xạ - Bệnh viện K, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, giảng viên cao cấp Đại học Y Hà Nội) cho biết: “ở phụ nữ, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất. Trước đây, phụ nữ thường mắc tỷ lệ cao ung thư cổ tử cung.

Nhưng ngày nay, tỷ lệ sinh nở ít đi, cùng với việc vệ sinh chăm sóc sạch sẽ, tỷ lệ ung thư cổ tử cung giảm và thường được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nhưng tỷ lệ ung thư vú lại tăng, thường xảy ra ở những phụ nữ đẻ con ít hoặc không sinh con, không nuôi con bằng sữa mẹ, hoặc từng sử dụng thuốc tránh thai nhiều… ở nam giới thường mắc ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vòm họng…”

Dựa trên đặc điểm của khối u và lựa chọn của bệnh nhân, các bác sỹ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Khác biệt so với các bệnh viện khác, tại Bệnh viện Hưng Việt, bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp điều trị ung bướu tích hợp – phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư hiện nay. Thay vì bệnh nhân phải thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại nhiều đơn vị y tế khác nhau, dành nhiều thời gian cho việc chờ đợi tại các bệnh viện công, bệnh nhân sẽ được điều trị liền mạch tại Hưng Việt. Cách tiếp cận điều trị liền mạch này giảm được từng phân đoạn thời gian trong cả quá trình điều trị.

Chia sẻ về phương pháp này, PGS.TS.BS Lê Chính Đại cho biết, thông thường, bệnh nhân sẽ phải chờ đợi 1 – 2 tháng để được điều trị xạ trị tại các bệnh viện tuyến Trung ương trong trường hợp quá tải. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và sức khỏe của bệnh nhân.

Tại Hưng Việt, mọi dữ liệu bệnh nhân đều được tích hợp vào cùng một hệ thống, giúp các bác sĩ có đầy đủ thông tin để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân và luôn có sự điều chỉnh kịp thời, chính xác. Bởi vậy, đối với điều trị xạ trị, khoảng thời gian từ khi thăm khám, chẩn đoán, qua các bước đến khi thực tế điều trị tại Hưng Việt thường chỉ kéo dài từ 2 – 5 ngày.

1_DSC3941 (13)
Phương pháp điều trị tích hợp giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Đặc biệt, khi điều trị ung thư, bệnh nhân thường lo lắng về chi phí điều trị quá tốn kém. Việc phải thăm khám, chẩn đoán và điều trị tại nhiều cơ sở y tế khác nhau cũng là một nguyên nhân gây phát sinh thêm nhiều chi phí cho bệnh nhân.

Trong khi đó, với quy trình tích hợp tại Hưng Việt, bệnh nhân không phải lo lắng về thời gian chờ đợi và việc tiếp cận các cơ sở y tế để tiếp tục phác đồ điều trị, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19. Điều này giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân trong việc tiết kiệm chi phí điều trị.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Hưng Việt cũng thường xuyên chia sẻ kinh phí điều trị đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi được chẩn đoán bệnh và chỉ định phương pháp, bệnh nhân có thể thực hiện quá trình điều trị bằng máy móc hiện đại, với sự tư vấn, hợp tác chuyên môn từ các trung tâm ung bướu hàng đầu châu Á.

Với các chỉ định xạ trị, nhờ được trang bị máy xạ trị gia tốc thế hệ mới, Hưng Việt có thể kiểm soát tốt liều vào u là tối đa, liều vào tổ chức lành tối thiểu, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Ngoài ra, tại Hưng Việt, các bác sĩ và nhân viên y tế không chỉ được cống hiến, phát huy tối đa chuyên môn mà còn được làm việc thường xuyên với các chuyên gia thuộc mạng lưới Trung tâm Ung bướu tích hợp châu Á - IOC từ Hongkong, Singapore, Indonesia, Philippines...

Đội ngũ y bác sĩ được trao quyền chủ động trong chuyên môn, có thể chủ động đồng hành cùng các bệnh nhân một cách mật thiết, thấu hiểu bệnh nhân và từ đó mang lại hiệu quả điều trị.

Trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, quá trình tiếp cận các cơ sở y tế khó khăn hơn, phương pháp điều trị tích hợp tại Hưng Việt đã mở ra thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư, đồng thời góp phần chia sẻ gánh nặng ung thư tại Việt Nam.

PV

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Ai sở hữu nền tảng lưu trữ dữ liệu thì chắc chắn thắng trong chuyển đổi số

Thứ trưởng Bộ TT&TT: Ai sở hữu nền tảng lưu trữ dữ liệu thì chắc...

DNTH: Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long tại Hội thảo về hiện trạng và định hướng phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam tổ chức ngày 22/11.
Xã hội số và vấn đề quản lý xã hội

Xã hội số và vấn đề quản lý xã hội

DNTH: Xã hội nước ta đã và đang biến đổi phức hợp từ truyền thống sang một trạng thái mới - xã hội số, với nền tảng là công nghệ và kỹ thuật số, giúp kết nối vạn vật trong đời sống xã hội. Bài viết bàn luận những vấn đề của xã hội số: khái niệm, bản chất, đề xuất mô hình, đặc biệt là những vấn đề xã hội số đặt ra đối với quản lý xã hội.
Xiaomi chính thức giới thiệu Xiaomi Pad 5 và các sản phẩm AIoT trên toàn cầu

Xiaomi chính thức giới thiệu Xiaomi Pad 5 và các sản phẩm AIoT trên toàn...

DNTH: Mới đây, tại buổi giới thiệu sản phẩm mới trên toàn cầu, Xiaomi đã chính thức ra mắt máy tính bảng mới Xiaomi Pad 5 và hàng loạt sản phẩm AIoT nổi bật khác, nhằm mở rộng dải sản phẩm nhà và thiết bị đeo tay thông minh của Xiaomi để sự kết nối của người dùng được diễn ra liên tục và liền mạch.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số giáo dục

DNTH: Nhân dịp học sinh cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới 2021 - 2022, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương có bài viết về chuyển đổi số giáo dục.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số đại học: Nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về chuyển đổi số đại học: Nâng...

Mục tiêu của chuyển đổi số đại học là nâng cao chất lượng đào tạo nhưng giảm tải cho giáo viên, đổi mới mô hình dạy và học, hỗ trợ các công cụ giảng dạy mới cho giáo viên.
Chuyển đổi số để hội nhập thành công với nền kinh tế số

Chuyển đổi số để hội nhập thành công với nền kinh tế số

DNTH: Dịch bệnh và giãn cách xã hội đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế. Tuy nhiên vẫn có không ít doanh nghiệp vượt qua khó khăn đó bằng cách kịp thời chuyển đổi số, hội nhập nhanh chóng với nền kinh tế số, giữ vững đà tăng trưởng.
Người dân và doanh nghiệp là trọng tâm của chuyển đổi số

Người dân và doanh nghiệp là trọng tâm của chuyển đổi số

DNTH: “Chuyển đổi số tác động tới tất cả mọi người dân, nên cần cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực”.
Phát triển ngành công nghiệp hóa chất hiện đại, thân thiện với môi trường, hướng tới tăng trưởng xanh

Phát triển ngành công nghiệp hóa chất hiện đại, thân thiện với môi...

DNTH: Mục tiêu là đến năm 2040, công nghiệp hóa chất Việt Nam được phát triển với đa số các phân ngành có công nghệ tiên tiến chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cần, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, cạnh tranh bình đẳng trong hội nhập quốc tế; bước đầu chủ động trong các khâu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, làm chủ công nghệ sản xuất một số sản phẩm chất lượng cao; phát huy nội lực, góp phần vào phát triển một nền kinh tế Việt Nam độc lập, tự chủ.