Thứ tư, 06/07/2022, 23:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Quản lý hóa chất nông nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu

Hàng năm, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nhận được nhiều cảnh báo của các nước nhập khẩu; trong đó liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của Việt Nam bị vượt quá mức cho phép.

Để vượt qua điều này, cần phải nắm bắt kịp thời các yêu cầu về BVTV của các thị trường và làm rõ việc truy xuất nguồn gốc.

Thách thức  hiện nay là nông dân sử dụng thuốc BVTV thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Cần nắm vững yêu cầu kỹ thuật các thị trường

Ngày 27/11 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp”.

Để đảm bảo sản phẩm chất lượng cho xuất khẩu, ông Jeroen Pasman, Trưởng phòng kinh doanh xuất khẩu, Công ty The Fruit Republic, chuyên xuất khẩu rau quả sang châu Âu, Mỹ… chia sẻ, công ty ký hợp đồng với các nông hộ nhỏ và cùng với họ sản xuất từ trên đồng ruộng, hướng dẫn nông dân sản phẩm thuốc BVTV và quản lý dư lượng, liều lượng để đảm bảo yêu cầu thị trường nhập khẩu ngay trên đồng ruộng. Mỗi một nhân viên kỹ thuật sẽ làm việc với khoảng 20-25 nông hộ để đảm bảo rằng mọi quy trình sản xuất đều đảm yêu cầu thị trường mong muốn.

Theo ông Jeroen Pasman, thách thức lớn nhất hiện nay là nông dân sử dụng thuốc BVTV thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Việt Nam đã có nhiều hiệp định thương mại tự do, đây là điều kiện tốt để tự do thông thương, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hàng rào kỹ thuật khác mà Việt Nam còn phải đàm phán, điển hình như chuối xuất khẩu chưa xuất khẩu được sang Philippines, dừa chưa sang được Trung Quốc hay nhiều rau quả chưa sang được Nhật Bản… vì các quy chuẩn, hàng rào kỹ thuật. Chính phủ cần tiếp tục đàm phán để gỡ được các hàng rào kỹ thuật đó.

Theo ông Vương Trường Giang, Trưởng phòng An toàn thực phẩm và Môi trường (Cục Bảo vệ thực vật), hàng năm Cục Bảo vệ thực vật nhận được nhiều cảnh báo của các nước nhập khẩu; trong đó liên quan đến dư lượng thuốc BVTV.

Để giúp doanh nghiệp nắm thông tin, vượt qua rào cản, ông Vương Trường Giang, cho rằng, trước hết các cơ quan nhà nước phải nắm bắt kịp thời các rào cản của thị trường, trên cơ  sở đó phổ biến cho nhà xuất khẩu, người sản xuất… Khi Cục Bảo vệ thực vật nắm bắt thông tin thì truy xuất nguồn gốc để phổ biến lại cho cơ sở sản xuất, người nông dân để tìm cách khắc phục. Hiện nay, nông sản muốn xuất khẩu đều phải truy xuất được nguồn gốc.

Sau khi cập nhật các yêu cầu kỹ thuật vê tiêu chuẩn thương mại trong thương mại quốc tế các sản phẩm nông sản với một số thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, châu Á, ông Jason Sandahi, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo, nông dân cần có các công cụ để giúp họ sản xuất và bán được sản phẩm. Do đó, nông dân, cơ quan chức năng và ngành sản xuất cần hợp tác để xây dựng công vụ này.

Theo đó, việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân cần được thực hành nhất quán, thời gian cách ly cần được áp dụng tương tự như đối với mức dự lượng tồn dư cho phép. Thuốc trừ sâu cần được đánh giá dựa trên rủi ro, không phải dựa trên tính nguy hiểm. Việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn là phương pháp được áp dụng trong tương lai cho các nền kinh tế, ông Jason Sandahi nhấn mạnh.

Đối với an toàn thực phẩm, hóa chất rất quan trọng trong quá trình sản xuất - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Thực hành nông nghiệp theo chuỗi

Ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhìn nhận: “Hiện nay nông sản Việt Nam xuất khẩu chịu  hai hàng rào kỹ thuật quan trọng nhất là an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Đối với an toàn thực phẩm, hóa chất rất quan trọng trong quá trình sản xuất.  Trong quá trình sản xuất, hầu hết các nước đều phải sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Tuy nhiên, nếu đáp ứng được quy định về mức dư lượng tối đa cho phép thì vẫn đảm bảo xuất khẩu tốt”.

Giải pháp là sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt và theo chuỗi. Do đó, tổ chức sản xuất là khâu quan trọng nhất. Cần tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan quản lý trên cơ sở tổ chức sản xuất theo chuỗi thì vấn đề an toàn thực phẩm sẽ đáp ứng được.

Mong muốn đưa các giải pháp khoa học công nghệ cao tới nông dân kịp thời, ông Siang Hee Tan, Giám đốc điều hành Crop Life Asia cho biết, thông qua tập huấn, Crop Life đã và đang giúp  nông dân ngay từ trong sản xuất đi theo đúng các quy chuẩn để họ vừa tăng sản lượng vừa đáp ứng đủ yêu cầu, tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Hiện nay, công ty đang phối hợp cùng Bộ NN

 Đỗ Hương
KTNT

Cùng chuyên mục

Thịt lợn quay đầu giảm mạnh ngay đầu vụ Tết

Thịt lợn quay đầu giảm mạnh ngay đầu vụ Tết

Sau khi tăng lên mức giá cao nhất trong lịch sử, những ngày gần đây giá thịt lợn hơi đã quay đầu giảm mạnh. Với đà tăng giảm như hiện nay thì giá lợn rất khó dự báo trong dịp Tết Nguyên đán này.
Hà Tĩnh: Cuối vụ, cam bù Hương Sơn vẫn đắt hàng

Hà Tĩnh: Cuối vụ, cam bù Hương Sơn vẫn đắt hàng

DN&TH; Cam bù, loại trái cây đặc sản nức tiếng ở Hà Tĩnh hiện đang được bán rất chạy vào dịp này dù đã vào cuối vụ. Theo người dân, “hiện tượng lạ” này là do người dân mua cam về ăn để tránh cảm cúm.
Tận dụng mọi nguồn lực, phát triển bền vững bưởi Đoan Hùng

Tận dụng mọi nguồn lực, phát triển bền vững bưởi Đoan Hùng

Xác định bưởi là một trong những cây trồng chủ lực, từ năm 2016 đến nay, Phú Thọ huy động trên 20 tỷ đồng phát triển cây bưởi đặc sản Đoan Hùng. Tuy nhiên, để cây bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, cần sự chung tay của các cấp, các ngành với các giải pháp đồng bộ.
Tăng cường phân phối, tiêu thụ nội địa mặt hàng thủy sản

Tăng cường phân phối, tiêu thụ nội địa mặt hàng thủy sản

Bộ Công Thương nghiên cứu và có giải pháp tăng cường phân phối, tiêu thụ nội địa đối với mặt hàng thủy sản; kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại.
Giàu lên từ trồng sen

Giàu lên từ trồng sen

Nhiều hộ dân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã chuyển những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Xuất khẩu thủy sản tăng vọt

Xuất khẩu thủy sản tăng vọt

DNTH: Hai tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 307 nghìn tấn, trị giá 1,472 tỷ USD, tăng 21,5% về lượng và tăng 46,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Thay đổi để khôi phục thị phần tại thị trường Trung Quốc

Thay đổi để khôi phục thị phần tại thị trường Trung Quốc

Có thể nói, bên cạnh dịch bệnh, xuất khẩu khó khăn cũng là tác nhân đặc biệt quan trọng khiến tăng trưởng của khu vực nông nghiệp nước ta tụt dốc trong nửa đầu năm nay. Trong đó, khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc là yếu tố nổi bật. Đương nhiên, những khó khăn này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân cộng hưởng lẫn nhau, song nguyên nhân chủ quan giữ vai trò rất quan trọng.
“Bão” nông sản rớt giá đang đến với người trồng hồ tiêu

“Bão” nông sản rớt giá đang đến với người trồng hồ tiêu

Sau khi "càn quét" qua nhiều loại cây trồng, vật nuôi, cơn "bão" nông sản rớt giá đang ập đến với nông dân trồng hồ tiêu.