Quảng Nam: Loại bánh đặc sản Hội An từng tiến vua có gì đặc biệt?
20:30 | 05/08/2019
DNTH: Dù đã trải qua giữa muôn vàn biến chuyển, đặc sản bánh đậu xanh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn giữ được cho mình một hương vị rất riêng, xứng đáng là loại bánh đặc sản từng được cung tiến vua thưởng thức.
Loại bánh có từ thế kỷ XVIII
Theo các cao niên ở Hội An kể rằng, nghề làm bánh đậu xanh có từ lâu đời, trước thế kỉ thứ XVIII. Từ xưa, bánh đậu xanh đã là một món quà giá trị dùng để dâng tặng các quan lại, vua chúa.
Đặc biệt, trong những lần vua Minh Mạng triều nhà Nguyễn tuần du vào Quảng Nam, cư dân ở đây đã dâng tiến loại bánh đậu xanh thượng hạng ở phố Hội An để ngài ngự dụng. Trong “Đại Nam nhất thống chí” có ghi: “Bánh đậu xanh sản ở Hội An là ngon nhất”.
Bánh đậu xanh phố Hội làm theo phương pháp nướng chứ không hấp. Nhờ đó, những chiếc bánh thành phẩm sẽ có vị giòn, khi ăn sẽ từ từ tan trong miệng cực kỳ thích thú.
Ngày nay, nối tiếp truyền thống của cha ông để lại, bằng cái tâm với nghề, các hộ gia đình đã biến những chiếc bánh đậu xanh bình dị trở thành đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước. Người Hội An làm ra chiếc bánh đặc trưng cho phố thị của mình bằng sự cẩn trọng và chu đáo đến xiêu lòng.
Quy trình làm bánh đòi hỏi người làm phải công phu, tỉ mĩ trong từng công đoạn.
Để có được những chiếc bánh đậu xanh ngon, đầu tiên người làm bánh phải chọn đậu xanh loại hạt nhỏ, ruột vàng. Đậu mang đi ngâm nước, vo rửa sạch, bỏ vỏ trước khi bắt lên luộc trên bếp lửa. Khi đậu chín, người ta tiếp tục cho vào cối xay hoặc máy nghiền nát thành bột.
Người thợ tiếp tục nhào bột với nước đường rồi nhồi trộn bột từ từ từng ít một, canh sao cho bột vừa đủ độ ẩm là được, không nên để ướt quá hay khô vì như vậy bánh sẽ khó kết dính và không chắc. Bột sau khi nhào xong tiếp tục ủ qua một đêm để bột khô hơn.
Những chiếc bánh đậu xanh Hội An được làm từ sự cẩn trọng và chu đáo, đậm đà tình quê.
Theo kinh nghiệm của thợ làm bánh lâu năm tại Hội An, chiếc bánh ngon hay không một phần của nhân ở giữa bánh. Nhân bánh được làm bằng mỡ heo (lợn). Mỡ phải được rán vừa độ lửa sao cho thật khéo, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét, còn nếu quá non bánh sẽ mất mùi thơm và vị béo. Để có được chiếc bánh đậu xanh như những người lành nghề ở Hội An làm, phần nhân bánh còn trộn thêm gia vị đường, muối, tiêu… theo tỉ lệ hợp lí.
Đến phần in bánh, người ta in bánh trên khuôn dạng tròn hoặc vuông. Bột được cho vào đầy các lỗ khuôn, thêm nhân ở giữa, ém chặt bột, sau đó úp ngược mặt khuôn xuống và gõ nhẹ đáy khuôn để lấy bánh ra. Cuối cùng, bánh được đem sấy chín bằng lửa (hoặc lò sấy) lần nữa cho có độ giòn và thơm hơn.
Nghề làm bánh đậu xanh có từ lâu đời, trước thế kỉ thứ XVIII và là một trong những đặc sản từng được cung tiến vua thưởng thức.
Khi thành phẩm, những chiếc bánh đậu xanh bề mặt khô ráo, có hoa văn đẹp, cấu trúc bánh chắc. Bẻ một miếng bánh đậu cho vào miệng nhai và nuốt đến đâu cảm giác vị ngọt, thanh lan, béo… tỏa đến đó.
Đặc sản nổi tiếng ở Hội An
Ngày nay tại Hội An, như một truyền thống tốt đẹp, nhiều cơ sở sản xuất bánh đậu xanh vẫn “đỏ lửa” trong suốt mấy chục năm qua. Và cũng chính từ nghề làm bánh ấy mà nhiều gia đình đã thoát ra cảnh nghèo khó, kinh tế phát triển đi lên.
Một trong những người “giữ lửa” cho nghề bánh đậu xanh phải kể đến gia đình bà Nguyễn Thị Bông (sinh năm 1962, trú tại tổ 43, Khối Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, TP.Hội An). Chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất bánh đậu xanh ngay tại nhà của bà, từ ngoài ngõ đã cảm nhận được mùi hương thơm thoang thoảng của đậu xanh.
Nhỏ gọn, thơm ngon giá lại rẻ nên bánh đậu xanh Hội An được nhiều du khách yêu thích.
Trò chuyện cùng Dân Việt, bà Bông cho biết, năm 1999 nhận thấy bánh đậu xanh được sự quan tâm của khách du lịch khi đến với Hội An, nên bà đã bắt đầu tìm hiểu, học hỏi và mở cơ sở sản xuất bánh và đến bây giờ cũng tròn 20 năm làm nghề. Vẫn chỉ là những nguyên liệu vườn quê như bao nơi khác, nhưng bánh đậu xanh Hội An lại mang một hương vị, một đặc trưng riêng của vùng đất xứ Quảng.
“Thương hiệu bánh đậu xanh của tôi được đứng vững được như hôm nay chính là sự chắt chiu tinh tế từ nguyên liệu tự nhiên kết hợp cách chế biến theo khẩu vị độc đáo của gia đình cho ra đời một loại bánh ngon đặc biệt…” – Bà Bông chia sẻ.
Theo bà Bông, hiện nay, thị trường tiêu thụ bánh đậu xanh Hội An rất rộng, không những tại địa phương mà còn các nơi khác như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quy Nhơn…
"Trung bình mỗi ngày gia đình tôi đưa ra thị trường được khoảng 500 gói bánh, mỗi gói bán từ 14.000-16.000 đồng (tùy theo giá bán sĩ, lẻ). Những dịp cao điểm như lễ hội, tết cổ truyền bánh đậu xanh đều cháy hàng. Ngoài giải quyết việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình thì cơ sở của tôi đang tạo việc làm cho 6 lao động tại địa phương. Hiện nay, bình quân thu nhập của gia đình tôi được hơn 20 triệu đồng/tháng...” – Bà Bông phấn khởi nói.
Bánh đậu xanh được đem sấy chín bằng lửa (hoặc lò sấy) cho có độ giòn và thơm hơn.
Nói về mong muốn phát triển bánh đậu xanh Hội An trong gian tới, bà Bông cho hay, không chỉ tôi mà các cơ sở sản xuất bánh đậu xanh tại Hội An đều luôn tâm niệm, mỗi sản phẩm bánh đậu xanh được đưa ra thị trường phải ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phải mang dấu ấn riêng. Không chỉ trong nước, chúng tôi còn muốn mỗi du khách nước ngoài khi đến Hội An đều biết đến bánh đậu xanh Hội An như một loại đặc sản chỉ có ở Việt Nam…
Được biết, bánh đậu xanh đã được UBND TP.Hội An chọn làm sản phẩm OCOP và sẽ được đầu tư, phát triển mạnh trong tương lai.
Theo Dân Việt
Cùng chuyên mục
- Tags:
- đặc sản hội an /
- bánh đậu xanh hội an /
- bánh đậu xanh /
- sản phẩm ocop /
- tỉnh Quảng Nam /
- Chia sẻ:
- Bình luận (0)
Sữa bột bổ sung tổ yến Vinamilk mới – bố mẹ yên tâm bé hấp thu tốt, bắt kịp đà tăng trưởng
Sản phẩm mới Dielac Grow Plus có Tổ Yến được Vinamilk giới thiệu như giải pháp hữu hiệu giúp cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi của bé nhờ sự kết hợp của bộ ba dưỡng chất “tổ yến”, “lợi khuẩn” và...
Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản "tôm bay", dân thành phố lùng mua cũng không có
Cứ mỗi độ hè về món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tại các chợ dân sinh dạo gần đây rộ rao bán các loại châu chấu với giá khá đắt từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nhiều người...
Đà Nẵng: Công nhận 4 sản phẩm thương mại đặc trưng
UBND thành phố vừa có quyết định công nhận các sản phẩm đạt “Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của thành phố Đà Nẵng năm 2019” - Danang Value 2019. Chứng nhận “Danang Value” nhằm tôn vinh những sản phẩm thương mại mang nét...
Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền
Nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) là sản phẩm thắm đượm hồn quê, thơm ngon tinh khiết, chỉ được chế biến từ cá cơm than không lẫn với bất kỳ hải sản nào.
Sữa bột trẻ em Vinamilk Dielac Grow Plus có Tổ Yến – Giải pháp dinh dưỡng mới cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi
Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Sản phẩm mới này là...
'Dệt' hương cho trà
Chẳng biết tự bao giờ, người Việt Nam có thú uống trà ướp hương hoa. Ðể rồi, nâng chén trà lên, vừa được nhâm nhi hương vị của trà, vừa thưởng thức hương hoa của bốn mùa. Người Hà Nội cầu kỳ trong lối ăn, lối chơi, nên có...
Đọc nhiều
Đô thị cuộc sống
-
Yên Dũng: Lập biên bản vi phạm đối với công trình xây dựng không phép
-
Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho vụ Tết Ất Tỵ
-
Hà Nội: Nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, thưởng dịp Tết
-
Vẻ đẹp của đồng muối Sa Huỳnh
-
Sẽ chất vấn về ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông tại Hà Nội
-
Bắc Giang phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2024
Sống khỏe
-
Nhà có nhiều cửa sổ có tốt về mặt phong thủy không?
-
Hành trình “vượt biển tìm con” của các gia đình hiếm muộn nơi hải đảo
-
Hismart đồng hành cùng những trái tim kiên cường miền Trung
-
Nhiều chính sách đãi ngộ, thu hút và đào tạo bác sĩ tại Gia Lai
-
Công bố kết quả Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...