Thứ bảy, 01/10/2022, 21:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Quảng Ngãi: Độc đáo bện trâu vàng bằng rơm ở “Lễ hội ngày mùa”

Sáng 21.4, tại cánh đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, chính quyền nơi đây đã tổ chức “Lễ hội ngày mùa năm 2019”, mang chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Đây cũng là “Lễ hội ngày mùa” đầu tiên được tổ chức ở đồng bằng Quảng Ngãi.

Cùng giới thiệu và quảng bá về vùng quê được ví là “vựa lúa” của Quảng Ngãi, “Lễ hội ngày mùa” còn mang mục đích tạo sân chơi để giáo dục cho thiếu nhi, đoàn viên thanh niên trải nghiệm, thực hành và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào đời sống thực tiễn của nghề nông, thông qua các hoạt động thu hoạch như: Gặt lúa, tuốt lúa theo cách truyền thống…và các hoạt động khác, như bắt cá giữa ruộng lúc nước cạn, đắp lò bằng đất sét làm bánh tráng, thi làm diều giấy, đá bóng…

Biểu tượng độc đáo được làm bằng rơm tại Lễ hội ngày mùa

Đặc biệt và độc đáo hơn tại lễ hội này, những nghệ nhân “chân bùn” đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; con trâu, loài vật gắn bó cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.

Các em thiếu niên, đoàn viên tham gia trãi nghiệm cùng người lớn tại lễ hội

Ông Trần Văn Mẫn – Chủ Tịch UBNN Huyện Mộ Đức cho biết: “Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên hiện không ít trong lớp trẻ ngày nay chưa hiểu nhiều về văn minh lúa nước; quá trình hoạt động sản xuất lúa của ông cha ta ra sao. Vì vậy thông qua lễ hội này, huyện muốn tạo ra sân chơi bổ ích để các cháu học hỏi; đồng thời tôn vinh nghề trồng lúa nước, tạo tiền đề để huyện phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp”. Một số hình ảnh PV Báo Dân Việt ghi lại tại lễ hội này.

\

Các em thiếu nhi hào hứng với trãi nghiệm hoạt động thu hoạch lúa của nông dân

Những nghệ nhân “chân bùn” đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; đặc biệt là con trâu, loài vật gắn bó cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.

Trò chơi thi làm diều giấy, đúc bánh xèo

Lễ hội ngày mùa đã thu hút đông đảo mọi người tham gia

Theo Công Xuân ( Dân Việt)

Cùng chuyên mục

Xã 135 làm gì để về đích nông thôn mới?

Xã 135 làm gì để về đích nông thôn mới?

Để xã về đích nông thôn mới (NTM) đã khó, với các xã khu vực III lại càng khó khăn hơn. Nhưng với cách chọn hướng đi phù hợp, nhiều xã 135 đã “về đích”.
Làng nghề đan ngư cụ truyền thống Hưng Học ở Quảng Ninh

Làng nghề đan ngư cụ truyền thống Hưng Học ở Quảng Ninh

Nghề đan ngư cụ đang đứng trước nguy cơ mai một nhưng những hộ dân ở Hưng Học (Quảng Ninh) vẫn đang cố giữ nghề truyền thống.
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với New Zealand

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với New Zealand

Việt Nam và New Zealand nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm tạo thuận lợi hóa cho thương mại và đầu tư; tạo thuận lợi cho các sản phẩm nông nghiệp tiếp cận thị trường của nhau; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp công nghệ cao; thương mại sản phẩm nông nghiệp...
Nghệ An: Đã đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ

Nghệ An: Đã đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng đóng mới tàu cá đánh bắt xa...

Sau 5 năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ, Nghệ An đã đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.
Can Lộc - Hà Tĩnh: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại một HTX nông nghiệp

Can Lộc - Hà Tĩnh: Nhiều dấu hiệu sai phạm tại một HTX nông nghiệp

DNTH: Những tờ phiếu thu bất thường, không có con dấu, không rõ đơn vị thu, người thu, nội dung thu đã và đang làm những người dân thôn Xuân Thủy 1 và Xuân Thủy 2, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đang rất bất bình và xôn xao. Những tờ hóa đơn này được bà con cho biết được thu từ Hợp tác xã (HTX) Xuân Thủy, TT Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Người dân phấn khởi vì giá mía đường nguyên liệu được tăng thêm 60.000đ/tấn

Nghệ An: Người dân phấn khởi vì giá mía đường nguyên liệu được...

Bà con nông dân tại các vùng trọng điểm trồng cây mía đường của tỉnh Nghệ An vui mừng, phấn khởi bởi Công ty TNHH Mía đường Nghệ An (NASU) vừa có thông báo tăng giá thu mua nguyên liệu lên thêm 60.000/tấn.
Thừa Thiên - Huế: Tái cơ cấu nông nghiệp góp phần thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn

Thừa Thiên - Huế: Tái cơ cấu nông nghiệp góp phần thay đổi diện mạo...

Trong những năm qua, ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đem lại những hiệu quả thiết thực.
Thủ tướng: Nông nghiệp Việt cần có 100 bà Thái Hương, 100 bà Kiều Liên

Thủ tướng: Nông nghiệp Việt cần có 100 bà Thái Hương, 100 bà Kiều...

Thủ tướng khẳng định: "Chưa có đất nước nào đổi mới 30 năm mà tăng trưởng cao như Việt Nam, đặc biệt là đời sống nhân dân thay đổi nhanh chóng".