Thứ sáu, 20/05/2022, 01:40

Nông thôn Việt

Quảng Ngãi: Độc đáo bện trâu vàng bằng rơm ở “Lễ hội ngày mùa”

Sáng 21.4, tại cánh đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, chính quyền nơi đây đã tổ chức “Lễ hội ngày mùa năm 2019”, mang chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Đây cũng là “Lễ hội ngày mùa” đầu tiên được tổ chức ở đồng bằng Quảng Ngãi.

Cùng giới thiệu và quảng bá về vùng quê được ví là “vựa lúa” của Quảng Ngãi, “Lễ hội ngày mùa” còn mang mục đích tạo sân chơi để giáo dục cho thiếu nhi, đoàn viên thanh niên trải nghiệm, thực hành và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào đời sống thực tiễn của nghề nông, thông qua các hoạt động thu hoạch như: Gặt lúa, tuốt lúa theo cách truyền thống…và các hoạt động khác, như bắt cá giữa ruộng lúc nước cạn, đắp lò bằng đất sét làm bánh tráng, thi làm diều giấy, đá bóng…

Biểu tượng độc đáo được làm bằng rơm tại Lễ hội ngày mùa

Đặc biệt và độc đáo hơn tại lễ hội này, những nghệ nhân “chân bùn” đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; con trâu, loài vật gắn bó cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.

Các em thiếu niên, đoàn viên tham gia trãi nghiệm cùng người lớn tại lễ hội

Ông Trần Văn Mẫn – Chủ Tịch UBNN Huyện Mộ Đức cho biết: “Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên hiện không ít trong lớp trẻ ngày nay chưa hiểu nhiều về văn minh lúa nước; quá trình hoạt động sản xuất lúa của ông cha ta ra sao. Vì vậy thông qua lễ hội này, huyện muốn tạo ra sân chơi bổ ích để các cháu học hỏi; đồng thời tôn vinh nghề trồng lúa nước, tạo tiền đề để huyện phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp”. Một số hình ảnh PV Báo Dân Việt ghi lại tại lễ hội này.

\

Các em thiếu nhi hào hứng với trãi nghiệm hoạt động thu hoạch lúa của nông dân

Những nghệ nhân “chân bùn” đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; đặc biệt là con trâu, loài vật gắn bó cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.

Trò chơi thi làm diều giấy, đúc bánh xèo

Lễ hội ngày mùa đã thu hút đông đảo mọi người tham gia

Theo Công Xuân ( Dân Việt)

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Thêm 02 xã đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

Bắc Giang: Thêm 02 xã đủ điều kiện đạt chuẩn nông thôn mới

Mới đây, Hội đồng thẩm định xã nông thôn mới tỉnh Bắc Giang đã bỏ phiếu, trình Chủ tịch UBND tỉnh công nhận thêm 2 xã Xuân Lương (Yên Thế) và Hương Gián (Yên Dũng) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Hỗ trợ Hà Tĩnh, Quảng Bình khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Hỗ trợ Hà Tĩnh, Quảng Bình khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Bộ NN&PTNT đã triển khai các phương án, kế hoạch và huy động nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 150 tỷ đồng để giúp người dân miền Trung, khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.
"Se duyên" cho các doanh nghiệp nông nghiệp Việt-Trung

"Se duyên" cho các doanh nghiệp nông nghiệp Việt-Trung

Ngày 5/11, tại TP. Thượng Hải, Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã phối hợp tổ chức “Hội nghị kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc”.
''Đôi chân'' chè, cà phê

''Đôi chân'' chè, cà phê

Vẫn giữ vị trí quán quân “thủ phủ chè” của tỉnh và không chỉ dừng lại ở đó mà còn là vựa chè lớn nhất cả nước; cùng với vị thứ nằm trong top đầu về cà phê, nền nông nghiệp Bảo Lâm duy trì sự phát triển trên “đôi chân” cây trồng chủ lực chè, cà phê mang lại trên 85% GRDP nội bộ ngành nông nghiệp Bảo Lâm.
ĐBSCL chuyển hướng: Khi nông dân trúng lớn nhờ... hạn mặn

ĐBSCL chuyển hướng: Khi nông dân trúng lớn nhờ... hạn mặn

Nghị quyết 120 cùng với Luật Quy hoạch 2017, Quyết định 593 của Thủ tướng Chính phủ về liên kết vùng là một sự hội tụ hiếm có về chính sách, có thể coi là bộ ba “chính sách vàng” mang lại vận hội mới rất quý cho ĐBSCL. Thực tế, đã có những nơi người dân trúng lớn vụ tôm sú, tôm thẻ, cua dù khô hạn và xâm nhập mặn diễn ra gay gắt.
Bình Hàng Trung đạt chuẩn nông thôn mới

Bình Hàng Trung đạt chuẩn nông thôn mới

UBND xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Giống lúa ngon nhất thế giới 'nở rộ' trên đất Tây Nguyên

Giống lúa ngon nhất thế giới 'nở rộ' trên đất Tây Nguyên

Với nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng gạo, tính thích ứng cùng khả năng chống chịu sâu bệnh cao, lúa ST24 đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nắm bắt cơ hội này, nhiều đơn vị hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tại các vùng đất lúa trên địa bàn Tây Nguyên đã bắt tay sản xuất giống ST24 và bước đầu đã đạt được hiệu quả kinh tế cao.
Nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam

Nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam

Nông sản là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và thành tựu đạt được, xuất khẩu nông sản đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh hội nhập.