Thứ tư, 28/09/2022, 22:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Sẽ chỉ có một Sở giao dịch chứng khoán duy nhất, đặt tại trung tâm tài chính quốc gia

Tiếp tục chương trình làm việc tại phiên họp thứ 36, chiều 12/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi).

Quang cảnh phiên họp

Báo cáo Ủy ban Kinh tế cho thấy, thảo luận dự án Luật Chứng khoán sửa đổi tại Kỳ họp thứ 7 vừa qua, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra 2 nhóm ý kiến như sau: 18/34 lượt ý kiến nhất trí mô hình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) độc lập và trực thuộc Chính phủ để quyết định nhiều vấn đề trực tiếp hơn theo thông lệ quốc tế; 11/34 lượt ý kiến cho rằng mô hình UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính đã và đang hoạt động tốt, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội.

Tuy nhiên, cần quy định theo hướng tăng thẩm quyền, bảo đảm tính độc lập cho UBCKNN trong hoạt động. Một số ý kiến khác cho rằng dù theo mô hình nào cũng cần bảo đảm tính độc lập cho UBCKNN trong hoạt động để có đủ thẩm quyền trực tiếp tổ chức quản lý và giám sát toàn diện đối với thị trường chứng khoán.

Ủy ban Kinh tế đưa ra 3 phương án. Cụ thể, phương án 1, UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính. Đây là phương án như Chính phủ đã trình nhưng có chỉnh lý theo hướng bổ sung thêm một số quyền hạn, nhiệm vụ tại Quyết định 48/2015/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính. Đối với Sở Giao dịch chứng khoán và Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, UBCKNN có ý kiến trước khi Bộ Tài chính phê chuẩn Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc (Giám đốc) và phê chuẩn Điều lệ của các doanh nghiệp này.

Phương án 2, UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính nhưng cần tăng thêm tính độc lập, thẩm quyền của UBCKNN và thẩm quyền của UBCKNN đối với Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, sát với pháp luật của những nước có mô hình tương tự.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo phương án này, UBCKNN tương đối bảo đảm tính độc lập, quản lý và giám sát toàn diện thị trường, phù hợp với nguyên tắc của Tổ chức quốc tế các Ủy ban chứng khoán (IOSCO), khuyến nghị của Chương trình đánh giá khu vực tài chính (FSAP), quy định của các nước có cơ quan quản lý chứng khoán nằm trong Bộ Tài chính (như Malaysia, Bangladesh, Bồ Đào Nha) và giữ được ổn định, không làm xáo trộn về bộ máy tổ chức. Đa số Thường trực Ủy ban Kinh tế đề xuất lựa chọn phương án này.

Phương án 3 là UBCKNN độc lập, trực thuộc Chính phủ. Ủy ban có quyền chủ động xây dựng chiến lược, đề xuất chính sách với Chính phủ về chứng khoán và thị trường chứng khoán; là cơ quan đại diện chủ sở hữu Nhà nước của Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, có đầy đủ quyền hạn quản lý, giám sát toàn diện thị trường, bảo đảm tính độc lập, phù hợp với thông lệ quốc tế. UBCKNN độc lập giúp cho việc quản lý thống nhất ban hành quy chế, chủ động về tổ chức nhân sự, ngân sách sẽ tăng cường hiệu quả quản lý, tăng trách nhiệm của Ủy ban, nâng cao tính hiệu quả và hiệu lực của thị trường, góp phần quan trọng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, theo phương án này sẽ phát sinh thêm đầu mối trực thuộc Chính phủ.

Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với phương án UBCKNN trực thuộc Bộ Tài chính. Đây là phương án như Chính phủ đã trình nhưng có chỉnh lý theo hướng bổ sung thêm một số quyền hạn, nhiệm vụ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thống nhất với phương án 1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tăng thẩm quyền cho UBCKNN. “Nếu nói phương án 2, phương án 3 tương thích với thông lệ quốc tế thì thực ra Việt Nam có nhiều thứ chưa tương thích với quốc tế. Việt Nam có đặc trưng của Việt Nam và ổn định rồi thì giữ nguyên để phát triển”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, để ổn định thị trường tài chính, UBCKNN nên trực thuộc Bộ Tài chính, đồng thời, cần bổ sung thêm một số quyền cho Ủy ban nhưng phải phù hợp với hệ thống pháp luật cũng như các quy định của Đảng; giữ mối quan hệ giữa Bộ Tài chính và Ủy ban như hiện nay.

Về mô hình của Sở giao dịch chứng khoán, đa số ý kiến nhất trí chỉ có Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và được đặt tại trung tâm tài chính quốc gia, là đầu mối quản trị điều hành, quản trị rủi ro và trực tiếp tổ chức giao dịch chứng khoán. Phương án này bảo đảm tính thống nhất và hiệu quả của thị trường, minh bạch, rõ ràng trong áp dụng quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư...

Vân Thanh

Cùng chuyên mục

Chính phủ được ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác luật để phòng, chống Covid -19

Chính phủ được ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác...

DNTH: Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 268/NQ-UBTVQH15 về việc cho phép Chính phủ ban hành Nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid - 19.
Làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

Làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan

Các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội với các lãnh đạo Thái Lan đã làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng thu nhập cho người lao động

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung...

DNTH: Phát biểu tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) trình bày bài tham luận, truyền tải nhiều ý kiến đóng góp quan trọng của cử tri về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 đến Quốc hội và Chính phủ và đề nghị được xem xét.  
Điểm khác biệt trong bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh

Điểm khác biệt trong bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tại Hà...

DNTH: Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh sẽ không bầu HĐND cấp phường. Cùng với đó, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh cũng sẽ không bầu HĐND cấp quận.
Hiệp thương lần thứ nhất về việc giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Hiệp thương lần thứ nhất về việc giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Sáng 4/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức trực tuyến kết nối với 5 điểm cầu là TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và tỉnh Thanh Hóa.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội năm 2021 và 4 tháng năm 2022

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với báo cáo của Chính phủ về...

DNTH: Tại phiên họp thứ 11 diễn ra vào sáng 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) và ngân sách Nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KT - XH và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
UBTVQH xem xét, quyết định miễn, giảm thuế; phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự

UBTVQH xem xét, quyết định miễn, giảm thuế; phê chuẩn bổ nhiệm nhân...

DNTH: Tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ: xem xét, quyết định ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid - 19; phê chuẩn bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; quyết định việc thành lập thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh,…
Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp hỗ...

Sáng 8/4, tại nhà Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.