Chủ nhật, 24/09/2023, 17:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Sơn Đồng giữ nghề truyền thống

DNTH: Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian này, làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) đã trở lại nhộn nhịp với các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Người dân nơi đây luôn coi trọng việc gìn giữ nghề truyền thống để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn nét văn hóa quê hương.
Chế tác tượng tại làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức). Ảnh: Đặng Linh.

Độc đáo nghề tạc tượng, chế tác đồ thờ

Hà Nội có hàng trăm làng nghề nhưng hiếm có ngôi làng nào chuyên tạc tượng và sản xuất đồ thờ như ở làng Sơn Đồng. Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Trung Hùng cho biết, nghề tạc tượng ở Sơn Đồng có từ hơn 300 năm trước. Trải qua nhiều thăng trầm, có lúc tưởng chừng mai một, đến năm 1986, khi cơ chế kinh tế có hướng phát triển mới, nghệ nhân Nguyễn Đức Dậu (1896 - 1988) đã mở lớp dạy nghề, rồi phối hợp cùng trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội tổ chức đào tạo một cách bài bản để người dân trong xã vừa nắm vững kiến thức khoa học, vừa biết "thổi hồn" cho sản phẩm. Miệt mài học tập, những người thợ nơi đây không chỉ giữ được nghề truyền thống mà còn có bước phát triển mới đáng ghi nhận. 

Không giống những làng nghề truyền thống khác, làm nghề chủ yếu là người cao tuổi, Sơn Đồng hội tụ được nhiều thợ trẻ với tay nghề cao, nhanh nhạy trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng như quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm. Ông Nguyễn Chí Dần, người dân xóm Trại Chiêu (xã Sơn Đồng) cho biết, trong một gia đình ở Sơn Đồng, cha mẹ làm nghề, các con cũng phải phụ giúp thêm. Vì thế, chỉ lên mười tuổi, trẻ em trong xã đã biết một số công đoạn để làm ra sản phẩm, học đến hết phổ thông là có thể thành thục tay nghề. Cứ thế, "chất nghề" như ngấm vào máu, đến nay nhiều người trẻ ở xã Sơn Đồng đã dựng được các xưởng sản xuất lớn, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm rộng khắp cả nước.

Để chế tác đồ thờ và tượng thờ, người thợ Sơn Đồng phải tìm hiểu sâu về truyền thống lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng. Bên cạnh đó, một thợ giỏi, khi thực hiện bức tượng cũng sẽ phải tính toán kỹ lưỡng sao cho khỏi lãng phí gỗ. Khâu sơn son, thếp bạc, thếp vàng cũng vậy, mỗi sản phẩm phải qua gần chục nước sơn mà không gợn, thếp làm sao cho gọn, cho sắc nét...

Đến năm 2021, xã Sơn Đồng đã có 18 nghệ nhân được thành phố Hà Nội phong tặng và 1 Nghệ nhân ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu. Năm 2022, xã Sơn Đồng đã có 3 cá nhân làm hồ sơ trình Chủ tịch nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú làng nghề.

Tạo điều kiện phát huy giá trị làng nghề 

Những ngày cuối năm, làng nghề Sơn Đồng như rộn ràng hơn. Khắp các xóm, thôn vang âm thanh đục đẽo lách cách sống động. Sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều công trình đình, chùa... được xây dựng, trùng tu, tôn tạo, các cơ sở thờ tự, các gia đình đặt mua tượng, đồ thờ nhiều hơn.

Anh Nguyễn Chí Khoa, chủ một cơ sở sản xuất ở xóm Trại Chiêu cho biết, gia đình làm nhiều loại sản phẩm, từ tượng cho các đình, chùa đến ban thờ, hoành phi câu đối... cho các tư gia. Thời điểm này, gia đình nhận được nhiều đơn hàng nên có hôm phải làm đến khuya để kịp tiến độ giao hàng cho khách. “Thu nhập mỗi người thợ tùy theo tay nghề nhưng thấp nhất cũng là 300 nghìn đồng/ngày công; các thợ đục tay nghề cao có thu nhập khoảng 500 nghìn đồng/ngày công, với các chủ xưởng tính toán tốt thì cao hơn rất nhiều...”, anh Nguyễn Chí Khoa chia sẻ.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Trung Hùng, Sơn Đồng hiện có khoảng 1.700 hộ làm nghề, chiếm 70% tổng số hộ dân trong xã. Mỗi năm, làng nghề Sơn Đồng mang lại giá trị thu nhập hàng trăm tỷ đồng. Xã không còn hộ nghèo và đang phấn đấu hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Có nghề độc đáo, người Sơn Đồng luôn chú trọng truyền dạy để những tinh hoa của quê hương được gìn giữ và phát huy trong đời sống đương đại. Mỗi năm, xã Sơn Đồng đều mở các lớp dạy nghề cho thợ trẻ; khuyến khích các nghệ nhân truyền nghề cho con cháu; hỗ trợ các chủ cơ sở sản xuất lựa chọn sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố Hà Nội. Năm 2021, Sơn Đồng có 2 sản phẩm được đánh giá, công nhận OCOP.

Khó khăn nhất của làng nghề hiện nay là thiếu địa điểm sản xuất tập trung. Do nằm trong quy hoạch phát triển đô thị nên Sơn Đồng không được quy hoạch cụm công nghiệp. Thực trạng là các hộ làm nghề vẫn sản xuất tại gia đình nên khó mở rộng được quy mô.

Xã Sơn Đồng định hướng phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch. Mong muốn của địa phương là được thành phố chấp thuận chủ trương xây dựng khu bảo tồn và giới thiệu nghề truyền thống trên diện tích gần 6 ha tại xứ đồng Trại Chiêu. “Nếu dự án này được chấp thuận, xã sẽ có nơi bảo tồn, giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm làng nghề với du khách gần xa gắn với phát triển du lịch...”, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Trung Hùng chia sẻ.

 

Theo hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục

Lão nghệ nhân Nguyễn Thị Dần trọn đời giữ phong vị thanh tao đất Hà Thành

Lão nghệ nhân Nguyễn Thị Dần trọn đời giữ phong vị thanh tao đất...

96 tuổi, lão nghệ nhân Nguyễn Thị Dần đã có một hành trình gần trọn thế kỷ gắn bó với loài sen đại đóa Bách Diệp Tây Hồ. Cụ Dần không chỉ là một bậc thầy về nghề ướp trà sen mà cụ còn cất giữ những kí ức đẹp đẽ, những câu chuyện như huyền thoại gắn với loài sen Bách Diệp Tây Hồ suốt cả thế kỉ qua.
VinMart hỗ trợ điểm bán hoa – cây cảnh tết

VinMart hỗ trợ điểm bán hoa – cây cảnh tết

DN&TH; Nhằm hỗ trợ người trồng hoa - cây cảnh dịp Tết có địa điểm bán hàng ổn định, VinMart tổ chức bố trí điểm bán hoa đào, mai, quất cảnh… tại các siêu thị khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được mặt hàng tết đặc biệt không thể thiếu của các gia đình với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý.
Cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng cây xanh

Cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành...

DNTH: Ngày 25/11, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường – cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023.
Điện mặt trời mái nhà đang xuất hiện những dấu hiệu lợi dụng, đi chệch đường ray

Điện mặt trời mái nhà đang xuất hiện những dấu hiệu lợi dụng, đi...

Nhiều ý kiến cho rằng, dự án điện mặt trời mái nhà ở Việt Nam đang "xuất hiện những dấu hiệu lợi dụng, đi chệch đường ray". Điều này đang đi ngược với mục tiêu phát triển chung.
Ba anh em khởi nghiệp bằng nấm 'đùi gà' sau nhiều năm học nghề ở xứ Hàn

Ba anh em khởi nghiệp bằng nấm 'đùi gà' sau nhiều năm học nghề ở xứ...

Ba anh em ruột Phùng Đức Định, Phùng Đức Cường, Phùng Văn Cương cùng có hàng chục năm lao động ở Hàn Quốc. Người anh cả Phùng Đức Định học được nghề trồng nấm ở xứ Hàn, nung nấu ý định trở về Việt Nam sẽ kinh doanh bằng nghề này.
9 tháng đầu năm, Đắk Lắk trình Thủ tướng bổ sung 60 dự án năng lượng tái tạo

9 tháng đầu năm, Đắk Lắk trình Thủ tướng bổ sung 60 dự án năng...

41 dự án điện gió và 19 dự án điện mặt trời đã được UBND tỉnh Đắk Lắk trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trong 9 tháng đầu năm.
Giăng câu ở phía hạ nguồn

Giăng câu ở phía hạ nguồn

Ở miền Tây sông nước, câu cá là phương thức đánh bắt được nhiều người áp dụng từ xa xưa cho tới ngày nay. Đây không chỉ là một thú vui như nhiều người dân thành phố từng biết mà thực tế là kế sinh nhai của những cư dân nghèo phía hạ nguồn châu thổ sông Cửu Long.
Nhiều địa phương phát động 'Tết trồng cây' và Chương trình trồng mới 1 tỉ cây xanh

Nhiều địa phương phát động 'Tết trồng cây' và Chương trình trồng...

“Mùa Xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân” - câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959, đã trở thành phong trào rộng lớn và còn nguyên giá trị cho các thế hệ mai sau.