Thứ hai, 15/08/2022, 23:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Tăng đổi mới sáng tạo để nâng cao hiệu quả nông nghiệp Việt Nam

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng cần có một diễn đàn kết nối chuyên gia tham gia chia sẻ thông tin, sáng kiến và xây dựng kế hoạch hành động để hỗ trợ nông nghiệp Việt tiếp cận với nhiều công nghệ mới.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dựa trên nội dung của chiến lược, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan kêu gọi ngành nông nghiệp nước nhà cần hòa nhịp và tích hợp giá trị cách mạng 4.0 bằng nền nông nghiệp tri thức, nông nghiệp thông minh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói, trong thời đại số hiện nay có nhiều kênh giao lưu giúp làm giàu trí tuệ và tạo chiến lược giúp người nông dân, nông thôn tiếp cận xu thế toàn cầu, trong đó có việc tri thức hóa, hình thành hệ sinh thái nông nghiệp và tiếp cận giá trị mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.

Bên cạnh nguồn lực hữu hình, cách tiếp cận cần đặc biệt quan tâm tới là xây dựng nguồn lực vô hình: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đây là nguồn lực thiết thực trong bối cảnh của Việt Nam là cơ sở để chuyển hóa sáng kiến, hiện thực hóa chiến lược nông nghiệp nông thôn. Cần có một diễn đàn để kết nối các chuyên gia tham gia chia sẻ thông tin, sáng kiến và xây dựng kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề mà nông nghiệp Việt Nam còn gặp phải, hỗ trợ nền nông nghiệp Việt Nam chuyển động nhanh hơn và tiếp cận với nhiều công nghệ mới hơn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Quốc Phương đánh giá cao các hoạt động kết nối cụ thể, thực chất giữa chuyên gia - nhà quản lý và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự liên kết hợp tác, chia sẻ kiến thức, mở rộng cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp thông minh.

Trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động thúc đẩy các hoạt động kết nối thông qua mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam (NIC) tại nhiều nước trên thế giới nhằm tạo diễn đàn trao đổi về thực tiễn phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nông nghiệp của các nước tiên tiến. Đây là nguồn kiến thức hết sức giá trị và thực tiễn cho các doanh nghiệp, cá nhân và cả nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư kêu gọi cần tăng cường hơn nữa sự tham gia góp ý từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, nhằm hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng nông sản Việt Nam.

T.H

Cùng chuyên mục

Bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình: Kỳ 1- Các xã Đông Xá, Đông Cường, Liên Giang đang thực sự chuyển mình

Bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình:...

DNTH: Sau 9 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đến nay, bộ mặt nông thôn Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Nông thôn mới đang dần đi vào chiều sâu, trở thành một trong những phong trào tiêu biểu trong công cuộcxây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới, trên địa bàn huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Nông thôn mới ở thành phố trẻ

Nông thôn mới ở thành phố trẻ

Thời kỳ đầu xây dựng nông thôn mới (NTM) thì Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (lúc đó còn là thị xã) có 4 xã đăng ký xây dựng NTM, nhưng không về đích cùng.
Năm 2020 có 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả

Năm 2020 có 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020 (Đề án).
Những làng quê đáng sống: Ai qua Quán Cháo - Đồng Giao...!

Những làng quê đáng sống: Ai qua Quán Cháo - Đồng Giao...!

Nhiều lần phát biểu về vấn đề xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Suy đến cùng, mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo nên những làng quê an lành, trù phú, đáng sống...”.
Ngắm đàn trâu, bò 5.000 con béo mập trong trại lớn nhất miền Bắc

Ngắm đàn trâu, bò 5.000 con béo mập trong trại lớn nhất miền Bắc

Sáng nay (26/5), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hoà Bình, đồng thời thăm Công ty CP Giống và thức ăn chăn nuôi T&T 159 Hoà Bình. Với quy mô chăn nuôi lên tới hàng ngàn con trâu và bò, đây được xem là trang trại bò thịt lớn nhất miền Bắc.
Lợn giống nội địa đắt kỷ lục, tăng cường nhập khẩu để tái đàn

Lợn giống nội địa đắt kỷ lục, tăng cường nhập khẩu để tái...

Trong tình hình nguồn cung con giống trong nước chưa đáp ứng yêu cầu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, sẽ tăng cường nhập khẩu lợn giống bố mẹ để đáp ứng con giống phục vụ công tác tăng đàn và tái đàn.
Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỉ USD vào năm 2020

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỉ USD vào năm 2020

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019 của cả nước dự kiến đạt 41,3 tỉ USD, tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018.
Hòa Bình: Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp hội viên khá giả nhờ nuôi bò

Hòa Bình: Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp hội viên khá giả nhờ nuôi bò

Nhiều hội viên nông dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã có cuộc sống khá giả nhờ vay vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân đầu tư nuôi bò sinh sản phát triển kinh tế gia đình. Nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã từng bước giúp nâng cao chất lượng đời sống và thu nhập cho các hội viên, nông dân.