Chủ nhật, 25/07/2021, 00:06

Tập đoàn TH đầu tư 2.500 tỷ đồng chăn nuôi bò sữa công nghệ cao nơi địa đầu Tổ quốc

DN&TH; Chiều 27/11, tại xã Phong Quang (Vị Xuyên - Hà Giang), Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang, quy mô đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Lễ động thổ vinh dự có sự tham dự của ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang và lãnh đạo nhiều tỉnh thành khu vực miền núi phía Bắc quan tâm tới lĩnh vực đầu tư chặn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH.

Nghi thức động thổ dự án.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang được tư vấn đầu tư bởi Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á và vận hành bởi Công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Hà Giang (thuộc Tập đoàn TH) có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng. Tại huyện Vị Xuyên, Dự án sẽ xây dựng các hạng mục của trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô đàn khoảng 10.000 con; quy hoạch diện tích đất trồng cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa gồm 663 ha vùng lõi và 2.000 ha liên kết với vùng nguyên liệu của người dân địa phương. Dự án dự kiến tạo việc làm cho 500 trực tiếp và hàng ngàn lao động gián tiếp thông qua việc liên kết trồng cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa cũng như thúc đẩy phát triển các ngành kinh doanh dịch vụ khác.

Thủ tướng phát biểu tại Lễ động thổ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về việc khởi động Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao ở nơi xa xôi hẻo lánh, địa đầu Tổ quốc. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế-xã hội, mang lại lợi ích cho người dân địa phương; góp phần vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Thủ tướng cũng ấn tượng với phương châm của nhà đầu tư là không tối ưu hóa lợi nhuận cho mình mà hài hòa lợi ích giữa người dân và nhà đầu tư và đánh giá cao quyết tâm của doanh nghiệp khi đầu tư vào vùng khó khăn.

“Tôi đề nghị chính quyền địa phương nâng cao nhận thức cho bà con, kết hợp tốt lợi ích hài hòa nói trên”, Thủ tướng nhấn mạnh. Từ đây, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu, không chỉ trồng lúa mà trồng cỏ nuôi bò đạt tiêu chuẩn hữu cơ, sạch, mang lại thu nhập cao. Tỉnh Hà Giang, nhất là huyện Vị Xuyên cần tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư.

Thủ tướng thăm gian hàng của Tập đoàn TH.

Tại Việt Nam, Tập đoàn TH được biết tới là nhà cung cấp sữa tươi sạch hàng đầu trong nước và vươn tầm quốc tế. Khởi dựng Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” từ năm 2009 tại Nghệ An, tới nay TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con; nhà máy chế biến sữa công suất giai đoạn 1 đạt 200.000 tấn/năm. Sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK của Tập đoàn TH đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi thị trường Việt Nam.

Từ thành công của Dự án sữa Nghệ An, Tập đoàn TH tiếp tục khảo sát, nghiên cứu xây dựng trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa. Hà Giang là địa bàn trọng điểm được tâp đoàn lựa chọn đầu tư chuỗi sản xuất tương tự ở Nghệ An.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH, khẳng định, thị trường sữa dạng lỏng tại Việt Nam vẫn còn tới 66% sữa bột pha lại, chỉ có 34% sữa tươi. Dư địa thị trường cho ngành hàng sữa tươi vẫn còn rất lớn. Việc đầu tư Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang của Tập đoàn TH thể hiện tầm nhìn chiến lược trong việc xây dựng bản đồ sữa tươi tại Việt Nam, đón đầu dư địa thị trường trong nước và khu vực .

Thủ tướng thăm hỏi người dân trong vùng Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang.

Dự án ghi dấu ấn lần đầu tiên tại các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc có chuỗi chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi công nghệ cao lớn như vậy, làm thay đổi một cách căn bản phương thức chăn nuôi khu vực. Trang trại TH tại Hà Giang áp dụng quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại... theo quy trình công nghệ của Israel với phần mềm quản lý bò sữa tiên tiến nhất thế giới Afifarm; Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

Ly sữa TH true MILK sản xuất tại vùng đất biên cương sẽ đạt các tiêu chuẩn sản xuất cao nhất thế giới trên nền tảng công nghệ cao, tự động hóa mà tập đoàn TH sẽ lắp đặt.

Ngoài cung ứng sữa tươi cho thị trường trong nước, Dự án sẽ tiếp cận thị trường sữa Trung Quốc và triển khai xuất khẩu chính ngạch sản phẩm sữa tươi sang thị trường nhiều tiềm năng này. Với trang trại chăn nuôi và nhà máy chế biến giáp biên giới, tập đoàn TH rút ngắn được thời gian vận chuyển, thông thương sang Trung Quốc

Trước đó, tại buổi hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC (tháng 11/2017), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất phía Trung Quốc đẩy nhanh hoàn thành đánh giá tiêu chuẩn gia nhập thị trường Trung Quốc đối với sữa, sản phẩm từ sữa và một số loại hoa quả, thủy hải sản của Việt Nam. Đây là tiền đề mạnh mẽ để sản phẩm sữa tươi của Việt Nam, trong đó có TH true MILK tiếp cận sâu rộng hơn với người tiêu dùng Trung Quốc.

Sau Nghệ An, Hà Giang, Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Thanh Hóa (20.000 con), Phú Yên (20.000 con) và Sóc Trăng (10.000 con). Như vậy, trong tương lai gần, các trang trại bò sữa của TH sẽ hình thành tại nhiều vùng kinh tế của Việt Nam giúp tiếp cận nhanh thị trường trong nước, bù đắp cho lượng sữa phải nhập ngoại và hướng tới xuất khẩu.

Hiện, bản đồ sữa tươi Việt Nam đang tập trung tại một số điểm có lượng chăn nuôi bò sữa lớn: TP Hồ Chí Minh (có lượng bò sữa nhiều nhất cả nước với hơn 90.000 con), Nghệ An (hơn 62.000 con), Sơn La, Lâm Đồng (khoảng 20.000 con), Hà Nội (hơn 15.000 con). Trong đó chủ yếu chăn nuôi bò sữa trong các trang trại, gia trại nhỏ. Các trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô lớn của tập đoàn TH sẽ vẽ thêm các điểm mới trên bản đồ sữa tươi Việt Nam, in dấu ấn Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới.

Cũng trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Tập đoàn TH đã nhận chứng nhận đầu tư cho Dự án trồng và chế biến dược liệu công nghệ cao. Dự án triển khai tại huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì và Bắc Mê với tổng diện tích đất 5.536 ha (gồm toàn bộ khu vực trồng cây nguyên liệu và nhà máy).Vốn đầu tư Dự án là 2.000 tỷ đồng. Các loại dược liệu được quy hoạch gồm: Nhóm dược liệu chiết xuất làm đồ uống và Nhóm dược liệu sử dụng làm thuốc và thực phẩm chức năng (trong đó đặc biệt có xạ đen, nấm linh chi, nấm lim xanh...).

Dự án Dược liệu sẽ hình thành các vùng trồng dược liệu tập trung và trồng dược liệu dưới tán rừng theo hướng nông – lâm kết hợp góp phần bảo vệ rừng đặc dụng, tăng hệ số sử dụng đất, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài nguyên rừng, tài nguyên dược liệu.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nhận định, với 2 dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Tập đoàn TH là nhà đầu tư lớn nhất tỉnh với tổng vốn đầu tư là 4.500 tỷ đồng

 

Thành Đô

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Dân sống khỏe nhờ loài cây mà nhà nào cũng dùng tiếp khách

Dân sống khỏe nhờ loài cây mà nhà nào cũng dùng tiếp khách

Cây chè được đưa về trồng trên cao nguyên huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La từ năm 1997. Đến nay, cây chè đã trở thành thế mạnh phát triển kinh tế mang đến cuộc sống ấm no, giảm nghèo cho người dân đồng bào các dân tộc nơi đây. Với hương vị riêng độc đáo, sản phẩm chè Vân Hồ luôn cuốn hút khách hàng tin dùng.
Nguy cơ muộn vụ lúa Hè Thu vì thiếu nước sản xuất

Nguy cơ muộn vụ lúa Hè Thu vì thiếu nước sản xuất

Mùa khô 2019-2020 kéo dài, nắng nóng gay gắt khiến lượng nước trong các hồ, đập trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị giảm mạnh so với các năm, dẫn tới nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh bị hạn chế.
6,6kg xoài có thể đe dọa cả một nền nông nghiệp của Việt Nam đó, thưa quý vị!

6,6kg xoài có thể đe dọa cả một nền nông nghiệp của Việt Nam đó,...

Mấy ngày này trên facebook của một số nhà báo có uy tín làm việc tại những tờ báo lớn của Việt Nam liên tục đăng Quyết định tịch thu tiêu hủy 6,6kg xoài của Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoa Lư thuộc tỉnh Bình Phước, kèm theo đó là những lời chế nhạo cũng như comment hưởng ứng chửi rủa mà thấy buồn cho ý thức bảo vệ an toàn sinh học của dân ta quá.
Để có nhiều hơn những nụ cười

Để có nhiều hơn những nụ cười

Những người có mặt trong cuộc đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân, và hội nghị về cây mắc ca tại Đắk Lắk vào những ngày qua chắc sẽ còn nhớ nụ cười, những tràng pháo tay của người nông dân mặc bộ trang phục truyền thống dân tộc Tây Nguyên khi được nghe người đứng đầu Chính phủ giải đáp cặn kẽ các thắc mắc, tháo gỡ những vướng bận trong lòng.
Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống

Thủ tướng: Tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình...

Thủ tướng đồng ý xuất khẩu gạo trở lại nhưng phải đảm bảo an ninh lương thực, không để xảy ra thiếu gạo trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình hình dịch Covid-19.
Bạc Liêu: tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu: tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long có 100% xã đạt...

Chính thức trở thành tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long (sau Cần Thơ) có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, Bạc Liêu đang nổi lên như một điểm sáng về xây dựng và phát triển nông thôn.
Nghệ An: Giá lúa tăng mạnh nhất trong nhiều năm qua

Nghệ An: Giá lúa tăng mạnh nhất trong nhiều năm qua

Theo các thương lái, giá lúa đang tăng, nên người dân còn trông chờ giá cao hơn để bán, khiến lượng lúa bán ra trong dân chưa nhiều.
Hà Nội có thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Hà Nội có thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký các quyết định công nhận 2 huyện Quốc Oai và Gia Lâm (TP Hà Nội) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).