Thái Nguyên: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với thực phẩm bán cho học sinh
17:00 | 06/12/2023
DNTH: Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 tỉnh Thái Nguyên xử phạt 3 cơ sở kinh doanh 311 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại cổng trường học
Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên tại công văn số 439/QLTTTNG-NVTH ngày 09/10/2023 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại các cổng trường học trên địa bàn.
Ngày 30/11/2023, Đội QLTT số 4 đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh, đại lý, cửa hàng bày bán bánh kẹo, đồ uống cho học sinh tại khu vực gần các trường học các cấp trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công, xử phạt 03 cơ sở kinh doanh hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công, trong thời gian gần đây tại khu vực gần các điểm trường học đều xuất hiện những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán hàng hóa cho học sinh, hầu hết các sản phẩm là thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống thu hút một lượng lớn học sinh tới mua hàng.
Những mặt hàng này đều có giá thành rẻ, mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại; phần lớn sản phẩm không có nhãn hoặc mang bao bì chữ tượng hình nên không thể nhận biết được các thông tin sản phẩm, chất lượng khó đảm bảo, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm.
Ngày 30/11/2023, Đội QLTT số 4 đồng loạt tiến hành kiểm tra đột xuất tại 03 cơ sở kinh doanh gần các cổng trường tiểu học Cải Đan thành phố Sông Công, trường tiểu học Bãi Bông và trường tiểu học Đồng Tiến thành phố Phổ Yên.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện các cơ sở kinh doanh này đang bày bán 311 sản phẩm là thực phẩm gồm chân gà gói, kẹo mút, kẹo que và kẹo dẻo được bảo quản trong các hộp nhựa, khay giỏ hoặc đựng trong các túi bóng, đều không có tên thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, không ghi nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.
Qua kiểm tra, các Hộ kinh doanh đều không cung cấp được bất cứ hợp đồng, hoá đơn mua bán, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hoá và tài liệu nào liên quan đến số hàng hoá nêu trên để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Đại diện các Hộ kinh doanh cho biết do các loại bánh kẹo này mẫu mã phong phú, đa dạng lại có giá thành rẻ phù hợp với nhu cầu của học sinh nên đã nhập của những đối tượng không biết tên tuổi, địa chỉ đến giao hàng để bán kiếm lời.
Đội trưởng Đội QLTT số 4 đã ban hành 03 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 cơ sở kinh doanh nêu trên về hành vi “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ” với tổng số tiền phạt 2.400.000 đồng, buộc tiêu hủy toàn bộ 311 đơn vị sản phẩm là thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, các tổ quản lý địa bàn tiến hành ký cam kết và tuyên truyền tới các cơ sở kinh doanh về việc kinh doanh các mặt hàng phải có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng nhằm đảm bảo cho sức khỏe học sinh và người tiêu dùng.
Trong thời gian tới, Đội QLTT số 4 vẫn tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với mặt hàng thực phẩm bán cho học sinh tại tất cả các cổng trường học trên địa bàn thành phố Phổ Yên và thành phố Sông Công.
Mặt khác, thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát tiếp tục tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong kinh doanh đối với các mặt hàng là thực phẩm, không vì lợi nhuận bán những sản phẩm không đảm bảo về chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.
Quảng Ninh: Phát hiện 100 kg ruốc gà không rõ nguồn gốc
DNTH: Công an phường Bãi Cháy đã phát hiện một kho hàng kinh doanh 100 kg ruốc gà không có nguồn gốc, nhãn mác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Quyết liệt triển khai các biện pháp khống chế dịch tả lợn Châu Phi
DNTH: Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Thường trực các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương tổ chức quán triệt công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.
Chuyên gia đề xuất dùng AI kiểm soát tồn dư hóa chất trong sầu riêng
DNTH: Trước nguy cơ mất uy tín và thiệt hại hàng tỷ USD vì tồn dư hóa chất trong sầu riêng, nhiều chuyên gia đề xuất áp dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm kiểm soát chất lượng và cảnh báo sớm các rủi ro sinh...
Hồ tiêu bị nhiễm chất sudan: Cảnh báo và giải pháp
DNTH: Mới đây, lô hàng hồ tiêu đen có nguồn gốc từ Gia Lai đã bị trả về khi xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) do nhiễm chất sudan, một loại phẩm màu công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mất an toàn thực phẩm gia tăng dịp Tết
DNTH: Tết Nguyên đán là dịp tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, với các món ăn đặc trưng như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, và các loại hạt có dầu.
Lấy Hà Nội làm điểm về kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết
DNTH: Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chỉ đạo tăng cường kiểm tra đột xuất, đặc biệt với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ - nhóm đối tượng thường tiềm ẩn nguy cơ cao về nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Đô thị cuộc sống
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng để bảo đảm an toàn giao thông
-
Tái cấu trúc đô thị ven sông Hàn theo mô hình TOD, Đà Nẵng thiết lập chuẩn phát triển mới
-
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
-
Xây dựng Ngọc Cường kết nối đam mê và nhịp cầu thiện nguyện
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu