Chủ nhật, 04/12/2022, 03:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Thắng lợi của tư duy đối ngoại và văn hóa Hồ Chí Minh

Ngày 7/6/2019, tại trụ sở của LHQ ở thành phố New York (Mỹ), trong cuộc bỏ phiếu bầu chọn các ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã được bầu chọn với tỷ lệ ủng bộ gần tuyệt đối 192/193.

Một cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ.

Một cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ.

 Kết quả này là thắng lợi của đường lối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, theo đó Việt Nam đã nỗ lực đóng góp xứng đáng trong hoạt động duy trì hòa bình và an ninh quốc tế với vị thế là bạn với tất cả các nước trong cộng đống quốc tế mà không phân biệt chế độ chính trị-xã hội khác nhau, nhằm xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với tất cả các quốc gia.   

Đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta được xây dựng trên cơ sở tư tưởng và văn hóa ứng xử của Nguyễn Ai Quốc/Hồ Chí Minh. Tư tưởng và văn hóa đó đã từng được nhà báo Liên Xô Osip Emilyevich Mandelstam nhận định trong lần đầu tiên gặp Nguyễn Ái Quốc ở Matxcơva vào năm 1923.

Trong lần được diện kiến và trò chuyện chỉ duy nhất một lần với Nguyễn Ái Quốc, nhà báo Osip Emilyevich Mandelstam đã đưa ra dự báo:“Từ Nguyễn Ái Quốc tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Châu Âu, mà có lẽ là một nền văn hóa của tương lai. Qua cử chỉ cao thượng, tiếng nói trầm lắng của Nguyễn Ái Quốc, tôi như thấy được ngày mai, như thấy được viễn cảnh trời yên bể lặng của tình hữu ái toàn thế giới bao la như đại dương”.

Về sau, “nền văn hóa của tương lai” và “tình hữu ái toàn thế giới bao la như đại dương” của Nguyễn Ái Quốc/Hồ Chí Minh không chỉ đã góp phần vô cùng quan trọng tạo nên sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam, mà còn là đại đoàn kết các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ trên toàn thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và xâm lược  Mỹ.

Đây là một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi của Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và bảo vệ đất nước sau khi tuyên bố độc lập vào ngày 2/9/1945.

Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của tư duy đối ngoại và văn hóa Hồ Chí Minh, năm 1987 Đại hội đồng UNESCO của LHQ nhất trí thông qua Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc; Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”.

Nghị quyết nêu rõ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng xuất sắc về sự tự khẳng định dân tộc, là người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng của nhân dân Việt Nam và góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên toàn thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Nhân sự kiện này, báo Times, một tờ báo có uy tín với công chúng ở Mỹ, đã đưa ra nhận định: “Hồ Chí Minh là một trong những chính khách đã làm thay đổi diện mạo của hành tinh trong thế kỷ XX”.   

 Vận dụng sáng tạo tư duy đối ngoại và văn hóa ứng xử của Hồ Chính Minh, kể từ khi cải cách mở cửa, trong số các quốc gia hữu nghị trên toàn thế giới, Việt Nam đã thiết lập được: 3 quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, Trung Quốc và Ấn Độ; 16 quan hệ đối tác chiến lược (trong đó ngoài 3 đối tác chiến lược toàn diện với Nga, Trung Quốc và Ấn Độ, còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Anh và Bắc Ireland, Đức, Italia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Pháp, Malaysia, Philippines và Australia; 14 quan hệ đối tác toàn diện là Mỹ, Nam Phi, Chile, Brazil, Bolivar, Venezuela, New Zealand; Argentina, Ukraina, Đan Mạch, Myarmar, Canada, Hungary; 1 đối tác đối tác chiến lược theo từng lĩnh vực là Hà Lan; 3 quan hệ đặc biệt với Lào, Campuchia và Cuba.

Như vậy, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác với tất cả 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ là Nga và Trung Quốc (quan hệ đối tác chiến lược toàn diện), Mỹ (quan hệ đối tác toàn diện), Anh và Pháp (quan hệ đối tác chiến lược). Có lẽ, chỉ có Việt Nam thiết lập được mối quan hệ rộng rãi như vậy.

Trong thời gian đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã thực hiện tốt chức trách của mình, đã đóng góp nhiều sáng kiến nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trong những năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ (2014-2019), Việt Nam đã cử 30 lượt cán bộ, sĩ quan tham gia thực hiện nhiệm vụ, triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 (gồm 63 người) và đang tích cực chuẩn bị triển khai Đội Công binh trong thời gian tới.

Đại diện thường trú của LHQ ở Việt Nam khẳng định Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của LHQ ở Nam Sudan và mong muốn Việt Nam tiếp tục cử đội công binh tham gia lực lượng này trong thời gian tới.

Trong nhiệm kỳ tới (2020-2021), với mong muốn góp đóng vào công cuộc đầu tranh vì một nền hòa bình bền vững trên hành tinh, trong Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất và triển khai những sáng kiến mới nhằm đóng góp trực tiếp vào những nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế để xây dựng môi trường hòa bình, an ninh, hợp tác cùng phát triển.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Ngày Quốc tế Lao động

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Ngày Quốc tế Lao động

Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn rất chú trọng vai trò của giai cấp công nhân, xem giai cấp công nhân là động lực chủ yếu của phong trào giải phóng dân tộc. Ngay từ năm 1920, Người đã tham gia kỷ niệm Quốc tế Lao động 1-5 và có rất nhiều đóng góp quý báu cho nhân dân lao động.
Nghĩa cử hiến máu cứu người của các chiến sĩ Công an

Nghĩa cử hiến máu cứu người của các chiến sĩ Công an

Các cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong Công an TP Hà Nội đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; đồng thời, vận động người thân và nhân dân cùng tham gia hiến máu cứu người đã tiếp nhận 6.157 đơn vị máu, vượt kế hoạch đề ra...
2.000 cây thông được trồng nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ phát động “Tết trồng cây”

2.000 cây thông được trồng nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ phát động...

Nhằm hưởng ứng Kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài khởi xướng và phát động “Tết trồng cây” đăng trên Báo nhân dân (28/11/1959 - 28/11/2019) và Kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/112019), sáng 9/11/2019, tại Khu Di tích Đá Chông - K9 (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội), Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo đã phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường – Phát động trồng đồi cây “Dâng Bác - Ơn Thầy”.
Sức trẻ 141 trong năm mới

Sức trẻ 141 trong năm mới

8 mùa Xuân đi qua với các tổ công tác đặc biệt mang tên "141/CATP" cũng là 8 đêm Giao thừa họ tạm gác hạnh phúc cá nhân để giữ bình yên cho Thủ đô...
Nữ nhân viên sân bay trả lại tài sản gần 1 tỷ đồng nhặt được của hành khách Singapore

Nữ nhân viên sân bay trả lại tài sản gần 1 tỷ đồng nhặt được...

Một nữ nhân viên dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam đã trả lại tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng cho hành khách bỏ quên.
Hà Nội: Hai học sinh lớp 6 trao công an chiếc ví đánh rơi bên trong có 20 triệu đồng

Hà Nội: Hai học sinh lớp 6 trao công an chiếc ví đánh rơi bên trong có 20...

DN&TH; Thấy chiếc ví rơi ra từ túi áo một người đi xe máy phía trước mình, Minh Thư và Hồng Ngọc nhặt lên và đem thẳng đến Công an phường Gia Thụy giao nộp. Bên trong chiếc ví có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng và số tiền lớn.
Công an tỉnh Quảng Bình: Huy động đoàn viên, thanh niên cùng chung tay giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ

Công an tỉnh Quảng Bình: Huy động đoàn viên, thanh niên cùng chung tay...

DNTH: Sau những ngày mưa lũ do ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 6. Nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, nhanh chóng ổn định và khắc phụ hậu quả sau khi lũ lụt rút.
Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Trong đại dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng, những siêu thị 0 đồng, phiên chợ 0 đồng, quầy hàng 0 đồng xuất hiện với ý nghĩa cho đi là còn mãi và từ đó lan toả thông điệp nhân ái trong cộng đồng.