Thứ năm, 08/12/2022, 00:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Vấn Đề Sự Kiện Bạn đọc quan tâm

Thanh tra Sở y tế Hà Nội nói gì về sai phạm tại nhà thuốc Bệnh viện Xây Dựng?

Thông tư số 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc có hiệu lực từ ngày 8/3/2018, quy định lộ trình với các cơ sở bán lẻ thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra…

Như SHTT điện tử đã phản ánh về việc thời gian qua, người bệnh tới khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Xây dựng (địa chỉ Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) bức xúc về việc nhân viên quầy thuốc tự ý đổi thuốc trong đơn của bác sỹ... Không những vậy, có những loại thuốc không có trong danh mục trúng thầu cũng được bán công khai tại đây.

Sau khi được bác sỹ của bệnh viện khám và kê đơn, khi ra tới quầy thuốc để mua thuốc theo đơn của bác sỹ thì nhân viên tại đây đã tư vấn đổi rất nhiều loại thuốc trong đơn thuốc được kê.

48250900_2004182522994409_5900329108063125504_n-1437

Đơn thuốc đã thay đổi sau khi được nhân viên nhà thuốc tư vấn 

Do thay đổi các loại thuốc trong đơn, nên nhân viên đã phải đánh số thứ tự cho bệnh nhân nhớ để uống, thay vì nhìn vào đơn của bác sỹ kê cho mình. Lo lắng khi thấy người thân mình đang mua các loại thuốc khác so với đơn bác sỹ kê trước đó, người nhà bệnh nhân đã thắc mắc với nhân viên quầy thuốc: Tại sao đơn thuốc 1 tên, mà thuốc lại 1 tên và nhiều loại thuốc khác trong đơn thì nhân viên của quầy thuốc nói thuốc này tốt hơn nhiều. Không những vậy để làm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm, nhân viên còn khẳng định sẽ khỏi bệnh vì đây là những loại thuốc có tác dụng tương tự nhưng tốt hơn.

Vậy là sau khi được nhân viên nhà thuốc bệnh viện tư vấn, bệnh nhân đã được nhận thuốc kèm với 1 đơn thuốc thay đổi hẳn so với đơn thuốc mà bác sỹ đã kê trước đó? (trong đơn thuốc mới cũng có tên và chữ ký của 1 bác sỹ khác - pv). Không chỉ thế, qua tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện nhà thuốc bày bán loại thuốc không hề được đấu thầu và có giá nổi trong danh mục các loại thuốc được phép bán tại đây.

b-1403

 Loại thuốc không có trong danh mục đấu thầu và giá nổi được bán tại đây 

Bán thuốc sai đơn và trái qui định không những vi phạm nghiêm trọng về mặt pháp luật, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cả cộng đồng.

Sau hai tuần đặt lịch làm việc, phóng viên vẫn chưa hề nhận được phản hồi nào từ phía lãnh đạo của Bệnh viện Xây Dựng. Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở y tế Hà Nội về sai phạm của nhà thuốc Bệnh viện Xây Dựng mà SHTT điện tử đã phản ánh. Trao đổi với phóng viên, ông Cường cho biết: “Sở sẽ cho đoàn kiểm tra đến làm việc với nhà thuốc của Bệnh viện, phát hiện sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó”. Cụ thể, về việc tự ý thay đổi đơn thuốc, ông Cường nói: “Trong quy định của pháp luật về việc bán thuốc theo đơn, thì dược sỹ sẽ được tư vấn cho người bệnh loại thuốc tương tự nếu loại thuốc được kê hết hàng. Tuy nhiên dược sỹ tư vấn phải đạt trình độ đại học trở lên, và theo quy trình là phải trao đổi trước với bác sỹ đã kê đơn”.

Vậy nhưng, theo tìm hiểu được biết: Nhân viên tư vấn đổi thuốc tên Mai, là dược sỹ trung cấp, trước đây làm hơn 10 năm cấp phát thuốc ở khoa ngoại trú. Như vậy nhân viên này không đủ yêu cầu về trình độ chuyên môn và sự hiểu biết về thuốc để có thể tư vấn và thay thế cả đơn thuốc mà bác sỹ đã kê cho người bệnh (như lời ông Chánh thanh tra đã nói - pv)? Bệnh nhân có thực sự được sử dụng đúng loại thuốc mà bệnh tình đang cần? Dù thế nào đi nữa việc tự ý thay thế thuốc trong đơn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Và việc nhà thuốc bán những loại thuốc ngoài danh mục cho phép là vô cùng nghiêm trọng, cần xử lý kịp thời.

Về việc nhà thuốc có bán loại thuốc không được đấu thầu và có giá nổi trong danh mục các loại thuốc được phép bán tại đây, ông Cường chia sẻ rằng: “Nếu so sánh loại thuốc này với bảng thuốc công khai trên mạng thì có thể không chính xác, vì rất có thể tên loại thuốc này mới được đưa vào danh sách được bán và chưa cập nhật kịp thời trên mạng. Nhưng khi kiểm tra thực tế, thì nhà thuốc vẫn phải đưa ra đầy đủ văn bản, giấy tờ đảm bảo đủ điều kiện được bán thuốc. Và nếu có sai phạm thì đơn vị quản lý của nhà thuốc hoàn toàn phải chịu trách nhiệm”.

a-1404

 Số thuốc mà PV đã được tư vấn và mua theo đơn của nhà thuốc 

Sai phạm đã rõ, việc chậm trễ trong xử lý và thông tin công khai của phía bệnh viện đang là câu hỏi lớn, có hay không sự bao che, dung túng, thậm chí là tiếp tay cho sai phạm tại đây tiếp diễn quãng thời gian qua. Dư luận mong chờ vào việc xử lý kịp thời từ phía Bệnh viện Xây Dựng và cơ quan chức năng. để đảm bảo quyền lợi cho người dân khám chữa bệnh tại đây và sự thương tôn pháp luật.

SHTT sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc có hiệu lực từ ngày 8-3-2018, quy định lộ trình đối với các loại hình cơ sở bán lẻ thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về mua, bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng, cũng như chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

Theo SHTT

Cùng chuyên mục

Có dấu hiệu lừa đảo trong việc nhận hàng chục tỷ đồng “chạy dự án”

Có dấu hiệu lừa đảo trong việc nhận hàng chục tỷ đồng “chạy...

Vừa qua, Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn của ông Trần Văn Viên, Chủ tịch HĐQT, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên An tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Bản (SN 1963)-Phó Giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia cùng ông Đặng Ngọc Thơm (SN 1964) – Phó Trưởng phòng Khai thác dữ liệu là cấp dưới của ông Bản. Đặc biệt, trong đơn ông Trần Văn Viên có nêu ông Phan Mạnh Thắng-Chánh Văn phòng Đảng ủy Tổng cục, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cũng liên quan đến vụ việc.
Băn khoăn từ hội diễn kịch nói

Băn khoăn từ hội diễn kịch nói

Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 11 đến ngày 24/4.
"Bật mí" gần 10 năm "tìm đường" bay thẳng sang Mỹ

"Bật mí" gần 10 năm "tìm đường" bay thẳng sang Mỹ

Điều kiện cần để hàng không Việt Nam bay thẳng sang Mỹ là nhà chức trách hàng không Việt Nam phải đạt "tiêu chuẩn Mỹ" ở mức cao nhất với chứng nhận năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT1).
Hà Tĩnh: Sau khi Báo chí phản ánh cầu Vực Nầm đã thông xe

Hà Tĩnh: Sau khi Báo chí phản ánh cầu Vực Nầm đã thông xe

DNTH: Ngày 16.9 Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đăng bài: “Hà Tĩnh: Hai “đại” nhà thầu liên kết…một năm thi công cầu không xong?!” phản ánh thực trạng cầu Vực Nầm bắc qua sông Ngàn Phố, nối quốc lộ 8A đoạn qua xã Sơn Châu sang Sơn Ninh thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã chậm tiến độ 5 tháng so với kế hoạch ban đầu khiến người dân đi lại rất khó khăn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của nhân dân trong vùng.
Trước thềm ĐHCĐ Vinaconex: Có còn cảnh 'phá sóng'?

Trước thềm ĐHCĐ Vinaconex: Có còn cảnh 'phá sóng'?

Một cách tiếp cận văn minh, chuyên nghiệp hơn của lãnh đạo Vinaconex có chăng là điều mà phần đa cổ đông nhỏ lẻ kỳ vọng. Bởi suy cho cùng, văn hoá của lãnh đạo cũng phản ánh tư duy của giới chủ, những người quyết định tương lai của Vinaconex.
Sân golf khủng của ông chủ Huyndai Thành Công làm ăn ra sao?

Sân golf khủng của ông chủ Huyndai Thành Công làm ăn ra sao?

Với việc các dự án lớn vẫn đang trong quá trình thi công trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hoành hành, dễ hiểu khi doanh thu RGC không đủ bù các chi phí, qua đó dẫn đến khoản lỗ hơn 2 tỷ đồng trong nửa đầu năm tài chính 2020.
15 cuốn sách quý được trưng bày ở Đường Sách TP HCM

15 cuốn sách quý được trưng bày ở Đường Sách TP HCM

Một số sách xuất bản trước 1945 như "Quê hương" (Nguyễn Tuân), "Lều chõng" (Ngô Tất Tố)... xuất hiện trong triển lãm "Về chốn thư hiên", ngày 8/9.
Xuất khẩu vào Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Xuất khẩu vào Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần lưu ý gì?

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng cũng là thị trường khó tính, vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiên cứu cẩn thận thị trường...