Thứ hai, 06/12/2021, 11:51

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Thanh tra Văn hóa, Y tế sẽ có thêm thẩm quyền xử lý tin giả

DNTH: Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Thanh tra Y tế là 2 nhóm đối tượng được bổ sung thẩm quyền trong việc lập biên bản và xử lý hành chính về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Đây là một trong những quy định được nêu ra tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 15/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử.

Bản dự thảo này hiện đang trong quá trình lấy ý kiến nhân dân trước khi được Bộ Thông tin & Truyền thông hoàn thiện và trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, Điều 101 của Nghị định 15/2020 sẽ được đổi tên. Cụ thể, tên Điều 101 sẽ được sửa đổi, bổ sung thành: “Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội”.

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung thêm thẩm quyền lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính đối với các nội dung của Điều 101 cho một số đối tượng.

Theo đó: “Người có thẩm quyền xử phạt của Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Y tế, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chuyên ngành Y tế có quyền lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020”.

Thanh tra Văn hóa, Y tế sẽ có thêm thẩm quyền xử lý tin giả ảnh 1
Giao diện trang web của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Điều này cũng có nghĩa, Thanh tra lĩnh vực Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ được cấp thêm thẩm quyền xử lý các hành vi như chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Ngoài ra, lực lượng này cũng có thể xử phạt đối với hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy,...

Các hành vi như quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm hay cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm cũng được quy định rõ tại Điều 101.

Những hành vi này có mức xử phạt từ 10-20 triệu đồng. Người vi phạm cũng bị buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 15/2020 được thông qua, lực lượng thanh tra Y tế, Văn hóa sẽ được trao công cụ để chống lại các hành vi tung tin giả, tin sai sự thật trên mạng Internet.

Điều này có ý nghĩa lớn khi đặt trong bối cảnh nhiều thông tin giả, tin sai sự thật đang được chia sẻ về sự bùng phát của Covid-19. Gần đây nhất là tin giả về việc tiêm dịch vụ vắc-xin Covid-19 giá 1,5 triệu đồng .

Với Thanh tra ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, họ sẽ có công cụ xử phạt các thông tin trái với thuần phong mỹ tục được đăng tải nhiều trên các kênh YouTube và các nền tảng mạng xã hội.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Luật sư: 'Hà Nội điều chỉnh tên người sử dụng đất KĐT Mỹ Hưng-Cienco 5 là sai hoàn toàn'

Luật sư: 'Hà Nội điều chỉnh tên người sử dụng đất KĐT Mỹ...

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Văn Tú, Công ty Luật TNHH FANCI, việc UBND TP. Hà Nội ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất tại dự án khu đô thị mới Mỹ Hưng - Cienco 5 là hoàn toàn sai cả về bản chất và căn cứ ban hành.
VietABank lên tiếng về vụ lừa đảo tiền gửi, nghi vấn câu kết rút tiền khách hàng

VietABank lên tiếng về vụ lừa đảo tiền gửi, nghi vấn câu kết rút...

DN&TH; Cơ quan công an Hà Nội khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tiền gửi tiết kiệm trị giá 20 tỷ đồng của khách hàng gửi tại VietABank.
Lạng Sơn: Thu giữ 1.000 lọ thuốc kháng sinh do Trung Quốc sản xuất

Lạng Sơn: Thu giữ 1.000 lọ thuốc kháng sinh do Trung Quốc sản xuất

DN&TH; Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn vừa tiến hành thu giữ 1.000 lọ thuốc kháng sinh do Trung Quốc sản xuất, cùng nhiều mặt hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Gucci, Nike.
Phát hiện doanh nghiệp lén lút xuất lậu hơn 14 tấn gạo

Phát hiện doanh nghiệp lén lút xuất lậu hơn 14 tấn gạo

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo (Cục Hải quan Quảng Bình) cho biết, đơn vị này đang hoàn tất hồ sơ vụ xuất lậu hơn 14 tấn gạo, trị giá gần 130 triệu đồng để chuyển về Cục Hải quan Quảng Bình đề xuất UBND tỉnh Quảng Bình xử lý theo thẩm quyền.
Dịch Covid-19: Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly, khai báo gian dối

Dịch Covid-19: Xử lý hình sự hành vi trốn cách ly, khai báo gian dối

Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa có hướng dẫn áp dụng pháp luật và tổ chức xét xử đối với một số hành vi vi phạm pháp luật phổ biến có đủ yếu tố cấu thành tội phạm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Hà Nội: Thu giữ lượng lớn sản phẩm 'nhái' nhãn hiệu ADIDAS

Hà Nội: Thu giữ lượng lớn sản phẩm 'nhái' nhãn hiệu ADIDAS

Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) vừa thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu ADIDAS và Manchester Uniter Limiter.
Bắt quả tang 2 tên trộm xe máy trên đường hành tẩu

Bắt quả tang 2 tên trộm xe máy trên đường hành tẩu

Ngày 16/5, Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn - Tổ trưởng tổ công tác Y4/141 cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ cắm chốt, tổ công tác đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng mang theo vam phá khoá và đi chiếc xe tang vật của một vụ trộm xảy ra cách đây 1 tháng.
PHẠT NẶNG HÀNH VI SỬ DỤNG CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI

PHẠT NẶNG HÀNH VI SỬ DỤNG CHẤT CẤM TRONG CHĂN NUÔI

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất mức xử phạt đến 100 triệu đồng với cá nhân, 200 triệu đồng với tổ chức vi phạm về sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản; mua bán, nhập khẩu, sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.