Thứ ba, 30/11/2021, 12:43

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Thủ tục cấp lại CMND khi không còn giấy khai sinh bản gốc

Để xin thực hiện cấp chứng minh thư, trước hết người xin cấp lại phải có đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh thư.

Thực tế hiện nay, nhiều người muốn làm lại chứng minh thư nhân nhân nhưng không còn giấy khai sinh bản gốc (nhất là người già). Vậy làm thế nào để đính chính thông tin trên sổ hộ khẩu và được cấp lại giấy chứng minh thư nhân dân?.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty Luật Hồng Bách cho biết, theo quy định tại Điều 6 Nghị định công 05 năm 1999, Nghị định 170 năm 2007 để xin thực hiện cấp chứng minh thư, trước hết người xin cấp lại phải có đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh thư.

thu tuc cap lai cmnd khi khong con giay khai sinh ban goc
Hình minh họa.

Sau đó xuất trình sổ hộ khẩu thường trú, chụp ảnh, vân tay ngón trỏ; khai tờ khai xin cấp giấy chứng minh thư và nộp lệ phí. Tuy nhiên, trong trường hợp sổ hộ khẩu không nêu rõ ngày, tháng, năm sinh thì người đăng ký phải điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu theo quy định. Và trường hợp này phải cung cấp để điều chỉnh những thông tin đó.

Trong trường hợp mất giấy khai sinh, theo Luật sư Phương Anh, việc đầu tiên có thể trích lục tại UBND xã cung cấp giấy khai sinh bản sao. Trường hợp tại UBND xã, phường không lưu giấy khai sinh thì có thể nộp thủ tục xin đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định 123 năm 2015.

Trong trường hợp UBND xã, phường - nơi mình sinh ra không lưu trữ bản sao giấy khai sinh vì thời gian quá lâu, theo Luật sư Phương Anh, trường hợp đó sẽ thực hiện hồ sơ đăng ký khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của Nghị định 123 năm 2015.

Theo đó, người đăng ký làm lại chứng minh thư phải chuẩn bị những giấy tờ như: Tờ khai theo mẫu quy định; bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu, hoặc là hồ sơ giấy tờ, tài liệu khác. Trong đó có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó. Trong trường hợp người đó làm cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc nội dung khai sinh như: họ chữ đệm, tên, giới tính, ngày, tháng năm sinh.

Ngoài ra, những giấy tờ là cơ sở đăng ký khai sinh lại theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 2015 bao gồm những loại giấy tờ như: bản sao giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp; bản chính hoặc bản sao các giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

Hoặc là những giấy tờ về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú, chứng chỉ học bạ hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp.

 

 

Theo VOV

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Điều gì làm nên một nhà quản lý “chất lượng”

Điều gì làm nên một nhà quản lý “chất lượng”

Trở thành nhà quản lý, lãnh đạo là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai khi bước lên vị trí này cũng được vì nó đòi hỏi nhiều yếu tố. Vậy điều gì làm nên một nhà quản lý “chất lượng”
Mẹo phong thuỷ: Vật nhỏ mang lại phúc lớn

Mẹo phong thuỷ: Vật nhỏ mang lại phúc lớn

Khi được đặt đúng chỗ, các vật phẩm phong thuỷ sẽ giúp gia chủ tăng thêm vận khí, hoá giải sát khí. Có rất nhiều vật phẩm mang ý nghĩa khác nhau, phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
"Bỏ túi" những nguyên tắc để lái xe an toàn trong mùa mưa lũ

"Bỏ túi" những nguyên tắc để lái xe an toàn trong mùa mưa lũ

Trong mùa mưa, việc điều khiển xe ô tô đối mặt với những tuyến đường ngập lụt là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh… Nếu thiếu những kỹ năng cần thiết, chiếc ô tô của bạn sẽ “phản chủ” và đem lại nhiều rắc rối.
Cẩn trọng mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền

Cẩn trọng mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền

Mua bán nhà đất qua hợp đồng ủy quyền khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên hình thức này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.
Có nên dùng máy rửa bát Bosch không?

Có nên dùng máy rửa bát Bosch không?

Để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của độc giả, chúng tôi đã có cuộc tìm hiểu nhanh về máy rửa bát là gì, ưu điểm của máy rửa bát ra sao, những điều tốt và không tốt khi sử dụng máy rửa bát như thế nào. Dưới đây, xin mời độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Máy rửa bát- Máy sấy tốt.
Về Dự án Danang Gateway, LS Trần Khánh Linh: Để giải tỏa nghi ngờ của dư luận hãy minh bạch thông tin giữa Nhà tư vấn chiến lược và Nhà đầu tư nghiên cứu dự án

Về Dự án Danang Gateway, LS Trần Khánh Linh: Để giải tỏa nghi ngờ của...

"Cách tốt nhất để giải tỏa nghi ngờ của dư luận là hãy minh bạch thông tin cũng như mối liên hệ giữa “nhà tư vấn chiến lược kinh tế cho Đà Nẵng” và nhà đầu tư nghiên cứu dự án Danang Gateway"- LS Trần Khánh Linh (Giám đốc Cty TNHH LDL) chia sẻ với VietTimes như vậy.
Hà Nội: Ai phải chịu trách nhiệm trước cái chết của người phụ nữ bị thanh sắt rơi từ công trình?

Hà Nội: Ai phải chịu trách nhiệm trước cái chết của người phụ nữ...

Dư luận đang xôn xao trước sự việc thanh sắt giàn giáo của một công trình xây dựng trên đường Lê Văn Lương – Thanh Xuân - Hà Nội rơi trúng đầu của người đi đường, khiến 1 cô gái tử vong ngay tại chỗ và 3 xe máy khác bị hư hỏng nặng.
Góp vốn mua nhà đất chung, coi chừng mất trắng

Góp vốn mua nhà đất chung, coi chừng mất trắng

Không đủ tiền để sở hữu riêng nhà đất, nhiều người chọn phương án hùn vốn mua chung. Đây là điều bình thường nếu người mua am hiểu và nắm vững những quy định pháp lý ngược lại sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.