Thứ sáu, 20/05/2022, 01:11

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Thủ tục cấp lại CMND khi không còn giấy khai sinh bản gốc

Để xin thực hiện cấp chứng minh thư, trước hết người xin cấp lại phải có đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh thư.

Thực tế hiện nay, nhiều người muốn làm lại chứng minh thư nhân nhân nhưng không còn giấy khai sinh bản gốc (nhất là người già). Vậy làm thế nào để đính chính thông tin trên sổ hộ khẩu và được cấp lại giấy chứng minh thư nhân dân?.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Phương Anh, Công ty Luật Hồng Bách cho biết, theo quy định tại Điều 6 Nghị định công 05 năm 1999, Nghị định 170 năm 2007 để xin thực hiện cấp chứng minh thư, trước hết người xin cấp lại phải có đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh thư.

thu tuc cap lai cmnd khi khong con giay khai sinh ban goc
Hình minh họa.

Sau đó xuất trình sổ hộ khẩu thường trú, chụp ảnh, vân tay ngón trỏ; khai tờ khai xin cấp giấy chứng minh thư và nộp lệ phí. Tuy nhiên, trong trường hợp sổ hộ khẩu không nêu rõ ngày, tháng, năm sinh thì người đăng ký phải điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu theo quy định. Và trường hợp này phải cung cấp để điều chỉnh những thông tin đó.

Trong trường hợp mất giấy khai sinh, theo Luật sư Phương Anh, việc đầu tiên có thể trích lục tại UBND xã cung cấp giấy khai sinh bản sao. Trường hợp tại UBND xã, phường không lưu giấy khai sinh thì có thể nộp thủ tục xin đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Điều 26 của Nghị định 123 năm 2015.

Trong trường hợp UBND xã, phường - nơi mình sinh ra không lưu trữ bản sao giấy khai sinh vì thời gian quá lâu, theo Luật sư Phương Anh, trường hợp đó sẽ thực hiện hồ sơ đăng ký khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của Nghị định 123 năm 2015.

Theo đó, người đăng ký làm lại chứng minh thư phải chuẩn bị những giấy tờ như: Tờ khai theo mẫu quy định; bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu, hoặc là hồ sơ giấy tờ, tài liệu khác. Trong đó có thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó. Trong trường hợp người đó làm cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc nội dung khai sinh như: họ chữ đệm, tên, giới tính, ngày, tháng năm sinh.

Ngoài ra, những giấy tờ là cơ sở đăng ký khai sinh lại theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 2015 bao gồm những loại giấy tờ như: bản sao giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp; bản chính hoặc bản sao các giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

Hoặc là những giấy tờ về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú, chứng chỉ học bạ hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp.

Theo VOV

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cách đặt đào, quất đúng phong thủy dịp Tết 2019, phú quí ắt tự đến

Cách đặt đào, quất đúng phong thủy dịp Tết 2019, phú quí ắt tự...

Đào, quất hay mai vàng là những loại cây không thể thiếu trong mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về.
Cách xử lý tình huống khi ô tô mất lái để bảo toàn mạng sống

Cách xử lý tình huống khi ô tô mất lái để bảo toàn mạng sống

“Mất lái” dùng để diễn tả hiện tượng người điều khiển phương tiện mất kiểm soát chiếc xe.
Những sai lầm mang tính "vết xe đổ" của nhà quản lý

Những sai lầm mang tính "vết xe đổ" của nhà quản lý

Là con người ai cũng mắc sai lầm, người lãnh đạo và quản lý cũng không phải ngoại lệ. Và những lỗi thường gặp nhất gồm có: thiếu phản hồi với nhân viên, quá thờ ơ với công việc đang được tiến hành, không giao quyền, và hiểu nhầm về vai trò của bản thân.
Các giấy tờ cần thiết để kinh doanh thực phẩm chức năng

Các giấy tờ cần thiết để kinh doanh thực phẩm chức năng

Độc giả hỏi: Hiện tôi đang làm trong ngành y và muốn kinh doanh thêm mảng thực phẩm chức năng. Tôi muốn hỏi các giấy tờ cần thiết để kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất và kinh doanh thực phẩm chức năng cần làm những thủ tục gì để đúng luật?
Nguyên Thứ trưởng Xây dựng: 'Người trẻ không nên dốc hết tiền mua nhà'

Nguyên Thứ trưởng Xây dựng: 'Người trẻ không nên dốc hết tiền mua...

Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, người Việt cần chuyển quan niệm "phải sở hữu nhà" sang "có chỗ ở" trong bối cảnh giá nhà đắt đỏ hiện nay.
Hướng dẫn về việc đổi mã hưởng BHYT mới nhất

Hướng dẫn về việc đổi mã hưởng BHYT mới nhất

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định, mức hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
Lao động nghỉ việc cần lấy ngay sổ bảo hiểm xã hội để được hưởng những khoản tiền này

Lao động nghỉ việc cần lấy ngay sổ bảo hiểm xã hội để được...

DNTH: Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ là căn cứ quan trọng để người lao động có thể hưởng những quyền lợi cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người sau khi nghỉ việc còn thờ ơ với việc lấy sổ BHXH.
Xuất khẩu khẩu trang: Chứng nhận CE và những điều doanh nghiệp Việt cần biết

Xuất khẩu khẩu trang: Chứng nhận CE và những điều doanh nghiệp Việt...

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu khẩu trang vào thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ nhưng lại chưa nắm được các quy định về chứng nhận lưu thông hàng hóa tại các thị trường này. Thương vụ Việt Nam đã có những hướng dẫn cụ thể để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi xin cấp chứng nhận CE.