Thủ tướng: ‘Không bán cảng biển, sân bay cho tư nhân’
15:17 | 22/11/2018
DNTH: Đề cập đến việc bán Cảng Quy Nhơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói rằng “một cảng lớn như thế mà bán rẻ như là cho không, gây thất thất thoát tài sản nhà nước, phải xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương, lập lại trật tự trong cổ phần hóa”.
Chủ trì hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngày 21/11 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra nhiều bất cập trong công tác điều hành, tái cơ cấu, cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thời qua.
Thủ tướng đánh giá việc bán cảng Quy Nhơn như… cho không
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Vừa rồi có một số đơn vị sau khi CPH phải thu hồi lại như Hãng phim truyện Việt Nam, Cảng Quy Nhơn…
“Những cái này làm sai quá trời. Cảng Quy Nhơn rất lớn mà bán rẻ như cho không, gây thất thoát tài sản nhà nước. Cái này phải xử lý nghiêm để lập lại kỷ cương, lập lại trật tự, không để thất thoát tài sản nhà nước thông qua cổ phần hóa”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng khẳng định, không thể bán cảng, bán sân bay cho tư nhân để rồi mất trọng yếu của đất nước. “Tôi đi cảng Amsterdam ở Hà Lan, họ là tư nhân nhưng thuê đất hàng năm của Nhà nước, chứ không phải bán hết để rồi không còn gì cho con cháu sau này”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, tiến độ cổ phần hóa (CPH) hiện nay đang chậm, đặc biệt có TP HCM và Hà Nội là các địa phương chưa CPH được doanh nghiệp (DN) nào trong năm 2018, mặc dù số lượng đăng ký là rất lớn.
“Việc chậm CPH phải kiểm điểm nghiêm túc. Cả nước đang thực hiện lộ trình CPH, mình không thể không làm được. Tuy nhiên, không phải làm ào ào, mà phải thận trọng, có phương án rõ ràng” – Thủ tướng lưu ý.
Thủ tướng cũng chỉ ra tình trạng “sân sau” gây ảnh hưởng đến hoạt động của DNNN, công tác CPH, thoái vốn. “Tôi biết ở đây có những đồng chí có tới 12, 13 sân sau, tôi không tiện nêu tên. Các đồng chí đừng nghĩ Thủ tướng không biết vấn đề này” – Thủ tướng nêu rõ tại hội nghị.
Theo Thủ tướng, việc chấp hành kỷ cương, chỉ đạo của cấp trên tại các DNNN chưa nghiêm túc. Bên cạnh đó còn tư tưởng e ngại cổ phần hóa, tâm lý sợ mất vị trí, vai trò sau CPH.
“Tư tưởng yên vị kìm hãm tiến độ đổi mới, lợi ích nhóm, tham nhũng vẫn còn tồn tại”- Thủ tướng nêu nguyên nhân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra việc tham nhũng tiêu cực, một số lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty bị khởi tố thời gian qua đã ảnh hưởng đến tâm lý chung của các đơn vị. Tuy nhiên, Thủ tướng đặc biệt lưu ý sau những vụ việc này, nhiều DN không tập trung vào sản xuất kinh doanh mà chỉ “bàn tán chuyện cũ, đối phó, lo lắng và sợ trách nhiệm”.
“Nếu địa phương có chuyện gì đó mà dừng lại mọi việc thì sẽ bị tụt hậu. Tập đoàn hay Tổng Công ty có lãnh đạo bị khởi tố mà không chấn chỉnh để vươn lên thì sẽ rớt đà trong chiều hướng phát triển” – Thủ tướng lưu ý.
Liên quan đến việc bán cảng Quy Nhơn, trước đó, Thanh tra Chính phủ TTCP đã có kết luận thanh tra chỉ rõ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo Vinalines về phương thức chuyển nhượng vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn là không rõ ràng, thiếu nhất quán, ban đầu chỉ đạo bán đấu giá qua Sở giao dịch chứng khoán, nhưng sau đó lại cho phép Vinalines bán cổ phần theo phương thức thỏa thuận trực tiếp.
“Đáng chú ý, việc Bộ GTVT đã ban hành 2 văn bản về chuyển nhượng 26,01% cổ phần và chuyển nhượng 49% cổ phần tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn cho Công ty Hợp Thành theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm Nghị định 71/2013/NĐ-CP của Chính phủ và quy định của Bộ Tài Chính. Vì vậy 2 văn bản này phải được xem xét, hủy bỏ; 75,01% cổ phần Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu Nhà nước” – TTCP nêu quan điểm xử lý.
TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ GTVT, Vinalines, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.
Đồng thời, chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ 2 văn bản có nội dung trái thẩm quyền, vi phạm quy định của pháp luật; chỉ đạo, thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước vì Bộ GTVT đã cho phép Vinalines chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành theo phương thức thỏa thuận trực tiếp trái thẩm quyền, vi phạm quy định của pháp luật.
TTCP cũng kiến nghị chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với những cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

Doanh nghiệp hàng không "sải cánh" mạnh mẽ từ năm 2025
DNTH: Các doanh nghiệp ngành hàng không thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ, với bức tranh tài chính của ACV (cảng hàng không), HVN, VJC (vận tải hàng không), SCS (cảng hàng hóa)... khởi sắc.

Xuất khẩu gạo tăng hơn 23% về trị giá
DNTH: Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, từ ngày 1 - 15/1, Việt Nam xuất khẩu trên 268.700 tấn, trị giá gần 165,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái về số lượng tăng 38,7% và về trị giá tăng 23,28%.

Năng suất lao động ngành nông nghiệp tăng trưởng cao nhưng giá trị thấp
DNTH: Lần đầu tiên sau 4 năm, năng suất lao động bình quân cả nước hoàn thành mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, nhưng sự phân bổ lại không đồng đều giữa các khu vực.

Doanh nghiệp đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trở lại
DNTH: Trong năm 2024, gần 76.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp đã dần thích nghi trong nền kinh tế và đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh.

Xuất khẩu da giày có thể đạt khoảng 27 tỷ USD
DNTH: Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết, ngành da giày đã tận dụng tốt lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết để đẩy mạnh xuất khẩu. Nhờ đó, xuất khẩu giày dép, túi xách của Việt Nam...

Sở Công thương Gia Lai hoàn thành 36/36 nhiệm vụ được giao trong năm 2024
DNTH: Năm 2024, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Công thương thực hiện 36 nhiệm vụ, trong đó 100% nhiệm vụ đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng về nội dung và thời gian quy định.
Đô thị cuộc sống
-
Tiếp sức mùa thi 2025 ứng dụng công nghệ, lan tỏa tinh thần tình nguyện
-
Sống Khỏe – Năng lượng tràn đầy từ mọi hoạt động tại Eurowindow Sport Garden, dự án sắp khởi công tại Vinh
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Cấp cứu thành công một bệnh nhân người Campuchia bị tai nạn lao động
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...