Thứ hai, 29/05/2023, 19:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sự kiện Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA -2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sự kiện Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA -2022

DNTH: Sáng ngày 17/8/2022 tại Hà Nội, Thủ tướng chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc và chia sẻ về chương trình “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm VNUA -2022” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng còn có lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.
anh 1
Lễ cắt băng khai mạc chương trình “ Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm VNUA -2022

Trong khuôn khổ chuyến công tác, sau khi tham quan khu truyền thống và nghe giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như phát triển của học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Thủ tướng cùng Đoàn công tác được tham quan và giới thiệu các mô hình, sản phẩm khoa học công nghệ, sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (Spin off). Đây là các mô hình, sản phẩm mới, nhiều triển vọng trong phát triển thương mại hóa, cũng như triển khai vào thực tiễn sản xuất.

IMG_20220817_122812
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu tham quan phòng truyền thống của học viện nông nghiệp

Sau màn cắt băng khai mạc chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ:

“Phát triển nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước. Nông nghiệp đã, đang và sẽ luôn là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần ổn định đời sống nhân dân. Mặc dù 2 năm qua chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng ngành nông nghiệp đã thể hiện vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế và an ninh lương thực nước ta; Chúng ta đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông – lâm - thủy sản hàng đầu trên thế giới với trị giá hơn 48 tỷ USD năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022 đạt trên 32 tỷ USD. Điều đó khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vai trò, vị trí chiến lược trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở, lực lượng quan trọng để phát triển nhanh, bền vững Kinh tế - Xã hội. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị”.

anh 2
Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Thêm vào đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh cần phải có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Tuổi trẻ có khát vọng để sẵn sàng khởi nghiệp nhưng cũng cần phải có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại. Các nhà quản lý, doanh nghiệp cần có giải pháp hỗ trợ vật chất và tinh thần để sinh viên vượt qua thất bại. Tinh thần khởi nghiệp phải phát huy mạnh mẽ, lan tỏa từ chính sinh viên thì nền nông nghiệp nước ta mới ngày càng phát triển và phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc với chuyên gia, nhà khoa học của Học viện, Thủ tướng được nghe GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện báo cáo các hoạt động nổi bật của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2017-2022 và nghe các trao đổi, đề xuất của Học viện, của các chuyên gia, nhà khoa học về nhiều vấn đề đang được Đảng, Nhà nước và xã hội đặc biệt quan tâm như việc triển khai Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; vấn đề tự chủ đại học; hay việc thúc đẩy giá trị hóa, thương mại hoá các kết quả nghiên cứu KHCN thông qua các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ.

IMG_20220817_122900
Giám đốc học viện GS.TS Nguyễn Thị Lan báo cáo với Thủ tướng và Đoàn công tác

Về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ năm 2014, cùng với VCCI, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đăng cai tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo hàng năm, đã thu hút hơn 2500 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường trung học phổ thông, các địa phương tham gia, trong đó trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện. Nhiều ý tưởng, dự án sau cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp có vị trí trong xã hội, trong cộng đồng thanh niên khởi nghiệp. GS.TS. Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

IMG_20220817_122824
Thủ tướng cùng Đoàn công tác tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp

Sau khi lắng nghe báo cáo, Thủ tướng đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng: “Đối với một đất nước “lấy canh nông làm gốc”, khởi nghiệp nông nghiệp phải dựa vào 3 trụ cột: Đào tạo nâng cao năng lực khởi nghiệp; tạo dựng môi trường khởi nghiệp; và hỗ trợ vốn và pháp lý cho thanh niên và những người muốn khởi nghiệp. Đây là khâu đột phá cho sự phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.

Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, có gần 100 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm, tuyển dụng tại chỗ 3000 – 4000 việc làm hàng năm. Năm 2022, gần 100 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ mang đến hàng nghìn cơ hội nghề nghiệp cho các cựu sinh viên và sinh viên trên nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Đặc biệt, ngày Hội còn có sự tham gia của lãnh đạo và các em học sinh đến từ các trường THPT. Các trường có nhiều kết nối với Học viện, nhất là trong cuộc thi “ý tưởng khởi nghiệp VNUA 2022” và chuỗi sự kiện 6 Hội thảo về “Hành trình khởi nghiệp từ trường THPT” mà Học viện đã tổ chức với hàng trăm trường THPT, đã phát động trong năm 2022, thu hút 388 ý tưởng khởi nghiệp đến từ các trường THPT./.

Hoàng Tùng

Cùng chuyên mục

Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Vicem Việt Nam: Tổ  chức gặp mặt Đại diện các cơ quan Báo chí.

Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Vicem Việt Nam: Tổ chức gặp mặt Đại...

DN&TH; Chiều ngày 14 - 6 -2018 Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Vicem Việt Nam đã tổ chức trọng thể kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Với sự tham dự của các anh chị em đại diện phóng viên Báo, Đài trong nhiều năm qua đã theo dõi và gắn bó với Tổng công ty.
Bắc Giang: Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh xã Thượng Lan lần thứ III

Bắc Giang: Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh...

DNTH: Sáng 19/5 tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên đã diễn ra Đại hội Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh lần thứ III, nhiệm kỳ (2022 - 2027). Đây là địa phương được tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên chọn làm đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn tỉnh.
Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ quan điểm liên quan đến tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo về Lập trường của Hoa Kỳ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông.
Khai mạc trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2020

Khai mạc trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2020

DNTH: Chiều ngày 28/10, tại Nhà khách La Thành, 226 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc “Trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu” và Triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày”, “Một ngày Việt Nam” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức với sự góp mặt của nhiều ấn phẩm báo chí cùng những bức ảnh đẹp mắt được trưng bày.
Thường trực Ban Bí thư: Tập trung kiểm toán lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng

Thường trực Ban Bí thư: Tập trung kiểm toán lĩnh vực dễ xảy ra tham...

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu cơ quan kiểm toán phải chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; trước hết tập trung vào các lĩnh vực, đối tượng kiểm toán dễ xảy ra lãng phí, tham nhũng, tiêu cực như đất đai, dự án đầu tư xây dựng các công trình lớn, lĩnh vực môi trường...
Thường trực Ban Bí thư chúc Tết cán bộ, nhân viên Văn phòng TW Đảng

Thường trực Ban Bí thư chúc Tết cán bộ, nhân viên Văn phòng TW Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh Văn phòng Trung ương Đảng cần tập trung cho công tác chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng ngay từ đầu năm.
Hội nghị với các Doanh nghiệp về việc đào tạo kỹ năng, kết nối việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên

Hội nghị với các Doanh nghiệp về việc đào tạo kỹ năng, kết nối...

DNTH: Vào sáng ngày 16/04, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã cùng với hơn 80 Doanh nghiệp và các cơ quan Báo chí trong nước có hơn 2 giờ làm việc hiệu quả.
Thủ tướng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Thủ tướng dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Lao...

Ngày 17/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH).