Thứ bảy, 01/10/2022, 15:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sự kiện Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA -2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sự kiện Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA -2022

DNTH: Sáng ngày 17/8/2022 tại Hà Nội, Thủ tướng chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc và chia sẻ về chương trình “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm VNUA -2022” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng còn có lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.
anh 1
Lễ cắt băng khai mạc chương trình “ Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ngày hội việc làm VNUA -2022

Trong khuôn khổ chuyến công tác, sau khi tham quan khu truyền thống và nghe giới thiệu về lịch sử hình thành cũng như phát triển của học viện Nông Nghiệp Việt Nam, Thủ tướng cùng Đoàn công tác được tham quan và giới thiệu các mô hình, sản phẩm khoa học công nghệ, sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (Spin off). Đây là các mô hình, sản phẩm mới, nhiều triển vọng trong phát triển thương mại hóa, cũng như triển khai vào thực tiễn sản xuất.

IMG_20220817_122812
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu tham quan phòng truyền thống của học viện nông nghiệp

Sau màn cắt băng khai mạc chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ:

“Phát triển nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng trong Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước. Nông nghiệp đã, đang và sẽ luôn là trụ đỡ của nền kinh tế, góp phần ổn định đời sống nhân dân. Mặc dù 2 năm qua chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng ngành nông nghiệp đã thể hiện vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế và an ninh lương thực nước ta; Chúng ta đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông – lâm - thủy sản hàng đầu trên thế giới với trị giá hơn 48 tỷ USD năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022 đạt trên 32 tỷ USD. Điều đó khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vai trò, vị trí chiến lược trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là cơ sở, lực lượng quan trọng để phát triển nhanh, bền vững Kinh tế - Xã hội. Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị”.

anh 2
Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

Thêm vào đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh cần phải có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Tuổi trẻ có khát vọng để sẵn sàng khởi nghiệp nhưng cũng cần phải có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại. Các nhà quản lý, doanh nghiệp cần có giải pháp hỗ trợ vật chất và tinh thần để sinh viên vượt qua thất bại. Tinh thần khởi nghiệp phải phát huy mạnh mẽ, lan tỏa từ chính sinh viên thì nền nông nghiệp nước ta mới ngày càng phát triển và phát triển bền vững.

Tại buổi làm việc với chuyên gia, nhà khoa học của Học viện, Thủ tướng được nghe GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện báo cáo các hoạt động nổi bật của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2017-2022 và nghe các trao đổi, đề xuất của Học viện, của các chuyên gia, nhà khoa học về nhiều vấn đề đang được Đảng, Nhà nước và xã hội đặc biệt quan tâm như việc triển khai Nghị quyết 19 của Ban chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; vấn đề tự chủ đại học; hay việc thúc đẩy giá trị hóa, thương mại hoá các kết quả nghiên cứu KHCN thông qua các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ.

IMG_20220817_122900
Giám đốc học viện GS.TS Nguyễn Thị Lan báo cáo với Thủ tướng và Đoàn công tác

Về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từ năm 2014, cùng với VCCI, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đăng cai tổ chức cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo hàng năm, đã thu hút hơn 2500 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường trung học phổ thông, các địa phương tham gia, trong đó trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện. Nhiều ý tưởng, dự án sau cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp có vị trí trong xã hội, trong cộng đồng thanh niên khởi nghiệp. GS.TS. Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

IMG_20220817_122824
Thủ tướng cùng Đoàn công tác tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp

Sau khi lắng nghe báo cáo, Thủ tướng đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng: “Đối với một đất nước “lấy canh nông làm gốc”, khởi nghiệp nông nghiệp phải dựa vào 3 trụ cột: Đào tạo nâng cao năng lực khởi nghiệp; tạo dựng môi trường khởi nghiệp; và hỗ trợ vốn và pháp lý cho thanh niên và những người muốn khởi nghiệp. Đây là khâu đột phá cho sự phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”.

Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, có gần 100 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm, tuyển dụng tại chỗ 3000 – 4000 việc làm hàng năm. Năm 2022, gần 100 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ mang đến hàng nghìn cơ hội nghề nghiệp cho các cựu sinh viên và sinh viên trên nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Đặc biệt, ngày Hội còn có sự tham gia của lãnh đạo và các em học sinh đến từ các trường THPT. Các trường có nhiều kết nối với Học viện, nhất là trong cuộc thi “ý tưởng khởi nghiệp VNUA 2022” và chuỗi sự kiện 6 Hội thảo về “Hành trình khởi nghiệp từ trường THPT” mà Học viện đã tổ chức với hàng trăm trường THPT, đã phát động trong năm 2022, thu hút 388 ý tưởng khởi nghiệp đến từ các trường THPT./.

Hoàng Tùng

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Đốt chuồng gia súc vì cãi nhau với mẹ

Hà Tĩnh: Đốt chuồng gia súc vì cãi nhau với mẹ

DNTH: Sau khi say rượu và dùng ma túy, Trần Đình Đạt ở Hà Tĩnh cãi nhau với mẹ rồi lấy đèn khò ga mini châm lửa đốt cháy toàn bộ rơm và chuồng gia súc của gia đình.
Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác Việt-Lào

Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác Việt-Lào

Thực hiện Thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Lào, chiều 3/6, tại Trụ sở Chính Phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan để kiểm điểm kết quả thực hiện và thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác với Lào.
Công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Công điện của Thủ tướng về phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các Tỉnh ủy, thành ủy, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
 Phụ nữ Việt Nam đã vượt qua mọi nghịch cảnh, định kiến... đóng góp, cống hiến to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc non sông gấm vóc

Phụ nữ Việt Nam đã vượt qua mọi nghịch cảnh, định kiến... đóng...

DNTH: Trân trọng giới thiệu với quý độc giả bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 - sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của phụ nữ cả nước, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Bổ nhiệm nhà báo Trần Tuấn Linh giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội

Bổ nhiệm nhà báo Trần Tuấn Linh giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Gia...

DN&TH; Sáng nay (9/7), Tiến sỹ Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Dân số - Bộ Y tế, đã thay mặt lãnh đạo Tổng cục trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Tuấn Linh, Phó Tổng biên tập Báo Gia đình và Xã hội giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội. Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực 5 năm kể từ ngày 12/7/2018.
THỦ TƯỚNG GẶP MẶT CÁC ĐẠI BIỂU TRÍ THỨC, NHÀ KHOA HỌC

THỦ TƯỚNG GẶP MẶT CÁC ĐẠI BIỂU TRÍ THỨC, NHÀ KHOA HỌC

DNTH: Sáng 29/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt hơn 300 trí thức, nhà khoa học.
Thủ tướng: Phải tỉnh táo trong thực hiện mục tiêu kép

Thủ tướng: Phải tỉnh táo trong thực hiện mục tiêu kép

Các đồng chí phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động.
Trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước...

DN&TH; Sáng 12-2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng làm Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.